Chức năng nhiệm vụ của kế toán trưởng và những điều cần biết

Theo dõi tuyendung3s tại

Trần Phương Nhi  

Ngày đăng: 03/04/2024

Bạn đang quan tâm và muốn tìm hiểu sâu hơn về ngành kế toán và muốn thăng tiến lên vị trí kế toán trưởng? Vậy thì bạn nhất định phải biết những chức năng nhiệm vụ của kế toán trưởng gồm những gì? Đồng thời cần có những kỹ năng nào để đáp ứng công việc này? Cùng tìm hiểu công việc kế toán trưởng qua bài viết sau đây của tuyendung3s.com nhé.

1. Chức năng nhiệm vụ của kế toán trưởng là gì?

1.1. Trực tiếp lãnh đạo và điều hành phòng kế toán

Kế toán trưởng cũng giống các trưởng phòng khác, đều là người giữ quyền quản lý và điều hành bộ phận trong phạm vi của mình. Kế toán trưởng sẽ được lãnh đạo cũng như quản lý hàng loạt vấn đề của phòng kế toán. Đồng thời, kế toán cần đảm bảo nhân viên của mình tham gia đầy đủ các hoạt động huấn luyện kế toán cũng như hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Chức năng nhiệm vụ của kế toán trưởng
Chức năng nhiệm vụ của kế toán trưởng

Không những vậy, kế toán trưởng còn có nhiệm vụ đào tạo nghiệp vụ, quy trình liên quan đến kế toán, kiểm toán đối với các nhân viên kế toán mới. Ngoài ra, kế toán trường còn là người theo dõi sát sao và đảm bảo tiến độ cũng như năng suất làm việc của nhân viên trong phòng luôn trong mức ổn định. Các lãnh đạo gửi yêu cầu cho phòng kế toán thì kế toán trưởng chính là người phân tích vấn đề và đặt ra các nhiệm vụ riêng lẻ cho các nhân viên cấp dưới đồng thời có những biện pháp xử lý đối với các vấn đề phát sinh.

1.2. Giám sát và đảm bảo tính đúng đắn, hợp pháp của sổ sách kế toán

Kế toán trưởng là người đại diện pháp lý cho doanh nghiệp để giải quyết các vấn đề liên quan đến kế toán, kiểm kê tài sản. Do vậy, nếu bạn muốn làm kế toán thì cần biết các quy định kế toán do Nhà nước ban hành, cập nhật các văn bản mới nhất áp dụng đối với doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp các văn bản, chứng từ, hoá đơn, các báo cáo tài chính được rõ ràng, minh bạch và dễ dàng cung cấp khi cần xác minh.

1.3. Giám sát và đánh giá quy trình quyết toán của doanh nghiệp

Bên cạnh đó, kế toán trưởng còn có chức năng quyết toán thu chi cho doanh nghiệp hay kiểm kê đầy đủ tài sản, nguồn vốn để đánh giá tình hình tài chính của công ty. Bên cạnh đó, bất kỳ thời điểm nào, công ty đưa ra các quyết toán đột xuất thì cần có những phương án phục vụ sẵn sàng, kết quả quyết toán cũng cần được ghi lại và trình bày rõ ràng bởi kế toán trưởng. Đặc biệt, các giao dịch liên quan đến ngân hàng đều do kế toán thực hiện.

Giám sát và đánh giá quy trình quyết toán doanh nghiệp
Giám sát và đánh giá quy trình quyết toán doanh nghiệp

1.4. Phân tích và dự toán nguồn lực về tài chính cho công ty

Không chỉ vậy, kế toán trưởng còn là người nắm rõ nhất các hoạt động tài chính của công ty thường xuyên được mời làm “quân sư” phân tích, hoạch định nguồn ngân sách hợp lý cho doanh nghiệp. Điều này có thể giúp công ty tránh được một vài rủi ro liên quan đến tài chính đồng thời có được những chính sách phát triển có căn cứ hơn.

1.5. Tham gia vào thiết lập các văn bản, báo cáo tài chính

Mặc dù phòng kế toán có nhiều nhân viên nhưng việc thiết lập báo cáo tài chính vẫn được thực hiện bởi kế toán trưởng. Bởi vì các báo cáo này là những yếu tố cốt lõi của doanh nghiệp cần người có chuyên môn cao và có nhiều kinh nghiệm xử lý những nghiệp vụ đặc biệt trong quá trình tính toán.

Xem thêm: Mẹo viết CV ngành kế toán gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Kế toán trưởng tham gia vào lập báo cáo tài chính
Kế toán trưởng tham gia vào lập báo cáo tài chính

2. Kỹ năng mà kế toán trưởng cần phải có

2.1. Kỹ năng lãnh đạo

Chuyên môn thì chúng ta có thể học hỏi, trao đổi nhưng lãnh đạo vừa là một tố chất, vừa là kỹ năng cần phải học rất nhiều mới có thể làm tốt được. Vì thế, có những người kế toán rất giỏi nhưng cũng không có được vị trí kế toán trưởng sau nhiều năm làm việc. Kỹ năng lãnh đạo thực sự rất quan trọng đối với một người muốn làm kế toán trưởng. Thế nhưng bạn đừng khiến nó trở thành độc tài nhé mà hãy lắng nghe và cùng giải quyết các vấn đề với nhân viên cấp dưới của mình.

2.2. Kỹ năng tổ chức công việc

Tiếp đó, một kế toán trưởng tài năng thì cần biết sắp xếp, tổ chức và điều phối công việc nhịp nhàng. Kỹ năng tổ chức cũng không kém phần quan trọng vì nó liên quan trực tiếp đến hiệu quả công việc của bộ phận kế toán.

2.3. Kỹ năng chi tiết, cẩn thận

Các số liệu, sổ sách chất chồng hàng ngày nhưng người kế toán trưởng vẫn cần phải chi tiết, cẩn thận với từng hành vi, công thức của mình. Điều này nhằm đảm bảo tính chính xác cho các văn bản báo cáo, tổng hợp và một số các giấy tờ khác liên quan trực tiếp đến tài chính của công ty.

Kế toán trưởng luôn phải chi tiết cẩn thận
Kế toán trưởng luôn phải chi tiết cẩn thận

2.4. Kỹ năng tự học

Tự học là kỹ năng suốt đời mà ai cũng cần có. Mặc dù kế toán là ngành ít thay đổi nhưng lại đòi hỏi chuyên môn cao vì thế tự học là kỹ năng không thể nào thiếu.

2.5. Kỹ năng kinh doanh

Có hiểu biết kinh doanh sẽ giúp kế toán trưởng dễ dàng hơn trong việc lập kế hoạch và mục tiêu hay dự toán về nguồn nhân lực cho công ty. Như vậy thì kế toán trưởng có thể ghi điểm cao đối với lãnh đạo và được đánh giá có tầm nhìn sâu rộng.

3. Mức thu nhập và cạnh tranh nghề nghiệp của kế toán trưởng

3.1. Về mức thu nhập

Một kế toán trưởng có thể có mức thu nhập trung bình từ 10 triệu đến 30 triệu đồng trên 1 tháng. Mức lương sẽ phụ thuộc vào mô hình kinh doanh của doanh nghiệp. Với các công ty càng lớn thì mức lương kế toán trưởng càng cao, nhất là các công ty nước ngoài. Các công ty nhỏ thường chỉ có 1 kế toán hoặc thậm chí gộp chức năng này với chức năng hành chính nhân sự để tiết kiệm nhân lực cho công ty.

Thu nhập của kế toán trưởng tương đối cao
Thu nhập của kế toán trưởng tương đối cao

3.2. Về cạnh tranh nghề nghiệp

Kế toán là ngành có mức cạnh tranh trung bình nhưng kế toán trưởng lại có mức cạnh tranh rất cao vì đây là vị trí leader một bộ phận phụ trách kế toán duy nhất trong công ty. Không chỉ vậy, một số công ty còn không có kế toán trưởng vì thế người làm kế toán muốn thăng tiến cũng khó. Muốn làm kế toán trưởng thì cần bắt đầu từ những công ty lớn mà công ty lớn có rất nhiều nhân tài. Do đó, bạn phải cố gắng rất nhiều để có thể vượt qua các đối thủ và trở thành kế toán trưởng.

CV online

Có thể thấy, muốn làm được kế toán trưởng là một thử thách rất lớn, nhưng nếu bạn yêu nghề, cố gắng học hỏi thì thành công sẽ đến với bạn. Hy vọng qua bài viết vừa rồi của tuyendung3s.com, bạn đã có được cái nhìn tổng quan nhất về chức năng và nhiệm vụ của kế toán trưởng để biết mình có phù hợp với ngành nghề này không và có kế hoạch học tập theo đuổi ước mơ kế toán trưởng nhé.

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ :