Các chứng chỉ cần thiết để xin việc đạt hiệu quả tuyệt đối là gì?

Theo dõi tuyendung3s tại

Diệp Nhi  

Hiện nay, việc sắm cho bản thân bằng cấp và các chứng chỉ học tập liên quan là vô cùng quan trọng. Vậy để có được một công việc tốt thì các chứng chỉ cần thiết để xin việc là gì? Vieclam24h.net.vn sẽ mách bạn những thông tin đó ngay bây giờ.

1. Chứng chỉ là gì và vai trò, ý nghĩa của các chứng chỉ khi xin việc 

1.1. Chứng chỉ là gì? 

Chứng chỉ là gì ?
Chứng chỉ là gì ?

Chứng chỉ là văn bằng chính thức được chứng nhận do cơ quan giáo dục có thẩm quyền cấp về một trình độ học vấn nhất định và có giá trị pháp lý lâu dài.

Mỗi người sẽ sở hữu cùng lúc nhiều loại chứng chỉ khác nhau. Tuy nhiên tùy vào mức độ tiếp thu và khả năng học hỏi cũng như quá trình vượt qua bài test cuối cùng thì mỗi người sẽ có được những chứng chỉ xếp loại khác nhau: Xuất sắc, Giỏi, Khá, Trung bình… Đó sẽ là cơ sở để người khác nhìn nhận và đánh giá trình độ chuyên môn của bạn. 

1.2. Vai trò, ý nghĩa của các chứng chỉ cần thiết để xin việc

- Việc chuẩn bị các chứng chỉ cần thiết để xin việc sẽ là điểm mạnh đầu tiên để bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Họ sẽ thấy được thế mạnh của bạn khi ứng tuyển vị trí công việc. 

- Các chứng chỉ này cũng sẽ tạo cho bạn được những cơ hội và khả năng trúng tuyển cao hơn so với các ứng viên khác. Nó sẽ là nền tảng để nhà tuyển dụng nhìn nhận và đánh giá khả năng làm việc của bạn. 

- Hơn nữa việc nắm bắt cho bản thân những chứng chỉ cần thiết sẽ luôn là lợi thế cho bản thân bạn, chứng minh được khả năng của bạn. Bởi bạn đã có cho mình những kiến thức và kĩ năng cần có của công việc mà bạn ứng tuyển. 

Do vậy, mặc dù có rất nhiều loại chứng chỉ khác nhau, nhưng hãy tìm hiểu và lựa chọn cho bản thân một loại chứng chỉ phù hợp với định hướng công việc mà bạn muốn theo đuổi.

2. Các chứng chỉ cần thiết để xin việc đạt hiệu quả tuyệt đối 

Khi ứng tuyển một vị trí công việc nào đó, ngoài kinh nghiệm, kỹ năng mà bạn đã có, bạn cần chuẩn bị cho mình những loại chứng chỉ cần thiết để giúp đẩy mạnh cơ hội thành công của bạn. Vậy đâu sẽ là những chứng chỉ cần thiết mà một ứng viên cần có để xin việc làm? 

2.1. Các chứng chỉ chuyên ngành

Đây là một trong những chứng chỉ quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Mỗi ngành nghề đều có những kỹ năng và trình độ chuyên môn khác nhau, do đó những chứng chỉ chuyên ngành này sẽ giúp bạn thể hiện được trình độ chuyên môn cũng như khả năng làm việc tại vị trí mà bạn mong muốn. Một số chứng chỉ chuyên ngành phổ biến như là:

2.1.1. Chứng chỉ về lập trình 

Chỉ cần nghe tin thôi là đã hiểu. Đây là chứng chỉ liên quan đến ngành IT mà hầu như các ứng viên nào theo công việc này cũng cần chuẩn bị cho mình. Thông qua các chứng chỉ này, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được phần nào năng lực của bạn và đó cũng sẽ là cơ hội để bạn tự tin ứng tuyển vào vị trí công việc.

2.1.2. Chứng chỉ kế toán

Chứng chỉ kế toán
Chứng chỉ kế toán

Những người theo các ngành học Kinh tế- Tài chính sẽ là những người cần chuẩn bị cho mình một tấm bằng chứng chỉ này. Ví dụ như chứng chỉ CPA, ICAEW ACA,,,, Những chứng chỉ này sẽ là cơ sở để bạn chứng minh khả năng làm việc và thậm chí có thể sử dụng nó để deal lương xứng đáng với vị trí và khả năng làm việc của bản thân. 

2.1.3. Các chứng chỉ trong chuyên ngành Marketing

Để có thể tăng thêm phần trăm cơ hội trúng tuyển, các chứng chỉ cần thiết để xin việc đối với các vị trí Marketing khác nhau cũng rất đa dạng bao gồm: Digital Marketing, Content Marketing, Google Ads Marketing… Đây đều là các chứng chỉ bạn có thể học online và cũng sẽ được cấp chứng chỉ như học trực tiếp sau khi hoàn thành khóa học. Việc này vừa tiết kiệm được thời gian vừa tạo dựng cho bản thân nền tảng kiến thức chuyên sâu hoàn toàn miễn phí. 

Các chứng chỉ của Google
Các chứng chỉ của Google

2.1.4. Các chứng chỉ về chuyên ngành khác

Bên cạnh những loại chứng chỉ đã nêu trên thì tùy thuộc vào từng ngành nghề học và từng yêu cầu của các vị trí công việc khác nhau mà mỗi người cần chuẩn bị cho mình các chứng chỉ cần thiết để xin việc khác nhau. Các chứng chỉ này sẽ cần liên quan trực tiếp đến công việc và trình độ chuyên môn của bạn nhằm gây ấn tượng với nhà tuyển dụng một cách chân thực nhất. 

2.2. Chứng chỉ ngoại ngữ

Chứng chỉ ngoại ngữ
Chứng chỉ ngoại ngữ

Hầu hết các công ty và các tập đoàn lớn bây giờ khi tuyển ứng viên đầu vào đều yêu cầu biết ít nhất một ngoại ngữ. Và chứng chỉ phổ thông nhất vẫn là chứng chỉ tiếng Anh. Thông thường khi ra trường, sinh viên đều phải có ít nhất một chứng chỉ tiếng Anh hoặc phải làm bài test tương ứng với một loại chứng chỉ nào đó. Tùy thuộc vào từng vị trí, từng quốc gia và yêu cầu công việc khác nhau thì các chứng chỉ tiếng Anh cũng sẽ có sự khác nhau: IELTS, TOEFL, SAT, chứng chỉ B1, C1, C2…. Các chứng chỉ này sẽ là cơ sở để nhà tuyển dụng nhìn nhận và đánh giá trình độ chuyên môn của bạn trong công việc. 

Ngoài các chứng chỉ tiếng Anh thì hiện nay, do nhu cầu hội nhập và hợp tác với nước ngoài ngày càng tăng cao, do đó việc sử dụng các chứng chỉ ngoại ngữ khác cũng dần được quan tâm: chứng chỉ tiếng Hàn, Nhật, Trung, Pháp… 

Chỉ cần bạn có các chứng chỉ cần thiết để xin việc, bằng cấp chứng minh khả năng của mình thì cơ hội ứng tuyển các vị trí làm việc sẽ là của bạn. 

2.3. Các chứng chỉ tin học văn phòng (hay chứng chỉ công nghệ)  

Thời đại công nghệ 4,0 ngày càng phát triển, do vậy việc thành thạo các kỹ năng tin học luôn là yêu cầu cao của các nhà tuyển dụng dành cho ứng viên. Chứng chỉ tin học sẽ bao gồm các chứng chỉ tin học cơ bản và nâng cao. Tuy nhiên dù ở cấp độ nào thì chỉ cần sở hữu một tấm chứng chỉ tin học cũng đã là cơ sở để nhà tuyển dụng để mắt và quan tâm tới bạn. Các chứng chỉ tin học phổ biến hiện nay: MOS, IC3…

Các chứng chỉ công nghệ
Các chứng chỉ công nghệ

3. Làm thế nào để có chứng chỉ xin việc thu hút và ấn tượng?    

Để có được một công việc phù hợp và ổn định, bản thân bạn cần xác định lộ trình và định hướng rõ ràng cho bản thân. 

- Đầu tiên phải xác định rõ công việc bạn muốn làm là gì.

- Sau đó hãy vạch ra những đề mục cần làm để phát triển bản thân và dựa vào đó để cân nhắc và lựa chọn đăng ký những loại chứng chỉ phù hợp với yêu cầu công việc cũng như hỗ trợ bạn nâng cao khả năng và trình độ chuyên môn của bản thân.

Làm thế nào để có chứng chỉ gây ấn tượng
Làm thế nào để có chứng chỉ gây ấn tượng

 

Sau khi đã có cho bản thân các chứng chỉ cần thiết để xin việc, vốn kỹ năng chuyên môn nhất định, thì việc bạn cần làm tiếp theo là chuẩn bị hồ sơ xin việc sao cho thật ấn tượng và làm nổi bật được những thứ mà bạn đã có. 

Bên cạnh đó để các chứng chỉ phát huy được chất lượng trong quy trình tìm việc thì ứng viên cũng cần lựa chọn các thông tin tuyển dụng một cách kỹ càng, tránh trường hợp không phù hợp với yêu cầu công việc và khả năng làm việc của bản thân. 

Trên đây là những thông tin chia sẻ về các chứng chỉ cần thiết để xin việc của vieclam24h.net.vn. Mong rằng bạn đã có cho mình những thông tin bổ ích cũng như chuẩn bị được những chứng chỉ xin việc cần thiết. Chúc bạn thành công.

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ :