Cám dỗ là gì? Làm sao để bạn vượt qua cám dỗ của cuộc đời

Theo dõi tuyendung3s tại

Nguyễn Hương Anh  

Ngày đăng: 25/10/2019

Cám dỗ tồn tại tron mọi mặt của cuộc sống với nhiều hình thái khác nhau khiến chúng ta sa ngã, đánh mất chính bản thân mình. Vậy cám dỗ là gì? nguồn gốc cảu cám dỗ đến từ đâu? và làm sao để thoát khỏi cám dỗ? chúng ta cùng nhau tìm hiểu dưới bài viết này nhé.

1. Định nghĩa và nguồn gốc cám dỗ

cám dỗ là gì
cám dỗ là gì

Cám dỗ là gì? Cám dỗ là động từ đã có từ lâu đời được dùng để chỉ những điều xấu xa khơi gợi lên những ham muốn đen tối tồn tại sẵn trong lòng mỗi con người làm cho con người trở nên tồi tệ và có những hành động sai trái về luân lý đạo đức và pháp luật. Nó khiến con người sa ngã, bị xã hội xa lánh và lên án.

Để vượt qua được cám dỗ của cuộc đời trước tiên chúng ta cần phải hiểu rõ về nguồn gốc, mầm mống của cám dỗ từ đó chúng ta  mới tìm được cách vượt qua cám dỗ. Nói về nguồn gốc của cám dỗ trong cuộc sống chúng ta có thể chia ra làm hai loại cơ bản đó là những cám dỗ đến từ bên ngoài, từ ngoại cảnh và  những cám dỗ đến từ bên trong bản thân bạn.

1.1. Cám dỗ đến từ bên ngoài

Trong mỗi chúng ta ai cũng đều có nguy cơ rơi vào trong những cám dỗ của cuộc sống dù cho đã trưởng thành, đã trải qua nhiều sóng gió. Bởi cám dỗ luôn tồn tại xung quanh chúng ta với nhiều hình thái khiến chúng ta khó lòng phòng bị. Cám dỗ có thể đến từ những người bên cạnh chúng ta, từ những điều tưởng chừng là giản đơn trong cuộc sống. 

Chúng ta rất dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường sống xung quanh chúng ta, từ những điều chúng ta tiếp xúc hàng ngày. Nếu mỗi ngày chúng ta đều tiếp xúc với những tư tưởng xấu từ những người xấu thì việc chúng ta bị sa ngã vào trong những điều xấu xa rất dễ dàng.

1.2. Cám dỗ đến từ bên trong bạn

Có những cám dỗ đến từ bên ngoài, cũng có những cám dỗ đến từ bên trong của mỗi con người. Cám dỗ đến từ bên trong mỗi con người thường xuất phát từ dục vọng, những ham muốn của con người về những lạc thú.

Ở sâu thẳm trong mỗi con người đều tồn tại dục vọng, dục vọng về tiền tài, vật chất, danh vọng, địa vị, tình cảm, thể xác,...

Nếu chúng ta không kiềm chế được dục vọng của bản thân sẽ kiến bản thân mình rơi vào những cám dỗ từ tiền tài, danh vọng, lạc thú thể xác… kiến cho chúng ta sa ngã, đi vào con đường tội lỗi. 

3. Những cám dỗ bạn thường gặp trong cuộc đời

Những cám dỗ trong cuộc đời
Những cám dỗ mang tên tiền tài

Cám dỗ trong cuộc sống có rất nhiều dạng và hình thái, nó có thể là những điều vô cùng đơn giản và bình dị trong cuộc sống. Ngay như khi mình đang tập chung làm việc, học tập khứu giác của chúng ta bị những mùi hương của thức ăn quyến rũ, tư tưởng của chúng ta bắt đầu mất tập trung, không còn chú tâm vào công việc mình đang làm nữa. Đầu óc chúng ta bắt đầu lơ đễnh nghĩ về những món ăn đang tỏa ra những mùi hương quyến rũ đó.

3.1. Cám dỗ của tiền tài

Có những cám dỗ mang tên tiền tài, chúng ta không thể nào phủ nhận sức mạnh của tiền tài, tiền tài luôn mang lại cho chúng ta một sức hút kì lạ. Lúc đầu chúng ta nỗ lực kiếm tiền với những mục đích hết sức đơn giản và bình dị đó là chúng ta muốn một cuộc sống ấm no, những người thân xung quanh chúng ta không cần phải cực khổ. 

Nhưng sau đó đồng tiền càng ngày càng kéo chúng ta xa dần với mục đích tốt đẹp ban đầu chúng ta. Mục đích kiếm tiền bạn đầu dần dần biến chất, chúng ta càng ngày càng muốn kiếm được nhiều tiền hơn để thỏa mãn những thú vui mà tiền tài mang lại.

Để kiếm được nhiều tiền hơn chúng ta bắt đầu bắt chấp không màng đến đúng sai, đi vào con đường lầm lỗi. 

CV xin việc mẫu

3.2. Cám dỗ của danh vọng, quyền lực

Thực tế cuộc sống không ít người, vì cám dỗ của danh vọng quyền lực mà sa ngã làm ra những điều sai trái. Ai ai cũng muốn bản thân mình được người khác kính nể, được nắm quyền lực trong tay làm cho nơi nào cũng chỉ toàn ganh đua, hơn thua. 

Lòng ham muốn chiến thắng được đẩy lên cao và ai cũng muốn ở trên người khác. Ai cũng không ngừng tìm mọi cách, bất chấp mọi thủ đoạn để mình được ở trên cao. Dần con người đánh mất bản thân của mình trong vòng xoáy danh vọng.

3.3. Cám dỗ của hưởng thụ khoái lạc

Những thú vui hưởng lạc rất dễ khiến con người u mê lún sâu vào làm cho con người ngày càng sa ngã, trở nên tôi tề. Lúc còn bé cám dỗ hưởng thụ của mỗi chúng ta  đến từ những viên kẹo bọc đường ngọt ngào, những món ăn vặt với đủ các màu sắc. Lớn thêm một chút cám dỗ của sự hưởng thụ bắt đầu đa dạng và nhiều hình thái hơn. Chúng ta bị cuốn vào sự cám dỗ của mạng xã hội, game...tiếp theo là những thứ gây nghiện như rượu bia, cờ bạc, ma túy…chúng có một sức hút kì lạ, khiến cho con người có thể vì nó mà thay đổi bản chất một cách nhanh chóng.

Uống rượu vốn dĩ bản chất  không xấu nhưng khi chúng ta uống rượu một cách không kiểm soát, uống đến mức nghiện ngập thì lúc này việc uống rượu đã mất đi những bản chất tốt đẹp ban đầu vốn có. Lúc này rượu trở thành thủ phạm, nguồn cơn của những những tội ác.

Tất cả những thứ mang lại cho chúng ta những lạc thú đều có tiềm ẩn những cám dỗ chết người nếu chúng ta không đủ tỉnh táo để kiểm soát bản thân mình. 

4. Cách để vượt qua cám dỗ của cuộc đời

4.1. Hiểu rõ về những điểm yếu của bản thân

Những cách vượt qua cám dỗ
Những cách vượt qua cám dỗ

Chúng ta có thể hình dung mỗi chúng ta như một sợi dây xích được tạo nên bởi nhiều mắt xích móc nối với nhau, khi dây có một mắt xích bị yếu dây xích sẽ dễ dàng bị đứt. Chúng ta cũng vậy, những điểm yếu của chúng ta sẽ làm chúng ta dễ dàng bị sa ngã vào cám dỗ của cuộc đời. Chính vì vậy chúng ta cần hiểu rõ bản thân mình yếu ở chỗ nào để sửa chữa làm cho bản thân ta trở nên mạnh mẽ và vững tâm trước mọi cám dỗ cuộc đời.

4.2. Xác định trước những cám dỗ của cuộc sống

Xác định trước những cám dỗ của cuộc sống sẽ giúp chúng ta có thể tránh được việc bị cám dỗ lôi cuốn vào con đường sai trái. Việc lường trước những cám dỗ sẽ khiến bạn hiểu rõ cám dỗ, biết cách làm sao để tránh bị cám dỗ. Rèn luyện cho mình ý chí vững vàng.

Chính vì như vậy, ngay từ khi bạn còn chưa vướng vào những cám dỗ hãy dành thời gian suy ngẫm về những cám dỗ của cuộc sống, về những tình huống cám dỗ có thể xảy ra để đưa ra những cách thức giải quyết khi chúng ta mắc phải những tình huống đó.

4.3. Xây dựng lòng tin vững chắc

Mỗi chúng ta cần xây dựng cho mình một lòng tin, một lập trường vững chắc về những điều đúng và những điều sai trong cuộc sống để khi đứng trước những cám dỗ chúng ta không bị lung lay. Chỉ có như vậy khi chúng ta mới không bị lôi cuốn vào những cám dỗ của cuộc sống. Ngay cả khi chúng ta bị cuốn trong những cám dỗ, lý chí và lập trường của chúng ta sẽ nhắc nhở và thức tỉnh chúng ta phải mạnh mẽ quay đầu.

Khi chúng ta xây dựng được cho bản thân một niềm tin đủ mạnh và vững trãi thì cám dỗ có sức mạnh đến đâu cũng không thể làm chúng ta sa ngã.

4.4. Những bài học từ những người đi trước

Những người đi trước chúng ta luôn có những bài học quý báu để chúng ta học hỏi. Nhìn vào những tình huống của người đi trước sẽ cho chúng ta thấy được cám dỗ sẽ khiến chúng ta sa ngã như thế nào? Học được từ những người đi trước cách giải quyết khi đối mặt với cám dỗ.

Khi nhìn vào bài học của những người đi trước chúng ta cũng bắt đầu có những suy ngẫm về cám dỗ, hình thành cho mình một lớp phòng bị, bảo vệ bản thân khỏi những cám dỗ.  

Cám dỗ có thể hủy hoại một con người, làm con người sa ngã không thoát ra được. Làm cho con người đánh mất bản thân mình, hủy hoại hạnh phúc cũng như tương lai của bản thân và những người xung quanh. Chính vì vậy mỗi con người chúng ta cần phải có ý thức cảnh giác trước những cám dỗ của cuộc đời, xây dựng cho mình một nội tâm mạnh mẽ một ý chí vững vàng.

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ :