Những thông tin cơ bản cần nắm về hồ sơ đăng ký người phụ thuộc

Lan Anh   Thứ tư, 10/08/2022

Làm hồ sơ đăng ký người phụ thuộc cần có những giấy tờ gì? Những điều kiện cần có để có thể làm hồ sơ và xin miễn giảm thuế cho người phụ thuộc? Vậy để hiểu rõ về người phụ thuộc và cách làm hồ sơ đăng ký người phụ thuộc hãy đọc bài dưới đây.

1. Hiểu như thế nào về người phụ thuộc

Người phụ thuộc là người mà đối tượng là người thu nhập thuế cá nhân có trách nhiệm và nghĩa vụ nuôi dưỡng, huyết thống, hôn nhân.

Hình ảnh người phụ thuộc

Những đối tượng nào thì được coi là người phụ thuộc gồm có con nuôi hợp pháp, con đẻ, con riêng của vợ, con riêng của chồng, con chưa đủ 18 tuổi, con bị khuyết tật không còn có được khả năng lao động. Có con đang trong độ tuổi vị thành niên đang theo học tại Việt Nam hay nước ngoài bậc đại học, trung học hay học nghề không có nguồn thu nhập hay kiếm được với nguồn thu nhập ít với bình quân các tháng trong năm không quá 1 triệu đồng. Có vợ hoặc chồng bị khuyết tật không còn khả năng lao động, không có các nguồn thu nhập hay thu nhập thấp không ổn định, bình quân các tháng trong năm thu nhập dưới 1 triệu đồng từ tất cả các nguồn thu nhập. Có cha mẹ già đã vượt quá độ tuổi lao động hay không còn có thể khả năng lao động. Những người vô gia cư không có nơi nương tựa mà người nộp thuế phải trực tiếp nuôi dưỡng.

Xem Thêm : Công nghệ thông tin ra làm gì? Các công ty tiềm năng để phát triển

2. Hồ sơ đăng ký của người phụ thuộc

Mẫu tờ khai đăng kí người phụ thuộc

Tùy vào từng trường hợp mà hồ sơ của người phụ thuộc cũng khác nhau. Vieclam24h.net.vn sẽ phân tích từng trường hợp cụ thể sau.

Hồ sơ cần những giấy tờ gì?

2.1. Trường hợp người phụ thuộc là con gồm 

Trong trường hợp đăng ký người phụ thuộc là con dưới 18 tuổi trong hồ sơ sẽ bao gồm bản sao giấy khai sinh và căn cước công dân hay chứng minh thư.

Với trường hợp con từ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật không có khả năng lao động, trong hồ sơ bao gồm: giấy xác nhận theo quy định của pháp luật về người khuyết tật, bản sao giấy khai sinh và bản chụp CMND/CCCD (nếu có).

Với trường hợp con từ 18 tuổi trở lên đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng hay học nghề thì phải có giấy xác nhận đang theo học tại trường, bản sao giấy khai sinh.

Với trường hợp là con nuôi, con riêng thì ngoài những giấy từ đi kèm theo từng trường hợp bên trên để chứng minh mối quan hệ thì hồ sơ cần phải có thêm là: bản sao quyết định công nhận nuôi, quyết định nhận cha nhận mẹ của các cơ quan có thẩm quyền.

2.2. Hồ sơ đăng ký người phụ thuộc đối tượng là vợ hoặc chồng

Gồm bản sao căn cước công dân hoặc chứng minh thư. Bản sao giấy chứng nhận kết hôn hoặc bản sao sổ hộ khẩu hoặc các giấy tờ chứng minh mối quan hệ hai vợ chồng. Với trường hợp hai vợ chồng còn có trong độ tuổi lao động nhưng lại không còn có khả năng lao động kiếm thu nhập thì cần thêm có giấy chứng nhận khuyết tật theo quy định của pháp luật. Và bộ hồ sơ bệnh án của cá nhân người bị mắc bệnh không còn có khả năng lao động.

2.3. Hồ sơ đăng ký người phụ thuộc là cha mẹ 

Bộ hồ sơ bao gồm có căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân bản sao. Các giấy tờ hợp pháp xác định được mối quan hệ giữa người nộp thuế và người phụ thuộc như bản sao giấy khai sinh, bản sao sổ hộ khẩu. Đối với người phụ thuộc là cha mẹ đã quá tuổi lao động hay không còn có khả năng lao động thì hồ sơ cần có: bản sao giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp luật khuyết tật đối với người không còn khả năng lao động và bản sao hồ sơ bệnh án của đối tượng.

2.4. Hồ sơ đăng ký của một số cá nhân khác

Gồm bản sao chứng minh thư/ căn cước công dân hoặc giấy khai sinh.

Một số giấy tờ hợp pháp để xác định trách nhiệm nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật.  Bản sao sổ hộ khẩu (nếu có). Bản sao đăng ký tạm trú ở nơi mình đang sống. Bản tự khai của người nộp thuế theo mẫu ban hành và kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế có xã, phường, thị trấn nơi người phụ thuộc đang cư trú về việc người phụ thuộc hiện đang cư trú tại địa phương và không có ai nuôi dưỡng. Bản tự khai của người nộp thuế theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi người nộp thuế cư trú về việc người phụ thuộc đang sống cùng.

Với trường hợp người phụ thuộc còn đang trong độ tuổi lao động thì hồ sơ bao gồm các giấy tờ nêu trên và thêm một số giấy tờ không có khả năng lao động như sau:Bản sao giấy xác nhận khuyết tật quy định của pháp luật về người khuyết tật đối với người khuyết tật không còn khả năng lao động và bản sao hồ sơ bệnh án đối với người mắc bệnh không có khả năng lao động.

Xem Thêm : Lệ phí là gì? Những quy định pháp luật về nghĩa vụ nộp lệ phí

3. Những điều kiện cần có để làm hồ sơ và xin miễn giảm thuế cho người phụ thuộc

Để trở thành người phụ thuộc và được giảm thuế thì trước tiên người nộp thuế cần phải có hồ sơ chứng minh. Và những hồ sơ đó là gì? Cần những điều kiện gì? Thì cùng Vieclm24h.net.vn chia sẻ cho bạn biết nhé.

Mẫu đơn xin giảm trừ thuế

3.1. Đối tượng là con

Có Con chưa đủ 18 tuổi (tính đủ theo tháng). Con từ 18 tuổi trở lên nhưng bị khuyết tật, không còn có thể khả năng lao động. Con đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, kể cả con từ 18 tuổi trở lên đang học bậc học phổ, con không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 01 triệu đồng.

3.2. Đối tượng là vợ hoặc chồng của người nộp thuế

Là người đang trong độ tuổi lao động nhưng gặp một số vấn đề như bị khuyết tật, không còn khả năng lao động. Tổng tất cả các nguồn thu nhập với bình quân không quá 1 triệu đồng hoặc không có thu nhập. Là người ngoài độ tuổi lao động cũng không có thu nhập hoặc thu nhập không ổn định có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 01 triệu đồng.

3.3. Đối tượng là cha mẹ (cha mẹ hợp pháp)

Là người trong độ tuổi lao động phải đáp ứng một số điều kiện sau mới là người phụ thuộc như bị khuyết tật và không có khả năng lao động. Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1 triệu đồng. Là người ngoài độ tuổi lao động không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 01 triệu đồng.

3.4. Một số đối tượng cá nhân khác 

Là người trong độ tuổi lao động phải đáp ứng một số điều kiện như là bị khuyết tật, không có khả năng lao động. Không có thu nhập hoặc có thu nhập những không bình quân các tháng trong năm không quá nổi được 1 triệu đồng.

Là người ngoài độ tuổi lao động không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1 triệu đồng

Trên đây là hướng dẫn làm hồ sơ đăng ký của người phụ thuộc. Vieclam24h.net.vn cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết và hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

Bài Viết Nổi Bật