Lương net và gross là gì? Cẩm nang kiến thức dành riêng cho bạn

Theo dõi tuyendung3s tại

Diệp Nhi  

Ngày đăng: 03/04/2024

Có thể nói, lương là một trong những vấn đề khá nhạy cảm với bất kỳ ai, bởi nói đến lương là nói đến quyền lợi mà mỗi người lao động được hưởng trong quá trình làm việc của mình. Mà muốn đảm bảo quyền lợi lao động tốt nhất thì nhất định bạn phải phân biệt được lương net và gross. Sau đây, tuyendung3s.com sẽ giúp bạn tìm hiểu về lương net và gross là gì để bạn đánh giá được chế độ đãi ngộ của doanh nghiệp nhé.

1. Lương net và gross là gì?

1. 1. Lương gross là gì?

Lương gross là tổng số tiền bạn kiếm được mỗi tháng. Trong đó, bao gồm lương cơ bản và các khoản trợ cấp phụ cấp mà bạn được hưởng như: tiền thưởng, tiền nghỉ lễ, bảo hiểm xã hội, thuế thu nhập cá nhân, lương tăng ca, v.v…

Với lương gross thì số lương thực nhận có thể sẽ ít hơn so với tổng mức lương được thoả thuận trên hợp đồng lao động trước đó. Lý do là bởi doanh nghiệp đã tự động đóng những khoản chi phí này và trừ vào tiền lương cụ thể của người lao động.

Suy ra, công thức tính lương gross như sau:

Lương gross = Tổng mức lương cơ bản + bảo hiểm xã hội + bảo hiểm y tế + bảo hiểm thất nghiệp + thuế thu nhập cá nhân

 Lương net và gross là gì?
 Lương net và gross là gì?

1.2. Lương net là gì?

Lương net là mức lương thực tế mà người lao động sẽ được nhận được mỗi tháng sau khi trừ đi các khoản phí bắt buộc như bảo hiểm, tiền thuế, các khoản giảm trừ khác dựa theo thu nhập cá nhân.

Để có thể tính được lương net, bạn có thể dựa vào công thức như sau:

Lương net = Lương gross – (bảo hiểm xã hội + bảo hiểm y tế + bảo hiểm thất nghiệp + thuế thu nhập cá nhân)

2. Lương net và gross, lương nào có lợi hơn cho người lao động?

2.1. Lương net mang lại cái lợi trước mắt

Nhìn qua ai cũng sẽ lầm tưởng rằng lương net có lợi hơn vì mỗi tháng chúng ta sẽ chỉ cần nhận lương theo đúng mức trong bản hợp đồng đã ký. Còn lại doanh nghiệp sẽ tự tính toán và trả thuế thu nhập, các khoản bảo hiểm,…Và bạn cũng sẽ không bị cảm giác bị hụt hẫng khi bị trừ các khoản thuế phí, bảo hiểm như vậy so với lương đã ký.

Lương gross net, lương nào có lợi hơn cho người lao động?
Lương gross net, lương nào có lợi hơn cho người lao động?

2.2. Thực tế hai loại lương có giá trị tương đương

Nhưng trên thực tế, mà bạn phải nhìn nhận rõ ràng rằng dù đó có là gross hay net thì mức thu nhập thực tế hàng tháng mà bạn nhận được là tương đương nhau. Nói một cách dễ hiểu hơn thì sau khi mức lương gross đã được khấu trừ đi các khoản thuế phí như: bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, các quỹ đoàn phí, hay các khoản hưu trí tử tuất,... thì mức lương thực tế bạn nhận được chính là lương net.

2.3. Doanh nghiệp lợi dụng trốn thuế

Tuy nhiên, bạn cần phải xem xét và lưu ý thật kỹ về hai loại lương này. Doanh nghiệp dựa vào tâm lý này của người lao động để không phải đóng hoặc đóng rất thấp những khoản phụ phí mà người lao động phải đóng theo quy định của pháp luật, nói cách khác là trốn thuế.

2.4. Lương gross mang lại cái lợi lâu dài

Có thể ở thời điểm hiện tại việc ký hợp đồng lao động dựa trên mức lương net sẽ chẳng gây cho bạn những khó khăn hay phiền phức gì. Thế nhưng nếu trong trường hợp bạn gặp phải vấn đề như ốm đau, thai sản, thất nghiệp thì lương gross sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều đấy.

Lương gross đem lại cái lợi lâu dài hơn lương net
Lương gross đem lại cái lợi lâu dài hơn lương net

2.5. Mới đi làm nên lựa chọn lương net hay gross?

Đặc biệt, những bạn mới đi làm mà muốn bảo đảm được các quyền lợi của mình thì tốt nhất nên ký hợp đồng theo mức lương gross. Và bạn yên tâm rằng, việc làm sinh viên mới tốt nghiệp - thực tập tại tuyendung3s.com thì luôn chi tiết về khoản lương net và gross cho bạn lựa chọn nên có thể tránh bị doanh nghiệp lợi dụng nhé.

3. Hướng dẫn cách chuyển đổi từ lương gross sang lương net

Để chuyển đổi từ lương gross sang lương net hay từ lương net sang gross net hay có thể hiểu là mối quan hệ giữa lương gross và lương net, bạn căn cứ vào công thức như sau:

Lương gross = Bảo hiểm xã hội (8%) + Bảo hiểm y tế (1.5%) + Bảo hiểm thất nghiệp (1%) + thuế TNCN

Lương Net = Lương gross - (Bảo hiểm xã hội (8%) + Bảo hiểm y tế  (1.5%) + Bảo hiểm thất nghiệp (1%) + Thuế TNCN)

Trong đó: Khoản thuế TNCN sẽ được xác định dựa trên công thức như sau:

- Thuế TNCN cần nộp = Thu nhập phải tính thuế x thuế suất

- Thu nhập tính thuế có nghĩa là khoản thuế thu nhập cá nhân được trước khi được tính, để xác định được khoản thuê này bạn dựa vào công thức như sau:

Thu nhập trước thuế = Lương Gross – (Bảo hiểm xã hội (8%) + Bảo hiểm y tế (1.5%)+ Bảo hiểm thất nghiệp (1%)) – Giảm trừ gia cảnh cá nhân ( 9 triệu đồng)

Xem thêm: Cách tính lương theo giờ. Các công thức tính lương theo giờ

Cách chuyển đổi giữa lương net và gross như thế nào?
Cách chuyển đổi giữa lương net và gross như thế nào?

4. Những yếu tố ảnh hưởng đến mức lương net và gross là gì?

4.1. Mức lương tối thiểu vùng

Mức lương tối thiểu vùng chính là mức lương cứng mà bạn được hưởng trong quá trình 1 tháng lao động và làm việc của mình. Tùy vào tính chất của mỗi vùng mà mức lương tối thiểu vùng cũng sẽ có những mức khác nhau. Cụ thể mức lương tối thiểu vùng sẽ được quy định như sau:

- Đối với các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I, mức lương tối thiểu vùng được áp dụng là 4.420.000 đồng/tháng

- Đối với các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II, mức lương tối thiểu vùng được áp dụng là 4.392.000 đồng/tháng.

- Đối với các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng III, mức lương tối thiểu vùng được áp dụng là 43.430.000  đồng/tháng

- Đối với các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng IV, mức lương tối thiểu vùng được áp dụng là 43.070.000 đồng/tháng

Các định mức này không chỉ là căn cứ để các doanh nghiệp cũng như các đơn vị truy thu thuế có thể tính ra được về khoản thuế cá nhân mà người lao động sẽ phải đóng theo đúng quy định chung của pháp luật là bao nhiêu. Mà dựa trên những cơ sở này thì doanh nghiệp cũng sẽ có những mức tính lương gross và lương net phù hợp với đối tượng người lao động của từng vùng.

Lương net và gross phụ thuộc lương tối thiểu vùng
Lương net và gross phụ thuộc lương tối thiểu vùng

4.2. Thuế thu nhập cá nhân và các loại bảo hiểm

Đóng thuế và đóng bảo hiểm không chỉ là nghĩa vụ mà nó cũng còn là quyền lợi chung của mọi người. Việc tính thu nhập cá nhân và mức bảo hiểm bắt buộc sẽ được dựa trên cơ sở của tổng mức thu nhập cá nhân mà người lao động được nhận hàng tháng.

Điều này cũng đồng nghĩa là nếu tổng thu nhập cá nhân càng cao thì những khoản thuế cùng với các khoản bảo hiểm mà người lao động phải đóng cũng sẽ càng cao lên. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ được tùy thuộc vào đặc điểm của từng vùng miền mà mức thuế thu nhập cá nhân và bảo hiểm phải đóng của người lao động cũng sẽ có những chế độ và quy định khác nhau.

Ví dụ, với người dân tộc thiểu số, họ sẽ được miễn phí bảo hiểm y tế. Áp dụng vào mức lương gross thì những lao động là dân tộc thiểu số không bị trừ tiền bảo hiểm y tế. Điều này dẫn đến nguồn lương net của họ cũng vì thế cao hơn so với những đồng nghiệp của mình.

Lương net và gross phụ thuộc thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm
Lương net và gross phụ thuộc thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm

Trên đây là một số những chia sẻ về chủ đề “lương net và gross là gì”. Hy vọng rằng thông qua những chia sẻ trong bài viết của tuyendung3s.com đã có thể giúp bạn hiểu một cách tổng quan nhất về 2 hình thức tính lương này. Chúc các bạn áp dụng hiệu quả những kiến thức này khi tìm kiếm việc làm nhé.

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ :