DBA là gì? Mở ra cánh cửa ngành quản trị cơ sở dữ liệu siêu hot

Theo dõi tuyendung3s tại

Yên Đan  

Ngày đăng: 05/04/2024

Một trong những ngành nghề triển vọng với mức lương cao hiện nay đang gọi tên DBA. Nhưng không phải ai cũng biết DBA là gì? Nếu bạn muốn biết DBA đảm nhiệm những công việc gì và cơ hội phát triển của DBA hiện nay cụ thể hiện nay như thế nào thì hãy cũng tuyendung3s.com tìm hiểu tường tận trong bài viết ngay dưới đây nhé.

1. Giải thích DBA là gì?

Thực ra, DBA là viết tắt của cụm từ “Database administrator” được hiểu những người chịu trách nhiệm quản lý dữ liệu hay người quản trị cơ sở dữ liệu. Mọi doanh nghiệp hiện nay hoạt động tốt, thu hút được lượng khách là nhờ sự phối hợp của các phòng ban trên nền tảng những dữ liệu được khai thác từ khách hàng tiềm năng thông qua bộ phận kỹ thuật.

DBA là gì?
DBA là gì?

Nhưng DBA không phải Developer hay coder hay web designer - những người đảm nhiệm khâu sáng lập ra những phần mềm, thiết kế giao diện mà họ quản lý thành tựu cuối cùng mà những người anh em khác đã dày công tạo ra. Những DBA hay nhà quản trị cơ sở dữ liệu sẽ thực hiện khâu quan trọng này qua 3 nhiệm vụ chủ đạo: Chịu trách nhiệm thiết kế và truy vấn dữ liệu, cố vấn cho nhóm phát triển phần mềm có sử dụng cơ sở dữ liệu và giữ liên lạc với người dùng cuối cùng.

Xem thêm: Công nghệ thông tin thi khối nào và câu trả lời chuẩn nhất

2. Mô tả các công việc điển hình của DBA

2.1. Quản lý chặt chẽ các cơ sở dữ liệu

DBA thường dễ bị nhầm là những người sẽ ngồi hàng giờ trên văn phòng làm việc với các mã code như coder hay ứng dụng các công cụ vẽ như AI hay thiết kế đồ họa để tối ưu giao diện. Công việc thực chất của các DBA là ứng dụng các công cụ  như bộ phần mềm Quản trị cơ sở dữ liệu tiêu biểu như Microsoft SQL Server, Oracle, DB2...để thực hiện các tác vụ truy vấn và quản lý nhiều Database.

DBA quản lý cơ sở dữ liệu
DBA quản lý cơ sở dữ liệu

2.2. Lên ý tưởng, thiết kế cơ sở dữ liệu

Họ cũng là người lên ý tưởng và thiết kế một phần hoặc toàn bộ cơ sở dữ liệu và các thành phần của cơ sở dữ liệu theo yêu cầu của doanh nghiệp sao cho tinh tế và dễ dàng dịch ra một mô hình dữ liệu cụ thể. Với những DBA chuyên nghiệp sẽ hướng dẫn “lính mới” lắp đặt, thử nghiệm các phiên bản mới của hệ quản trị dữ liệu.

2.3. Tìm hiểu nhu cầu người dùng

Họ cũng là bộ phận sâu sát nhất trong việc tìm hiểu nhu cầu của người dùng và giám sát việc truy cập cũng như đảm bảo dữ liệu người dùng tuyệt mật. Đồng thời DBA còn giám sát hoạt động và quản lý đầy đủ các thông số đảm bao tin nhanh chóng đến người dùng về những thay đổi hay nâng cấp trong hệ thống, giới hạn quyền truy cập riêng và các quyền ưu tiên.

Mỗi lần truy cập ẩn danh, google thường bắt buộc bạn xác nhận mã capcha hay khi vào một máy chủ khác thường buộc người dùng phải xác nhận về email và số điện thoại, thông qua nhiều phương thức như nhập mã code, nhận cuộc gọi hay tin nhắn...Thực ra, đây chính là một phần công việc của DBA trong những công ty công nghệ để đảm bảo tài khoản khách hàng của họ được bảo vệ an toàn.

Tìm hiểu nhu cầu người dùng
Tìm hiểu nhu cầu người dùng

2.4. Viết tài liệu quản trị cơ sở dữ liệu

Bên cạnh đó, với những DBA lâu năm, dày dặn kinh nghiệm còn kiêm nhiệm thêm khâu viết các tài liệu chuẩn, quy trình, định nghĩa hoặc thiết kế ra quá trình làm việc với cơ sở dữ liệu cho những đồng nghiệp vào sau. Công việc này khá tốn thời gian và công sức nên chỉ dành cho những “thợ” thực sự lành nghề và có khả năng diễn đạt tốt.

Xem thêm: Việc làm công nghệ cao

3. Cơ hội việc làm hiện này của DBA rộng mở như thế nào?

DBA cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn bất kỳ một nghề nào trong hệ thống việc làm IT. Theo thống kế của Glassdoor, chuyên trang phân tích thu nhập tại Mỹ, mức lương dành cho những DBA chuyên nghiệp hiện nay cán mức trung bình khoảng 78.000 USD trong năm. Trong khi đó, tại Việt Nam trong khoảng hơn nửa triệu nhân lực ngành IT đang khan hiếm, trong đó có lượng lớn con số thuộc về ngành quản trị cơ sở dữ liệu.

Để đáp ứng yêu cầu phát triển, hầu hết các doanh nghiệp chủ trương săn đón nhân lực DBA cho mình tại các hội chợ việc làm những sinh viên theo học quản trị dữ liệu ngay trên ghế nhà trường và tiến hành đào tạo thêm để bó lâu dài. Theo báo Người Lao Động, mức thù lao của của vị trí này tại các trường học danh giá như Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội đang được tuyển dụng với mức là 2024 USD/tháng. Mức lương này cao hơn trung bình việc làm IT nên đây chính là cơ hội cực kỳ hấp dẫn cho cho những ai đang theo học cơ sở dữ liệu và khoa học máy tính.

Cơ hội việc làm cho DBA là gì?
Cơ hội việc làm cho DBA là gì?

4. Những kỹ năng cần thiết nhất cho một DBA chuyên nghiệp là gì?

Nếu muốn có việc làm chất lượng liên quan đến DBA thì ngoài chuyên môn ngành nghề bạn cũng cần chuẩn bị một vài kỹ năng thiết yếu cho công việc như sau:

4.1. Tính cẩn thận

Dường như tính cẩn thận là khẩu hiệu hàng đầu cho bất kỳ ứng cử viên nào có ý định theo đuổi nghiệp IT, cụ thể hơn là khoa học máy tính. DBA gần như là người duy nhất trong doanh nghiệp đủ năng lực và quyền hạn để chỉnh sửa hoặc xoá các cơ sở dữ liệu.

Bạn sẽ không thể chịu trách nhiệm nổi cho việc bồi thường bằng tiền hay công sức nếu lỡ tay xóa mất dữ liệu của doanh nghiệp mà không có backup. Do đó, thói quen sao lưu các dữ liệu cẩn thận, để lại các file dự phòng là nhân tố bắt buộc mà một DBA chân ướt chân ráo vào nghề phải hiểu rõ.

DBA cần có tính cẩn thận
DBA cần có tính cẩn thận

4.2. Khả năng chịu đựng được áp lực công việc

Nhu cầu khai thác khách thông tin khách hàng, truy vấn, giải mã các dữ liệu với mọi doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc làm việc quá nhiều với chúng trong khi lực lượng nhân lực DBA trong doanh nghiệp không đủ có thể đẩy những DBA chủ chốt vào tình trạng quá tải khi phải kiêm nhiệm đến hàng triệu đơn vị cơ sở dữ liệu và làm các việc liên quan. 

Đó là chưa kể các khâu để truy vấn, thiết kế cơ sở dữ liệu tương đối phức tạp. Trước hết, bạn phải chuẩn bị tâm lý khi bước chân vào nghề, giữ một cái đầu lạnh, tỉnh táo khi làm việc, sắp xếp lên kế hoạch thường xuyên để giải quyết từng công việc một ngày và đối mặt với áp lực từ phía khách hàng, sếp hoặc đồng nghiệp trong các bộ phận liên quan.

4.3. Khả năng làm việc nhóm tốt 

Thông tin liên quan rất nhiều đến các bộ phận IT hoặc các phòng ban khác trong công ty như phòng kinh doanh chẳng hạn. Do đó, khi làm một DBA bạn sẽ không thể làm một mình mà cần có tư duy nhạy bén và phân phối việc làm trong nhóm, phù hợp nhịp nhàng thực hiện các yêu cầu được giao.

DBA cần có kỹ năng làm việc nhóm
DBA cần có kỹ năng làm việc nhóm

Hi vọng những tin tức trên đây của tuyendung3s.com đã giúp bạn trả lời được câu hỏi DBA là gì. Nếu có gì thắc mắc hoặc muốn tìm kiếm việc làm liên quan đến DBA hay bất kể ngành nghề nào khác thì đừng ngại truy cập website của chúng tôi nhé.

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ :