Cách tính lương theo giờ. Các công thức tính lương theo giờ

Theo dõi tuyendung3s tại

Đỗ Ngân  

Ngày đăng: 05/04/2024

Tình trạng các bạn sinh viên bị bóc lột sức lao động và được trả lương thấp khi đi làm thêm đang là vấn đề cần báo động. Để người lao động nói chung và sinh viên nói riêng có thể nắm được quyền lợi của mình thì tuyendung3s.com sẽ chỉ cho bạn những cách tính lương theo giờ áp dụng trong từng trường hợp cụ thể nhé.

1. Cách tính lương theo giờ tương ứng với từng trường hợp

1.1. Đối với lao động fulltime

1.1.1. Cách tính lương theo giờ lương cơ bản

Thông thường, người lao động sẽ ký hợp đồng trả lương theo tháng, theo tuần. Vì thế để tính lương theo giờ thì chúng ta sẽ dựa vào lương cơ bản được trả hàng hàng, hoặc tuần chia ra thành số tiền lương 1 ngày công. Sau đó, chúng ta sẽ tính được: 

Mức lương mỗi giờ theo lương cơ bản =  Tiền lương cơ bản 1 ngày / Số giờ làm việc trong ngày theo quy định

Cách tính lương theo giờ cho nhân viên fulltime
Cách tính lương theo giờ cho nhân viên fulltime

1.1.2. Cách tính lương theo giờ lương thực tế

Nhưng thực tế, thực tế chúng ta nhận được còn bao gồm hệ số cấp bậc lương, phụ cấp hoặc có những ngày nghỉ phép. Vậy nên, 

Tiền lương thực tế nhận được = (Hệ số lương * Lương cơ bản + phụ cấp) / số ngày làm việc theo quy định * Số ngày làm thực tế

Công thức tính lương theo giờ lương thực tế sẽ là:

Mức lương mỗi giờ theo lương thực tế = Tiền lương thực tế 1 ngày / Số giờ làm việc trong ngày theo quy định.

1.1.3. Cách tính lương theo giờ tăng ca ngày

Bên cạnh đó, người lao động cũng cần tăng ca hay làm thêm giờ những lúc công việc quá nhiều chưa thể giải quyết xong hoặc được phát sinh từ sếp. Nếu làm thêm giờ hoặc tăng ca thì công thức tính lương theo giờ tăng ca vào ban ngày như sau:

Tiền lương theo giờ tăng ca ngày = Mức lương giờ theo lương thực tế * 150% hoặc 200% hoặc 300% * Số giờ làm thêm thực tế

Xem thêm: Lương net và gross là gì? Cẩm nang kiến thức dành riêng cho bạn

Lương tăng ca được tính theo mức lương thực tế
Lương tăng ca được tính theo mức lương thực tế

Trong đó,

Mức 150% sẽ áp dụng đối với làm thêm ngày thường;

Mức 200% áp dụng đối với giờ làm thêm ngày nghỉ;

Mức 300% áp dụng đối với giờ làm thêm ngày lễ hoặc ngày nghỉ có lương theo quy định của Bộ Luật Lao động;

Nếu doanh nghiệp cho người lao động nghỉ bù thời gian làm thêm thì chỉ cần trả phần chênh lệch lần lượt là 50% đối với ngày thường , 100% đối với ngày nghỉ , 200% đối với ngày lễ.

1.1.4. Cách tính lương theo giờ làm ban đêm

Chế độ làm việc tiêu chuẩn của chúng ta là ban ngày nhưng có một số doanh nghiệp vẫn hoạt động các công việc vào ban đêm. Và người lao động ca đêm sẽ được trả lương như sau:

Tiền lương thực nhận ca đêm = (Mức lương mỗi giờ theo lương thực tế) * 130% * Số giờ làm thực tế ca đêm

Tiền lương tăng ca ban đêm = Tiền lương tăng ca ngày * 130% * Số giờ làm thực tế ca đêm

Đây là công thức tính dựa theo hệ số nhân lương tối thiểu mà pháp luật quy định. Các hệ số nhân lương có thể được thay đổi tuỳ thuộc mỗi doanh nghiệp và dựa theo tính chất công việc để tính toán cho hợp lý.

Cách tính lương theo giờ đối với ca đêm
Cách tính lương theo giờ đối với ca đêm

1.2. Đối với người lao partime

Người lao động partime chủ yếu là các bạn sinh viên đi làm thêm hoặc người lao động tìm việc làm thêm như: việc làm nhân viên phục vụ, nhân viên nhập liệu, nhân viên đóng gói, v.v… Trường hợp làm thêm partime như vậy thì các ông chủ sẽ thường trả lương theo từng giờ và thanh toán vào cuối tháng.

Tuy nhiên, con số tiền lương theo giờ mà người chủ cần trả phải đảm bảo đạt mức tối thiểu theo quy định. Nếu người chủ trả lương nhân viên thấp hơn mức tối thiểu vùng thì có thể phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Quy định về tiền lương tối thiểu theo vùng như sau:

Vùng I gồm các quận huyện ngoại thành phát triển, mức lương 22.500 đồng/giờ

Vùng II, gồm các thành phố lớn, mức lương 20.000 đồng/giờ

Vùng III gồm các huyện, thị xã, mức lương 17.500 đồng/giờ

Vùng IV gồm các địa bàn còn lại, mức lương 15.600 đồng/giờ

Cách tính lương theo giờ cho nhân viên partime
Cách tính lương theo giờ cho nhân viên partime

2. Sử dụng cách tính lương theo giờ có những ưu nhược điểm gì?

2.1.  Về ưu điểm

2.2.1. Tăng thu nhập lên cao hơn

Nếu chúng ta tính lương theo giờ với những công thức trên thì bạn sẽ có thêm một khoản tiền và thu nhập tăng lên đáng kể. Không chỉ vậy, nếu làm việc vào những ngày nghỉ, ngày lễ bạn có thể kiếm được số tiền bằng 2-3 ngày làm việc vất vả. Tính lương theo giờ mang lại niềm vui và sự hứng thú cho mọi người vì được trả lương gấp bội so với công sức bỏ ra làm việc.

2.1.2. Linh hoạt hơn về thời gian làm việc

Đối tượng lao động làm fulltime có thể sẽ không được linh hoạt bằng partime nhưng vẫn sẽ được chọn ca làm việc là đêm hoặc ngày luân phiên nhau hoặc chọn ở lại làm thêm hay không. Thời gian làm việc của fulltime hầu như cố định và làm theo yêu cầu của doanh nghiệp.

Đối với partime lại khác, bạn có thể thay đổi linh hoạt lịch làm việc dựa trên lịch cá nhân của mình. Bạn hoàn toàn được làm chủ công việc, chọn ngày nghỉ theo ý thích. Vì tính chất linh hoạt như vậy nên người ta mới chọn trả lương theo giờ cho nhân viên partime để dễ hoạch toán hơn.

Tính lương theo giờ giúp linh hoạt chọn thời gian làm việc
Tính lương theo giờ giúp linh hoạt chọn thời gian làm việc

2.1.3. Giảm một phần áp lực công việc

Bên cạnh đó, tính lương theo giờ có thể làm giảm các áp lực trong cuộc sống vì người lao động không bị giới hạn gò bó năng suất làm việc. Kể cả fulltime hay partime thì bạn đều cảm thấy thoải mái hơn nếu tính lương theo giờ. Từ đó thúc đẩy được tinh thần làm việc, giảm căng thẳng và cải thiện tình hình sức khoẻ để làm việc hăng say hơn.

2.1.4. Đảm bảo được quyền lợi lao động cá nhân

Quan trọng hơn đó là bạn có thể tự mình tính toán được tiền lương vốn dĩ bạn sẽ nhận được. Nhờ đó mà bạn có thể bảo vệ được quyền lợi lao động của mình, tránh tình trạng bị bóc lột sức lao động của nhân viên.

2.2. Về nhược điểm

2.2.1. Partime không được hưởng chế độ phúc lợi

Công việc partime, nhất là các việc làm sinh viên làm thêm tính lương theo giờ thì tất nhiên sẽ không được hưởng các chế độ phúc lợi bao gồm bảo hiểm, trợ cấp như một nhân viên chính thức. Bên cạnh đó, bạn có thể nhận được một vài rủi ro như bị lừa đảo, chiếm đoạt tiền lương, nợ lương lâu ngày hoặc lương thực nhận không đúng với thực tế, Các tình trạng này vẫn thường xuyên xảy ra đối với các bạn sinh viên non trẻ nên bạn chú ý cẩn thận nhé.

Những rủi ro khi chọn công việc tính lương theo giờ
Những rủi ro khi chọn công việc tính lương theo giờ

2.2.2. Không có nhiều cơ hội thăng tiến

Nếu nhìn theo góc độ tương la thì bạn cũng không có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc, khó mà lên được cấp bậc cao hơn. Không chỉ riêng nhân viên partime mà người lao động là công nhân hay nhân viên không có trình độ thì cũng khó lòng leo lên được những vị trí cao trong doanh nghiệp.

Tóm lại, cách tính lương theo giờ về cơ bản là như vậy nhưng số tiền lương theo giờ còn phụ thuộc vào doanh nghiệp hoặc ngành nghề lao động khác nhau. Vậy nên, tuyendung3s.com khuyên bạn nên tìm hiểu kỹ công việc mà bạn muốn ứng tuyển để tránh được những rủi ro như trên nhé.

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ :