Cập nhật quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng chuẩn nhất

Theo dõi tuyendung3s tại

Ngô Dung  

Ngày đăng: 22/01/2021

Nhân viên bán hàng có vai trò đặc biệt trong các doanh nghiệp, họ chính là người kết nối giữa sản phẩm và khách hàng, tạo ra sản lượng cho doanh nghiệp. Khi có một quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng chuẩn sẽ giúp cho các doanh nghiệp tìm và giữ chân được những nhân viên bán hàng tài năng. Tham khảo ngay bài viết sau của tuyendung3s.com để cập nhật quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng hiệu quả hiện nay nhé.

1. Tìm hiểu quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng

Quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng gồm các bước rõ ràng, cụ thể khác nhau, do đó các bạn cần nắm bắt từng bước cụ thể trong quy trình tuyển dụng để có thể tìm ra được quy trình tuyển dụng chuẩn dành cho nhân viên bán hàng.

Tìm hiểu quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng
Tìm hiểu quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng

1.1. Đưa ra những tiêu chí tuyển dụng nhân viên bán hàng

Nhân viên bán hàng sẽ cần phải đáp ứng được các yêu cầu trong công việc, bao gồm các yêu cầu về mặt kỹ năng, phẩm chất của người bán hàng, năng lực bán hàng, chuyên môn... những yếu tố phù hợp với một nhân viên bán hàng để có thể tuyển dụng được đội ngũ nhân viên bán hàng chuyên nghiệp, mang đến những hiệu quả bán hàng.

Những tiêu chí mà các doanh nghiệp có thể đưa ra để tuyển chọn nhân viên bán hàng có thể là các tiêu chí:

- Kỹ năng của ứng viên trong giao tiếp.

- Kỹ năng của ứng viên trong việc giải quyết các vấn đề xảy ra bất ngờ..

- Kỹ năng lên chiến lược bán hàng.

- Có sự nhiệt hình trong công việc.

- Có sự chăm chỉ và tháo vát, có khả năng tiếp thu cao.

Đưa ra những tiêu chí tuyển dụng nhân viên bán hàng
Đưa ra những tiêu chí tuyển dụng nhân viên bán hàng

Tùy vào loại hình kinh doanh, sản phẩm, mô hình của doanh nghiệp và những đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp hướng tới thì doanh nghiệp sẽ cân nhắc để có những yêu cầu riêng, phù hợp để tuyển chọn lực lượng nhân viên bán hàng cho mình.

1.2. Xây dựng bộ câu hỏi phỏng vấn chi tiết

Câu hỏi phỏng vấn là yếu tố mà doanh nghiệp nào cũng cần phải có để phục vụ cho quá trình tuyển dụng và phỏng vấn nhân sự. Với mỗi loại hình, vị trí việc làm sẽ có những bộ câu hỏi phỏng vấn riêng, có vô số các câu hỏi phỏng vấn khác nhau để hỏi ứng viên trong buổi phỏng vấn.

Các doanh nghiệp cần phải xây dựng bộ câu hỏi phỏng vấn để có thể khai thác tối đa được những năng lực của ứng viên, khai thác những kỹ năng cũng như là phẩm chất của ứng viên.

Từ những câu hỏi phỏng vấn được áp dụng để hỏi ứng viên trong cuộc phỏng vấn thì nhà tuyển dụng sẽ có thể phát hiện được điểm mạnh và điểm yếu của từng ứng viên, nhận định được mức độ phù hợp của ứng viên đó.

Khi bạn thực hiện tốt bước xây dựng bộ câu hỏi tuyển dụng chất lượng dành cho nhân viên bán hàng thì doanh nghiệp của bạn sẽ có thể dễ dàng đo lường được mức độ phù hợp của ứng viên, đánh giá một cách toàn diện hơn đối với các kỹ năng của ứng viên.

Trong bộ câu hỏi tuyển dụng nhân viên bán hàng thì các doanh nghiệp cần phải cân đối về tỷ lệ câu hỏi chuyên môn, câu hỏi kỹ năng và các câu hỏi tình huống để đánh giá ứng viên toàn diện hơn.

Xây dựng bộ câu hỏi phỏng vấn chi tiết
Xây dựng bộ câu hỏi phỏng vấn chi tiết

1.3. Đưa ra bản mô tả công việc nhân viên bán hàng hoàn chỉnh

Mô tả công việc chính là yếu tố không thể thiếu giúp cho các ứng viên nắm rõ những nhiệm vụ mình cần làm là gì, những yêu cầu đối với công việc cần làm là gì?... Do đó doanh nghiệp cần phải xây dựng bản mô tả công việc một cách đầy đủ, chi tiết với việc làm nhân viên bán hàng theo mô hình và cách thức hoạt động của doanh nghiệp, dựa theo loại hình và sản phẩm kinh doanh của doanh nghiệp.

Khi viết bản mô tả công việc nhân viên bán hàng thì các doanh nghiệp cần hết sức lưu ý các vấn đề:

- Tránh sao chép lại bản mô tả công việc nhân viên bán hàng của các doanh nghiệp khác, cần dựa vào tình hình làm việc và yêu cầu thực tế của doanh nghiệp mình mà đưa ra bản mô tả công việc cụ thể, chính xác.

- Tránh đưa ra những yêu cầu về công việc và yêu cầu về kỹ năng không thực tế.

- Tránh làm quá các vấn đề.

1.4. Tìm kiếm nguồn tuyển dụng chất lượng

Nếu như trước đây nhiều doanh nghiệp lựa chọn cách đăng tin tuyển dụng một cách tràn lan trên các trang MXH hoặc là các kênh tuyển dụng thì ngày nay rất nhiều doanh nghiệp theo đuổi xu hướng tuyển dụng thông qua kênh tuyển dụng lớn và uy tín.

Quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng - Tìm kiếm nguồn tuyển dụng chất lượng
Quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng - Tìm kiếm nguồn tuyển dụng chất lượng

Đối với việc tuyển dụng nhân viên bán hàng thì càng cần phải áp dụng hình thức tuyển dụng này, theo đó, các doanh nghiệp cần tìm kiếm các kênh tuyển dụng lớn để đăng tải tin tuyển dụng hoặc là nhờ sự hỗ trợ của các nhà tuyển dụng trực tuyến.

1.5. Thực hiện cuộc phỏng vấn trực tiếp ứng viên

Phỏng vấn diễn ra trực tiếp giữa các ứng viên và nhà tuyển dụng, đây là buổi gặp gỡ quan trọng để nhà tuyển dụng trực tiếp kiểm tra trình độ và kỹ năng của các ứng viên, từ đó đánh giá và đưa ra quyết định xem có nhận ứng viên đó vào vị trí nhân viên bán hàng hay không.

Quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng - Tiến hành phỏng vấn các ứng viên
Quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng - Tiến hành phỏng vấn các ứng viên

Trong buổi phỏng vấn ứng viên thì các nhà tuyển dụng cần chuẩn bị bộ câu hỏi tuyển dụng phù hợp, sau đó sẽ quan sát tổng thể ứng viên, quan sát thái độ và cách ứng viên trả lời phỏng vấn. Về phía ứng viên sẽ cần chuẩn bị trước các câu hỏi phỏng vấn và chuẩn bị tinh thàn tốt để tham gia buổi phỏng vấn.

1.6. Đưa ra quyết định tuyển dụng nhân viên bán hàng

Sau khi đã rà soát ứng viên ở bước hồ sơ và bước phỏng vấn thì nhà tuyển dụng cần chọn lọc và cân nhắc kỹ càng để chọn ra ứng viên phù hợp nhất. Từ đó có thể ra các quyết định một cách khách quan về việc lựa chọn ứng viên.

Xem thêm: CV xin việc nhân viên bán hàng đẹp - độc - lạ nộp đâu trúng tuyển đó

2. Những lưu ý trong quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng

2.1. Chuẩn bị tốt các bước tuyển dụng

Để quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng được diễn ra một cách có hiệu quả thì các nhà tuyển dụng của doanh nghiệp cần phải đảm bảo chuẩn bị thật tốt, thực hiện đúng với quy trình đã lập ra, tạo ra những kết quả tuyển dụng cao, nhìn nhận và xem xét các kết quả tuyển dụng hết sức hấp dẫn và phù hợp.

Trước hết, nhà tuyển dụng cần phải cân nhắc kỹ về các đối tượng hướng tới để tuyển dụng vị trí nhân viên bán hàng, hãy lựa chọn những người phù hợp với định hướng phát triển của doanh nghiệp. Hãy lựa chọn những nhân viên bán hàng có những tiêu chí phù hợp, các yêu cầu khắt khe quá mức cũng sẽ khiến cho các ứng viên khó có thể đáp ứng được.

Những lưu ý trong quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng
Những lưu ý trong quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng

2.2. Thể hiện sự chuyên nghiệp khi tuyển dụng

Nếu bạn làm bên tuyển dụng thì cẩn thể hiện thái độ nghiêm túc khi phỏng vấn thì ứng viên mới có thể nể phục và chấp thuận các điều khoản mà bạn đưa ra. Hơn nữa, quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng cần phải diễn ra một cách chuyên nghiệp, đầy đủ các bước. Quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp cũng một phần thể hiện được uy tín của doanh nghiệp. Không chỉ vậy, các giấy tờ gửi cho ứng viên hay thư phỏng vấn, thư trúng tuyển cũng cần đúng mẫu theo tiêu chuẩn hành chính. Bạn càng chuyên nghiệp trong quy trình tuyển dụng thì càng tuyển được nhiều nhân viên bán hàng giỏi, có trình độ cao.

Trên đây là thông tin về quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng của một doanh nghiệp uy tín. Nếu bạn đang có nhu cầu ứng tuyển việc làm nhân viên bán hàng thì bạn hãy chuẩn bị một bản CV xin việc chuyên nghiệp ngay tại website của vieclam24h.net.vn nhé.

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

cty test 21-02-2024

abc

Trả Lời

cty test 21-02-2024

abcd

Trả Lời

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ :