Mục tiêu nghề nghiệp sẽ khiến bạn được đánh giá cao khi phỏng vấn

Theo dõi tuyendung3s tại

Phạm Hiên  

Ngày đăng: 21/03/2024

Khi đi phỏng vấn xin việc ở bất kỳ đâu bạn đã chuẩn bị cho mình một và mục tiêu trong công việc nói chung và trong lĩnh vực bạn sẽ ứng tuyển nói riêng chưa? Tôi cá rằng rất nhiều bạn trẻ không chuẩn bị cho mình một mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng cũng như không có mục tiêu nghề nghiệp cho bản thân mình. Mục tiêu nghề nghiệp của bạn rõ ràng và thể hiện được ý chí trong công việc sẽ làm điểm cộng cho bạn khi đi phỏng vấn trước các nhà tuyển dụng.

1. Nên hiểu mục tiêu nghề nghiệp như thế nào?

Không chỉ trong nghề nghiệp mà kể cả trong cuộc sống hàng ngày chúng ta cũng nên có cho mình một mục tiêu trong cuộc sống để phấn đấu trong tương lại. Thường những người có mục tiêu luôn là những người biết làm chủ bản thân và những hành động mình làm vì cuộc sống của chính bản thân họ. Trong công việc cũng vậy, việc đặt cho mình một mục tiêu nghề nghiệp hay nhiều mục tiêu nghề nghiệp khác nhau cũng sẽ tạo động lực giúp bạn phát triển hay nói cách khác nó là động lực đẩy bạn tiến xa hơn trong công việc khi bạn luôn đặt cho mình một mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng. Vậy như thế nào được cho là mục tiêu nghề nghiệp

muc tieu nghe nghiep

Trong tiếng anh mục tiêu nghề nghiệp được viết là “career objective”. Mục tiêu nghề nghiệp được hiểu đơn giản là 1 đoạn giới thiệu bản thân ngắn gọn về chính những dự định trong tương lai của mình sắp tới hay đó chính là những mong muốn của bạn trên con đường phát triển sự nghiệp lâu dài và bền vững. Thường mục tiêu nghề nghiệp cũng như mục tiêu trong cuộc sống thường được đặt ra với thời gian dài hoặc ngắn, thường gọi là mục tiêu dài hạn và mục tiêu ngắn hạn.

Mục tiêu nghề nghiệp giống như định hướng được bạn hình dung trong tương lai của chính mình. Mục tiêu nghề nghiệp thường là những câu văn ngắn gọn nhưng nêu rõ định hướng tương lai của mình là phải làm gì từ việc định hướng cho tương lai như vậy bạn sẽ phải tạo ra những kế hoạch hoạt động của bản thân để làm sao thực hiện hay tiến tới được mục tiêu mà bản thân mình mong muốn trong nghề nghiệp.

Khi một người sống không có mục tiêu cho mình kể cả trong cuộc sống cũng như trong công việc sẽ khiến bản thân luôn dậm chân tại chỗ, không có ý chí phấn đấu cho tương lai của bản thân hay nói chính sáng hơn họ là con người thích an toàn, sống không cần quá gò bó vào mục tiêu. Với những người không có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng thì trong công việc họ sẽ là những người ì ạch nhất. Suốt quá trình làm việc của mình chỉ dậm chân tại chỗ không có ý chí phấn đấu trong công việc của mình.

Một lời khuyên chân thành cho các bạn trẻ chưa xác định được mục tiêu nghề nghiệp cho bạn thân thì hãy nhìn nhận lại ngay. Đặc biệt khi đi phỏng vấn xin việc hầu hết các nhà tuyển dụng đều hỏi mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì? Định hướng nghề nghiệp của bạn rõ ràng sẽ khiến nhà tuyển dụng để ý đến bạn và coi trọng bạn hơn khi bạn là người có đặt cho mình một mục tiêu hay thậm trí là nhiều mục tiêu khác nhau trong công việc để có động lực đưa bản thân vận động để đi đến đích mục tiêu mình mong muốn trong tương lai.

2. Khi nào và ở đâu thì bạn nên viết mục tiêu nghề nghiệp

Để vượt quá giới hạn của bản thân mình thì hãy tự đặt cho mình mục tiêu trong cuộc sống đầu tiên, sau đó là đến mục tiêu trong công việc. Sống có mục tiêu sẽ giúp bạn vươn lên những khó khăn trong cuộc sống, cũng như có động lực tiến đến tương lai mà bạn mong muốn. Khi bạn tự đặt cho mình một mục tiêu nghề nghiệp bạn sẽ buộc bản thân phải vận động để hướng tới mục tiêu đó. Hãy liên tục đặt cho mình những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn mà bản thân mình muốn đạt được và phải đạt được trong công việc để phát triển cùng sự phát triển của xã hội và sự vận động đào thải không ngừng nghỉ trong công việc hiện nay. Trong nghề nghiệp bạn nên hay sự nghiệp của mình bạn nên có cho mình mục tiêu nghề nghiệp. Bạn nên đặt cho mình các mục tiêu trong thời gian ngắn hạn như trong vòng 3 tháng hay trong vòng 6 tháng được thăng từ nhân viên văn kinh doanh lên chức trưởng phòng kinh doanh. Bạn cũng nên tự đặt cho mình một mục tiêu dài hạn như trong vòng 10 năm hay 15 năm có thể mở cho mình một công ty của bản thân.

muc tieu nghe nghiep la gi

Đối với các mục tiêu ngắn hạn bạn có thể thay đổi thường xuyên chẳng hạn như khi mới vào công ty bạn chỉ làm ở chức nhân viên, bạn tự đặt cho mình mục tiêu là 6 tháng lên chức trưởng phòng. Sau 6 tháng bạn lên được chức trưởng phòng bạn lại đặt mục tiêu ngắn hạn cho bản thân là trong vòng 1 năm bạn phải phấn đấu để lên chức phó giám đốc công ty.

Trong cv xin việc của bạn thường sẽ có mục là mục tiêu nghề nghiệp. Ở mục này bạn hãy ghi mục tiêu nghề nghiệp của mình rõ ràng để thu hút nhà tuyển dụng. Bạn nên viết ngắn gọn mục tiêu của bản thân, có thể đưa mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Những lời khuyên chân thành cho bạn là nên đưa Mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn vào cv để các nhà tuyển dụng đánh giá cao bạn khi thấy bạn có một mục tiêu rõ ràng trong công việc của mình. Bởi sao tôi khuyên bạn nên đưa mục tiêu ngắn hạn thay vì đưa ra những mục tiêu nghề nghiệp dài hạn, vì họ sẽ không chắc chắn được việc bạn sẽ gắn bó với công ty trong bao lâu. Vậy nên bạn nên đưa những mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn trước để thấy bạn có ý chí muốn gắn bó lâu dài với công ty và bạn là một người biết phấn đầu. Mục tiêu dài hạn bạn nên đề ra sau.

Khi tham gia phỏng vấn bạn cũng sẽ được các nhà tuyển dụng phỏng vấn với cần hỏi “mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?” hay chuẩn bị trước cho mình câu hỏi như vậy. Nếu bạn là người sống luôn có mục tiêu không chỉ trong cuộc sống bạn còn đặt cả mục tiêu trong công việc thì đây quả là câu hỏi quá dễ dàng với bạn. Nhưng nếu bạn là người sống không có mục tiêu thì khi đi phỏng vấn cũng nên chuẩn bị cho mình việc sẽ nói gì khi được hỏi về mục tiêu nghề nghiệp nhé!

Nên chuẩn bị thật kỹ càng cũng như trau chuốt trong ngôn từ khi nói hay viết về mục tiêu nghề nghiệp của mình để thu hút và thuyết phục được người phỏng vấn hay các nhà tuyển dụng nha.

3. Khi viết mục tiêu nghề nghiệp trong cv cần đúng theo yêu cầu nào?

Khi bạn trình bày bất kỳ một nội dung nào mà theo đúng quy chuẩn và cách thức của nó cũng sẽ tạo sự thích thú với người xem, người nghe, hay người đọc nó. Việc làm đó tạo cho người cầm cv của mình thấy được việc mình trân trọng công việc đó và là người nghiệp túc trong công việc qua hình thức trình bày của bản thân khi viết 1 cv xin việc.

khi nao can viet muc tieu nghe nghiep

Một số yêu cầu bạn nên biết khi trình bài về mục tiêu nghề nghiệp của bản thân trong cv xin việc của chính mình:

+ Mục tiêu nghề nghiệp cần được viết ngắn gọn, không quá dài dòng, lan man, viết đúng trọng tâm muốn nói. Giới hạn từ cho bạn nên viết trong khoảng dưới 100 từ mà thôi, vì các nhà tuyển dụng không có quá  nhiều thời gian cho cv của bạn vì không phải chỉ có mình bạn gửi cv ứng tuyển vào vị trí đó, khi cv của bạn viết mục tiêu quá dài sẽ khiến các nhà tuyển dụng không có đủ kiên nhẫn để đọc hết những gì bạn muốn truyền tải.

+ Mục tiêu nghề nghiệp của bạn cần hướng tới công ty mà bạn ứng tuyển vào và vị trị mà bạn ứng tuyển. Tại sao tôi lại nói vậy, vì các công ty khác nhau sẽ có hướng phát triển khác nhau cũng như lĩnh vực kinh doanh hay văn hóa của công ty là khác nhau. Bạn nên tìm hiểu một chút về những điều đó để hướng mục tiêu nghề nghiệp của bạn thân đi theo hướng phát triển của công ty và bạn sống đóng góp được gì cho công ty sẽ khiến các nhà tuyển dụng chú ý bạn hơn và cơ hội trúng tuyển của bạn cũng sẽ cao hơn.

+ Mục tiêu nghề nghiệp mà bạn đưa ra cần phải cụ thể sẽ gây chú ý hơn với nhà tuyển dụng là việc bạn đưa ra mục tiêu nghề nghiệp của mình quá chung chung. Bạn nên nói rõ bạn mong muốn được làm việc ở lĩnh vực nào, hay bộ phận nào trong công ty, vị trí làm việc mà bạn mong muốn, bạn kỳ vọng vào nó như thế nào. Khi phỏng vấn một mẹo nhỏ cho bạn để tăng khả năng thuyết phục khi trình bày về mục tiêu nghề nghiệp của mình là hãy đưa ra những hoạt động mà mình sẽ làm để đạt được mục tiêu mà bản thân đã đề ra.

4. Các lỗi dễ mắc phải khi viết mục tiêu nghề nghiệp

* Viết mục tiêu nghề nghiệp mơ hồ, không cụ thể.

Việc viết cho mình một mục tiêu nghề nghiệp hoàn hảo là rất khó, hầu hết các bạn đều mắc lỗi thiếu rành mạch và không rõ ràng trong việc viết mục tiêu trong công việc của mình.

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp quá chung chung sẽ khiến bạn nhạt nhòa trong mắt nhà tuyển dụng, bạn sẽ dễ bị đánh đồng với các ứng viên khác khi để mục tiêu của mình quá chung chung, không rõ ràng.

cach mac loi muc tieu nghe nghiep

* Cách viết mục tiêu nghề nghiệp của bạn quá dài dòng

Việc bạn viết dài dòng trong câu văn khi trình bày về mục tiêu nghề nghiệp của bạn sẽ gây khí chịu với người đọc cv của bạn, bởi thời gian của họ có hạn và không có dduur sự kiên nhẫn để đọc hết những gì bạn viết về mục tiêu của mình.

* Cách viết mục tiêu của bạn không làm nổi bật được những giá trị cống hiến cho công ty

Việc đưa ra mục tiêu không phù hợp với sự phát triển của công ty sẽ ảnh hưởng đến việc bạn có được điểm cộng trong mắt người phỏng vấn hay không. Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là lộ trình thăng tiến và phát triển không phù hợp với công ty thì khả năng bị loại của bạn là rất cao. Bạn nên để ý điều này khi viết về mục tiêu nghề nghiệp của mình.

* Khi viết về mục tiêu nghề nghiệp bạn không đề cập đến mục tiêu dài hạn và mục tiêu ngắn hạn 

Việc không viết mục tiêu ngắn hạn hay dài hạn của bạn cũng sẽ ảnh hưởng đến việc trúng tuyển của bạn. Bởi các nhà tuyển dụng thích người có mục tiêu rõ ràng trong công việc để thăng tiến và phát triển.

5. Gợi ý về cách viết mục tiêu nghề nghiệp cho một số ngành

Bạn tốt nghiệp ra trường, bạn đang loay hoay không biết viết mục tiêu nghề nghiệp của mình như thế nào trong cv xin việc để tạo ấn tượng với các nhà tuyển dụng. Sâu đây tôi có một vài gợi ý nhỏ nhỏ cho bạn tham khảo cách viết mục tiêu nghề nghiệp cho một số ngành:

muc tieu nghe nghiep goi y

* Ngành kế toán

Đối với ngành kế toán bạn nên viết những mục tiêu như sau:

+ Mong muốn của bạn là được làm việc trong 1 công ty có sự thử thách trong công việc và một môi trường làm việc chuyên nghiệp. Bạn mong muốn mình trong 2 năm tới sẽ vươn lên vị trí trưởng phòng kế toán.

+ Tôi mong muốn làm việc trong môi trường trẻ trung, năng động để phát triển kỹ năng và đóng góp cho sự phát triển của công ty. Mục tiêu của tôi trong 2 năm tới là thăng chức lên vị trí quản lý.

+ Đặt mục trong vòng 2 năm tới sẽ lên chức kế toán tổng hợp.

Việc làm kế toán

* Ngành hành chính nhân sự

Các bạn mới tốt nghiệp ngành quản trị nhân sự hoặc các bạn có mong muốn làm việc trong lĩnh vực nhân sự có thể tham khảo một số cách viết về mục tiêu:

+ Mong muốn gắn bó lâu dài với công ty, có một môi trường làm việc chuyên nghiệp và năng động. Phấn đấu trong 1 năm lên chức trưởng quản lý nhân sự.

+ Mong muốn có thể áp dụng những kiến thức đã học để tuyển dụng được đội ngũ nhân viên chất lượng cho công ty. Mục tiêu đặt ra cho bản thân là trong vòng 6 tháng lên chức quản lý nhân sự.

+ Mục tiêu trong 3 năm tới lên chức trưởng phòng nhân sự.

Việc làm Hành Chính Nhân Sự

* Ngành luật

Đối với ngành luật mục tiêu để bạn tham khảo là:

+ Mong muốn của tôi là trở thành 1 nhân viên pháp chế giỏi, am hiểu về các lĩnh vực chuyên môn, và tích lũy nhiều kinh nghiệm pháp lý phục vụ hoạt động của công ty.

+ Mong muốn có một môi trường làm việc chuyên nghiệp và dùng những kiến thức của mình để trợ giúp công ty trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến luật pháp.

Việc làm Luật - Pháp Lý

* Ngành kỹ thuật

Ngành kỹ thuật là cụm từ nói chung để chỉ rất nhiều ngành nghề thuộc lĩnh vực kỹ thuật, dưới đây là 1 số giởi ý hay cho bạn khi viết về mục tiêu nghề nghiệp trong cv xin việc:

+ Tốt nghiệp ngành ngành kỹ thuật dân dụng nhưng tôi mong muốn có thể theo đuổi ở các vị trí khác nhau. ở vị trí đó tôi có thể áp dụng những kiến thức đã học, kiến chuyên môn áp dụng vào thực tế.

+ Tôi tự tin vào trình độ và kỹ thuật chuyên môn của mình khi ứng tuyển vào vị trí này. Ở vị trí đó tôi có thể phát triển hết khả năng của bản thân cũng kỹ vận dụng được những kiến thức chuyên môn đã có vào thực tế.

* Ngành kinh doanh

Kinh doanh là một ngành nghề phổ biến và không chỉ những bán học kinh doanh mới có thể làm về kinh doanh mà các bạn có đam mê với kinh doanh thì đều có cơ hội có thể ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh mà mình mong muốn. Sau đây là một số gợi ý cho bạn về cách viết mục tiêu nghề nghiệp khi xin việc trong lĩnh vực kinh doanh:

+ Có thể áp dụng những kinh nghiệm về kỹ năng bán hàng có được và những am hiểu về thị trường hàng hóa hiện nay. Tôi tin rằng mình có thể trở thành một nhân viên bán hàng hay 1 hay viên kinh doanh chuyên nghiệp, mang đến nhiều giá trị cho khách hàng. Tăng doanh thu cho công ty và mở rộng nguồn khách hàng.

+ Mong muốn phát triển bản thân khi tham gia vào công ty ở vị trí nhân viên kinh doanh, áp dụng những kiến thức có được để phục vụ công việc. Phấn đầu trong 3 năm tới lên đến chức trưởng phòng kinh doanh.

Qua những chia sẻ trên của việc làm 24h sẽ giúp bạn hiểu mục tiêu nghề nghiệp là gì và những điều liên quan đến mục tiêu nghề nghiệp, từ đó mong bạn sẽ có được cho mình một mục tiêu nghề nghiệp thuyết phục nhà tuyển dụng nhất

 

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ :