Thợ mộc là gì? Những điều cần có để trở thành thợ mộc.

Theo dõi tuyendung3s tại

Phương Mai  

Trên thế giới hiện nay có rất đa dạng các ngành nghề, công việc khác nhau và công việc nào cũng có tầm quan trọng riêng của nó. Nghề thợ mộc cũng như vậy, tuy nhiên không phải ai cũng biết thợ mộc là gì? Vậy để làm rõ câu hỏi này, hãy cùng nhau đi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

1. Thợ mộc là gì?

Mỗi ngành nghề, công việc đều mang lại tầm quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, tạo ra công ăn việc làm cho người lao động. Công việc thợ mộc này cũng đóng góp không ít vào việc tạo ra công việc cho người dân. Thợ mộc là khái niệm dùng để chỉ những người chuyên sáng tạo, chế tạo và sản xuất các vật dụng, các sản phẩm được làm từ gỗ. Tuy nhiên thì công việc này đòi hỏi rất nhiều thứ về đức tính của mỗi người thợ mộc để có thể làm ra được những sản phẩm chất lượng tốt đến tay người tiêu dùng.

Thợ mộc
Thợ mộc

Những sản phẩm của những người thợ mộc hiện nay luôn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, có thể kể đến những vật dụng như: giường, tủ, bàn, ghế, kệ tủ, … Các sản phẩm làm từ gỗ này đã trở thành một phần thiết yếu của mỗi gia đình trong cuộc sống hằng ngày.

2. Những điều cần thiết để trở thành thợ mộc

Việc trở thành thợ mộc không phải là việc đơn giản có thể thực hiện trong một sớm một chiều vì công việc này đòi hỏi rất nhiều thứ cần phải có và cần phải học.

2.1. Yêu cầu về dụng cụ

Để có thể làm được thợ mộc, công cụ là thứ vô cùng quan trọng trong việc chế tác cũng như sản xuất đồ gỗ. Vậy nên khi trở thành thợ mộc thì không thể thiếu những dụng cụ chuyên dụng.

Công cụ của thợ mộc
Công cụ của thợ mộc

2.1.1. Cưa cầm tay

Đây là dụng cụ nhỏ gọn, dễ cầm nắm, dễ thao tác giúp những người thợ mộc rút ngắn được thời gian làm việc cũng như là dùng để cưa tỉa những miếng gỗ, chi tiết nhỏ thừa thãi.

2.1.2. Máy mài gỗ, máy cắt cầm tay

Những dụng cụ này cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc chế tác của thợ mộc. Máy mài gỗ và máy cắt cầm tay cho phép người thợ mộc làm nhẵn những mối hàn hoặc mài những cạnh sắc nhỏ có thể gây ra nguy hiểm.

2.1.3. Máy cưa lọng cầm tay

Đây là dụng cụ cũng không kém tầm quan trọng đối với việc thiết kế sản phẩm. Những người thợ mộc dùng công cụ này để cắt đường thẳng, đường tròn hay là đường cong trên những thớ gỗ tùy theo thiết kế của mỗi người.

Máy cưa lọng cầm tay của thợ mộc
Máy cưa lọng cầm tay của thợ mộc

2.1.4. Máy chà nhám gỗ

Đây là công cụ mà những người thợ mộc dùng để đánh bóng hay là chà nhám trên các bề mặt của sản phẩm, góp phần tạo nên sự bóng bẩy, mới mẻ dành cho những món đồ gỗ.

Ngoài ra còn có những công cụ cũng đóng góp những vai trò quan trọng trong việc chế tạo và hoàn thiện sản phẩm như: dao phay gỗ, dụng cụ tách lớp gỗ, mũi khoan máy, …

Máy chà nhám gỗ của thợ mộc
Máy chà nhám gỗ của thợ mộc

2.2. Yêu cầu về đức tính

Đây là một yêu cầu rất quan trọng đối với mỗi người thợ mộc trong việc hoàn thiện sản phẩm. Nếu những người thợ mộc không có đủ những đức tính này thì sản phẩm sẽ không thể hoàn thiện theo cách hoàn hảo nhất, dẫn đến mất lòng tin từ khách hàng đối với thợ mộc.

2.2.1. Yêu cầu về sự cẩn thận, tỉ mỉ, chăm chỉ

Đây là ba đức tính đầu tiên mà mỗi người thợ mộc cần phải có cũng như là rèn luyện. Sản xuất đồ gỗ là nghề chủ yếu làm bằng thủ công và phải chặm khác rất nhiều chi tiết nhỏ đòi hỏi sự tỉ mỉ. Nếu không đáp ứng được và làm việc cẩu thả, những chi tiết đó sẽ có thể làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng và cả tính thẩm mỹ của các sản phẩm đồ gỗ, dẫn đến không thể bán được sản phẩm và gây ra những rủi ro thua lỗ.  

2.2.2. Yêu cầu về sự sáng tạo, có tính thẩm mỹ cao

Để tạo nên tính thẩm mỹ cũng như sự khác biệt đối với những sản phẩm khác, sự sáng tạo cùng với có con mắt thẩm mỹ sẽ đóng vai trò khá quan trọng và sẽ quyết định đến tính thẩm mỹ, mới lạ của sản phẩm.

Sáng tạo sẽ được thể ngay từ khâu lựa chọn, kết hợp các vật liệu cũng như là lên kế hoạch chế tác. Còn về tính thẩm mỹ sẽ được thể hiện trong khâu lên ý tưởng, kế hoạch và chế tác sản phẩm.

Sự sáng tạo
Sự sáng tạo

2.2.3. Yêu cầu về sự khéo léo

Mỗi người thợ mộc đều cần có sự khéo léo để thực hiện các công đoạn chạm, khắc, tỉa hình, đo đạc sản phẩm sao cho gây được sự ấn tượng với khách hàng. Sự khéo léo khi kết hợp với sự sáng tạo về thẩm mỹ của thợ mộc sẽ khiến người thợ mộc đó trở nên thành công trong lĩnh vực của mình.

2.2.4. Sự hiểu biết về vật liệu

Để chất lượng sản phẩm được tốt nhất thì một người thợ mộc cần phải có kiến thức về vật liệu để chế tác sản phẩm. Có như vậy mới phân biệt được đâu là vật liệu tốt, đâu là vật liệu không tốt, từ đó quyết định đến chất lượng cũng như là giá thành của sản phẩm được làm ra.

2.2.5. Am hiểu về thiết bị, máy móc

Với sự phát triển của công nghệ, các thiết bị máy móc hỗ trợ con người đang sử dụng rất phổ biến để giúp con người làm việc với hiệu suất cao nhất. Việc am hiểu về thiết bị, máy móc sẽ giúp người thợ mộc đạt được năng suất lao động cao hơn và tiết kiệm được nhiều thời gian trong việc chế tác các sản phẩm. Do vậy để có thể đạt được tối đa lợi ích, một người thợ mộc cũng nên cần học hỏi các kiến thức, kỹ năng về sử dụng máy móc, thiết bị trong làm việc.

2.2.6. Sự ham học hỏi từ những bậc tiền bối trong nghề

Khi mới bước chân vào với nghề thợ mộc, không phải ai cũng đã có sẵn những kiến thức về cái nghề này, do đó sẽ cần đến sự chỉ bảo của các bậc tiền bối, những người đã đi trước, sự ham học hỏi sẽ giúp bạn nhanh chóng thích nghi với nghề và sớm tích lũy được những kinh nghiệm quý giá đến từ những người đi trước. Vì vậy, hãy trang bị sẵn cho bản thân sự ham học hỏi để có thể nhanh chóng làm quen được với nghề thợ mộc.

2.2.7. Có khả năng nắm bắt thị trường

Với việc xã hội ngày càng phát triển, trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào thì việc có khả năng nắm bắt được thị trường sẽ luôn là một cái lợi thế. Khi bạn có kiến thức và am hiểu về thị trường thì việc tiếp cận khách hàng có nhu cầu để kinh doanh các sản phẩm về gỗ sẽ trở nên dễ dàng hơn, từ đó giúp bạn đạt được hiệu suất tối đa về doanh thu khi buôn bán sản phẩm.

3. Có nên theo đuổi nghề thợ mộc không?

Công việc nào cũng có sự khó khăn riêng, đối với nghề thợ mộc cũng vậy. Việc phải làm ở trong các xưởng mộc sẽ khiến các thợ mộc phải thường xuyên tiếp xúc với các bụi gỗ, là nguyên nhân chính gây các bệnh về phổi cũng như làm suy giảm sức khỏe của những người thợ mộc.

Tuy nhiên, với việc có đam mê và kỹ năng thì việc thành công ở nghề thợ mộc này là rất dễ dàng. Những sản phẩm của thợ mộc luôn được đánh giá rất cao về tính thẩm mỹ cũng như chất lượng, do vậy giá thành luôn đắt đỏ nhưng vẫn luôn được nhiều người quan tâm.

Sản phẩm của thợ mộc
Sản phẩm của thợ mộc

Ngày nay, nghề thợ mộc đang dần được trẻ hóa hơn so với ngày trước. Với việc các trường, lớp đào tạo về kiến trúc, nội thất, … đang dần phổ biến, việc các bạn trẻ sau khi ra trường làm thợ mộc ngày càng đông. Với sức khỏe và sự sáng tạo của tuổi trẻ, các sản phẩm về gỗ ngày càng được hoàn thiện cả về chất lượng cũng như tính thẩm mỹ của từng sản phẩm.

Trên đây là những chia sẻ bổ ích để trả lời cho câu hỏi thợ mộc là gì. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn trang bị thêm những kiến thức để sẵn sàng hơn khi lựa chọn nghề thợ mộc.

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ :