Học trung cấp nghề có tương lai không? Chọn trường nào uy tín?

Theo dõi tuyendung3s tại

Nguyễn Thủy  

Rất nhiều bậc phụ huynh lo lắng và băn khoăn khi quyết định cho con học trường nào để sau khi ra trường có một cơ hội việc làm tốt? Học đại học hay học trung cấp nghề? Liệu học trung cấp nghề sau khi ra trường có kiếm được việc làm không? Học trung cấp nghề có tương lai hay không? Chúng ta hãy cùng làm rõ vấn đề này với những quan điểm dưới đây nhé.

1. Đổi mới tư duy và nhận thức về học trung cấp nghề

1.1. Nhận thức mới về bằng trung cấp nghề trong mắt nhà tuyển dụng

Song song với tốc độ tăng trưởng mạnh của các doanh nghiệp hiện nay, sự gia tăng nhanh chóng của nhu cầu tuyển dụng nhân sự khiến xã hội ngày càng khan hiếm nguồn lao động. Do vậy, đa số các doanh nghiệp hiện nay đều có xu hướng đổi mới tư duy về tuyển dụng lao động, không còn quá chú trọng về bằng cấp như trước nữa.

Bằng trung cấp nghề
Bằng trung cấp nghề

Thay vào đó, họ khao khát có được đội ngũ lao động trẻ, có nghiệp vụ chuyên môn thực tế, trình độ kỹ thuật cao. Từ đó, giá trị cốt lõi của chương trình học nghề cũng được xem xét lại theo cái nhìn đúng đắn và chuẩn xác hơn.

1.2. Chương trình học trung cấp nghề và những lợi ích liên quan

Trước hết, chúng ta cần làm rõ một chút về trung cấp nghề. Đây là một trình độ đào tạo lao động rất phổ biến trong hệ thống giáo dục của nước ta, sau bậc Đại học và Cao đẳng. Trung cấp nghề là chương trình đào tạo với tính chất định hướng nghề nghiệp và dạy nghề. 

Trong môi trường này, mọi kiến thức mang tính học thuật sẽ không được thực hiện giảng dạy mà thay vào đó tập trung vào truyền đạt kinh nghiệm thực hiện các công việc trong thực tế. Quá trình đào tạo bài bản theo đúng tiêu chuẩn của Bộ giáo dục và đào tạo. Bằng cấp được nhận sau khi ra trường là bằng chính quy, phản ánh đúng năng lực làm việc thực tế của sinh viên.

1.2.1. Chương trình học trung cấp nghề cho học sinh đã tốt nghiệp THPT

Bạn đã tốt nghiệp trung học phổ thông (học hết lớp 12)? Bạn không đủ năng lực hoặc điều kiện kinh tế để học đại học? Bạn muốn có việc làm tốt, ổn định sau khi ra trường? Vậy thì học trung cấp nghề là một định hướng vô cùng sáng suốt và phù hợp với bạn. 

Thay vì mất 4 năm trên trường đại học thì chỉ cần 1-3 năm (thường là 2 năm), bạn đã có trên tay tấm bằng nghề chính quy được Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp phép. Loại bằng cấp này có hiệu lực không giới hạn thời gian và bạn có thể đi làm ngay. 

Chi phí học cũng vô cùng phù hợp với những bạn có mức sống trung bình, gia đình không có thu nhập cao. Thông thường đối với những trường công lập, bạn chỉ cần từ vài trăm nghìn đồng cho đến khoảng 1 triệu đồng/ tháng.

Trung cấp nghề cho học sinh đã tốt nghiệp THPT
Trung cấp nghề cho học sinh đã tốt nghiệp THPT

Đối với những cơ sở đào tạo trung cấp nghề tư thục sẽ có mức học phí cao hơn nhưng so với mặt bằng chung sẽ thấp hơn nhiều khi học Đại Học và Cao Đẳng. Thậm chí, bạn vẫn có thể học liên thông lên Cao đẳng và tiếp đến là lên Đại học nếu có nhu cầu.

1.2.2. Cơ hội cho học sinh THCS với chương trình học trung cấp nghề 9+

Những năm gần đây, rất nhiều cơ sở giáo dục đã bổ sung thêm chương trình giáo dục bậc trung cấp cho các bạn học sinh đã tốt nghiệp trung học cơ sở (tức học hết lớp 9). Việc bổ sung này giúp giải quyết được tình trạng quá tải trong các trường trung học phổ thông chuyên và không chuyên trên cả nước. 

Thay vì mất 3 năm học phổ thông, rồi thêm 3 - 4 năm học Đại học hoặc Cao đẳng mới có thể đi làm, các bạn có thêm một sự lựa chọn tối ưu hơn là học trung cấp nghề 9+.

Trong 1 - 2 năm đầu, các bạn được học văn hóa như trên trường cấp 3 kết hợp với đào tạo học nghề. Sau đó 1 - 1.5 năm, các bạn hoàn thành nốt chương trình học nghề. Như vậy, chỉ mất khoảng 3 - 3.5 năm, khi ra trường bạn sẽ có trên tay tấm bằng tốt nghiệp THPT và tấm bằng nghề chính quy, giá trị sử dụng không thời hạn và có thể đi làm ngay. Bạn vẫn có thể học liên thông lên các cấp bậc cao hơn nếu có nhu cầu.

Đối với các cơ sở đào tạo công lập do bộ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quản lý, mức học phí rất tốt, thường là miễn phí cho đến chỉ vài trăm nghìn đồng/ tháng. Các cơ sở đào tạo ngoài công lập thì cao hơn khoảng từ trên 1 triệu đến gần 2 triệu đồng/ tháng.

2. Cần chuẩn bị gì để học trung cấp nghề?

- Đối với các bạn đã học hết lớp 12, bạn chỉ cần đáp ứng đầy đủ những tiêu chí sau là có thể dễ dàng nhập học:

Chuẩn bị gì để học trung cấp nghề
Chuẩn bị gì để học trung cấp nghề

+ Đã tốt nghiệp trung học phổ thông và đã nhận bằng tốt nghiệp trung học phổ thông

+ Đơn xin theo mẫu của sơ sở giáo dục nơi tuyển sinh
+ Giấy khai sinh, thẻ căn cước công dân, học ba,... photo có xác nhận của địa phương nơi cư trú. 

+ Đáp ứng thêm nhưng tiêu chí ngoài (nếu có) của cơ sở giáo dục nơi tuyển sinh

- Đối với những bạn học hết lớp 9:

+ Đã tốt nghiệp trung học cơ sở và có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở

+ Đơn xin nhập học theo mẫu của sơ sở giáo dục nơi tuyển sinh

+ Giấy khai sinh, thẻ căn cước công dân, học ba,... photo có xác nhận của địa phương nơi cư trú. 

+ Đáp ứng thêm những tiêu chí ngoài (nếu có) của cơ sở giáo dục nơi tuyển sinh

3. Một số trường học trung cấp nghề uy tín

3.1. Trường học trung cấp nghề tại thành phố Hà Nội

3.1.1. Trung tâm đào tạo nghề Bách Khoa

Đây là cơ sở giáo dục đào tạo đa ngành nghề như: Kỹ thuật viên sửa chữa điện tử - điện lạnh - điện gia dụng, sửa chữa máy tính PC, sửa chữa laptop, điện thoại… cùng một số ngành học khác.

Học viên của trung tâm đào tạo nghề Bách Khoa sẽ được học trong môi trường đào tạo chuyên nghiệp với đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, đạt chuẩn Quốc tế. Giảng viên của trung tâm có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, sẵn sàng nhiệt tình giúp đỡ học viên lúc cần. Bên cạnh đó, học viên sẽ được thực tập tại chỗ hoặc tại hệ thống cửa hàng của Trung tâm công nghệ Bách Khoa.

Trường trung cấp nghề uy tín
Trường trung cấp nghề uy tín

Địa chỉ:

- Cơ sở 1: Trường dạy nghề Bách Khoa Hà Nội - Số 20 ngõ 295 Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

- Cơ sở 2: Trường đại học Bách khoa Hà Nội - Số 58 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng, Hà Nội

- Cơ sở 3: Trường Cao Đẳng Nghề Công Nghiệp Hà Nội - Số 131 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội

3.1.2. Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề Thanh Xuân

Đây là một trong những cơ sở đào tạo nghề nghiệp danh tiếng nhất miền Bắc. Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề Thanh Xuân được thành lập năm 1991, trực thuộc sở Lao động và Thương binh Xã hội. Với đội ngũ giảng viên chất dày dặn kinh nghiệm, nhiệt huyết và luôn luôn đổi mới, học viên theo học sẽ luôn được đào tạo sát với thực tế và được hỗ trợ việc làm với mức thu nhập cao sau khi ra trường. 

Địa chỉ: Số 4 P. Vọng, Đồng Tâm, Đống Đa, thành phố Hà Nội
Ngành đào tạo: Đa ngành nghề như: Sửa chữa ô tô, đầu bếp, sửa chữa điện tử… cùng nhiều chương trình học khác.

3.1.3. Trường trung cấp nghề đồng hồ - Điện tử - Tin học Hà Nội

Trung tâm đào tạo đa ngành nghề như: Sửa chữa đồng hồ, sửa chữa điện tử… cùng nhiều ngành học khác.
Khi đăng ký khóa học tại đây, các học viên vừa đi học, vừa đi làm để tạo thêm một nguồn thu nhập cho bản thân. Trung cấp nghề đồng hồ - Điện tử - Tin học Hà Nội là một trong các trường trung cấp dạy nghề trên địa bàn thành phố tạo điều kiện cho học viên vừa tiếp thu thêm kiến thức thực tiễn vừa đi làm kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình.

Bên cạnh đó, thêm một quyền lợi nữa khi bạn đăng ký học nghề tại trường này là sau khi kết thúc chương trình học thì bạn sẽ được giới thiệu cho việc làm lâu dài, ổn định. Trung tâm luôn có những chương trình ưu đãi cho các học viên tham gia học tập, bạn hoàn toàn có thể học lại miễn phí nếu cảm thấy mình còn cần hoàn thiện thêm bất kỳ môn học nào. Ngoài ra, đối với những bạn có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện chính sách sẽ được miễn hoặc giảm học phí theo quy định.

Địa chỉ: Số 55 Phố Hàng Bông, P. Hàng Gai, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Học trung cấp nghề chất lượng tại Hà Nội
Học trung cấp nghề chất lượng tại Hà Nội

3.2. Trường học trung cấp nghề tại thành phố Hồ Chí Minh

3.2.1. Trường trung cấp nghề TP HCM - Bách khoa Sài Gòn

Theo học tại trường trung cấp nghề TP.HCM - Bách khoa Sài Gòn, bạn sẽ được học tập trong môi trường thực tiễn. Căn cứ vào từng ngành nghề khác nhau và thông qua các chương trình đối thoại với doanh nghiệp lớn và hợp tác quốc tế, trường luôn hướng tới mục tiêu cao cả là đạo tạo lớp thế hệ trẻ hiểu biết, trình độ kỹ thuật cao.

Địa chỉ: Số 83A Bùi Thị He, Thị trấn Củ Chi, TPHCM.
Ngành đào tạo: Đa ngành nghề như: Hướng dẫn du lịch, dược sĩ, điều dưỡng… cùng rất nhiều chương trình học khác.

3.2.2. Trường trung cấp Du lịch - Khách sạn Saigontourist

Trường trung cấp Du lịch - Khách sạn Saigontourist được biết đến là một trong những trường trung cấp có cơ sở vật chất hiện đại theo mô hình quốc tế tại thành phố Hồ Chí Minh. Được tài trợ bởi dự án EU và Chính phủ, tin chắc rằng sinh viên sẽ vô cùng hài lòng nếu được theo học tại trường. 

Trường đào tạo đa ngành nghề như: Hướng dẫn du lịch, quản trị lữ hành, kỹ thuật làm bánh… 

Địa chỉ: 23/8 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM.

3.2.3. Trường trung cấp nghề TP Hồ Chí Minh - Kinh tế kỹ thuật Quận 12

Đây là cơ sở giáo dục đào tạo nghiệp chất lượng cao, được rất đông đảo các bạn sinh viên lựa chọn theo học. Với đầy đủ cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ giáo viên luôn tận tình, nhiệt huyết giàu kinh nghiệm, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng sau khi ra trường.

Trung cấp nghề tại thành phố Hồ Chí Minh
Trung cấp nghề tại thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 

- Số 592 Nguyễn Ảnh Thủ, Phường Trung Mỹ Tây, Quận 12, TPHCM.

- Số 36 HT11, Phường Hiệp Thành, Quận 12, TPHCM.
Ngành đào tạo: Kế toán doanh nghiệp, tài chính ngân hàng, tiếng Hàn,...cùng nhiều ngành học khác.
Xác định phương hướng học tập tập trong tương lai là vô cùng quan trọng. Tôi tin rằng qua bài viết này các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Liệu học trung cấp nghề có tương lai không?” Trước khi đưa ra quyết định nên học ngành gì và trường nào, hãy xem xét thật kỹ lưỡng mọi mặt về sở thích, khả năng, cơ hội việc làm và phù hợp với điều kiện của bản thân nữa nhé.

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ :