mẫu đơn xin việc chuyên nghiệp

Dùng Mẫu Này

mẫu đơn xin việc chuyên nghiệp

FREE
mẫu đơn xin việc cổ điển

Dùng Mẫu Này

mẫu đơn xin việc cổ điển

FREE
mẫu đơn chuyên nghiệp ấn tượng

Dùng Mẫu Này

mẫu đơn chuyên nghiệp ấn tượng

FREE
mẫu đơn thiết kế 3D

Dùng Mẫu Này

mẫu đơn thiết kế 3D

FREE
mẫu đơn Xin Việc ST-Highlightsnow

Dùng Mẫu Này

mẫu đơn Xin Việc ST-Highlightsnow

FREE
Mẫu đơn Xin Việc TD-Ionet

Dùng Mẫu Này

Mẫu đơn Xin Việc TD-Ionet

FREE
Mẫu đơn Xin Việc DIZITEN

Dùng Mẫu Này

Mẫu đơn Xin Việc DIZITEN

FREE
Mẫu đơn Xin Việc NENTEP

Dùng Mẫu Này

Mẫu đơn Xin Việc NENTEP

FREE
mẫu đơn thiết kế sáng tạo mới nhất

Dùng Mẫu Này

mẫu đơn thiết kế sáng tạo mới nhất

FREE
mẫu đơn ấn tượng với nhà tuyển dụng

Dùng Mẫu Này

mẫu đơn ấn tượng với nhà tuyển dụng

FREE
mẫu đơn INFOGRAPHIC RESUME

Dùng Mẫu Này

mẫu đơn INFOGRAPHIC RESUME

FREE
Mẫu đơn cao cấp

Dùng Mẫu Này

Mẫu đơn cao cấp

FREE

Quan trọng không kém gì so với CV xin việc, một lá đơn xin việc hoàn hảo sẽ giúp ứng viên nhanh chóng mở thành công cánh cổng sự nghiệp. Và nếu bạn biết rằng, đơn xin việc cũng chính là lý do để nhà tuyển dụng tiến đến bước tiếp theo – đó là đọc CV xin việc bạn gửi tới.

Bạn có biết mẹo hay viết đơn xin việc hay không
Bạn có biết mẹo hay viết đơn xin việc hay không

Vậy nên việc viết đơn xin việc cũng chính là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng mà người tìm việc nào cũng không thể thực hiện với sự qua loa, đại khái. Để hiểu rõ hơn về giá trị của đơn xin việc thì chúng ta hãy đọc ngay bài viết này, những nội dung được chia sẻ sẽ mang đến cho bạn điều bất ngờ để có được bí quyết viết đơn xin việc đủ thu hút, đủ sự trang nhã để gửi tới nhà tuyển dụng.

1. Làm rõ các khái niệm về đơn xin việc

Để hiểu một cách chi tiết, thấu đáo về đơn xin việc thì chúng ta sẽ cần phải làm rõ một số khái niệm liên quan đến loại giấy tờ này để trong quá trình tìm hiểu nội dung bài viết có nhắc đến cũng sẽ không bị khó hiểu.

1.1. Đơn xin việc tiếng anh là gì?

Quá trình hội nhập kinh tế mở rộng, đất nước ta đón nhận sự đầu tư của rất nhiều nhà tuyển dụng từ nước ngoài. Do vậy mà những cơ hội việc làm cũng hết sức đa dạng và hấp dẫn. Để có được những cơ hội hấp dẫn đó, bạn nên tìm hiểu đơn xin việc trong tiếng anh là gì vì có thể trong tương lai, bước chân vào một doanh nghiệp nước ngoài chính là mục tiêu của bạn.

Bạn biết gì về đơn xin việc viết bằng ngôn ngữ tiếng anh?
Bạn biết gì về đơn xin việc viết bằng ngôn ngữ tiếng anh?

Vậy, đơn với mục đích xin việc được viết bằng ngôn ngữ tiếng Anh là gì? Theo từ điển tiếng Anh, đơn xin việc được viết là cover letter hoặc Job application. Tuy nhiên, chúng ta vẫn thường bắt gặp những lá đơn xin việc với từ cover letter nhiều hơn.

Khi gửi đơn xin việc đến cho nhà tuyển dụng, bạn cần viết thuật ngữ đó vào lá đơn theo chuẩn form của mẫu đơn để chỉ đích xác cho nhà tuyển dụng biết rằng, họ đang cầm trên tay lá đơn xin việc của bạn. Đây cũng chính là câu trả lời cho những ai còn thắc mắc tiêu đề đơn xin việc là gì. Ngoài tiêu đề đích danh đó thì toàn bộ nội dung của đơn xin việc  của phải đáp ứng đúng tiêu chuẩn của một lá đơn xin việc mà không phải là CV hay thư xin việc vì những loại giấy tờ này rất dễ viết nhầm lẫn với nhau nếu như bạn không phân biệt được rõ ràng các đặc điểm, form mẫu riêng của chúng. Đây cũng là một nội dung cần làm rõ tuy nhiên, chúng ta sẽ đề cập ở nội dung phía bên dưới.

1.2. Quá trình học vấn trong đơn xin việc là gì?

Chẳng có bất cứ ý nghĩa nào khó hiểu khi nhắc tới quá trình học vấn trong đơn xin việc vì cách chúng ta gọi cũng đã mười mươi nội dung quá rõ ràng rồi. Quá trình học vấn trong đơn xin việc chính là toàn bộ nội dung trình bày về cả một quá trình học tập của ứng viên bao gồm thời gian học tập, địa điểm, các thành tích nổi bật.

Một vài lưu ý khi viết đơn xin việc
Một vài lưu ý khi viết đơn xin việc

Lưu ý khi trình bày quá trình học tập, bạn không nên kể lể và liệt kê dài dòng tất cả một hành trình học tập dài dằng dặc của bạn từ khi vào mẫu giáo, lên cấp 1, cấp 2,… như thế nào. Thay vào đó chỉ nên trình bày quá trình đó ở khoảng thời gian gần nhất, có các giá trị tri thức có thể phục vụ cho công việc bạn đang muốn xin làm, bắt đầu liệt kê từ thời điểm cấp 3 cho đến các bậc đại học, cao học là phù hợp nhất.

1.3. Attn trong đơn xin việc nghĩa là gì?

Attn là một cụm từ tiếng Anh với cách viết đầy đủ là Attention và nó có nghĩa làchú ý. Đây chính là cụm từ thường xuyên được dùng trong nội dung mở đầu của một lá đơn xin việc được viết bằng ngôn ngữ tiếng Anh, trong đơn xin việc tiếng Việt sẽ không xuất hiện cụm từ này. Khi đưa attn vào phần mở đầu lá đơn xin việc làm, người viết thể hiện chủ đích muốn tự đề bạt nguyện vọng của bản thân với công ty tại vị trí đang ứng tuyển này.

Vậy vì sao trong lá đơn xin việc tiếng Việt không dùng attn nhưng ở lá đơn tiếng Anh, các chuyên gia về tìm việc lại khuyên bạn nên sử dụng nó?

Bạn có biết attn trong đơn xin việc là gì?
Bạn có biết attn trong đơn xin việc là gì?

Attn thực chất có một giá trị khá quan trọng trong việc giúp đơn xin việc có được một hình thức vừa lịch sự vừa trang trọng, và có thể sử dụng một cách đầy đủ là Attn stand for.

Hơn nữa, nhà tuyển dụng không muốn nhận được một lá đơn xin việc dài dòng, bản thân người tìm việc cũng đều đặt tiêu chí viết ra một lá đơn xin việc thoáng, dễ nhìn và ngắn gọn. Attn sẽ giúp tối ưu lá đơn vì rằng bản chất của nó là sự ngắn gọn mà vẫn không làm mất đi ý nghĩa nội dung ban đầu. Thêm một lý do nữa mà nên đưa attn vào đơn xin việc là vì giúp bạn tiết kiệm thời gian hiệu quả nhất. Chẳng những người viết có thể tiết kiệm được cả ngày trời không phải ngồi « cắn đầu bút », vắt óc suy nghĩ về cách viết đơn xin việc như thế nào cho tốt mà điều quan trọng là người tuyển dụng cũng sẽ không phải mất thời gian tìm kiếm thông tin trong đơn xin việc của bạn nhờ có attn. Dù cho nó là một cụm từ viết tắt thế nhưng cụm từ này lại được công nhận và vẫn giữ nguyên nét chân thành, trang trọng.

Giải nghĩa attn trong đơn xin việc
Giải nghĩa attn trong đơn xin việc

Nhiều người không hề biết tới sự tồn tại của attn trong đơn xin việc khi viết bằng tiếng Anh. Bài viết này đã cung cấp tới bạn đọc, đặc biệt là những ai đang có ý định xin việc làm thêm một luồng tri thức quan trọng rất dễ bị bỏ quên, làm giảm đi cơ hội cạnh tranh việc làm của các bạn. Và không chỉ riêng attn, trong bài viết của chúng tôi còn cung cấp cho các bạn nhiều yếu tố hấp dẫn, được cho là bí quyết để viết Đơn xin việc thành công. Hãy kéo màn hình xuống và đọc để khám phá tiếp thôi nào!

2. Hình thức sử dụng phổ biến của đơn xin việc

Đơn xin việc được sử dụng với các hình thức khác nhau, có lẽ ai cũng biết điều này, nhưng sử dụng với hình thức nào và sử dụng như thế nào thì chắc chắn chẳng phải ai cũng biết. Để tỏ tường về hình thức của đơn xin việc, chúng ta sẽ tìm hiểu các thông tin dưới đây. Hiện nay, hai hình thức đơn xin việc phổ biến được người dùng biết đến và sử dụng nhiều nhất đó là đơn xin việc viết tay và dạng mẫu đơn xin việc đánh máy. Ưu và nhược điểm của mỗi hình thức này tác động đến lá đơn của bạn như thế nào? Tìm hiểu ngay dưới đây.

2.1. Đơn xin việc viết tay

Khi viết đơn xin việc bằng tay, chúng ta nên lưu ý đến các yếu tố về mặt hình thức trước tiên. Nhiều câu hỏi đã được đặt ra từ người tìm việc nhưđơn xin việc viết tay nên viết bằng giấy gì, cách tạo hiệu quả cho đơn viết tay,… ? Cũng giống như tất cả các loại văn bản, giấy tờ khác theo chuẩn quy định về văn bản hành chính, giấy tờ, đơn từ,… đơn xin việc viết tay sẽ được viết bằng giấy khổ A4, viết theo chiều dọc. Khi viết cần phải tạo ra các dòng ngay ngắn, thẳng tắp và có căn chỉnh lề cẩn thận.

Lưu ý khi viết đơn xin việc bằng tay
Lưu ý khi viết đơn xin việc bằng tay

Nhiều tin tuyển dụng có yêu cầu rất rõ ràng về hình thức viết đơn xin việc với hình thức này. Một số khác không đưa bất cứ yêu cầu nào về hình thức viết đơn xin việc thì bạn có thể viết tay hoặc đánh máy tùy ý, nhưng trong trường hợp đó, thường người ta sẽ lựa chọn cách viết đơn xin việc đánh máy. Thông tin ngắn gọn này đã giải đáp được thắc mắc cho đơn xin việc viết tay nên viết bằng giấy gì. Tiếp theo, hãy tìm hiểu về hình thức phổ biến còn lại – đơn xin việc đánh máy.

2.2. Mẫu đơn xin việc đánh máy

Tìm hiểu về hình thức đơn xin việc đánh máy
Tìm hiểu về hình thức đơn xin việc đánh máy

Không khác về nội dung, chỉ có sự phân biệt về cách thực hiện, đó là việc chúng ta sẽ soạn thảo nên một lá đơn xin việc bằng công cụ mà ở dây là máy tính. Các yếu tố giấy trắng mực đen đã không còn tồn tại mà thay vào đó là chuột, bàn phím và trình soạn thảo văn bản word. Viết đơn xin việc đánh máy được thực hiện qua thao tác gõ ký tự trên word để tạo nội dung. Sau khi hoàn thiện, lá đơn có thể gửi online hoặc in ra và gửi trực tiếp cho nhà tuyển dụng.      

2.3. Đơn xin việc nên viết tay hay đánh máy?

Không có một đáp án cố định nào để trả lời cho câu hỏi này. Chọn cách thức nào là tùy khả năng đáp ứng của bạn cũng như tùy vào yêu cầu của nhà tuyển dụng, vì rằng, nếu bạn không có máy tính thì việc chọn đơn xin việc viết bằng tay sẽ phù hợp hơn cả hoặc giả sử như trong tin tuyển dụng có ghi rõ yêu cầu gửi đơn xin việc qua hình thức online, vậy làm sao một lá đơn viết tay có thể gửi online được đúng không.

Tuy nhiên, ngoài việc  tùy thuộc vào yếu tố hoàn cảnh thì chúng ta vẫn cần nhìn nhận hai hình thức này ở phương diện của những ưu – nhược điểm để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Nên viết đơn xin việc bằng tay hay viết qua hình thức đánh máy?
Nên viết đơn xin việc bằng tay hay viết qua hình thức đánh máy?

Đối với lá đơn xin việc viết tay, lợi thế của ứng viên được xây dựng bằng việc đơn xin việc giúp bạn thể hiện rõ tính cách, con người. Người ta nói « nét chữ - nết người », có nghĩa là bạn sẽ có cơ hội được thể hiện nét chữ đẹp và cách trình bày đơn một cách ngay ngắn, gọn gàng. Nhà tuyển dụng nào cũng sẽ trân trọng sự cẩn trọng đó của bạn và nó sẽ là cái nếp làm việc mà bạn có thể áp dụng cho công việc. Nhưng điều này cũng tương tự với việc, nếu không có được nét chữ đẹp hoặc thẳng thắn mà nói, bạn có một lỗi viết nghuệch ngoạc khó nhìn thì tốt hơn hết chọn ngay hình thức viết đơn xin việc đánh máy.

Với lá đơn được viết bằng hình thức đánh máy, bạn không lộ rõ màu sắc cá nhân với từng nét chữ nhưng đổi lại có rất nhiều thứ phải chú ý. Một vài điểm sau bạn hãy ghi nhớ để xây dựng được một lá đơn đúng chuẩn bằng máy tính:

- Font và cỡ chữ: bạn có quyền sáng tạo cho lá đơn xin việc của mình nhưng đó cần là một sự sáng tạo không vượt ra khỏi khuôn khổ quy định chung, có nghĩa là bạn chỉ nên lựa chọn những phông chữ quen thuộc, phổ biến cho văn bản của mình như Arial, Tomaho, Cabli, Time New Roman. Tránh chọn kiểu font có nét uốn lượn, dù chúng đẹp thật đó nhưng không phù hợp với hình thức lá đơn, nhất là đơn xin việc cần trang trọng và còn làm cho nhà tuyển dụng khó nhìn. Cỡ chữ được khuyên dùng là 12 – 14.

Nên viết đơn xin việc theo hình thức nào?
Nên viết đơn xin việc theo hình thức nào?

- Chú ý căn lề, giãn cách dòng hợp lý, không để các dòng chữ quá gần nhau hoặc quá cách xa nhau sẽ làm mất vẻ thẩm mỹ của lá đơn.

- Hoàn toàn không sử dụng các ký hiệu lạ để « trang trí » cho đơn xin việc vì điều này không cần thiết. Tránh in nghiêng, bôi đậm các yếu tố nội dung một cách lạm dụng và bừa bãi.

Với những ưu – nhược điểm rõ ràng trên, bạn có thể chọn được một hình thức viết đơn xin việc phù hợp nhất. Sự phù hợp sẽ giúp cho chúng ta đến gần với cơ hội ứng tuyển thành công việc làm.

3. Viết đơn xin việc như thế nào?

3.1. Đơn xin việc kính gửi ai?

Có một số đối tượng để bạn đưa vào phần nội dung kính gửi có trong đơn xin việc đó là Nhà tuyển dụng, Ban lãnh đạo công ty, Phòng tuyển dụng của công ty, công ty tuyển dụng. Bạn có thể lĩnh hoạt lựa chọn bất kỳ đối tượng nào trong 4 gợi ý trên mà vẫn không sợ bị sai tuy vậy còn gì tuyệt hơn nếu bạn gửi trúng – đúng người? bản thân đối phương cũng sẽ cảm thấy hài lòng về điều đó vì thứ nhất, tạo trong họ cảm giác được ứng viên biết tới, thứ hai là cách bạn chứng tỏ ý thức tìm hiểu và sự nghiêm túc với vị trí đang ứng tuyển. Vậy thì đơn xin việc gửi cho ai được xác định như thế nào?

Học cách viết đơn xin việc đơn giản nhất
Học cách viết đơn xin việc đơn giản nhất

Nếu như theo thông tin tuyển dụng, bạn có thể xác định rõ ai là người phụ trách thì phần kính gửi sẽ ghi kính gửi họ. Còn nếu không ghi bất cứ thông tin gì về đơn vị hoặc cá nhân phụ trách tuyển dụng, vậy thì bạn kính gửi gì trong đơn xin việc? Tốt nhất bạn hãy ghi một cách chung chung như: Kính gửi Phòng nhân sự Công ty…, Kính gửi Công ty… ; Kính gửi Ban lãnh đạo công ty…,

3.2. Nên ghi điểm yếu gì trong đơn xin việc?

Không một nhà tuyển dụng nào bỏ qua việc tìm hiểu điểm yếu của ứng viên. Mặc dù sự thật thì chẳng có ai đi xin việc làm lại muốn « vạch áo cho người xem lưng » cả. Nhưng liệu bạn có thể không nêu điểm yếu trong đơn xin việc được hay không? Cùng với điểm mạnh, điểm yếu cũng đóng một vai trò quan trọng để tạo nên thành công cho đơn xin việc nếu như bạn biết cách trình bày chúng.

Ngay sau đây, chúng ta sẽ học hỏi bí quyết viết điểm yếu để vẫn « được lòng » nhà tuyển dụng.  

Thứ nhất hãy đưa ra một vài điểm yếu về mặt kỹ năng.

Cách viết điểm yếu trong đơn xin việc
Cách viết điểm yếu trong đơn xin việc

Thứ hai, các điểm yếu đó không có sự liên quan hoặc không liên quan nhiều tới công việc đang ứng tuyển.

Thứ ba, sau tất cả những điểm yếu vừa nêu, bạn hãy đưa ngay ý thức sẽ cố gắng khắc phục chúng như thế nào vì điều này mới là thứ mà nhà tuyển dụng muốn khai thác ở bạn. Đừng bao giờ khẳng định một câu chắc nịch rằng, bạn không có điểm yếu vì rằng chẳng có ai hoàn hảo. Khẳng định như vậy có nghĩa là bạn đang nói dối – điều mà nhà tuyển dụng rất ghét nhận được từ ứng viên hoặc bạn không nhận thức được về chính bản thân mình vậy thì những yếu tố như mục tiêu sự nghiệp hoặc điểm mạnh bạn có phục vụ cho công việc sẽ rất mờ nhạt.

3.3. Viết đơn xin việc bằng tay như thế nào?

Như đã đề cập ở nội dung trên thì đơn xin việc sẽ được trình bày với khá nhiều hình thức: viết tay, đánh máy hay gửi email,... Không phải bất cứ lúc nào chúng ta cũng có thể tự do lựa chọn một hình thức theo ý mình. Có những trường hợp sẽ được yêu cầu viết đơn theo hình thức nào và bạn sẽ phải đọc kỹ thông báo tuyển dụng để lưu ý về điều này.

Khi xin việc trong một vài loại hình việc làm có liên quan nhiều tới các văn bản thì rất có thể nhà tuyển dụng sẽ làm bài test đầu tiên với ứng viên của mình thông qua đơn xin việc viết tay. Vậy những trường hợp này bạn cần lưu ý gì về hình thức và nên viết gì trong đơn xin việc?

3.3.1. Lưu ý hình thức của đơn xin việc viết tay

Một lá đơn xin việc được viết bằng tay vẫn có hình thức tuân thủ quy định chung đối với một lá đơn, có nghĩa là bạn cần đảm bảo xây dựng một bố cục đầy đủ ba phần: Phần mở đâu, phần nội dung và phần kết thúc đơn.

Bí quyết viết đơn xin việc bằng tay
Bí quyết viết đơn xin việc bằng tay

Phần đầu tiên, chắc chắn rồi bạn cần phải đưa đầy đủ các yếu tố đảm bảo quy chuẩn cho hình thức của đơn xin việc bao gồm Quốc hiệu – Tiêu ngữ, địa điểm và thời gian viết đơn xin việc, tên của đơn xin việc. Ngay sau đó hãy gửi lời Kính gửi đến đối tượng phụ trách tiếp nhận lá đơn. Ở đây chắc bạn đã có thể biết nên kính gửi ai khi đã tìm hiểu kỹ thông tin tuyển dụng.

Tiếp đến là viết đoạn mở đầu. Tại đây, chúng ta cần viết đầy đủ học tên của mình kèm theo lời giới thiệu khái quát về bản thân và đưa cả thông tin bạn muốn ứng tuyển vị trí nào tại công ty. Đừng quên nêu ra cả nguồn đưa bạn đến với vị trí này nhé. Chẳng hạn như:… tôi đã tìm thấy tin tuyển dụng trên trang web tuyendung3s.com và biết được công ty đang có nhu cầu tuyển dụng vị trí này…Mở đầu đơn xin việc chỉ nên trình bày ngắn gọn trong khoảng 1 đến 2 dòng với đầy đủ thông tin vừa gợi ý để nhà tuyển dụng có thể nắm bắt ngay bạn là ai, bạn gửi đơn cho họ vì việc gì, tránh dài dòng.

Khi bắt tay vào xây dựng nội dung cho đơn xin việc viết tay, đưa các thông tin về kỹ năng, kinh nghiệm và kiến thức phù hợp với vị trí đang ứng tuyển. Độ dài khoảng 4 - 5 câu được cho là lý tưởng khi trình bày về điều này. Một lưu ý quan trọng nữa trong nội dung đơn xin việc đó là sự khéo léo đưa vào những câu từ cho thấy được thái độ chân thành xin việc của bạn, cũng ngầm nói cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn đã tìm hiểu kỹ càng về vị trí tuyển dụng, về công ty của họ như thế nào. Hãy viết khoảng 2 – 3 câu văn ngắn gọn, dễ hiểu để miêu tả cho điều đó.

Mẹo hay để chinh phục nhà tuyển dụng bằng đơn xin việc viết tay
Mẹo hay để chinh phục nhà tuyển dụng bằng đơn xin việc viết tay

Phần cuối của nội dung đơn xin việc nên đưa ra những câu từ có khả năng kích thích nhà tuyển dụng đọc thư xin việc của bạn. Đồng thời đừng quên nhắn gửi với họ rằng, bạn sẽ chờ đợi hồi âm của họ và hy vọng sẽ được làm việc tại công ty trong tương lai. Thể hiện rõ mong đợi đó bằng cách để lại cả số điện thoại và email ngay phía sau nhé.

Cuối cùng, để kết lá đơn xin việc, bạn hãy gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến nhà tuyển dụng vì đã xem xét đơn xin việc  của bạn

Cách viết đơn xin việc này được áp dụng cho tất cả, không riêng gì đối với bản viết tay. Chỉ có điều chúng ta sẽ có những lưu ý trình bày riêng dành cho một lá đơn được viết bằng tay.

3.3.2. Một vài lưu ý quan trọng khi viết đơn xin việc bằng tay

Với riêng lá đơn được viết tay, yếu tố cá nhân của bạn được thể hiện rất rõ nét qua cách trình bày và qua nét chữ. Vậy nên hãy cố gắng viết chữ thật nắn nót trong một hình thức ngay ngắn. Nội dung nằm trong khuôn khổ tiêu chuẩn của tờ giấy A4. Đặc biệt, hãy căn chỉnh cỡ chữ để không kéo dài nội dung của đơn xin việc ra 2 – 3 trang giấy khiến lá đơn có hình thức dài dòng, không ngay ngắn.

Một vài lưu ý quan trọng khi viết đơn xin việc bằng tay
Một vài lưu ý quan trọng khi viết đơn xin việc bằng tay

Lá thư xin việc viết tay sẽ trở nên lợi thế hơn đối với những người có đôi bàn tay tài hoa, có sẵn nét chữ đẹp và một tính cách cẩn thận, chỉn chu. Tuy nhiên nếu bạn không thể viết chữ đẹp mà vẫn được nhà tuyển dụng yêu cầu phải gửi cho họ lá đơn xin việc viết tay, chẳng còn cách nào khác là cố găng viết ra những con chữ ngay ngắn nhất, dễ nhìn dễ đọc. Việc trình bày đơn sao cho ngay ngắn, gọn gàng thì chắc hẳn ai cũng có thể ý thức để làm được. Khuyên các bạn rằng, không nên nhờ người chữ đẹp viết thay đơn xin việc cho mình nhé vì điều này đã mang đến cho bạn sự khởi đầu thiếu thái độ chân thành đối với công việc và công ty đang ứng tuyển. Có thể bằng cách nào đó nhà tuyển sẽ nhận ra điều này và bạn sẽ nhanh chóng bị loại.

3.4. Nộp đơn xin việc qua mạng cần những gì?

Ngoài viết tay thì đơn xin việc đánh máy hoặc viết online cũng đều sẽ được gửi qua email. Lúc này bạn cần lưu ý về cách gửi đơn xin việc qua email như thế nào  cho thỏa mãn sự tiếp nhận của nhà tuyển dụng.

Đơn xin việc khi nộp qua mạng sẽ cần gì?
Đơn xin việc khi nộp qua mạng sẽ cần gì?

Không khó để xác định nộp đơn xin việc qua email cần những gì nếu như bạn đã có kinh nghiệm đi xin việc làm nhiều. Tuy nhiên điều này sẽ khá là bỡ đối với các bạn sinh viên mới ra trường, những người lần đầu đi xin việc.

Một vài lưu ý sau đây sẽ rất cần thiết đối với bạn để gửi đơn xin việc qua email thành công:

- Đơn xin việc gửi qua email cần gửi kèm với các loại giấy tờ khác trong bộ hồ sơ xin việc, bao gồm CV xin việc, thư xin việc, sơ yếu lý lịch tự thuật, không nên gửi riêng một mình văn bản đơn xin việc.

- Khi gửi đơn xin việc qua mail cũng có nghĩa là bạn đang gửi một lá đơn theo hình thức online. Đừng thắc mắc đơn xin việc online gồm những gì bởi vì nội dung của lá đơn dù bằng hình thức gì đi chăng nữa nó cũng cần đảm bảo đầy đủ các yếu tố nội dung và yêu cầu về hình thức như chúng ta đã nhắc tới ở trên. Nhưng có một điều nhất định bạn cần  phải lưu ý trong quy cách gửi đơn cũng như các thành phần giấy tờ khác trong hồ sơ xin việc đó là tiêu đề của mail, nội dung email gửi đến nhà tuyển dụng.

Dể viết 2 yếu tố này, hãy bám sát vào thông tin tuyển dụng vì đa số các nhà tuyển dụng cũng sẽ đưa cả yêu cầu về việc viết email như sau: tên email nên viết theo cấu trúc Vị trí ứng tuyển _ Họ tên đầy đủ. Về nội dung email, việc để trống mail là điều tối kỵ vì nhìn vào đó nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy thiếu sự tôn trọng, thấy một chân dung của người ứng viên không chỉn chu. Hãy viết một nội dung trong khoảng 5 hoặc 6 dòng cung cấp tóm tắt một vài thông tin về bạn như họ và tên, năm sinh, kinh nghiệm việc làm, vị trí muốn ứng tuyển và lời cảm ơn,…

3.5. Một số lưu ý khác khi viết đơn xin việc    

3.5.1. Đơn xin việc nên dài bao nhiêu?

Một lá đơn xin việc được cho là hợp lý chẳng những đạt tiêu chuẩn về nội dung mà còn phải đáp ứng được các yêu cầu về hình thức. tưởng như chỉ việc đặt bút lên giấy viết hoặc gõ chữ trên máy tính theo mẫu tải sẵn vậy thôi, ấy vậy mà thực tế, chúng ta phải chú ý chỉn chu ngay từ những điều nhỏ nhất như vấn đề đơn xin việc viết mấy mặt vậy.

Vậy thì đâu là độ dài tiêu chuẩn của một lá đơn xin việc? Với việc thể hiện rất nhiều thông tin về ứng viên trong đơn, từ giới thiệu bản thân, trình bày nguyện vọng, nêu kỹ năng, kinh nghiệm vốn có và bày tỏ mong muốn được ứng tuyển thành công vào vị trí việc làm, nhiều người chắc sẽ nghĩ đơn xin việc hẳn phải dài lắm mới đủ để chúng ta tự thuật mọi thứ.

Độ dài hợp lý của một lá đơn có mục đích xin việc làm
Độ dài hợp lý của một lá đơn có mục đích xin việc làm

Vâng, đó là câu chuyện khi chúng ta « tự thuật », chẳng có giới hạn nào dành cho sự tự thuật bản thân, tự thuật mong ước. Còn ở đây, chúng ta đang xây dựng nội dung cho một lá đơn xin việc, không phải là tự thuật một vấn đề cho nên dù có đưa rất nhiều nội dung thông tin vào đơn thì tất cả đều phải đảm bảo yếu tố ngắn gọn, xúc tích. Tất cả chỉ cần quy lại trong một trang giấy A4 là đủ, và nếu vượt hơn độ dài đó, chắc chắn lá đơn xin việc của bạn sẽ trở nên thiếu chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

Việc đảm bảo cho nội dung của đơn ngắn gọn, đủ lượng thông tin cần thiết sẽ chính là một trong những kỹ năng quan trọng mỗi người ứng viên đều cần áp dụng. Vì rằng, lá đơn ấy là một minh chứng thực tế rõ ràng nhất cho kỹ năng sử dụng ngôn từ của người ứng viên mà chẳng một mẫu đơn nào có thể thể hiện được.

3.5.2. Luôn tìm hiểu kỹ thông tin công ty, vị trí ứng tuyển trước khi viết đơn xin việc

Viết đơn xin việc không hề khó nhưng vì trong đó có quá nhiều lưu ý, quy tắc cần áp dụng cho nên có thể một người chưa có kinh nghiệm tìm việc sẽ cảm thấy khó khăn và khiến thời gian viết đơn bị kéo dài. Nếu muốn suôn sẻ trong quá trình viết đơn xin việc, tốt hơn hết và cũng là khâu đầu tiên bạn nên thực hiện đó chính là tìm hiểu thật kỹ về đơn vị tuyển dụng đó cũng như nghiên cứu kỹ lưỡng công việc đang ứng tuyển.

Mẹo viết đơn xin việc hiệu quả
Mẹo viết đơn xin việc hiệu quả

Nếu là công ty lớn, sẽ không thiếu các cách để cho bạn tìm hiểu. Bạn hãy tìm qua website chính của họ, các bài báo viết về công ty họ. Thông qua đó bạn sẽ có được những thông tin bổ ích nhất như quy mô công ty, lĩnh vực hoạt động, nhu cầu tuyển dụng và thường họ có yêu cầu như thế nào về nhân sự. Chúng hữu ích chính là ở chỗ giúp bạn chủ động chuẩn bị hành trang cần thiết mà nhà tuyển dụng đang cần tìm. Mọi sự chủ động đều sẽ mang lại kết quả tốt hơn cho chúng ta vì nó đúng với đại ý biết mình biết ta, trăm trận ắt sẽ được trăm thắng đúng không nào.

3.5.3. Tạo đơn xin việc với một hình thức « hút hồn »

Không sự sáng tạo nào có thể vượt qua một hình thức mang đầy đủ vẻ đẹp của một bố cục rõ ràng, một lối trình bày đẹp mắt. Vậy nên bất kể là bạn tự viết đơn bằng tay hay đánh máy thì cũng luôn phải đảm bảo cho đơn xin việc của mình được trình bày ngay ngắn, sạch sẽ, nhất là khi viết tay, tuyệt đối không gạch xóa, đã đặt bút viết thì nhất định những gì bạn viết ra và tạo nên trong đơn xin việc phải chuẩn mực nhất.

Đảm bảo cho bố cục của lá đơn có đầy đủ 3 phần nội dung mạch lạc, nên chia thành các đoạn nhỏ thể hiện trọn một ý hoàn chỉnh để nhà tuyển dụng dễ đọc, dễ nắm bắt về bạn và dễ lấy tìm thấy những điều đặc biệt có trong bạn phù hợp với công việc tuyển dụng.

Hình thức đẹp mắt trong đơn xin việc
Hình thức đẹp mắt trong đơn xin việc

Bên cạnh việc lựa chọn hình thức truyền thống để tạo đơn xin việc là dạng text thì bạn có thể sử dụng nhiều dạng thức khác nhau để làm cho lá đơn của mình trở nên hấp dẫn, không bị nhàm chán, đủ sức « hút hồn » nhà tuyển dụng. Để làm điều này, hãy sử dụng ngay những mẫu đơn xin việc của website tuyendung3s.com để có thể sở hữu những mẫu đơn xin việc đẹp – độc – lạ. Tại đây bạn sẽ có thể sử dụng các dạng mẫu đơn với hình thức rất đa dạng như infographic, dạng hình ảnh với nhiều phong cách thể hiện khác nhau, từ truyền thống đến hiện đại.

Yên tâm rằng, đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp của tuyendung3s.com đã tại sẵn cho bạn những form mẫu có sẵn, phù hợp với vị trí bạn ứng tuyển, và việc của bạn chỉ cần diền nội dung vào bên trong là xong. Nhưng đừng quên đọc lại nhiều lần để chắc chắn không còn một « hạt sạn » nào khiến đơn xin việc của bạn bị mất điểm nhé, nhất là lỗi chính tả hay lỗi dùng dấu câu.

3.5.4. Chú ý văn phong viết đơn xin việc: trang trọng – rõ ràng

Ngôn ngữ sử dụng để viết đơn xin việc cần phải là dạng ngôn ngữ toàn dân, mang tính khoa học và dễ hiểu, làm toát lên tất cả vẻ đẹp trang trọng của ngôn từ. Điều này cũng cho thấy rằng việc sử dụng tiếng địa phương, ngôn từ tiếng « lóng » hoàn toàn sẽ khiến đơn xin việc trở nên thất bại. Đồng thời, hãy đưa vào bài viết những cụm từ thể hiện được tính chất tích cực, tính khẳng định cao. Nó sẽ giúp nhà tuyển dụng hình dung được một chân dung đầy tự tin và luôn tràn đầy năng lượng tích cực.

Cách hành văn khi viết đơn xin việc
Cách hành văn khi viết đơn xin việc

Còn rất nhiều điều cần lưu ý trong quá trình viết Đơn xin việc nhưng với những yếu tố đã nêu ở trên, trước tiên các bạn cần đảm bảo thực hiện chúng thật tốt. Có vậy thì lá đơn của bạn mới nhanh chóng vượt qua được những cửa ải, thử thách khắt khe mà nhà tuyển dụng đặt ra. Và đặc biệt, đừng lầm lẫn đơn xin việc với bất cứ loại văn bản nào tương tự. Đơn xin việc sẽ là chính nó, không mang theo bất kỳ thứ gam màu đặc trưng của bất kỳ loại văn bản nào khác. Và không để trường hợp « Râu ông nọ cắm cằm bà kia », bạn cần phân biệt được đơn xin việc với các loại giấy tờ khác ở trong hồ sơ xin việc.

4. Phân biệt đơn xin việc với CV và thư xin việc

4.1. Đơn xin việc khác CV như thế nào?

Chúng ta có thể dễ dàng phân biệt đơn xin việc và CV thông qua các giá trị, tiêu chí đánh giá như khái niệm của chúng khác nhau, hình thức trình bày khác nhau, nội dung cho đến cách áp dụng để viết của mỗi loại cũng khác nhau. Nhưng tựu chung lại, có thể nói một cách ngắn gọn về những điểm khác biệt giữa đơn xin việc và CV xin việc như thế này:

Thứ nhất, đơn xin việc sẽ là lời bày tỏ những mong muốn của bạn về việc sẽ được làm việc tại vị trí và công ty ứng tuyển. Nó là bằng chứng xác đáng cho thấy bạn đã dành nhiều thời gian, tâm sức để tìm hiểu kỹ lưỡng về công ty, đó là một thái độ chân thành và sự tôn trọng bạn gửi tới phía nhà tuyển dụng. Cũng sẽ có đề cập đến các yếu tố như kinh nghiệm, kiến thức kỹ năng nhưng với vai trò giới thiệu đôi nét, đủ sức gợi mở để nhà tuyển dụng nhìn thấy sự triển vọng của bạn đối với vị trí cần tuyển dụng. Còn đối với bản CV thì thế nào?

Không giống với đơn xin việc, CV thực hiện nhiệm vụ tóm tắt cả quá trình có liên quan đến bạn phù hợp với công việc đang ứng tuyển. Trong đó có chứa các yếu tố kỹ năng, kiến thức, mục tiêu nghề nghiệp, trình độ, kinh nghiệm, hoạt động,… Tất cả đó được đưa ra phù hợp với nhu cầu tìm hiểu của nhà tuyển dụng do vậy họ sẽ dựa vào đây để quyết định chọn hay loại bỏ một ứng viên.

Thứ hai, về nội dung, nếu như CV xin việc chỉ đơn giản là việc tóm tắt lại các yếu tố phù hợp với công việc để nhà tuyển dụng cân nhắc mà không kèm theo thái độ thì đơn xin việc lại kèm theo thái độ của người viết khi nó giúp diễn đạt mong muốn được làm việc tại vị trí đó. Thái độ chân thành ấy được khẳng định qua hành động tìm hiểu về công ty, cách bạn cảm ơn và sự bày tỏ mong muốn sẽ nhận được hồi đáp từ nhà tuyển dụng cũng như mong sẽ được làm việc với nhà tuyển dụng ở trong tương lai.

Phân biệt đơn xin việc và CV xin việc
Phân biệt đơn xin việc và CV xin việc

Thứ ba, xét về bố cục, hai văn bản này khác nhau ra sao? Có lẽ những gì có thể nhìn thấy bằng mắt mà không cần thông qua cảm nhận đều sẽ giúp chúng ta nhìn nhận dễ dàng hơn. Tìm ra điểm khác biệt giữa đơn xin việc và CV xin việc cũng vậy, rõ ràng có thể nhận thấy sự khác nhau ngay từ trong cách bố cục. Nếu như bố cục của CV được xây dựng bằng nhiều trường nội dung có đánh số rõ ràng như:

1. Thông tin cơ bản cá nhân

2. Mục tiêu

3. Kinh nghiệm

4. Kỹ năng trong công việc

5. Quá trình học tập

….

thì đơn xin việc này có bố cục phân chia rất rõ ràng bao gồm ba phần: Mở - Thân – Kết, các yếu tố vừa kể ở trên như thông tin cá nhân, kinh nghiệm, kỹ năng,… của ứng viên sẽ không còn chia rõ thành các đề mục nữa mà sẽ được khéo léo đưa nội dung vào bên trong đơn xin việc một cách ngắn gọn, dễ hiểu.

nói một cách khác, đơn xin việc sẽ bày tỏ niềm mong muốn nhà tuyển dụng sẽ chọn mình còn CV xin việc là chứng minh khả năng của bản thân phù hợp với công việc đang ứng tuyển để chinh phục nhà tuyển dụng phải lựa chọn bạn.

không chỉ dễ bị nhầm với CV mà đơn xin việc còn phảng phất, hao hao giống với đơn xin việc, thậm chí tệ hơn, có rất nhiều người đã đánh đồng hai loại giấy tờ này làm một, cho rằng đơn xin việc là thư xin việc và ngược lại. Chính vì thế đã dẫn đến tình trạng bộ hồ sơ xin việc không đầy đủ, có thư xin việc mà không có đơn xin việc hoặc ngược lại, có đơn mà lại chẳng hề có thư xin việc. Có lẽ vì những thiếu sót như thế này mà đã khiến các bạn không rõ lý do tại sao hồ sơ của mình lại bị loại. Vậy thì đã đến lúc bạn cần phân biệt những nét khác biệt rõ nhất giữa đơn cùng với lá thư xin việc.

4.2. Thư xin việc và đơn xin việc khác nhau như thế nào?

Đơn xin việc và thư xin việc dù có nhiều nét tương đồng ở cả nội dung và hình thức nhưng thực chất giữa chúng vẫn có những đặc điểm khác nhau mà phải tinh ý chúng ta mới có thể nhận ra và khó hơn là viết sao cho chúng nhận đúng bản chất. Sự khác nhau lớn nhất, cũng là khó phân biệt, khó viết nhất chính là ở cách viết câu từ làm sao để thể hiện được tinh thần của từng loại.

Sự khác biệt rõ ràng giữa đơn xin việc và thư xin việc
Sự khác biệt rõ ràng giữa đơn xin việc và thư xin việc

Bạn hãy nghĩ theo chiều hướng này: Đơn xin việc là một văn bản tha thiết bày tỏ mong muốn được nhà tuyển dụng chọn vào làm việc còn đơn xin việc đã giảm bớt thái độ mong muốn đó mà chỉ thể hiện lời ngỏ xin việc mà thôi. Có nghĩa rằng, trong lá đơn xin việc, bạn hy vọng sẽ được chú ý tới, còn trong thư xin việc bạn chỉ bày tỏ niềm vui nếu như được nhận vào công ty. Sự cần thiết việc làm của đơn xin việc sẽ ở mức độ cao hơn so với thư xin việc do đó cách sử dụng ngôn ngữ bày tỏ mong muốn đó cũng cần lựa chọn các từ ngữ mang tính biểu thị thái độ cao hơn, tính khẩn khoản nhiều hơn.

Như vậy, danh giới giữa đơn và thư xin việc chỉ rất mỏng, tất cả tinh thần của hai loại văn bản này đều nằm trong cách chúng ta dụng ngôn. Vậy nên khi viết cần tập trung cao để tạo ra được những nội dung chuẩn xác nhất đảm bảo giấy tờ nào đúng bản chất của giấy tờ đó.

5. Bí quyết sở hữu đơn xin việc chuẩn không cần chỉnh tại tuyendung3s.com

Trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp cho người dùng những mẫu đơn xin việc nhưng không phải địa chỉ nào cũng đáng để bạn bỏ thời gian, công sức ra tìm hiểu và đặc biệt hơn cả là không phải tất cả đều có thể mang đến cho người dùng những mẫu đơn xin việc phù hợp. Người đang tìm việc có thể nắm bắt cơ hội viết một lá đơn thành công nhất, ấn tượng nhất nếu sử dụng các mẫu đơn được tải về từ trang web tuyendung3s.com.

Bí quyết sở hữu đơn xin việc hấp dẫn
Bí quyết sở hữu đơn xin việc hấp dẫn

Trước tiên, một thao tác bất thành văn mà ứng viên nào muốn tải mẫu đơn xin việc hấp dẫn tại đây về và sử dụng đó là cần phải đăng ký tài khoản thành viên. Qua những thao tác đơn giản thì bạn đã có thể đăng ký thành công tài khoản cá nhân của mình một cách nhanh chóng trên tuyendung3s.com. Sau đó bạn tìm đến page Đơn xin việc và tìm kiếm các mẫu đơn đa dạng từ kiểu mẫu, hình thức đến phong cách, tác vụ đơn xin việc theo ngành nghề, bạn sẽ được cho phép tìm kiếm một mẫu đơn vừa phù hợp với nhu cầu tìm kiếm, vừa có thể đáp ứng những đặc trưng của ngành nghề, của vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Điều này khiến ta liên tưởng tới câu thành ngữ nồi nào úp vung nấy để thể hiện sự tương đồng, vừa khớp, bạn tìm việc ngành nghề nào thì tuyendung3s.com cũng sẽ có thể cung cấp cho bạn những mẫu đơn xin việc ấn tượng chỉ phục vụ riêng cho ngành đó.

Nội dung mẫu đơn xin việc ngành nghề đã được gợi ý sẵn, bạn có thể đọc để định hướng về cách viết đúng hướng và tăng cơ hội ứng tuyển thành công.

Như vậy thông qua bài viết này, chúng tôi đã cung cấp đến bạn đọc, nhất là những ai đang có ý định tìm việc làm và chinh phục nhà tuyển dụng qua đơn xin việc về các vấn đề liên quan đến đơn xin việc. Hãy đọc để hiểu rõ hơn về một loại giấy tờ rất mực quan trọng trong bộ hồ sơ xin việc này, đồng thời biết được những bí quyết làm sao để có được lá đơn xin việc hay nhất, ấn tượng và giàu sức thuyết phục nhất. Hy vọng rằng, tuyendung3s.com sẽ luôn mang đến sự thành công cho bạn ngay từ những chặng đường lập nghiệp đầu tiên.