Tìm hiểu học kiểm toán ra làm gì và những tin tức bạn cần biết

Theo dõi tuyendung3s tại

Trần Phương Nhi  

Ngày đăng: 05/04/2024

Thông thường, nhiều người mới chỉ biết đến nghề kế toán chứ vẫn chưa biết kiểm toán là ngành gì và học kiểm toán ra làm gì. Đây cũng chính là lý do mà hôm nay, tuyendung3s.com quyết định tổng hợp lại một bài tin tức dưới đây để định hướng nghề nghiệp khi bạn chọn học ngành kiểm toán.

1. Tìm hiểu học kiểm toán ra làm gì?

1.1. Học kiểm toán ra làm chuyên viên kế toán, kiểm toán

Kiểm toán là ngành nghề kiểm tra, rà soát lại các hoạt động và báo cáo của kế toán thế nên người làm kiểm toán vẫn có chuyên môn nghiệp vụ của kế toán. Do đó, họ có thể làm chuyên viên kế toán cho các ban ngành, tổ chức, doanh nghiệp. Hoặc học kiểm toán ra làm làm đúng chuyên môn là kiểm toán riêng cho công ty để kiểm soát thuế quan, giao dịch, làm thủ quỹ và quản lý các vấn đề liên quan đến tài sản chung.

Xem thêm: Điểm mạnh của nhân viên kế toán đầy đủ nhất | Bí quyết để trở thành một kế toán viên giỏi

Học kiểm toán ra làm gì?
Học kiểm toán ra làm gì?

Thường thì các công ty nhỏ sẽ để kế toán kiêm luôn nhiệm vụ của kiểm toán. Nhưng đối với các công ty lớn sẽ có đội ngũ kế toán, kiểm toán với nhiệm vụ riêng biệt. Khi đó, kiểm toán cần thực hiện các công việc chủ đạo là kiểm tra, xác minh tính đúng đắn của các loại báo cáo tài chính để đưa ra tình hình hoạt động thực sự của doanh nghiệp.

1.2. Học kiểm toán ra làm chuyên viên tài chính

Tiếp theo, học kiểm toán xong bạn có thể tìm việc làm chuyên viên tư vấn tài chính. Người làm kiểm toán trong lĩnh vực này sẽ có vai trò tổng hợp, phân tích các thông tin tài chính quan trọng cũng như phân tích xu hướng và đưa ra dự báo về thu nhập để đề xuất những chiến lược đầu tư cho ban lãnh đạo.

Nếu bạn muốn tham gia vào lĩnh vực tài chính, bạn cần phải tính toán cẩn thận để đạt được hiệu quả cao nhất về lợi nhuận. Sau đó, hãy đưa ra một kế hoạch hoàn chỉnh dựa trên báo cáo mà bạn thu thập, tổng hợp được. 

Ví dụ, bạn làm phân tích đầu tư cho ngân hàng thì cần đánh giá sức hút cổ phiếu cho các công ty môi giới để khách hàng mua cổ phiếu. Hay cũng tại ngân hàng thì bạn cần xem xét về khả năng trả nợ mới có thể ra quyết định cho vay.

Học kiểm toán ra làm chuyên viên tài chính
Học kiểm toán ra làm chuyên viên tài chính

1.3. Học kiểm toán ra làm chuyên gia tư vấn kế toán, kiểm toán

Khi đã làm việc trong thời gian dài, có nhiều kinh nghiệm rồi thì bạn có thể chuyển sang dịch vụ tư vấn hoặc mở công ty chuyên về kế toán, kiểm toán. Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp thuê ngoài các dịch vụ kiểm toán và tư vấn kế toán nhằm có một chiến lược dòng tiền hiệu quả hơn. Khi làm nghề tư vấn dịch vụ bạn sẽ trở nên linh hoạt hơn và được tiếp xúc, hợp tác với nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ khác nhau, tạo nên nhiều mối quan hệ hữu ích cho công việc.

1.4. Học kiểm toán ra làm kiểm toán nhà nước

Nếu bạn thích làm việc cho cơ quan nhà nước thì có thể ứng tuyển các vị trí kiểm toán nhà nước. Khi làm kiểm toán nhà nước thì hàng năm bạn cần lên kế hoạch và tổ chức kiểm toán các doanh nghiệp, ban ngành theo yêu cầu của Quốc Hội, Chính Phủ. Đồng thời kiểm toán nhà nước sẽ trình bày các ý kiến lên Quốc Hội để xem xét, quyết định phân bổ ngân sách từ trung ương đến địa phương dựa theo chương trình mục tiêu quốc gia.

Kiểm toán nhà nước
Kiểm toán nhà nước

2. Chính sách đãi ngộ và cơ hội phát triển khi làm kiểm toán

2.1. Học kiểm toán ra làm được lương bao nhiêu?

Kiểm toán là ngành có chuyên môn cao và có tính ổn định lâu dài, chính sách đãi ngộ cũng không có nhiều biến động. Mức lương cơ bản mà các bạn kiểm toán nhận được sẽ dựa theo kinh nghiệm làm việc như sau:

- Kiểm toán viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm: 5 -7 triệu đồng/tháng

- Kiểm toán viên đã có 1 năm kinh nghiệm: 7 – 10 triệu đồng/tháng

- Kiểm toán viên có từ 3 năm kinh nghiệm: 10 – 15 triệu đồng/tháng

- Mức lương kiểm toán viên lâu năm trong nghề: 15 – 20 triệu đồng/ tháng

Ngoài ra, mức lương còn phụ thuộc vào cơ chế đãi ngộ của doanh nghiệp, vị trí địa lý và năng lực thực sự của người kiểm toán. Nếu bạn có trình độ chuyên môn cao thì sau khi làm việc 5-7 năm có thể đạt được mức thu nhập lên tới 50 triệu đồng/tháng.

Chế độ đãi ngộ cho kiểm toán viên
Chế độ đãi ngộ cho kiểm toán viên

2.2. Cơ hội làm việc và cạnh tranh nghề nghiệp kiểm toán

Bất kỳ cơ quan, đoàn thể, tổ chức hay doanh nghiệp nào hiện nay cũng đều cần có ít nhất một nhân viên kế toán, kiểm toán. Việc làm kế toán - kiểm toán mặc dù không đa dạng nhưng luôn giữ vai trò thiết yếu, nhất là đối với các nhà đầu tư. Bạn có thể xin làm việc tại các doanh nghiệp hoặc đầu quân cho Big 4 kiểm toán tại Việt Nam như: Công ty kiểm toán và định giá Thăng Long, Công ty TNHH Kiểm toán Horizon, Công ty kiểm toán FAC, Công ty kiểm toán ADAC, v.v…

Mặc dù kiểm toán quốc tế hiện nay đang rơi vào tình trạng khan hiếm nhưng mỗi doanh nghiệp cũng chỉ cần 2-5 nhân viên kế toán, kiểm toán. Vì vậy, độ cạnh tranh trong nghề tương đối cao đòi hỏi bạn cần đầu tư học hỏi để có trình độ chuyên môn, chuyên nghiệp trong từng tác vụ. Nhu cầu tuyển dụng kiểm toán luôn báo động mà ngành lại khó gia nhập nên nếu bạn có năng lực vượt trội sẽ có thể deal lương cao gấp bội.

2.3. Học kiểm toán ra có phát triển cao hơn được không?

Học kiểm toán mọi người thường nghĩ không có cơ hội phát triển, cơ hội thăng tiến trong tương lai. Đó là một sai lầm lớn nhất hiện nay bởi vì cơ hội phát triển ngành kiểm toán còn cao hơn rất nhiều ngành khác.

Cơ hội phát triển khi làm kiểm toán viên
Cơ hội phát triển khi làm kiểm toán viên

Khi đã tích luỹ đủ kinh nghiệm làm việc thì bạn có thể trở thành chuyên gia đầu ngành, thăng tiến lên các vị trí kiểm toán trưởng, giám đốc tài chính, hoặc thậm chí start-up trong lĩnh vực này. Cơ hội phát triển không bao giờ thiếu nếu bạn có định hướng và luôn cố gắng hoàn thành những mục tiêu của bản thân nhé.

Thế là tuyendung3s.com đã vừa cùng bạn đi tìm hiểu xong các thông tin quan trọng để trả lời câu hỏi học kiểm toán ra làm gì. Hy vọng sau khi đọc xong những tin tức này, bạn đã có thêm một nguồn thông tin tham khảo thú vị và tìm được việc làm ưng ý với lựa chọn ngành nghề của mình.

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ :