Dự án PPP là gì và ảnh hưởng của nó tới cơ hội việc làm hiện nay

Theo dõi tuyendung3s tại

Ngọc Anh  

Ngày đăng: 04/04/2024

PPP là một mô hình đầu tư đang được nhà nước áp dụng rộng rãi trong những năm gần đây. Hiểu về mô hình đầu tư PPP này sẽ giúp người lao động đi trước đón đầu và tìm được một công việc hấp dẫn với mức lương cao cho mình. Vậy dự án PPP là gì và những ảnh hưởng của nó tới cơ hội việc làm hiện nay, hãy để tuyendung3s.com giúp bạn tìm hiểu rõ vấn đề này nhé.

 

1.Tìm hiểu dự án PPP là gì

Dự án PPP là gì? Đây là một cụm từ liên tục được nhắc đi nhắc lại trên các phương tiện truyền thông đại chúng, nhưng đã bao giờ chúng ta thực sự hiểu về cụm từ này. Để có thể hiểu rõ được cụm từ dự án PPP là gì, trước tiên, ta cần phải giải thích nghĩa của từ PPP là gì?

PPP là từ viết tắt của cụm từ Public và Private Partner, hiểu đơn thuận là chỉ sự hợp tác giữa Nhà nước và nhà đầu tư. 

Như vậy dự án PPP nghĩa là Nhà nước (chính phủ) và các doanh nghiệp tư nhân (nhà đầu tư) cùng hợp tác với nhau để thực hiện các dự án bằng cách thảo luận và ký kết hợp đồng.

Hiện nay, các dự án PPP giữa chính phủ và các doanh nghiệp (nhà đầu từ) thường tập trung vào các lĩnh vực cải tạo, xây dựng, vận hành, kinh tế, quản lý công trình hạ tầng, cung cấp dịch vụ công.

Dự án PPP là gì 2
Dự án PPP là sự hợp tác giữa Nhà nước và doanh nghiệp tư nhân theo hình thức đấu thầu để đầu tư

Dự án đầu tư PPP được hoạt động theo hình thức đấu thầu, trong đó Nhà nước (chính phủ) là bên huy động vốn và các doanh nghiệp tư nhân sẽ là các nhà đầu tư tham gia đấu thầu để nhận trách nhiệm thực hiện dự án đó. Sau khi trúng thầu, nhà thầu sẽ được nhà nước chuyển giao quyền lợi, trách nhiệm theo những mức độ khác nhau, tùy vào mức độ lớn của dự án PPP.

Với loại dự án này, phần lớn nguồn vốn đầu tư sẽ được tài trợ bởi các doanh nghiệp tư nhân, Nhà nước chỉ tham với số vốn không quá 30% tổng mức đầu tư của dự án PPP. Tuy nhiên, con số này cũng có thể thay đổi trong nhiều trường hợp và được Thủ tướng chính phủ quyết định.

2.Những thông tin cần biết liên quan đến dự án PPP là gì

Khi đọc đến đây, có lẽ phần lớn chúng ta đã hiểu được rằng cụm từ dự án PPP là gì rồi phải không nào. Tuy nhiên, để có thể hiểu và vận dụng được cụm từ này phục vụ cho cơ hội nghề nghiệp của mình thì chúng ta vẫn phải tìm hiểu các thông tin liên quan của nó. Ở phần này, sẽ có 2 thông tin chúng ta cần phải quan tâm, đó là hợp đồng PPP và hình thức đầu tư PPP là gì?

2.1. Tìm hiểu hợp đồng PPP là gì

Hợp đồng PPP là hợp đồng đầu tư giữa Nhà nước (chính phủ) và các doanh nghiệp tư nhân đầu thầu xin đầu tư theo hình thức đối tác công tư. 

Đây là loại hợp đồng được thảo luận, đặt ra các điều khoản và ký kết giữa hai bên là các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các nhà đầu tư tư nhân để thực hiện dự án 

Trong hợp đồng PPP có nhiều đặc điểm, nhưng tập trung vào 2 đặc điểm nổi bật sau:

 - Hai chủ thể ký hợp đồng là các cơ quan nhà nước các doanh nghiệp tư nhân

- Hợp đồng liên quan đến công trình xây dựng cơ sở hạ tầng và cung cấp dịch vụ công.

Xem thêm: Chỉ định thầu là gì? Những thông tin liên quan đến chỉ định thầu

2.2. Hình thức đầu tư dự án PPP là gì

Hình thức đầu tư dự án PPP là hình thức đầu tư được thực hiện trên cơ sở là các hợp đồng dự án đã được ký kết giữa các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và các nhà đầu tư tư nhân. Các doanh nghiệp tư nhân sẽ dựa vào dự án mà nhà nước cấp phép và giao cho để xây dựng, cải tạo, vận hành, kinh doanh, quản lý công trình hạ tầng, cung cấp dịch vụ công.

Hiện nay, trên thế giới đang có 5 hình thức đầu tư PPP được sử dụng rộng rãi, đó là:

 - Franchise (Mô hình nhượng quyền khai thác)

 - Build - Operate - Transfer (Mô hình xây dựng, vận hành và chuyển giao BOT)

 - Design - Build - Finance (Mô hình thiết kế, xây dựng, tài trợ và vận hành DBFO)

 - Build - Transfer - Operate (Mô hình xây dựng, chuyển giao, vận hành)

 - Build - Own - Operate (Mô hình xây dựng, sở hữu, vận hành)

Dự án PPP là gì 3
Hình thức đầu tư dự án PPP tại Việt Nam hiện nay

Do thời lượng của bài viết có hạn nên chúng ta sẽ không đi sau giải thích các mô hình này mà sẽ đi thẳng vào hình thức đầu tư PPP tại Việt Nam để bạn đọc dễ nắm được những thông tin chính của bài viết.

Việt Nam là một quốc gia đang phát triển, mới hội nhập với thế giới nên ngân sách nhà nước có hạn và vốn đầu tư cũng bị thu hẹp. Việt Nam đang đặt mục tiêu từng bước công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, chính vì vậy, đất nước đang cần nguồn vốn đầu tư rất lớn cho xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng, dịch vụ công cộng.

Cũng bởi vì nhu cầu lớn mà nguồn vốn không có nhiều nên hình thức đầu tư PPP đang được chính phủ ưu tiên sử dụng phổ biến. Điều này nhằm huy động nguồn vốn các doanh nghiệp mạnh trong nước và nước ngoài để làm đòn bẩy cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng.

Việc thu hút nguồn vốn đầu tư lớn như thế này cũng giúp tạo ra một thị trường lao động rộng mở hơn ở trong nước. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, chúng ta hãy tiếp tục cùng tìm hiểu ở phần sau đây nhé.

Dự án PPP là gì 6
Dự án PPP là đòn bẩy giúp Nhà nước thu hút được nhiều vốn đầu tư tư nhân

3.Thực trạng và cơ hội việc làm của dự án PPP hiện nay

Hiện nay, Nhà nước đang ngày càng mở rộng sự phát triển của các dự án PPP. Điều này sẽ giúp tạo ra cơ hội rất lớn để giải ngân nhiều tỷ đồng, mang lại sự phát triển cho các doanh nghiệp đầu tư và nhiều việc làm hơn cho người lao động ở nhiều ngành nghề - lĩnh vực.

Theo nhiều nghiên cứu đánh giá hiệu quả của các dự án PPP cho thấy những kết quả dự án PPP đem lại lợi ích kinh tế cao hơn nhiều so với dự án đầu tư hoàn toàn từ ngân sách nhà nước. Phần lớn các doanh nghiệp tham gia dự án PPP tin tưởng vào dự án sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn dự án đầu tư hoàn toàn từ ngân sách của nhà nước.

Để hiểu rõ hơn hiện trạng phát triển, cũng như là những cơ hội việc làm thực sự mà dự án PPP có thể tạo ra, ta sẽ đi tìm hiểu một cách chi tiết các dự án PPP ở Việt Nam hiện nay.

3.1. Các dự án PPP ở Việt Nam

Theo những số liệu từ ngân hàng Thế giới, từ năm 1994 đến 2024, đã có đến 32 dự án được thực hiện theo mô hình hợp tác công tư, với tổng số vốn cam kết lên đến 6,7 tỷ USD. Mô hình BOT và BOO là hai mô hình được sử dụng phổ biến và chủ yếu nhất. Điện và viễn thông là hai lĩnh vực quan trọng và được đầu tư nhiều nhất. Từ những 1990 đến nay đã có đến 26 dự án đã được triển khai dưới dạng BOT với tổng số vốn đầu tư lên đến 128 nghìn tỷ đồng, như: Cầu Cỏ May, Cầu BOT Mỹ Thuận, Điện Phú Mỹ và cùng nhiều dự án khác nữa mà chúng ta không thể liệt kê hết được.

Tiếp tục theo thống kê của Cơ quan Đầu tư Nước ngoài của Bộ kế hoạch và Đầu tư, tổng số dự án đầu tư trực từ tiếp nước ngoài mới được cấp phép đã lên tới 969, trong đó bao gồm các mô hình đầu tư BOT, các dự án BT và BTO có tới 6 và chiếm đến 1% tổng số dự án mới. Tuy nhiên, số lượng các dự án mới chiếm 55% so với số dự án đầu tư ở dạng BOT, BTO và BT của 11 dự án, chiếm tỉ lệ lớn nhất trong tất cả các hình thức đầu tư.

Dự án PPP là gì 7
So sánh hợp đồng BOT, BTO và BT

Theo cục Quản lý đấu thầu, Bộ kế hoạch và Đầu tư, đang có đến 186 dự án được đề xuất theo hình thức PPP. Trong đó, có đến 165 dự án được đề xuất của uy ban phổ biến cấp tỉnh/ thành phố và 21 dự án do ủy ban phổ biến đề xuất. Con số trên có sự đóng góp đông đảo của nhiều ngành, cụ thể: ngành vận tải chiếm đến 30%, môi trường chiếm 25%, dịch vụ thương mại chiếm 25%, năng lượng - y tế - nông nghiệp chiếm 20% và các ngành khác chiếm 5%.

Trong các dự án PPP hiện nay, có nhiều dự án lớn điển hình và được nhiều phương tiện truyền thông đại chúng nhắc đến, như:

 - Dự án xây dựng cảng Liên Chiểu

 - Dự án xử lý bùn tại Thành phố Đà Nẵng

 - Dự án công viên phần mềm số 2

 - Dự án hầm cáp kỹ thuật

 - Dự án xây dựng hệ thống xử lý nước thải tại các khu công nghiệp

 - Dự án chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Hòa Phước

 - Dự án cải tạo cơ sở hạ tầng khu vực bán hàng tươi trên các chợ: chợ Hàn, chợ Cồn,...

Xem thêm: Nghiệm thu là gì? Những thông tin liên quan đến nghiệm thu bạn cần biết

 3.2. Cơ hội việc làm của dự án PPP

Lợi ích của các dự án PPP không chỉ dừng lại ở việc phát triển cơ sở hạ tầng, các dịch vụ công cộng giúp thay đổi diện mạo đất nước mà nó còn mang đến cơ hội việc làm cho rất nhiều lao động trong nước hiện nay, đặc biệt là ở lĩnh vực xây dựng.

Từ hiện trạng và những dự án PPP mà Vieclam24.net.vn vừa tìm hiểu, ta có thể nhận thấy rằng số cơ hội việc làm mà các dự an PPP tạo rât là rất lớn, với một mức lượng sẽ rất cao.

Theo sự khảo sát của chúng tôi, số việc làm mà các dự án PPP tạo ra hàng ngàn việc làm cho người lao động, với mức lương rất cao, như:

- Việc làm xây dựng: Kỹ sư, thiết kế...

Việc làm nhân viên kinh doanh

- Việc làm chăm sóc khách hàng

- Nhân viên y tế,...

với mức lương không ngừng được nâng cao. 

Dự án PPP là gì 9
Các lĩnh vực đang nhận được nguồn vốn đầu từ của dự án PPP

Theo khảo sát, các nhân viên trong các dự án PPP đang được hưởng một mức lương dao động như sau:

 - Kỹ sư: 15 triệu đến 45 triệu đồng

 - Nhân viên thiết kế: 12 triệu đến 25 triệu đồng

 - Nhân viên kinh doanh: 7 triệu đến 45 triệu đồng

 - Nhân viên chăm sóc khách hàng: 5 triệu đến 15 triệu đồng

 - …

Vậy là timtuyendung3s.com đã cùng bạn đọc đi tìm hiểu thuật ngữ dự án PPP là gì và cơ hội nghề nghiệp của dự án PPP trong giai đoạn hiện nay rồi. Hi vọng những thông tin của bài viết này đã giúp mọi người giải đáp được mọi thắc mắc của mình và nắm bắt được cơ hội nghề nghiệp đang ngày càng rộng mở từ các dự án PPP hiện nay. Xin cảm ơn các bạn đã dành chút thời gian quý báu của mình để đồng hành với bài viết nhé.

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ :