Sĩ quan thông tin là gì? Cơ hội phát triển theo ngành nghề

Theo dõi tuyendung3s tại

Thùy Linh  

Ngày đăng: 08/04/2024

Bộ phận nắm giữ vai trò chủ chốt trong việc xác minh, lưu trữ và bảo vệ dữ liệu mang tính quân đội, thuộc bí mật quốc gia chính là các sĩ quan thông tin. Nhưng thực chất nhiều bạn vẫn chưa hiểu hết sĩ quan thông tin là gì cũng như vai trò, trách nhiệm của họ như thế nào. Nếu thế thì bạn nên đọc qua bài chia sẻ sau của tuyendung3s.com để hiểu rõ hơn về ngành nghề này cùng với cơ hội phát triển ra sao nhé.

1. Giới thiệu chung về nghề sĩ quan thông tin

1.1. Sĩ quan thông tin là gì?

Sĩ quan thông tin là một hệ thống lực lượng bảo mật thông tin, dữ liệu rất quan trọng của nhà nước Việt Nam. Họ làm việc tại những nơi cơ mật, được bảo đảm tuyệt đối, an toàn, lực lượng chức năng bảo vệ nơi đây. Chỉ có những cán bộ cấp cao đang trong nhiệm kỳ hoặc những người có thẩm quyền truy cập cổng thông tin thì mới được phép tra cứu và sử dụng các thông tin đang được lưu trữ ở trên.

Sĩ quan thông tin là gì?
Sĩ quan thông tin là gì? 

Sĩ quan thông tin cũng là một ngành nghề quan trọng như các chiến sĩ công an và quân đội nhân dân Việt Nam, họ đều là những lực lượng nòng cốt bảo vệ an toàn cho Tổ quốc và toàn thể nhân dân. Mỗi chiến sĩ đều có sứ mệnh riêng phải hoàn thành và các sĩ quan thông tin sẽ phải bảo vệ cổng thông tin mình đang được nhận nhiệm vụ đảm bảo an toàn hay những thông tin bảo mật quan trọng mà nhà nước ta giao phó trách nhiệm canh giữ cho họ.

1.2. Vai trò của sĩ quan thông tin hiện nay

1.2.1. Lưu trữ, phân loại, bảo mật cơ sở dữ liệu

Các sĩ quan thông tin hiện nay có nhiệm vụ lưu trữ, phân loại những cơ sở dữ liệu quan trọng được bảo mật của nhà nước trước và sau  khi các tài liệu đó được đưa vào bộ máy xử lý thông tin của nhà nước. Hiện nay, các thông tin bảo mật đều được số hoá và sẽ được cập nhật trên máy tính để họ tìm hiểu, phân loại những thông tin đó, dễ dàng lưu trữ, dễ dàng tra cứu đối với người có thẩm quyền. Vậy nên, người làm nghề sĩ quan thông tin nhất định phải có những kỹ năng cần thiết về điện tử, công nghệ thông tin và hệ thống quản lý để phục vụ cho nhiệm vụ của mình.

Vai trò của sĩ quan thông tin là gì?
Vai trò của sĩ quan thông tin là gì?

1.2.2. Quản lý và cập nhật dự án thông tin

Ngoài ra,  hiện nay có rất nhiều sĩ quan thông tin còn có thể tự quản lý dự án, thiết kế và triển khai các mẫu thông tin khác nhau rồi tiến hành cập nhật cho cơ quan, ban ngành. Họ còn là những cứ điểm liên lạc chính cho những cán bộ yêu cầu quyền truy cập để lấy thông tin thì phải có chức vụ cao hoặc có thẩm quyền do Nhà nước quy định.

1.2.3. Xác minh và mua thông tin đặc biệt

Bên cạnh những công việc trên thì sĩ quan thông tin còn có vai trò trong việc xác minh và mua lại những thông tin hoặc hệ thống đặc biệt có giá trị, giúp ích cho công cuộc chung của đất nước. Chẳng hạn, sĩ quan thông tin sẽ mua hay cập nhật công nghệ mới liên quan đến quản lý nội dung, quản lý hồ sơ, tài liệu điện tử hoặc thông tin các doanh nghiệp và một số cơ sở dữ liệu khác.

2. Phân loại sĩ quan thông tin tại nước ta

2.1. Sĩ quan thông tin Lục quân

Những sĩ quan thông tin Lục quân có nhiệm vụ quan trọng như là tổ chức, quản lý và giữ bí mật cho nguồn dữ liệu có thông tin trong phạm vi của Lục quân bảo mật. Điều quan trọng đó là trình độ học vấn của các các chiến sĩ tốt nghiệp đại học trở lên với chuyên ngành học tập là Chỉ huy - Tham mưu Thông tin Lục Quân của trường sĩ quan thông tin.

Sĩ quan thông tin Lục quân có trách nhiệm như thế nào?
Sĩ quan thông tin Lục quân có trách nhiệm như thế nào?

Sĩ quan thông tin Lục quân là những chiến sĩ có trong mình đầy đủ tiêu chuẩn cần thiết của một người sĩ quan nên có bao gồm: thể lực, trí lực và tâm huyết đối với nghề. Các chiến sĩ được lựa chọn đều có đạo đức, phẩm chất tốt và bản lĩnh chính trực, vững vàng với hiểu biết chính trị và đặc biệt là phải có chuyên môn về quản lý thông tin bảo mật của nhà nước.

2.2. Sĩ quan thông tin Không quân

Tương tự, sĩ quan thông tin Phòng không - không quân cũng cần đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của một chiến sĩ không quân. Đồng thời các anh/chị cần am hiểu cách quản lý, tổ chức và duy trì các nhiệm vụ bảo mật thông tin thuộc binh chủng không quân. 

Tất cả binh sĩ thuộc Không quân đều hoạt động trong lĩnh vực liên quan trực tiếp tới sự an nguy của toàn quốc gia trên bầu trời của đất nước. Mỗi chiến sĩ khi tham gia vào bộ máy tổ chức đều phải được đào tạo qua trường lớp với cấp bậc Đại học chuyên ngành chỉ huy Phòng không - không quân của các trường sĩ quan thông tin.

Sĩ quan thông tin Không quân cần đáp ứng điều kiện gì?
Sĩ quan thông tin Không quân cần đáp ứng điều kiện gì?

2.3. Sĩ quan thông tin Hải quân

Cuối cùng, bộ phận sĩ quan thông tin Hải quân sẽ có nhiệm vụ giữ gìn nguồn thông tin dữ liệu bảo mật của quốc gia, chịu trách nhiệm trong việc kết nối liên tục với những nguồn liên lạc giữa các vùng biển đảo và đất liền. Ngoài ra, các sĩ quan thông tin Hải quân cần chuẩn bị một thân thể và tinh thần khoẻ mạnh để thích ứng được với môi trường và thời tiết cực kỳ khắc nghiệt ở vùng biển đảo này.

Công việc lưu giữ và truyền đạt những thông tin quan trọng từ vùng biển đảo xa xôi, thiếu thốn đủ điều về với đất liền của nước ta đó là một quá trình cực kỳ khó khăn và vất vả. Nhưng các chiến sĩ vẫn luôn miệt mài nghiên cứu, cập nhật cũng như nâng cao khả năng liên lạc, điều phối thông tin trong mọi hoàn cảnh chiến đấu.

Sĩ quan thông tin Hải quân
Sĩ quan thông tin Hải quân

3. Cơ hội thăng tiến sự nghiệp ngành sĩ quan thông tin

Khi tốt nghiệp ngành sĩ quan thông tin và đã trang bị đầy đủ kỹ năng, điều kiện cần thiết theo một trong ba phân loại ở trên thì bạn có thể được trở thành một sĩ quan thông tin chính thức. Bạn sẽ được làm việc tại các cơ quan ban ngành hoặc các doanh trại nơi lưu trữ tài liệu, cơ sở dữ liệu bí mật và làm việc theo đúng chuyên môn của mình. Nếu bạn muốn đầu quân cho các doanh nghiệp thì có thể tìm việc làm kỹ sư công nghệ thông tin vì bạn có đủ chuyên môn để làm việc tại các vị trí này.

Xa hơn nữa, bạn sẽ có cơ hội được trở thành những sĩ quan chỉ huy trong mảng thông tin và có thể thăng cấp quân hàm nếu bạn nỗ lực đạt được nhiều thành tựu nhất định. Nhưng dù thế nào thì sĩ quan thông tin cũng là là ngành sẽ mang lại cho bạn nhiều tiếng thơm và đặc biệt bạn có thể mang sức mình phục vụ đất nước.

Cơ hội thăng tiến của sĩ quan thông tin
Cơ hội thăng tiến của sĩ quan thông tin

Như bạn thấy đấy, ngành sĩ quan thông tin đòi hỏi rất nhiều điều kiện, kỹ năng và cả phẩm chất đạo đức nhưng luôn được đánh giá cao vì mang theo sứ mệnh quốc gia. Hy vọng rằng với bài chia sẻ của tuyendung3s.com bạn đã hiểu được sĩ quan thông tin là gì đồng thời hiểu được vai trò quan trọng của bộ phận này để trân trọng và có định hướng nghề nghiệp cho riêng mình.

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ :