Các Mẫu Sơ Yếu Lý Lịch

Sơ Yếu Lý Lịch 01

Dùng Mẫu Này

Sơ Yếu Lý Lịch 01

FREE

Sơ yếu lý lịch không còn xa lạ trong cuộc sống, công việc của chúng ta hiện nay nữa, tuy nhiên cũng có khá nhiều người chưa hiểu thế nào là sơ yếu lý lịch, chưa biết cách viết sao cho đúng và tải mẫu sơ yếu lý lịch như thế nào? Để giải đáp hết những thắc mắc trên đây thì hãy cùng nhau đồng hành trong bài viết bên dưới nhé.

1. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan về sơ yếu lý lịch

Một trong những thói quen khá xấu của chúng ta hiện nay chính không tìm hiểu về những cái mà bạn định làm, muốn làm, chỉ cần thích là bạn làm luôn. Đối với sơ yếu lý lịch cũng vậy, tuy nó chẳng còn xa lạ nữa thế nhưng chính vì thế mà có rất nhiều người vẫn chủ quan với nó. Nhằm giúp cho bạn có cái nhìn tổng quan hơn về sơ yếu lý lịch thì trong phần này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhưng đầy đủ nhất. Hãy chú ý theo dõi các nội dung nhé!

1.1. Bạn hiểu sơ yếu lý lịch là như thế nào?

Bạn hiểu sơ yếu lý lịch là như thế nào?
Bạn hiểu sơ yếu lý lịch là như thế nào?

Sơ yếu lý lịch vô cùng quan trọng và cần thiết trong mỗi bộ hồ sơ ứng viên hiện nay, nó cung cấp cho nhà tuyển dụng những thông tin cần thiết nhất về thông tin cá nhân của ứng viên, giúp cho nhà tuyển dụng bước đầu nhìn ra được độ phù hợp của ứng viên với công việc.

Sơ yếu lý lịch hay còn được viết tắt là SYLL, hay còn hay gọi với cái tên khác là sơ yếu lý lịch tự thuật, đây chính là tờ khai tổng quát nhất có liên quan đến ứng viên, trong đó các nội dung chính của sơ yếu bao gồm thông tin cá nhân, thông tin của người thân thiết trong gia đình như (vợ chồng, bố mẹ, anh, chị, em ruột,….) của chính người viết. Sơ yếu lý lịch thông thường chính là sự hoàn thiện về hồ sơ xin việc và những giấy tờ có liên quan đến thủ tục hành chính.

Đó chính là cách hiểu cơ bản và đúng nhất về sơ yếu lý lịch, trong cuộc sống của chúng ta hiện nay thì sơ yếu lý lịch dường như là không còn xa lạ, khi bạn xin vào làm việc tại một cơ quan, một doanh nghiệp nào đó thì đi kèm theo bộ hồ sơ đầy đủ luôn có sơ yếu lý lịch. Không những nó giúp cho bạn hoàn thiện hồ sơ mà còn giúp cho bạn trong những thủ tục, giấy tờ hành chính khác nhau.

1.2. Hiểu đúng về sơ yếu lý lịch, CV, Đơn xin việc

Hiểu đúng về sơ yếu lý lịch, CV, Đơn xin việc
Hiểu đúng về sơ yếu lý lịch, CV, Đơn xin việc

Hiện nay, khi xã hội phát triển, yêu cầu của con người tăng lên khá nhiều, với công việc này thì yêu cầu về giấy tờ này, công việc khác, nơi khác thì lại yêu cầu các giấy tờ khác. Nếu như trong vấn đề xin việc thôi thì các bạn cũng cần phải đáp ứng đủ các loại giấy tờ như: sơ yếu lý lịch tự thuật, CV xin việc, Đơn xin việc, Thư xin việc,….những loại giấy tờ này vô cùng chung chung, la lá giống nhau khiến cho người dùng không khỏi nhầm lẫn. Cũng có khá nhiều các trường hợp râu ông nọ cắm cằm bà kia, những trường hợp vừa bi vừa hài trong quá trình xin việc của ứng viên. Để bạn không bị rơi vào tình trạng đó thì cần phải hiểu đúng hơn về sơ yếu lý lịch, CV, đơn xin việc để có thể phân biệt được chúng. Vậy chúng có đặc điểm gì khác nhau.

Nếu như nói CV xin việc là loại giấy tờ cung cấp cho nhà tuyển dụng những thông tin cần thiết về khả năng, sự tài hoa của bạn là một trong những bản PR mà chính bạn tự viết để gửi đến nhà tuyển dụng. Các thông tin trong CV chỉ mang tính chất cá nhân bạn, thì sơ yếu lý lịch lại đem đến một thông tin rộng hơn, bao quát hơn về bạn và gia đình bạn. Nó bao gồm toàn bộ thông tin cơ bản nhất về cá nhân bạn, quá trình hoạt động của bạn và các thông tin về gia đình nữa. Thay vì chỉ có cái nhìn tổng quan về khả năng, trình độ của bạn trong CV thì giờ đây với sơ yếu lý lịch nhà tuyển dụng, những người xem có thể hiểu rõ hơn về gia đình bạn như thế nào, để từ đó có cái nhìn tổng quát hơn.

Thế còn với đơn xin việc mà bạn gửi cho nhà tuyển dụng thì sao? Nếu như hai loại giấy tờ trên chỉ mang nội dung với tính chất chung chung, bao quát các thông tin cá nhân thì giờ đây đơn xin việc lại hoàn toàn khác. Nó đóng vai trò như một lá thư bày tỏ mà bạn gửi đến nhà tuyển dụng. Trong đơn xin việc bạn sẽ phải bày tỏ được những mong muốn được làm việc tại đây, với sự khẳng định chắc chắn đã tìm hiểu rõ về doanh nghiệp đó. Trong đơn xin việc bạn còn phải khẳng định lại thêm một lần nữa về khả năng, kinh nghiệm của mình phù hợp với vị trí tuyển dụng đó, công việc đó sinh ra để cho bạn và chỉ có bạn mới phù hợp. Đối với một đơn xin việc, bạn không cần phải sử dụng những từ ngữ mang tính chất to tát, vĩ đại, cũng không nên sử dụng những câu văn quá tình cảm, không nên lặp đi lặp lại về thành tích trước đó của bạn. Mà trong đơn xin việc bạn chỉ cần thể hiện nội dung một cách đơn giản, cụ thể mà rõ ràng về sự tìm hiểu công việc, sự phù hợp và mong muốn được làm việc tại doanh nghiệp đó của bạn mà thôi.

Tóm lại, CV xin việc thể hiện khả năng, trình độ của bạn, sơ yếu lý lịch thì bao gồm những nội dung, thông tin tổng quát nhất về bạn và gia đình, còn đơn xin việc thì bày bỏ những mong muốn được làm việc và sự phù hợp với công việc. Các loại giấy tờ này là hoàn toàn khác nhau, giờ đây bạn không nên nhầm lẫn giữa chúng nữa nhé.

1.3. Sơ yếu lý lịch bao gồm phần chính nào?

Sơ yếu lý lịch bao gồm phần chính nào?
Sơ yếu lý lịch bao gồm phần chính nào?

Đối với một sơ yếu lý lịch tự thuật thì nó sẽ bao gồm những phần chính, những thông tin sau đây:

- Ảnh thẻ (để dán vào phần trang đầu)

- Phần thông tin của bạn bao gồm: họ và tên, giới tính, năm sinh, nguyên quán, hộ khẩu (thường trú), Số chứng minh thư,….

- Về quan hệ gia đình: trong đó có họ tên, năm sinh, nghề nghiệp (công việc) của bố, mẹ, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của bạn.

- Về quá trình hoạt động của bản thân

- Về phần khen thưởng và kỷ luật

- Về lời cam đoan

- Nội dung cuối cùng là xác nhận và có đóng dấu của cơ quan địa phương

Đó chính là những nội dung không thể thiếu đối với một sơ yếu lý lịch tự thuật cơ bản nhất, nếu như viết sơ yếu lý lịch thì bạn đừng bỏ qua những nội dung này nhé.

1.4. Những lưu ý cần nắm rõ khi viết sơ yếu lý lịch tự thuật

Sơ yếu lý lịch đóng góp một vai trò quan trọng trong hồ sơ xin việc của bạn và những giấy tờ thủ tục hành chính khi cần thiết, để cho sơ yếu của bạn được đẹp nhất và chuẩn nhất thì hãy chú ý những nội dung phần bên dưới đây nhé.

1.4.1. Cách viết sơ yếu lý lịch xin việc làm

Trước khi đi tìm hiểu về cách viết sơ yếu lý lịch như thế nào thì bạn cần phải hiểu và nắm rõ những yêu cầu cơ bản nhất về sơ yếu lý lịch: Nó phải đảm bảo về độ ngắn gọn, súc tích, thể hiện được những nội dung cần thiết, thống nhất về một kiểu chữ, màu chữ.

Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật

Cách viết tiểu sử của bản thân

Trong phần tiểu sử của bản thân này chính là những nội dung thông tin về chính cá nhân bạn như: họ tên bạn, năm sinh của bạn, giới tính. Trong nội dung phần này bạn cần phải lưu ý 2 điều:

- Thứ nhất, cần phải viết in hoa tên của mình

- Thứ 2, bạn cần phải viết theo đúng chứng minh của bạn

Cách viết phần quê quán trong sơ yếu lý lịch

Cách viết phần quê quán trong sơ yếu lý lịch
Cách viết phần quê quán trong sơ yếu lý lịch

Quê quán, nơi ở cũng là một trong những nội dung khiến cho rất nhiều người đang bị nhầm lẫn chúng với nhau, trong phần quê quán này thì bạn cần phải phân biệt rõ nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện tại và quê quán.

- Đối với phần nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hiện nay: bạn chỉ cần ghi đúng như theo chứng minh nhân dân của bạn hoặc trong hộ khẩu của mình.

- Đối với phần nơi ở hiện tại: Thì đây chính là địa chỉ nơi mà bạn đang sinh sống, học tập và làm việc, ví dụ quê bạn ở Vĩnh Phúc nhưng bạn lại đang làm việc trên Hà Nội thì trong phần này bạn cần phải ghi địa chỉ hiện tại là trên Hà Nội.

- Đối với phần nguyên quán trong sơ yếu: Phần này có thể hơi phức tạp, đây chính là địa chỉ mà ông bà bạn sống, bố mẹ bạn đang sinh sống tại đó.

Đối với các địa chỉ trong quê quán này bạn cần phải ghi các thông tin một cách chi tiết và đầy đủ nhất, từ số nhà, ngõ, ngách, phường, đường, quận, huyện, tỉnh thành phố, nếu như ở khu vực nông thôn mà không có số nhà thì cần phải có địa chỉ từ thôn, xóm, tổ, xã, huyện, tỉnh, thành phố.

Cách viết các thông tin khác trong sơ yếu

- Đối với mục “Dân tộc”, bạn cần phải ghi dân tộc chính của mình, ví dụ: Kinh, Dao, Sán dìu, Tày, Nùng,….phần lớn sẽ là dân tộc Kinh, còn nếu như bạn là một người con lai có bố hoặc mẹ là người nước ngoài thì bạn hãy ghi rõ quốc tịch và dân tộc của bố hoặc mẹ nhé.

Cách viết các thông tin khác trong sơ yếu
Cách viết các thông tin khác trong sơ yếu

- Đối với mục tôn giáo: Ở nước ta hiện nay có khá nhiều tôn giáo khác nhau, nếu như bạn không theo tôn giáo nào thì hãy ghi là “Không”, còn nếu như theo tôn giáo thì hãy ghi rõ tôn giáo mà bạn đang theo là gì và kèm theo đó là chức sắc, chức danh của bạn trong tôn giáo đó nhé.

- Đối với mục thành phần gia đình sau cải cách ruột (hay là cải tạo công thương nghiệp): Sẽ có các thành phần như: Cố nông, bần nông, trung nông, địa chủ, công chức và viên chức.

- Đối với mục thành phần bản thân hiện nay: bạn hãy điền thành phần của bạn vào nhé, ví dụ: công chức, viên chức, công nhân,…

- Đối với mục trình độ văn hóa: Trình độ 10/10 là những người sinh trước năm 1971, còn đối với những người sinh sau mốc thời gian này là 12/12, bên cạnh đó còn phải ghi rõ là hệ đào tạo chính quy hay là bổ túc. Ví dụ, nếu như bạn sinh sau năm 1971 mà học đến lớp 11 thì trình độ văn hóa sẽ là 11/12, dạng đào tạo chính quy. Còn đối với mục trình độ ngoại ngữ, nếu như bạn không có thì ghi không, còn nếu như có và đã được xác nhận bằng cấp thì bạn hãy ghi ngoại ngữ mà bạn biết vào (tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn,…)

- Đối với các mục ngày kết nạp đảng, đoàn, nơi kết nạp: trong các phần này nếu như bạn đã được kết nạp thì cần phải ghi rõ ngày tháng và năm, sau đó ghi địa chỉ kết nạp (thông thường sẽ là trường học, tại địa phương). Còn nếu như chưa vào thì bạn có thể bỏ trống hoặc ghi là chưa kết nạp. Thông thường thì hầu hết chúng ta đã kết nạp đoàn, nếu như không nhớ ngày thì bạn có thể xem lại trong sổ đoàn nhé.

- Đối với mục trình trạng sức khỏe: Ghi đúng theo tờ giấy khám sức khỏe nhé.

- Đối với mục Nghề nghiệp hoặc trình độ chuyên môn của bạn hiện nay: Nếu như bạn được đào tạo chuyên môn thông qua các trường lớp thì cần phải ghi rõ về ngành học, cấp bậc học.

- Đối với mục lương đang hưởng: ghi cụ thể nếu như bạn hưởng lương theo công chức, viên chức, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp,…

- Đối với mục quá trình hoạt động của bản thân: Trong mục này bạn chỉ cần ghi tóm tắt toàn bộ hoạt động chính của bạn từ hồi niên thiếu cho đến hiện tại là được.

- Đối với mục khen thưởng và kỷ luật: trình bày rõ khen thưởng, kỷ luật gì, lý do tại sao?

Lưu ý:

Để cho phần sơ yếu lý lịch của bạn được hoàn thiện nhất và chính xác nhất thì cần phải có xác nhận của cơ quan địa phương. Trong quá trình viết và xin xác nhận thì hãy chuẩn bị sổ đoàn, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, bằng tốt nghiệp gốc,…và các giấy tờ gốc cần thiết khác để đảm bảo các thông tin đúng nhất nhé.

1.4.2. Sơ yếu lý lịch có cần dán hình không?

Có khá nhiều bạn thắc mắc sơ yếu lý lịch có cần dán ảnh hay không? nếu dán ảnh thì dán ảnh 3x6 hay 4x6 là đúng nhất. Đối với sơ yếu lý lịch, bạn bắt buộc phải dán ảnh thẻ 4x6 vào nhé, đương nhiên ảnh này cần phải được đóng dấu của cơ quan xác nhận hồ sơ.

Việc dán ảnh thẻ này chính là đảm bảo rằng bạn làm đúng theo quy định của pháp luật, và đảm bảo đúng theo hình thức của sơ yếu. Chính vì thế mà đừng quên việc dán ảnh nhé. (Lưu ý: ảnh phải được chụp cách đây 3 tháng đổ lại, nếu như ảnh đã quá cũ hoặc bạn đã thay đổi nhiều so với trước thì hãy đi chụp lại ngay nhé, hiện nay chụp ảnh thẻ lấy ngay chỉ mật khoảng 15 phút thôi, không tốn nhiều thời gian của bạn đâu).

1.4.3. Sơ yếu lý lịch có được tẩy xóa không?

Đối với sơ yếu lý lịch thì không được phép tẩy xóa nhé, bạn cần phải đảm bảo các thông tin trong đó viết rõ ràng, không có sự thay đổi hay tẩy xóa chỗ nào. Chính vì thế mà trong quá trình viết cần phải hết sức cẩn thận và từ từ viết nhé.

1.5. Sơ yếu lý lịch in 1 mặt hay 2 mặt?

Thông thường để đảm bảo đúng như các mẫu sơ yếu lý lịch như trong các mẫu do nhà nước quy định thì bạn cần phải đảm bảo in 2 mặt nhé.

1.6. Mua sơ yếu lý lịch mẫu ở địa chỉ nào?

 Mua sơ yếu lý lịch mẫu ở địa chỉ nào
 Mua sơ yếu lý lịch mẫu ở địa chỉ nào

Mua sơ yếu lý lịch ở địa chỉ nào? hiện nay có rất nhiều cửa hàng tạp hóa, văn phòng phẩm,…cũng đã có bán sơ yếu lý lịch. Bạn chỉ cần mua bộ hồ sơ là bên trong đó đã đảm bảo có đầy đủ sơ yếu lý lịch cho bạn. Nếu như trong các trường hợp yêu cầu sơ yếu lý lịch cần phải đúng mẫu giống như bên đó thì bạn hãy tải mẫu mà người ta cung cấp về để sử dụng nhé. Chi phí cho việc in, và mua không hề nhiều nhé, bạn chỉ mất khoảng vài nghìn đồng thôi.

1.7. Hướng dẫn bạn công chứng sơ yếu lý lịch nhanh chóng

1.7.1. Công chứng sơ yếu lý lịch ở cơ quan nào?

Công chứng sơ yếu lý lịch ở cơ quan nào?
Công chứng sơ yếu lý lịch ở cơ quan nào?

Công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu? đang là câu hỏi chung, là sự thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Có rất nhiều người thắc mắc không biết mình có phải về tận nơi mà bạn đăng ký hộ khẩu thường trú để công chứng hay không, hay có thể công chứng tại địa phương mà bạn đang làm việc, sinh sống.

Thực chất, việc công chứng ở đâu không hề phức tạp như bạn nghĩ, bạn hoàn toàn có thể công chứng ở rất nhiều nơi như:

- Tại Ủy ban nhân dân xã, nơi mà bạn đang có hộ khẩu thường trú hoặc nơi mà bạn đang sinh sống, làm việc.

- Tại các văn phòng công chứng

Những nơi này đều có thẩm quyền công chứng sơ yếu lý lịch cho bạn đó, như vậy là không cần phải lặn nội về tận quê để công chứng đâu nhé. Tuy nhiên bạn cần phải nắm rõ, nếu như đi công chứng sơ yếu lý lịch của bạn thì đích thân bạn phải đi nhé.

1.7.2. Công chứng sơ yếu lý lịch cần những gì?

Công chứng sơ yếu lý lịch cần những gì?
Công chứng sơ yếu lý lịch cần những gì?

Vậy khi đi công chứng bạn cần phải đem theo những gì? hãy chuẩn bị cho tốt các khâu như thế này để bạn không phải chạy đi chạy lại nhiều lần nhé. Đối với việc công chứng sơ yếu lý lịch thì bạn cần phải đem theo các loại giấy tờ như sau:

- Sơ yếu lý lịch mà bạn muốn công chứng

- Chứng minh nhân dân bản gốc, chứng minh nhân dân photo

- Sổ hộ khẩu phô tô

- Giấy tạm trú tạm vắng nếu như bạn công chứng tại nơi đang sinh sống, làm việc

- Giấy khai sinh bản sao hoặc bản gốc, giấy khai sinh phô tô

- Đương nhiên bạn cũng đừng quên đem theo tiền nhé

Đối với văn phòng công chứng, bạn sẽ không cần phải chuẩn bị nhiều giấy tờ như vậy, chỉ cần sơ yếu lý lịch cần công chứng, chứng minh thư bản gốc và photo, giấy tạm trú tạm vắng là được. Giờ làm việc của Ủy ban nhân dân chỉ làm từ thứ 2 đến thứ 6, còn đối với các văn phòng công chứng thì có thể là đến hết chiều thứ 7 nhé.

1.7.3. Thủ tục xin xác nhận sơ yếu lý lịch ra sao?

Thủ tục xin xác nhận sơ yếu lý lịch ra sao
Thủ tục xin xác nhận sơ yếu lý lịch ra sao

Đối với sơ yếu lý lịch thông thường bạn sẽ phải đi công chứng loại giấy tờ này, việc công chứng sẽ thuộc thẩm quyền của những cơ quan nhà nước, sau khi công chứng đóng dấu xong thì phải có lời của công chứng. Đối với thủ tục sẽ được tiến hành như sau:

- Cần phải có bản sơ yếu lý lịch đã viết và có dán ảnh 4x6 đầy đủ

- Cần phải có bản gốc sổ hộ khẩu có tên của người muốn công chứng

- Bình thường nếu như bạn đến công chứng thì chỉ cần phải chờ một khoảng thời gian ngắn là có thể lấy luôn, nhưng cũng tùy vào từng cơ quan và ngày mà bạn đi công chứng. Nếu như là công chứng tại các văn phòng công chứng thì sẽ được lấy luôn nhé.

1.7.4. Sơ yếu lý lịch công chứng có thời hạn bao lâu?

Đối với những giấy tờ nói chung và sơ yếu lý lịch nói riêng thì sau khi công chứng xong sẽ có thời hạn sử dụng là 6 tháng kể từ ngày mà bạn được đóng dấu công chứng xong. Nếu như mà sơ yếu lý lịch của bạn đã quá hạn thì bạn cần phải làm lại và công chứng lại mới sử dụng nhé.

2. Giúp bạn phân loại các sơ yếu lý lịch

Hiện nay đối với sơ yếu lý lịch thì nó cũng được phân chia ra làm nhiều loại khác nhau như là: theo thiết kế, theo ngôn ngữ, theo định dạng, theo mục đích sử dụng. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về từng loại trong bài viết nhé.

2.1. Theo thiết kế

2.1.1. Sơ yếu lý lịch đơn giản

Một sơ yếu lý lịch đơn giản khi bạn sử dụng nó trong những trường hợp bổ sung cho các loại giấy tờ khác hoặc bổ sung cho hồ sơ xin việc được hoàn chỉnh nhất. Đối với sơ yếu lý lịch đơn giản, bạn chỉ cần trình bày, viết đúng theo mẫu, không cần sử dụng những lời hoa mỹ hay những lời đao to búa lớn đâu nhé. Một sơ yếu lý lịch đơn giản tức là một sơ yếu lý lịch đáp ứng các yêu cầu chung về trình bày.

Sơ yếu lý lịch theo thiết kế
Sơ yếu lý lịch theo thiết kế

2.1.2. Sơ yếu lý lịch khoa học

Thế nào là sơ yếu khoa học, đó là khi bạn trình bày các nội dung trong sơ yếu lý lịch một cách logic, đúng khoa học, không để nội dung phần nọ chèn vào nội dung phần kia. Nếu như nội dung của sơ yếu lý lịch chỉ đơn giản là xúc tích, đáp ứng đủ các nội dung thông tin cần yêu cầu thì bạn cần phải đáp ứng đủ điều kiện đó thì mới là trình bày khoa học. Thêm một điểm nữa, khi người khác nhìn vào sơ yếu lý lịch và đánh giá khoa học khi bạn trình bày dễ nhìn, không rối mắt.

2.1.3. Mẫu sơ yếu lý lịch xin việc ấn tượng

Vậy còn với mẫu sơ yếu lý lịch xin việc ấn tượng thì cần phải như thế nào, đó chính là việc mà bạn trình bày một cách vừa khoa học, vừa đơn giản, kết hợp với nét chữ đẹp, dễ nhìn. Đó là đối với những sơ yếu lý lịch viết tay, nếu như đánh máy thì bạn có thể tạo ấn tượng bằng những kiểu chữ, font chữ dễ nhìn nhất, tuy nhiên cần phải thống nhất theo một kiểu chữ nhất định chứ không được sử dụng hai loại chữ khác nhau.

2.2. Theo ngôn ngữ

Sơ yếu lý lịch theo ngôn ngữ
Sơ yếu lý lịch theo ngôn ngữ

Sơ yếu lý lịch theo ngôn ngữ cũng là một trong những loại sơ yếu mà bạn cần phải nắm rõ, thông thường sẽ có những loại như:

- Sơ yếu lý lịch tiếng Anh

- Sơ yếu lý lịch tiếng Việt

- Sơ yếu lý lịch tiếng Nhật

- Sơ yếu lý lịch tiếng Hàn

- Sơ yếu lý lịch tiếng Trung

- Sơ yếu lý lịch tiếng Pháp

Tuy nhiên loại thông dụng vẫn thường xuyên được sử dụng nhất hiện nay chính là sơ yếu lý lịch theo tiếng Việt và Anh. Nếu như nhà tuyển dụng mà yêu cầu bạn trình bày theo ngôn ngữ đó thì bạn cần phải làm đúng theo yêu cầu còn nếu như bạn muốn thể hiện, muốn “khoe” tài năng về ngoại ngữ thì cũng có thể sử dụng các ngôn ngữ khác nhau này để thể viết. Tuy nhiên bạn cần phải thật sự nắm chắc các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, ngữ pháp thì mới nên sử dụng nhé, nếu không nó sẽ trở thành một “thảm họa” với bạn đó nhé. Nếu như bạn quyết định sử dụng một sơ yếu lý lịch theo ngôn ngữ thì luôn luôn đi kèm với nó là một bản tiếng Việt nhé.

2.3. Phân loại theo đối tượng

2.3.1. Sơ yếu lý lịch học sinh, Sơ yếu lý lịch sinh viên

Về phần sơ yếu lý lịch cho đối tượng là học sinh, sinh viên sẽ có phần khác nhau so với sơ yếu lý lịch thông thường cho người đi làm. Thông thường đối với các bạn học sinh sẽ phải viết sơ yếu lý lịch vào cuối lớp 12, thời gian mà chuẩn bị thi đại học. Việc viết sơ yếu này không phục vụ cho mục đích xin việc mà nó phục vụ cho việc hoàn thiện hồ sơ thi đại học của bạn. Vậy bạn cần phải viết như thế nào cho đúng?

 Sơ yếu lý lịch học sinh, Sơ yếu lý lịch sinh viên
 Sơ yếu lý lịch học sinh, Sơ yếu lý lịch sinh viên

- Đối với sơ yếu lý lịch của học sinh, sinh viên sẽ có 4 trang, hơi dài một chút nhưng các bạn cần phải đảm bảo điền đúng.

- Trang một, bìa ngoài chính là lý lịch của học sinh, sinh viên

- Trang thứ hai là về phần của bản thân học sinh, sinh viên, trong phần này các bạn chú ý những nội dung như sau:

+ Có dán ảnh thẻ cỡ 4x6 (tốt nhất bạn nên chụp lại ảnh mới để đảm bảo về độ giống bạn bây giờ)

+ Đối với phần họ và tên thì phải viết in hoa có dấu

+ Đối với mục ngày tháng năm sinh thì có 6 ô trống, bạn chỉ cần điền 2 số cuối của ngày, tháng, năm sinh của mình là được. Ví dụ: 21/09/97

+ Đối với mục dân tộc, nếu như bạn là dân tộc kinh điền số 1, còn với các dân tộc khác điền số 0

+ Đối với mục tôn giáo: bạn cần điền đầy đủ tôn giáo của mình vào đó, nếu như không theo bất kỳ một tôn giáo nào thì bạn cần phải ghi không chứ không được phép để trống mục này.

+ Đối với mục thành phần xuất thân của bạn: nếu như gia đình bạn là gia đình bạn là gia đình công chức, viên chức thì điền 1, nếu như xuất thân từ gia đình nông dân thì điền số 2, còn nếu như gia đình bạn không thuộc 2 thành phần trên thì điền số 3.

+ Đối với phần đối tượng dự thi thì bạn hãy điền giống như trong giấy báo dự thi của mình

+ Đối với phần ký hiệu trường tham gia dự thi, bạn hãy lên mạng tìm hiểu và lấy thông tin trường đó rồi điền cho chuẩn nhất nhé.

+ Số báo danh để thi tốt nghiệp cấp 3 của bạn, hãy điền đúng số của mình nhé

+ Đối với phần kết quả học tập cuối cấp: Ở phần này bạn chỉ cần ghi kết quả học tập của lớp 12 và hạnh kiểm là được.

+ Đối với phần ngày vào đảng và ngày vào đoàn, nếu như đã được vào thì bạn hãy ghi theo đúng sổ đoàn và sổ đảng, thông thường đối với học sinh cấp 3 thì chỉ vào đoàn chứ không vào đảng.

+ Đối với phần khen thưởng và kỷ luật thì bạn thực hiện ghi đúng, và trình bày cả lý do khen thưởng và bị kỷ luật nữa là được.

+ Đối với phần giới tính cần phải điền theo đúng ký hiệu 0 và 1 đã được quy định trước, trong đó thì nam sẽ là 0 và nữ là 1.

+ Đối với khu vực tuyển sinh, phần này bạn cũng không được phép bỏ trống, bạn cần phải điền giống với giấy báo dự thi

+ Đối với phần hộ khẩu thường trú: Đây chính là địa chỉ nhà bạn, nơi mà bạn đang sinh sống, trong phần này sẽ yêu cầu phải điền chi tiết từ thôn, xóm, tổ,…

+ Đối với phần ngành học thì bạn hãy điền ngành mà bạn đỗ vào trường đó

+ Đối với phần điểm thi tuyển sinh thì đó chính là tổng hợp điểm của 3 môn mà bạn tham gia thi

+ Điểm thường, điểm ưu tiên, nếu như bạn thuộc đối tượng được cộng điểm thì hãy ghi số điểm cộng của mình vào.

+ Đối với phần lý do bạn được tuyển sinh vào trường đó, hãy điển rõ lý do

+ Ở phần năm đã tốt nghiệp, trong phần này bạn chỉ cần ghi 2 số cuối cùng của năm bạn đã tốt nghiệp cấp 3, ví dụ bạn tốt nghiệp năm 2015 thì chỉ cần điền 15 vào 2 ô trống là được.

+ Ở phần chứng minh nhân dân, yêu cầu phải điển đầy đủ và chính xác nhất số chứng minh thư của bạn

+ Đối với phần tóm tắt quá trình học tập và hoạt động của mình thì bạn chỉ cần tóm tắt thời gian học từ lúc tiểu học đến lúc học cấp 3 là được.

- Còn đối với thành phần gia đình và cam đoan thì bạn chỉ cần điền đầy đủ các thông tin mà trong sơ yếu lý lịch yêu cầu là được, sau đó chỉ cần ký và đem đi công chứng là đã hoàn thành rồi đó nhé.

2.3.2. Mẫu sơ yếu lý lịch viên chức

Nếu như bạn là một viên chức và bạn đang muốn tham gia thi nâng hạng của mình, chắc chắn sẽ phải sử dụng đến mẫu sơ yếu lý lịch dành cho viên chức. Đây chính là bản tóm tắt thông tin cá nhân của viên chức đó cùng với các mối quan hệ gia đình và xã hội. Sơ yếu lý lịch này sẽ do chính bạn viết hoặc người có thẩm quyền viết từ quyến lý lịch viên chức. Đối với một sơ yếu lý lịch của viên chức, bạn không cần phải đi công chứng như các giấy tờ khác mà sẽ được cơ quan, đơn vị sử dụng viên chức đó kiểm tra và xác minh, xác nhận.

Sơ yếu lý lịch dành riêng cho viên chức sẽ có những nội dung đặc trưng riêng bao gồm: Sơ yếu lý lịch viên chức, đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ viên chức, tóm tắt về quá trình công tác của viên chức, đặc điểm về lịch sử bản thân của viên chức, quan hệ gia đình, quá trình lương của viên chức, lời nhận xét và đánh giá của đơn vị sử dụng viên chức đó.

2.4. Theo mục đích sử dụng

Sơ yếu lý lịch theo mục đích sử dụng
Sơ yếu lý lịch theo mục đích sử dụng

Đối với việc viết sơ yếu lý lịch của từng người sẽ phục vụ riêng cho từng mục đích khác nhau, có người thì sử dụng để hoàn thiện hồ sơ xin việc, tuy nhiên có người sẽ dùng để xin học bổng,…về mục đích sử dụng sẽ tùy vào người viết. Thông thường thì sơ yếu được dùng cho những việc sau:

- Mẫu sơ yếu lý lịch xin việc

- Sơ yếu lý lịch xin thực tập

- Sơ yếu lý lịch xin học bổng

- Mẫu sơ yếu lý lịch xin Visa

2.5. Theo định dạng

2.5.1. Sơ yếu lý lịch viết tay

Sơ yếu lý lịch viết tay
Sơ yếu lý lịch viết tay

Sơ yếu lý lịch viết tay là một trong những nội dung đang được khá cân nhắc hiện nay, về hình thức này cũng đang được rất nhiều người sử dụng hình thức này. Bởi nó khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo mẫu có sẵn là được. Từ trước đến nay việc sử dụng theo hình thức viết tay vẫn đang được nhiều người sử dụng nhất, đặc biệt là đối với những người không thường xuyên được tiếp xúc với công nghệ, với máy tính thì cách này lại là cách hiệu quả nhất vì họ không phải mất quá nhiều thời gian cho việc đánh máy. Nếu như bạn sử dụng sơ yếu lý lịch viết tay thì bạn cần phải đảm bảo về việc đúng về các quy định như: sử dụng một màu chữ duy nhất xuyên suốt, viết dễ nhìn, logic, ngắn gọn, một kiểu chữ duy nhất xuất hiện trong bài viết, đương nhiên bạn không được phép tẩy xóa đâu nhé.

Tuy nhiên nếu như bạn sử dụng sơ yếu lý lịch viết tay để gửi cho nhà tuyển dụng, bằng nét chữ dễ nhìn, sáng có thể sẽ tạo được ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng bởi sự chăm chút, cẩn thận của bạn đối với sơ yếu đó nhé.

2.5.2. Mẫu sơ yếu lý lịch xin việc file word

Mẫu sơ yếu lý lịch xin việc file word
Mẫu sơ yếu lý lịch xin việc file word

Mẫu sơ yếu lý lịch file word hiện nay đang được sử dụng khá nhiều, bởi sự phát triển của công nghệ thông tin và mạng internet, bạn hoàn toàn có thể tải một mẫu sơ yếu trên bất kỳ một trang mạng nào về sử dụng, sau đó lưu nó lại thành một file word riêng. Trong trường hợp nhà tuyển dụng yêu cầu bạn nộp hồ sơ  đẩy đủ qua email thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng gửi file word cho họ, vừa nhanh chóng lại vừa tiện lợi, chỉ vời vài thao tác đơn giản bạn cũng đã có thể gửi cho nhà tuyển dụng thành công. Không hề mất công sức khi phải chạy đi vài km chỉ để gửi hồ sơ xin việc, giờ đây bạn chỉ cần ngồi nhà và nhấn chuột là xong. Đương nhiên với cách sử dụng file word này với các chức năng chỉnh sửa, định dạng thì bạn có thể viết sai thoải mái, sai chỉ cần xóa đi và viết lại là được. Cũng rất thuận tiện cho bạn đúng không nào.

2.5.3. Sơ yếu lý lịch xin việc pdf

Việc sử dụng sơ yếu lý lịch bằng file pdf hiện nay cũng rất nhiều, có rất nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu bạn gửi tệp pdf chứ không phải là bản word thông thường. Tuy nhiên thì theo cách này nó cũng rất đơn giản và nhanh chóng, bạn cũng không cần phải mất quá nhiều công sức để làm đâu nhé. Sau khi bạn đã có một sơ yếu lý lịch file word rồi thì chỉ cần chuyển sang thành file pdf là được, sau đó nhấn nút gửi cho nhà tuyển dụng là xong. Như vậy, bạn hoàn toàn không mất nhiều thời gian về nó mà vẫn có thể đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng rồi nhé.

2.5.4. [Góc mách nhỏ] Sơ yếu lý lịch nên viết tay hay đánh máy?

Nếu như phải lựa chọn việc sơ yếu lý lịch viết tay và đánh máy thì bạn sẽ chọn cái nào? Câu hỏi này là một câu hỏi khó khiến cho chúng ta phải băn khoăn, suy nghĩ khá nhiều đúng không? Trước khi đi trả lời cho điều này thì bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ưu nhược điểm của hai hình thức này trước nhé.

[Góc mách nhỏ] Sơ yếu lý lịch nên viết tay hay đánh máy?
[Góc mách nhỏ] Sơ yếu lý lịch nên viết tay hay đánh máy?

Về sơ yếu lý lịch viết bằng tay:

- Ưu điểm của nó:

+ Tạo cho người đọc cảm giác bạn là một người chỉn chu trong công việc, trong vấn đề viết sơ yếu, thông qua các mục vô cùng logic, dễ nhìn.

+ Có thể tạo ấn tượng mạnh với người đọc bằng nét chữ uyển chuyển, gọn gàng và rõ ràng, họ không hề cảm thấy khó chịu khi đọc một bản sơ yếu vốn dĩ khô cứng.

+ Bạn sẽ được tự tay viết sơ yếu lý lịch của mình, sẽ cảm thấy hoàn toàn yên tâm về điều này

- Về nhược điểm của hình thức viết tay:

+ Trong quá trình viết sẽ không khỏi những sai sót, nếu như bạn viết sai một lỗi nhỏ nào đó mà không được phép tẩy xóa thì sẽ phải bắt đầu lại từ đầu với một bản sơ yếu hoàn toàn mới. Đương nhiên điều này sẽ làm cho bạn tiêu tốn khá nhiều thời gian đó.

+ Nếu như trong trường hợp chữ xấu, khó đọc thì ngược lại nó sẽ để lại ấn tượng không tốt cho người đọc, đôi khi còn khiến cho bạn gặp khó khăn trong vấn đề công chứng, bởi người công chứng không hiểu bạn viết những gì.

Về sơ yếu lý lịch đánh máy:

Về sơ yếu lý lịch đánh máy
Về sơ yếu lý lịch đánh máy

- Ưu điểm của hình thức này:

+ Với những chức năng như xóa, chỉnh sửa, định dạng,…bạn không mất nhiều thời gian cho việc tạo một sơ yếu lý lịch, nếu như trước đây viết sai bạn phải viết lại từ đầu thì giờ đây hoàn toàn khác, sau khi viết sai thì bạn có thể xóa đi viết lại bình thường.

+ Có thể chuyển thành file word, file pdf để gửi đi một cách nhanh chóng, biến hóa được theo nhiều kiểu khác nhau.

+ Thể hiện được với nhà tuyển dụng, người đọc sơ yếu bạn là một người am hiểu về công nghệ thông tin, thành thạo các kỹ năng đánh máy tính và tin học văn phòng.

- Nhược điểm của hình thức này:

+ Nếu như bạn không sử dụng thành thạo máy tính thì đương nhiên bạn sẽ gặp phải vấn đề chính là việc không biết chỉnh sửa, định dạng, nó khiến cho bản sơ yếu của bạn trở lên không thống nhất với nhau, lủng củng. Điều này cũng khiến cho sơ yếu lý lịch không đạt yêu cầu về mặt hình thức chứ chưa nhắc đến nội dung.

Như vậy, với những ưu nhược điểm của hai hình thức này bạn cũng đã biết mình nên sử dụng viết tay hay đánh máy rồi chứ. Tuy nhiên trước khi sử dụng thì bạn cũng cần phải xem xét về mục đích sử dụng sở yếu lý lịch của mình dùng để làm gì? có cần thiết phải sử dụng không? yêu cầu, quy định của nhà tuyển dụng là gì?,…bên cạnh đó cũng cần phải xem sở trường của bạn là chữ đẹp hay tin học giỏi để còn quyết định nữa.

3. Tạo và tải sơ yếu lý lịch tiếng Việt - Anh- Nhật - Hàn - Trung online miễn phí

3.1. Hướng dẫn tạo sơ yếu lý lịch online tại tuyendung3s.com

Hướng dẫn tạo sơ yếu lý lịch online tại vieclam24h.net.vn
Hướng dẫn tạo sơ yếu lý lịch online tại tuyendung3s.com

Bạn hoàn toàn có thể tạo sơ yếu lý lịch trên website tuyendung3s.com bằng các thao tác như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web tuyendung3s.com, sau đó thực hiện đăng nhập vào tài khoản nếu có trước, còn nếu như chưa có tài khoản thì bạn hãy nhấn vào mục “Đăng ký”. Sau đó thực hiện điền đầy đủ các thông tin mà website yêu cầu. Sau đó bạn bấm vào “Lưu thông tin” Để hoàn thiện hồ sơ và tài khoản đăng ký của mình thì bạn hãy chọn một trong ba cách như sau:

hoàn thiện hồ sơ và tài khoản đăng ký
Hoàn thiện hồ sơ và tài khoản đăng ký

+ Hoàn thiện hồ sơ với mẫu khai trực tuyến

+ Tải CV của bạn lên

+ Tạo CV từ tuyendung3s.com

Bước 2: Sau khi hoàn thiện hồ sơ bạn hãy bấm vào mục “Các mẫu CV” ở trang chủ

- Tiếp theo chọn mục “Hồ sơ xin việc” sau đó chọn “Sơ yếu lý lịch”

- Bạn có thể xem trước hoặc dùng thử luôn, sau đó đăng nhập lại tài khoản của bạn vừa tạo

- Bạn có thể điền các thông tin sơ yếu lý lịch của bạn, nếu như trong trường hợp muốn thay đổi ngôn ngữ của sơ yếu lý lịch thì chỉ cần bấm vào biểu tượng các lá cờ trên phần ngôn ngữ, bạn cũng có thể thay đổi được tông màu, font chữ tùy ý.

- Sau khi điền đầy đủ các thông tin cần thiết thì chỉ cần bấm vào mục “lưu và tải sơ yếu lý lịch” là hoàn thành rồi đó.

3.2. Lợi ích to lớn bạn nhận được khi tạo sơ yếu lí lịch trên tuyendung3s.com

Lợi ích to lớn bạn nhận được khi tạo sơ yếu lí lịch trên vieclam24h.net.vn
Lợi ích to lớn bạn nhận được khi tạo sơ yếu lí lịch trên tuyendung3s.com

Khi tạo và tải sơ yếu lý lịch của bạn trên tuyendung3s.com thì bạn sẽ nhận được những lợi ích to lớn như sau:

- Bạn sẽ được sử dụn rất nhiều các mẫu thiết kế sơ yếu lý lịch khác nhau của trang web, vẫn đảm bảo đúng yêu cầu mà còn tạo cho người xem cảm giác mới mẻ.

- Có 5 ngôn ngữ: Việt, Anh, Nhật, Trung, Hàn, bạn có thể thay đổi ngôn ngữ linh hoạt sao cho phù hợp với yêu cầu của mình

- Được đăng ký và tạo tài khoản trên website miễn phí

- Bấm vào mục “Hỗ trợ trực tuyến” để được hỗ trợ mọi lúc nhé

Như vậy, với toàn bộ những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn về sơ yếu lý lịch trên đây thì bạn cũng đã hiểu hơn, nắm bắt được cách viết cũng như cách tạo sơ yếu lý lịch trên tuyendung3s.com.