Sự quan tâm là gì? Biểu hiện của sự quan tâm trong cuộc sống?

Theo dõi tuyendung3s tại

Thùy Linh  

Ngày đăng: 31/05/2024

Trong vòng xoay của cuộc sống, con người chúng ta phải đối diện với áp lực từ nhiều phía, những yếu tố vật chất đôi lúc khiến chúng ta trở nên vô tâm, vô cảm. Sự lạnh lùng đó như một bức tường ngăn cách cản trở những tình cảm, những hành động quan tâm của người với người trong cuộc sống hiện nay. Vậy sự quan tâm là gì? Giá trị của sự quan tâm trong xã hội ngày ngay? Vì sao quan tâm lại là một yếu tố vô cùng quan trọng để gắn kết tình cảm giữa mọi người với nhau. Để giúp bạn có thể cảm nhận được giá trị của sự quan tâm trong cuộc sống, hãy cùng tuyendung3s.com đi tìm lời giải đáp cho những băn khoăn, thắc mắc này của bạn nhé.

1. Sự quan tâm và những thông tin cơ bản

1.1. Sự quan tâm là gì

Sự quan tâm là dùng những cử chỉ, hành động, suy nghĩ nhằm chăm sóc, nuôi dưỡng cho bản thân, cho một cá nhân hay cho một tập thể, thậm chí là những sự vật, sự việc bằng những tình cảm trân thành tha thiết nhất. Sự quan tâm chính là nền tảng, là bước đầu để xây dựng nên tình cảm yêu thương. Sự quan tâm là điều quan trọng để xây dựng tình yêu, và trong tình yêu cũng cần có sự quan tâm.

Sự quan tâm là gì
Sự quan tâm là gì

Quan tâm chính là chất xúc tác, là sợi dây kết nối tình cảm của mỗi con người trong xã hội trở nên gần nhau hơn. Bằng sự quan tâm, con người dựa vào đó để xây dựng nên những mối quan hệ, nảy sinh những quan hệ tình cảm trong cuộc sống. Một xã hội hoàn hảo là khi mối quan hệ của con người với những thứ xung quanh trở nên gắn bó, khăng khít, con người đối xử với nhau bằng sự quan tâm, bằng tình yêu thương. 

1.2. Ý nghĩa của sự quan tâm

Trong cuộc sống, sự quan tâm được thể hiện trên rất nhiều phương diện, trong những mối quan hệ, tình huống, hoàn cảnh khác nhau cách để giành sự sự quan tâm cũng khác nhau, tùy vào mức độ tình cảm của bạn dành cho đối phương cũng như của đối phương dành cho bạn. 

Tuy nhiên, sự quan tâm không chỉ để cho đi mà sự quan tâm còn có thể để dành cho chính bản thân mình. Khi bạn muốn học cách dành sự quan tâm cho một ai thì trước hết bạn nên học cách quan tâm chính bản thân mình. Bởi khi bạn hiểu và biết được bản thân mình cần gì và muốn gì khi được quan tâm thì bạn mới có thể dành sự quan tâm ấy cho người khác, khiến sự quan tâm mình dành cho họ là điều có nghĩa không mang lại cảm giác gò bó, phiền toái, áp lực cho họ

2. Giá trị của sự quan tâm

2.1. Quan tâm là hướng đến sự thật tâm

Khi bạn dành sự quan tâm đến người khác, hãy trao cho họ bằng cả trái tim, bởi vì khi bạn không thật sự muốn quan tâm thì dù bạn có làm gì cũng không thể có được tình cảm mà người đó dành cho bạn. Sự quan tâm không đến từ sự thật tâm thì nó không mang một giá trị nào cả, mọi thứ, mọi hành động bạn làm đều là vô nghĩa. Chính vì lẽ đó, sự quan tâm mà bạn trao đi phải luôn xuất phát từ chính con tim, tình cảm của mình nếu không bạn sẽ mất đi lòng tự tôn của mình và cái nhìn tôn trọng của người mà bạn dành cho họ sự quan tâm giả dối.

Giá trị của sự quan tâm
Giá trị của sự quan tâm

2.2. Quan tâm mọi người nhưng cũng đừng quên quan tâm đến bản thân mình

Hãy luôn ghi nhớ rằng để có thể dành sự quan tâm được cho người khác thì trước hết hãy dành sự quan tâm cho chính bản thân mình. Bạn biết cách yêu lấy bản thân thì bạn cũng sẽ biết quan tâm, chăm sóc và yêu thương người khác. Không ai sẵn lòng đón nhận sự quan tâm từ một người mà chính bản thân họ không thể tự lo cho chính bản thân mình. Hãy luôn sống với quan niệm rằng Hãy luôn sống như đây sẽ ngày cuối cùng của đời bạn, hãy làm điều mà mình thích, hãy thực hiện những điều cuối cùng bạn mơ tới, và tin rằng cuộc sống chỉ kết thúc khi bạn thôi không còn yêu thương chính mình. Vì vậy, khi bạn có khả năng tự quan tâm đến bản thân mình thì tự khắc trong tâm trí bạn xây dựng nên kỹ năng để có thể quan tâm và chăm sóc cho người khác. Lúc đó, sự quan tâm mà bạn trao đi mới thật sự có giá trị.

2.3. Sự quan tâm thúc đẩy phát triển các mối quan hệ trong gia đình và xã hội

Không ai có thể phủ nhận được rằng quan tâm chính là sợi dây kết nối mọi thành viên trong gia đình hay trong xã hội xích lại gần nhau hơn. Một gia đình mà các thành viên dành sự quan tâm, chăm sóc cho nhau chắc chắn là một gia đình hạnh phúc. Một tập thể hay một xã hội mà con người đều dành sự quan tâm đến những người xung quanh thì xã hội đó, tập thể đó chắc chắn sẽ vô cùng đoàn kết vững mạnh.

Giá trị của sự quan tâm
Giá trị của sự quan tâm

Và ngược lại, nếu một gia đình, một xã hội mà không có sự quan tâm giữa người với người thì gia đình đó, xã hội đó mọi người sẽ luôn sống trong sự thờ ơ, lạnh nhạt, các mối quan hệ sẽ không được tạo nên, sợi dây kết nối tình cảm cũng bị ngắt. Hơn thế nữa, xã hội sẽ không thể phát triển đi lên, do các cá nhân trong cùng một tập thể không tương tác với nhau, gia đình sẽ đứng trước bờ vực của sự đổ vỡ.Khi mà con cái không được nhận sư quan tâm từ bố mẹ dẫn đến những bước đi sai lầm trong cuộc sống, tình cảm giữa hai vợ chồng sẽ không được vun đắp khi cả hai đều không dành cho nhau sự quan tâm. Quan tâm chính là cầu nối để dẫn đến tình yêu thương, một xã hội, một gia đình không có tình yêu thương thì đó chính là một xã hội chết hệ quả của những mặt tiêu cực, tiền đề dẫn đến những tệ nạn đáng sợ trong cuộc sống.

3. Cách thể hiện sự quan tâm trong cuộc sống

Quan tâm không đồng nghĩa với sự trói buộc, không phải là bạn luôn muốn họ lúc nào cũng có thể ở bên mình, càng không phải là luôn theo sát mọi động thái của người khác, cũng không phải là chỉ biết quan tâm đến người khác mà quên đi bản thân mình. Để có thể biết được cách thể hiện sự quan tâm đúng cách sao cho cả người nhận và người cho đi sự quan tâm đều thấy thoải mái, bạn đọc hãy cùng tuyendung3s.com tham khảo một vài cách thể hiện sự quan tâm.

3.1. Thể hiện sự quan tâm qua các hành động thay vì lời nói

Không ai trong chúng ta đều không hiểu tầm quan trọng và giá trị của lời nói. Tuy nhiên, những lời nói thể hiện sự quan tâm đó phải luôn đi cùng với những hành động để càng khẳng định hơn tình cảm mà bản thân mình đang dành cho họ. Những hành động nhỏ đôi khi còn có ý nghĩa hơn là những lời ngọt ngào, ong bướm được nói ra rồi không bao giờ có thể thành sự thật.

Cách thể hiện sự quan tâm trong cuộc sống
Cách thể hiện sự quan tâm trong cuộc sống

3.2. Thể hiện sự quan tâm bằng cách gọi điện, nhắn tin hỏi thăm

Đôi khi chỉ cần một cuộc điện thoại, một tin nhắn hỏi thăm cũng đủ để thể hiện sự quan tâm của mình dành cho đối phương. Hơn thế nữa, khi con người ta rơi vào trạng thái tổn thương, cần được sự quan tâm, vỗ về thì chính những lời quan tâm, hỏi thăm đơn giản là động lực để giúp họ vượt qua những khó khăn, bế tắc trong cuộc sống.

Cùng với đó, việc gọi điện, nhắn tin hỏi thăm đối tượng mà bạn cần thể hiện sự quan tâm đúng lúc như gọi điện chúc mừng, chia buồn,... hay cả khi không có việc gì quan trọng cả họ sẽ luôn cảm thấy biết ơn. Bởi vì bạn luôn nhớ đến họ, luôn quan tâm và sẽ chia mọi niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống và bạn luôn đặt họ ở một vị trí quan trọng mà bạn luôn nhớ về. Chắc chắn, đây là một cách hiệu quả để tăng sự gắn kết tình cảm của bạn và đối phương.

3.3. Hãy dành thời gian để tìm hiểu về đối tượng mà mình dành sự quan tâm

Mỗi con người là những cá thể khác nhau, không một ai trên thế gian này giống nhau hoàn toàn về ngoại hình cũng như tính cách. Chính vì điều đó mà khi bạn dành sự quan tâm cho một người thì bạn phải biết đối phương có thật sự cần và muốn nhận lấy sự quan tâm đó từ bạn hay không. Khi bạn tìm hiểu đối phương càng kỹ lưỡng thì chắc chắn bạn sẽ hiểu được những tâm tư nguyện vọng của họ, việc cần làm của bạn bây giờ chỉ cần dành sự quan tâm trân thành nhất cho những thứ mà đối phương cần mà thôi.

Cách thể hiện sự quan tâm trong cuộc sống
Cách thể hiện sự quan tâm trong cuộc sống

Sự quan tâm là một yếu tố vô cùng quan trọng và cần thiết trong việc tạo dựng các mối quan hệ xã hội, cùng với đó là tăng cường sự gắn kết tình cảm với bản thân, với gia đình và mọi người với nhau. Qua bài viết này tuyendung3s.com hy vọng có thể giúp bạn hiểu sự quan tâm là gì? Làm thế nào để thể hiện sự quan tâm trong cuộc sống một cách hợp lý.

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ :