Coder là gì? Bạn có tố chất để làm một coder chuyên nghiệp không?

Theo dõi tuyendung3s tại

Yên Đan  

Ngày đăng: 29/03/2024

Sự bùng nổ của Internet và sự lớn lên không ngừng của khoa học máy tính mà coder trở thành lực lượng tiên phong thay đổi nền kinh tế số trên mọi lĩnh vực. Với vai trò đó, coder được săn đón tại mọi doanh nghiệp với mức lương cao và chế độ đãi ngộ hậu hĩnh bậc nhất. Thế nhưng, bạn đã thực sự hiểu coder là gì? Những nhân tố nào cấu thành một coder chuyên nghiệp? Nếu chưa thì bạn hãy tham khảo bài tổng hợp sau của tuyendung3s.com nhé.

1. Tin tức tổng quan về nghề làm coder

1.1. Coder là gì?

Coder là những người viết các chuỗi mã hoá bằng một ngôn ngữ lập trình để kết nối giữa con người và máy tính bằng các phần mềm. Máy tính sẽ dùng các code để mã hoá và xử lý thông tin, thực hiện các yêu cầu của người dùng. Coder như một người trung gian giúp máy tính trở nên thân thiện với người dùng bằng nhiều tính năng hữu ích.

Coder là gì
Coder là gì

Coder sẽ viết code giống như việc tạo ra những bản hướng dẫn mô tả các thông tin, nhiệm vụ mà người dùng cần làm để máy tính giúp bạn thực hiện các thao tác. Chẳng hạn như việc tìm từ khoá trên google, sử dụng ứng dụng chat, v.v… đều dựa vào những dòng code.

1.2. Công việc chính của coder là gì?

Đi vào cụ thể hơn thì các coder của chúng ta sẽ làm những công việc chính như là:

- Triển khai và phát triển những hệ thống chương trình, ứng dụng nên nhiều nền tảng và hệ điều hành khác nhau;

- Thiết kế, xây dựng chức năng cho các trang web mới, ứng dụng mới;

- Thử nghiệm kiểm tra và sửa đổi lỗi chương trình đã code;

- Cập nhật xu hướng công nghệ mới để áp dụng với hệ thống code của mình, v.v…

Công việc của coder là gì?
Công việc của coder là gì?

2. Cơ hội nghề nghiệp của coder hiện nay?

Code chính là tiền đề để phát triển phần mềm hiện đại, hữu ích cho người dùng. Thế nên coder cũng là những nhân tài không thể thiếu trong các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, đây cũng là ngành đòi hỏi chuyên môn cao nên luôn trong tình trạng khan hiếm nhân lực. Nhưng một khi bạn đủ trình độ thành một coder thì sẽ được đãi ngộ vô cùng hậu hĩnh ngay từ khi mới ra trường.

Lương khởi điểm dành cho các coder mới ra trường có thể rơi vào 8-10 triệu đồng tuỳ năng lực. Nhưng khi đã có kinh nghiệm 1 năm trở lên thì mức lương này có thể dao động từ 15-40 triệu đồng. Nghề coder nói riêng và IT nói chung đều được xã hội trọng dụng và có tính ổn định trong tương lai, không lo bị thất thế. Bạn còn có thể dễ dàng tìm được việc làm coder vì luôn được các doanh nghiệp săn đón.

Không những vậy, khi đã có kiến thức về code thì chắc chắn bạn cũng là người am hiểu về công nghệ, có thể thích ứng tốt hơn với những đổi mới trong thiết bị tiên tiến. Điều này sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội phát triển bản thân vì sớm được tiếp cận với những thứ hiện đại nhất, không bị lạc hậu hoặc tụt lùi phía sau.

Cơ hội nghề nghiệp của coder hiện nay?
Cơ hội nghề nghiệp của coder hiện nay?

3. Bạn cần tố chất gì để trở thành những coder chuyên nghiệp?

3.1. Tư duy sáng tạo, logic

Coder là một trong những nghề có tính đào thải khắc nghiệt nhất nên tính sáng tạo kết hợp tư duy logic là một trong yếu tố không thể thiếu. Để một coder có thể đánh giá, phân tích yêu cầu của dự án, đưa ra các giải pháp thiết kế hay tiếp cận công nghệ mới, họ cần phải đủ nhạy bén, linh hoạt, suy luận logic, gắn kết giữa các vấn đề với nhau.

Nếu tính tư duy chưa đủ, những dòng lệnh, ký tự trong chương trình của bạn sẽ trở nên phức tạp khi liên tục bắt gặp các tình trạng lỗi, bug hay sai về dấu chấm hay kí tự nhỏ. Bên cạnh đó, ngành công nghệ thông tin bao gồm coder là ngành chuyên tạo ra những sản phẩm mới có tính hiện đại và ứng dụng cao nên coder không thể thiếu tính sáng tạo trong công việc.

Tải mẫu CV xin việc

3.2. Tỉ mỉ, cẩn thận

Đôi khi vì không hiểu đặc thù công việc của coder, bạn sẽ nghĩ họ là con người khá tiểu tiết, cẩn trọng quá mức. Tuy nhiên, đó là những đặc tính quan trọng của một lập trình viên chuyên nghiệp. Chỉ một sai sót rất nhỏ, như một dấu chấm đến ký tự thôi sẽ buộc bạn phải dành cả mấy ngày để tìm lại và chỉnh sửa vì chức năng của chương trình bị loạn và khác hoàn toàn với ban đầu.

 Bạn cần gì để trở thành những coder?
Bạn cần gì để trở thành những coder?

3.3. Làm việc nhóm khoa học, hiệu quả

Coder là một nghề được bao quát bởi ngành IT, thuộc lớp lập trình viên nên không chỉ yêu cầu khả năng độc lập mà còn khả năng làm việc nhóm. Thông thường, khi làm một dự án chúng ta cần các bộ phận chính: BA (phân tích yêu cầu người dùng và triển khai những tính năng cần thiết), coder sẽ viết hệ thống chương trình, developer phát triển hệ thống đó rồi giao cho tester check lỗi. Coder chính là một mắt xích quan trọng trong quá trình đó và cần phải phối hợp nhịp nhàng với những bộ phận khác để hoàn thành dự án tốt nhất.

3.4. Có năng khiếu thiết kế

Thực tế, để có thể vươn tầm một coder với trình tương đương kỹ sư phần mềm thực thụ bên cạnh việc thông thạo các ngôn ngữ lập trình bạn cần phải có khả năng thiết kế. Đó có thể là thiết kế toàn bộ hệ thống kinh doanh, các bản lưu trữ thông tin, các giao diện để nhập hay xuất thông tin để làm sao chương trình của bạn có thể đáp ứng đầy đủ được những yêu cầu của khách hàng, vừa dễ sử dụng vừa đơn giản, hiệu quả.

 Kỹ năng thiết kế rất cần thiết với coder
 Kỹ năng thiết kế rất cần thiết với coder

3.5. Khả năng chịu áp lực cao

Tính tốc độ của công nghệ, mức lương cao luôn đặt coder trong trạng thái bận rộn, bên cạnh việc sáng tạo không ngừng bạn phải thường xuyên đối mặt với yêu cầu ngày càng cao của người dùng. Như đã nói ban đầu, dấn thân vào code, bạn phải chấp nhận khả năng cạnh tranh đào thải khốc liệt. Do đó, bên cạnh sự đam mê, bền chí, trình độ chuyên môn và khả năng sáng tạo thì việc chấp nhận sống chung với áp lực cao thường xuyên chính là yêu cầu tất yếu.

3.6. Luôn có tinh thần tự học hỏi cao

Thực lòng mà nói thì ngành coder thực sự rất khó, không thể tự nhiên bên ngoài nhảy vào nghề được vì chuyên môn của coder rất cao. Những người làm coder đã phải tự mình học hỏi rất nhiều vì các tiền bối cũng rất bận rộn không thể chỉ cho các bạn từng bước. Thế nên, muốn trở thành một coder giỏi thì bạn cần giữ vững tinh thần học hỏi của mình để có được những kỹ năng chuyên môn nhé.

Luôn tự giác học hỏi để trở thành coder giỏi
Luôn tự giác học hỏi để trở thành coder giỏi

Hi vọng rằng, những thông tin trên vừa trả lời được cho câu hỏi coder là gì, vừa mang lại định hướng nghề nghiệp thực sự hữu ích với bạn. Đừng quên truy cập ngay những việc làm coder chuyên nghiệp, kỹ sư phần mềm và nhiều việc làm công nghệ thông tin, việc làm IT phần mềm mới nhất tại tuyendung3s.com nhé.

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ :