Điểm mạnh của nhân viên kế toán đầy đủ nhất | Bí quyết để trở thành một kế toán viên giỏi

Theo dõi tuyendung3s tại

Phương Mai  

Ngày đăng: 30/05/2024

Kế toán là một trong những bộ phận có vai trò vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp. Đây cũng là một trong những ngành nghề yêu cầu nghiệp vụ và tính chuyên môn cao. Vậy điểm mạnh của nhân viên kế toán là gì khi có thể đáp ứng được những yêu cầu khắt khe cũng như tiêu chí cao của công việc? Để biết nhiều thông tin hơn hãy cùng tuyendung3s.com nghiên cứu bài viết dưới đây nhé!

1. Các điểm mạnh của nhân viên kế toán thường có

Muốn trở thành một nhân viên kế toán giỏi thì bạn cần có quá trình rèn luyện để có được những điểm mạnh cá nhân. Đây cũng là cơ sở mà các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá và lựa chọn bạn. Điểm mạnh của nhân viên kế toán sẽ được chia làm hai loại bao gồm điểm mạnh về kỹ năng chuyên môn và điểm mạnh về tính cách, đạo đức nghề nghiệp. Chúng ta sẽ lần lượt đi sâu vào từng khía cạnh điểm mạnh ngay bây giờ nhé.

Các điểm mạnh của nhân viên kế toán thường có
Các điểm mạnh của nhân viên kế toán thường có

1.1. Về kỹ năng chuyên môn

1.1.1. Nhân viên kế toán có kỹ năng phân tích tổng hợp

Đối với các nhân viên kế toán, các con số dường như luôn luôn xoay quanh và song hành cùng từng dòng suy nghĩ bởi họ thường phải tiếp xúc với chúng với cường độ dày đặc: Nhập số liệu, thu thập chứng từ, theo dõi tình hình kinh tế tài chính, kiểm kê thu giữ hóa đơn, làm báo cáo tài chính, theo dõi danh sách thu chi, tính lương, v.v… Vậy nên những kế toán viên hầu như đều tự rèn luyện cho mình kỹ năng quan sát, khả năng nhận định tình hình thực tế chính xác trong việc tổng hợp, phân tích và xử lý thông tin.

1.1.2. Là những “bậc thầy” trong khoản tin học văn phòng

Tin học văn phòng là một trong những kỹ năng cơ bản không chỉ đối với nhân viên kế toán mà còn với tất cả những ngành nghề liên quan đến văn phòng khác. Đối với đặc thù nghề nghiệp là phải quản lý cũng như nắm bắt, thống kê và tổng hợp hàng ngàn dãy số mỗi ngày thì việc thành thạo tất cả các kỹ năng về soạn thảo, các phần mềm tính toán số liệu đã là một trong những điều kiện cơ bản nhất đối với một kế toán viên.

1.1.3. Ngoại ngữ luôn là một lợi thế cần có của kế toán viên

Các bạn thường nghĩ rằng kế toán thì không nhất thiết phải học ngoại ngữ. Nhưng đó là một suy nghĩ sai lầm, việc đầu tư ngoại ngữ không bao giờ là lãng phí. Nếu có ngoại ngữ bạn có thể dễ dàng ứng tuyển vào các doanh nghiệp nước ngoài với mức lương hấp dẫn hơn.

Có trình độ ngoại ngữ là một lợi thế
Có trình độ ngoại ngữ là một lợi thế

1.1.4. Nhân viên kế toán cần có trình độ chuyên môn

Kế toán là một ngành đặc trưng không phải ai cũng có thể tự nhiên biết làm hoặc học 1-2 ngày là biết tuốt. Trước khi trở thành một nhân viên kế toán thì họ đã phải trải qua quá trình học tập gian khổ với lượng kiến thức khổng lồ về việc tính toán với những con số theo nhiều công thức phức tạp. Nếu chúng ta không có chuyên môn, không được đào tạo bài bản thì chắc chắn không thể làm nghề này được. 

1.1.5. Phương pháp làm việc khoa học và khả năng cập nhật nhanh

Bên cạnh đó, kế toán viên nhất định phải có phương pháp làm việc khoa học thì mới có thể đạt được hiệu quả cao. Chẳng hạn như sắp xếp công việc theo mức độ cấp thiết, lên kế hoạch lập báo cáo định kỳ, căn chỉnh thời gian làm việc hợp lý, v.v…

Nhân viên kế toán luôn cần phải cập nhật những phương thức làm việc mới, chính sách mới để áp dụng cho doanh nghiệp. Khi đó thì khả năng cập nhật nhanh cũng được cho là một điểm mạnh đối với nhân viên kế toán.

Phương pháp làm việc khoa học
Phương pháp làm việc khoa học

1.1.6. Kế toán viên có kỹ năng mềm tốt là một điểm mạnh

Kế toán viên có nhiệm vụ cùng các bộ phận liên quan kết nối trực tiếp để giải quyết những đầu việc trong tổ chức hoạt động thu chi của công ty. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ đó, một nhân viên kế toán sẽ phải trang bị cho bản thân những kỹ năng mềm thiết yếu như: khả năng làm việc nhóm, quản lý thời gian, khả năng giao tiếp, khả năng phân tích, giải quyết vấn đề logic và linh hoạt. Tất cả những kỹ năng mềm này đều sẽ hỗ trợ nhân viên kế toán rất nhiều trong quá trình xử lý công việc hoặc phối hợp với các phòng ban khác.

1.2. Về phẩm chất đạo đức và tính cách cá nhân

1.2.1. Tính cầu toàn, tỉ mỉ, chính xác

Kế toán là một ngành chú trọng việc chính xác trong từng con số. Do đó, người làm nghề này cần có điểm mạnh về tính cách tỉ mỉ, cẩn thận. Từng bước thực hiện công việc của kế toán phải đảm bảo thông tin chuẩn chỉnh, các số liệu trong báo cáo cần được rõ ràng, chi tiết và thể hiện đúng bản chất. Nếu bạn là một người tỉ mỉ, cầu toàn trong công việc thì rất phù hợp với công việc này.

1.2.2. Khả năng chịu được áp lực cao

Do công việc kế toán là một phần quan trọng của công ty, phản ánh tình hình kinh doanh, kết quả tài chính mà doanh nghiệp đạt được nên yêu cầu công việc cần đạt được hiệu quả cao. Nhân viên kế toán cũng phải chịu nhiều áp lực vì không được phép sai sót trong việc phân tích, tổng hợp các số liệu nếu không sẽ ảnh hưởng đến công cuộc chung của công ty. Hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần chịu đựng áp lực tốt để lấy đó làm điểm mạnh trong CV kế toán của mình nhé.

Khả năng chịu được áp lực cao
Khả năng chịu được áp lực cao

1.2.3. Tự có kỷ luật và trách nhiệm với công việc

Để trở thành một kế toán viên thì trước hết bạn cần là người có kỷ luật riêng đồng thời có trách nhiệm trong công việc. Chúng ta không thể đảm bảo việc không có sai sót khi làm việc nhưng vấn đề là bạn cần biết nhận lỗi và sửa lỗi kịp thời, chịu trách nhiệm cho sơ suất của mình thì mới có thể thăng tiến cao hơn.

1.2.4. Luôn luôn trung thực và minh bạch số liệu báo cáo

Nhìn chung việc làm kế toán - kiểm toán chỉ xoay quanh những con số mà đây đều là những số liệu liên quan đến tiền bạc, tài sản quan trọng của công ty, của tập thể chung. Do đó, nếu người kế toán không làm đúng số liệu thì có thể gây thất thiệt tài sản cũng như ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của công ty. Bạn hãy luôn trung thực, minh bạch với các số liệu báo cáo nhé.

Thực chất, các công ty khi phỏng vấn chưa thể kiểm tra tính cách đạo đức nghề nghiệp của bạn mà chủ yếu dựa vào chuyên môn, kinh nghiệm về kế toán bạn đang có. Nhưng đừng vì thế mà đánh mất những phẩm chất tốt đẹp của mình, đây mới là hành trang giúp bạn tiến xa hơn trong công việc và người có tâm chắc chắn sẽ có tầm.

Trung thực, minh bạch về số liệu
Trung thực, minh bạch về số liệu

2. Điểm mạnh của nhân viên kế toán đem lại lợi ích như thế nào?

2.1. Dễ dàng deal lương khi đi xin việc làm kế toán

Khi bạn có được những điểm mạnh của nhân viên kế toán như tuyendung3s.com trình bày ở trên thì bạn sẽ không cần lo ngại khi đi xin việc mà hãy tự tin với khả năng của mình. Bạn dễ dàng ứng tuyển và trở thành nhân viên kế toán chính thức vì đã có nhiều điểm mạnh cần thiết cho công việc. Không những vậy, bạn còn có thể deal lương để xứng đáng với năng lực của bản thân mình nữa đấy.

2.2. Có khả năng tự phát triển sự nghiệp riêng

Ngoài ra, nếu bạn có cả kỹ năng chuyên môn và tính cách đạo đức, bạn có thể tự xây dựng sự nghiệp cho bản thân, ví dụ như mở một công ty cung cấp dịch vụ kế toán. Nhờ đó, bạn có nhiều định hướng hơn trong tương lai, thuận lợi hơn với các kế hoạch riêng của bản thân.

2.3. Thuận lợi hơn khi muốn chuyển nghề

Hơn nữa, nếu bạn muốn chuyển nghề thì bạn cũng không gặp quá nhiều khó khăn vì điểm mạnh của nhân viên kế toán cũng bao gồm một số điểm mạnh chung của các ngành nghề. Kế toán viên lại là những người cầu toàn trong công việc nên khi làm gì cũng sẽ chỉnh chu hơn, đảm bảo hiệu suất làm việc nên được nhiều người tin tưởng.

Hy vọng bài viết này của tuyendung3s.com đã mang đến những thông tin hữu ích về điểm mạnh của nhân viên kế toán. Từ đó, giúp bạn có được những định hướng chính xác hơn cho bản thân trong công việc này cũng như là chuẩn bị cho bản thân những hành trang tốt nhất để trở thành một kế toán viên giỏi trong tương lai.

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

Congtytest 18-01-2024

Hay

Trả Lời
avatar

Congtytest 18-01-2024

A

avatar

Cao Duyên 26-02-2024

test

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ :