Lời giải đáp cho thắc mắc hồ sơ xin việc dán hình ở đâu?

Theo dõi tuyendung3s tại

Nguyên Nhung  

Ngày đăng: 11/05/2024

Trong bộ hồ sơ xin việc, bên cạnh nội dung thì hình ảnh cũng là thứ cần thiết chuẩn bị. Bài viết này sẽ đưa ra lời giải cho câu hỏi hồ sơ xin việc dán hình ở đâu và chỉ dẫn bạn chuẩn bị hình chân dung đúng cách cho quá trình ứng tuyển sắp tới nhé.

1. Mục đích của hình ảnh trong bộ hồ sơ xin việc

Khi ứng tuyển vào doanh nghiệp nào đó, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu chúng ta cần phải cung cấp ảnh chân dung của bản thân trong bộ hồ sơ xin việc.

Chúng ta ứng tuyển vào vị trí nào đó bằng kiến thức và năng lực của bản thân cơ mà, vậy tại sao lại cần ảnh chân dung trong hồ sơ xin việc nhỉ? Hình ảnh có quan trọng không?

Thực ra, việc dán hình cũng là có mục đích riêng cả đấy, chứ không chỉ dán để đó thôi đâu nha.

Việc yêu cầu dán ảnh chân dung là có mục đích cả đấy
Việc yêu cầu dán ảnh chân dung là có mục đích cả đấy

Đầu tiên, ảnh chân dung giúp nhà tuyển dụng xác nhận danh tính của bạn, là thứ giúp họ nhận ra bạn, phân biệt bạn với những người khác. Bên cạnh đó, có hình ảnh cá nhân thì các quy trình giấy tờ thủ tục cũng chính xác hơn.

Giả dụ trong các ứng viên có người trùng tên trùng họ, thay vì phải đọc lại những chữ viết nhỏ ghi trên hồ sơ, nhà tuyển dụng chỉ cần nhìn vào hình ảnh là có thể dễ dàng phân biệt được họ ngay.

Thứ hai, thông qua ảnh chân dung, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được ngoại hình của bạn có phù hợp với công việc hay không. Dù ít hay nhiều, ngoại hình cũng đóng một vai trò nhất định trong việc xem xét đánh giá ứng viên.

Có những ngành nghề yêu cầu rất khắt khe về ngoại hình, chẳng hạn như hàng không, dịch vụ, giải trí,… Những người có ngoại hình ưa nhìn, sáng sủa sẽ được điểm cộng lớn, nhờ đó mà nâng cao khả năng trúng tuyển.

Cũng có những ngành không quá ngặt nghèo về tiêu chuẩn ngoại hình, chẳng hạn như kỹ thuật, xây dựng, y tế,… nhưng vẻ ngoài chỉn chu, tự tin tất nhiên cũng gây thiện cảm cho người nhìn, tạo ấn tượng tốt đối với doanh nghiệp.

Ảnh chân dung là không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc
Ảnh chân dung là không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc

Thứ ba, ảnh chân dung chuẩn chỉnh chính là cách để ứng viên thể hiện với doanh nghiệp rằng mình là một người chỉn chu, nghiêm túc, biết quan tâm đến bản thân, không qua loa xuề xòa về ngoại hình. Biết chăm chút vẻ ngoài cũng phần nào chứng tỏ bản thân bạn là người tỉ mỉ và kỹ càng trong công việc, đúng không nào?  

Xem thêm: Cách viết hồ sơ xin việc gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng

2. Những giấy tờ cần dán hình trong hồ sơ xin việc

Bộ hồ sơ xin việc bao gồm nhiều loại giấy tờ khác nhau, hẳn rất nhiều bạn thắc mắc giấy tờ nào cần dán hình, giấy tờ nào thì không? Tuy nhiên, các bạn đừng lo nhé, bởi vì các giấy tờ trong bộ hồ sơ đều đã in sẵn ô chữ nhật để chúng ta biết chỗ dán ảnh.

Những giấy tờ cần dán ảnh trong hồ sơ xin việc
Những giấy tờ cần dán ảnh trong hồ sơ xin việc

Cụ thể, ảnh chân dung cần được dán ở các giấy tờ sau:

- Sơ yếu lý lịch: ảnh chân dung dán trên sơ yếu lý lịch là ảnh 4x6 cm, dán vào góc trái trên cùng của tờ khai sơ yếu lý lịch.

- Đơn xin việc: ảnh chân dung dán trên đơn xin việc là ảnh 4x6 cm hoặc 3x4 cm, tùy vào mẫu đơn trong bộ hồ sơ bạn mua, dán góc trái trên cùng đơn xin việc.

- Giấy khám sức khỏe: ảnh chân dung dán trên giấy chứng nhận khám sức khỏe là ảnh 4x6 cm, cũng dán vào góc trái trên cùng tờ giấy khám sức khỏe.

Ngoài ra, CV xin việc của bạn cũng cần có ảnh chân dung, tuy nhiên không bắt buộc là phải dán ảnh thẻ, một số công ty cho phép các bạn chọn hình ảnh tự do, miễn sao có hiện khuôn mặt của bạn. Bởi vì hiện nay các ứng viên thường thiết kế CV trên máy vi tính, cho nên có thể in ảnh ra cùng với CV từ máy tính luôn, không cần phải dán lên nữa.

Hãy nhớ chuẩn bị hình ảnh thật chuyên nghiệp
Hãy nhớ chuẩn bị hình ảnh thật chuyên nghiệp

Tùy từng công ty mà có thể bạn sẽ được yêu cầu nộp thêm ảnh. Vậy nên nhớ chuẩn bị sẵn một vài ảnh 3x4 và 4x6, có thể ghi thêm họ tên của mình để doanh nghiệp đỡ nhầm lẫn, sau đó đựng trong túi zip nhỏ, bỏ vào túi hồ sơ hoặc kẹp chung với các giấy tờ cho chắc chắn nhé.

Một lưu ý thêm cho các bạn, đó là các cỡ ảnh kể trên là chúng tôi đưa ra dựa theo những mẫu hồ sơ phổ biến, tùy loại hồ sơ mà có thể ảnh sẽ được dán ở vị trí khác hoặc yêu cầu cỡ ảnh khác. Để sẵn sàng cho mọi tình huống, khi đi chụp ảnh, bạn hãy chụp sẵn cả ảnh 3x4 và 4x6 và dán căn cứ vào mẫu hồ sơ mà bạn lựa chọn nhé. 

Xem thêm: Giải đáp mua hồ sơ xin việc ở đâu? Bật mí về điều cần lưu ý

3. Yêu cầu về hình ảnh trong hồ sơ xin việc

Việc chụp hình và dán hình tưởng chừng như đơn giản, thế nhưng vẫn có những người mắc phải vài lỗi sơ sót nhỏ làm xấu đi bộ hồ sơ xin việc của mình. Dưới đây là những yêu cầu mà các bạn cần tuân theo để đảm bảo hồ sơ xin việc mình gửi đến doanh nghiệp có hình ảnh chuyên nghiệp nhất:

- Ảnh chân dung yêu cầu phải mặc áo có cổ, màu trơn nhạt, tránh màu sắc quá sặc sỡ hay có nhiều họa tiết hoa văn quá nổi, áo sơ mi trắng là sự lựa chọn phù hợp nhất. Không nên đeo quá nhiều trang sức, nhất là trang sức to bản.

Người chụp phải lộ rõ mặt và hai tai, vậy nên các bạn nhớ vén tóc ra sau tai, chải tóc tai thật gọn gàng, không tạo kiểu hay nhuộm màu quá lố lăng. Thêm nữa là hãy thẳng lưng ưỡn ngực, chụp với tư thế và phong thái thoải mái.

Hình chụp đúng chuẩn
Hình chụp đúng chuẩn

- Biểu cảm phải thật nghiêm túc và tươi tỉnh, có thể cười nhẹ thể hiện sự tự tin của bạn, tuy nhiên đừng cười lộ răng hay nhăn mặt nhé, bạn có thể chụp hình thoải mái trong trường hợp khác, nhưng ảnh thẻ thì nhớ là nghiêm túc mới chuyên nghiệp.

- Ảnh phải được chụp trong vòng 3 tháng trở lại đây, đảm bảo gương mặt trong ảnh giống gương mặt thật của bạn ở ngoài đời, không có quá nhiều khác biệt. Vậy nên, bạn nào có “lỡ” tăng hay giảm cân quá nhiều đến mức không nhận ra, thì hãy đến ngay tiệm ảnh để chụp lại ảnh nhé.

Bạn có thể yêu cầu người chụp ảnh chỉnh sửa một chút để làm cho khuôn mặt chúng ta sáng hơn, hấp dẫn hơn, nhưng đừng chỉnh sửa quá nhiều đến mức chúng ta khác biệt giữa thực tế và ảnh.

- Lúc dán bạn phải chú ý chọn hình vừa vặn, không sai lệch kích cỡ với ô kẻ sẵn trong hồ sơ hay dán ngược ảnh. Hình ảnh sai lệch như thế sẽ khiến giấy tờ trở nên mất cân đối, vì bạn đã làm trái đi thiết kế ban đầu của nó.

- Bạn nên dán ảnh bằng keo hoặc băng dính hai mặt, chọn loại dính chắc nhé để tránh trường hợp keo dính bị bong, ảnh rơi ra khỏi giấy. Không nên dùng băng dính một mặt dán đè lên ảnh và mặt giấy, cũng không đổ quá nhiều keo làm tràn keo ra ngoài, như thế rất giấy tờ bết dính, thậm chí là rách.

Xem thêm: Tuyển dụng qua mạng xã hội, xu hướng tuyển dụng của thời đại

4. Lời nhắn đến các ứng viên

Nếu bạn không có ngoại hình ưa nhìn thì cũng đừng lo lắng, tuy hình ảnh quan trọng đấy, nhưng năng lực mới là thứ khẳng định giá trị thực sự của bạn đối với công ty. Ngoại hình không đẹp cũng ko sao, chỉ cần cố gắng chỉn chu nhất có thể là bạn đã ghi điểm với nhà tuyển dụng rồi. Dán hình đúng cách cũng là thể hiện sự tỉ mỉ, chuyên nghiệp của bản thân mà.

Hãy tự tin thể hiện bản thân
Hãy tự tin thể hiện bản thân

Qua hướng dẫn của chúng tôi, hi vọng bạn đã có đáp án cho câu hỏi hồ sơ xin việc dán hình ở đâu. Chúc bạn tự tin hoàn thành hồ sơ xin việc của mình với hình ảnh chuyên nghiệp nhất, thành công đạt được công việc mình mơ ước!

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ :