Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn kế toán bán hàng bạn cần biết

Trương Lý   Thứ tư, 02/06/2021

Kế toán bán hàng là một người giữ vai trò quan trọng trong các công ty, xí nghiệp, nhà máy,… đặc biệt là những nơi hoạt động lĩnh vực kinh doanh chính là bán hàng. Vieclam24h.net.vn sẽ tổng hợp giúp bạn các câu hỏi phỏng vấn kế toán bán hàng mà bạn hay gặp nhất.

1. Một số câu hỏi phỏng vấn kế toán bán hàng thường gặp

1.1. Hãy giới thiệu về bản thân bạn?

Câu hỏi này tưởng chừng như rất dễ vì bạn phỏng vấn bất cứ ngành nghề gì thì nhà tuyển dụng sẽ đưa ra câu hỏi này cho bạn. Tuy nhiên, đây là câu khá quan trọng giúp bạn ghi điểm và có ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng. Bạn hãy giới thiệu đầy đủ thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc của bạn. Hãy giới thiệu ngắn gọn, đặc sắc nhất có thể và nhấn mạnh những kinh nghiệm liên quan đến vị trí phỏng vấn.

Hãy giới thiệu về bản thân bạn?

Gợi ý trả lời: “Xin chào nhà tuyển dụng ABC, tôi tên là Nguyễn A, 23 tuổi, tôi đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Tôi từng học chuyên ngành kế toán tại trường Đại học Ngoại thương. Tôi đã từng làm tại công ty XYZ với vị trí kế toán bán hàng được 1 năm và tôi đã học được rất nhiều thứ tại vị trí này. Tin học văn phòng và các kỹ năng cơ bản về máy tính tôi đều nắm vững.”

Xem thêm: Việc làm kế toán - kiểm toán

1.2. Tại sao bạn muốn làm công việc này?

Câu hỏi này gần giống như câu “Bạn cảm thấy có phù hợp với công việc này không?”. Bạn hãy nêu các điểm yêu thích về công ty, các kinh nghiệm, kỹ năng của bạn phù hợp với tiêu chí công việc.

Gợi ý trả lời: “Tôi cảm thấy công việc này rất phù hợp với tôi. Công việc này mang lại cho tôi niềm yêu thích mà mở rộng được các mối quan hệ của bản thân. Tôi tự tin mình có kỹ năng tin học về ngành kế toán và kiến thức về cơ bản về ngành này. Tôi đã tìm hiểu về công ty và thấy vị trí làm việc này rất phù hợp với khả năng của tôi.”

1.3. Một kế toán bán hàng cần làm những công việc gì?

Bạn cần có chuẩn bị kỹ lưỡng về câu trả lời này. Nhà tuyển dụng muốn biết kiến thức của bạn về các công việc của kế toán bán hàng.

Một số công việc của kế toán bán hàng là hàng ngày thực hiện ghi chép tất cả các nghiệp vụ liên quan đến bán hàng; lập sổ theo dõi hàng hóa nhập kho và xuất bán; so sánh, cân đối các số liệu của thủ kho; cần tổng hợp các số liệu mua hàng – bán hàng rồi giao cho bộ phận quản lý; viết hóa đơn tài chính nếu khách hàng yêu cầu,…

Một kế toán bán hàng cần làm những công việc gì?

Bạn chỉ cần nêu một số công việc chính của nhân viên bán hàng để cho nhà tuyển dụng biết là bạn đã hiểu rõ về công việc này. Đối với một số công ty thì kế toán phải nhập số liệu vào phần mềm kế toán của công ty để cho quản lý có thể tiện theo dõi.

1.4. Bạn có sử dụng phần mềm kế toán nào hay không?

Hiện nay có rất nhiều phần mềm kế toán trên thị trường và không ai có thể thành thạo hết được các phần mềm đấy. Khi hỏi câu này, nhà tuyển dụng muốn biết bạn có thành thạo phần mềm kế toán nào hay không để kiểm tra mức độ hiểu biết của bạn, cho bạn đánh giá phần mềm kế toán nào là tốt nhất. Nếu bạn đã từng dùng phần mềm kế toán nào đó thì hãy nêu ra những ưu, nhược điểm của phần mềm đó. Và bạn hãy đề cập thêm về excel nếu bạn giỏi về nó vì nó hỗ trợ rất tích cực trong nghề kế toán.

Bạn có sử dụng phần mềm kế toán nào hay không?

1.5. Tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ?

Đây là một câu hỏi nếu bạn trả lời không khéo sẽ gây bất lợi cho bạn. Bạn không nên nói rằng bạn mâu thuẫn với đồng nghiệp hay bất mãn với sếp cũ, cho dù đã nghỉ việc thì bạn không nên nói xấu công ty cũ đâu nhé. Bạn có thể trả lời rằng vì bạn muốn phát triển nghề nghiệp hoặc thay đổi môi trường.

Có thể kể qua một vài chuyện tốt ở công ty cũ như đồng nghiệp vui tính, bạn học được nhiều kinh nghiệm với vị trí đó. Và nói thêm rằng ở công ty bạn ứng tuyển, bạn rất yêu thích công việc này, là cơ hội để bạn chớp lấy. Cách trả lời này vừa tôn trọng công ty cũ và tôn vinh công ty mới.

Xem thêm: Mẫu CV thực tập sinh kế toán sinh viên chuyên ngành nên biết

1.6. Bạn nghĩ sao về làm thêm giờ?

Chẳng bất kỳ ai thích tăng ca cả, câu hỏi này tìm hiểu xem bạn có trách nhiệm với công việc đến đâu. Bạn có thể trả lời rằng đôi khi làm thêm giờ hoặc mang việc về nhà cũng chẳng sao cả, chỉ cần hoàn thành mục tiêu mà công ty đặt ra thì mọi người đều đồng thuận.

Bạn nghĩ sao về làm thêm giờ?

1.7. Theo bạn thì công việc kế toán có những khó khăn nào?

Hệ thống pháp luật Việt Nam đang được đổi mới vậy nên quy định về thuế và kế toán thay đổi liên tục, vậy nên bạn có thể nêu một số khó khăn mà kế toán bán hàng gặp phải như số liệu kế toán cần nhanh và chính xác hơn. Môi trường đòi hỏi độ chính xác tuyệt đối, các bảng thống kê và thu chi rất phức tạp, đòi hỏi bạn phải tỉ mỉ, cẩn thận và chịu được áp lực cao. Nêu một số thử thách mà bạn gặp phải và cách giải quyết vấn đề đó như giảm chi phí về các mặt hàng được bán ra chẳng hạn.

1.8. Hãy kể một việc mà bạn đã làm giúp giảm chi phí bán hàng?

Tất cả các nhân viên kế toán, đặc biệt là kế toán bán hàng, cần nghĩ cách để giảm chi phí bán hàng. Hãy nêu ví dụ và đưa ra các con số cụ thể sẽ giúp bạn thể hiện được sự thông minh của mình và tâm huyết với công việc. Ví dụ như cắt giảm các khoản chi không cần thiết cũng là một cách giảm chi phí bán hàng hiệu quả.

Hãy kể một việc mà bạn đã làm giúp giảm chi phí bán hàng?

1.9. Bạn sẽ làm gì nếu bản cân đối tài khoản không cân?

Trong quá trình xử lý số liệu, kế toán mắc sai sót dẫn đến việc bảng kế toán không cân. Bạn cần kiểm tra lại tất cả quá trình làm việc của mình và rà soát ra nguyên nhân lỗi sai đó ở đâu thì sẽ sửa ở đó. Kiểm tra lại các số dư đầu kỳ, giữa kỳ và phát sinh cuối kỳ xem lỗi sai nằm ở đâu, dùng excel kiểm tra để làm tròn số thập phân.

1.10. Những thành tích mà bạn đã đạt được trong thời gian đi làm?

Đây là lúc bạn kể ra những kinh nghiệm và thách tích đã đtạ được của bạn trong suốt quá trình đi làm, nêu những thành tích của bạn mang lại hiểu quả cho công ty.

Những thành tích mà bạn đã đạt được trong thời gian đi làm?
Xem Thêm : Giấy khám sức khỏe – cách xin và những điều bạn cần biết

2. Một số câu hỏi phỏng vấn kế toán bán hàng khác

- Bạn quản lý nhân viên như thế nào?

- Kiến thức, kỹ năng nào là quan trọng nhất đối với một kế toán trưởng?

- Bạn nghĩ gì về công ty chúng tôi?

- Điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì?

- Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

- Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi hay không?

- Theo bạn, đâu là 3 kỹ năng của một kế toán giỏi?

Một số câu hỏi phỏng vấn kế toán bán hàng khác

- Bạn đã làm hỏng việc gì hay chưa?

- Sau 5 năm nữa bạn sẽ làm gì ở công ty chúng tôi?

- Với những khách hàng không có kiến thức gì về kế toán bán hàng, bạn sẽ làm việc với họ thế nào?

- Trước khi thông qua một hóa đơn bán hàng, bạn sẽ làm những gì?

Xem thêm: Mẹo viết CV ngành kế toán gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Xem Thêm : Hướng dẫn ghi trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch hiệu quả

3. Những lưu ý khi tham gia phỏng vấn

Để buổi phỏng vấn được diễn ra suôn sẻ, bạn cần phải tìm hiểu kỹ về nơi mà bạn đến phỏng vấn, chỉ khi bạn hiểu về công ty của họ thì mới thể hiện được niềm đam mê của mình với công việc này.

Khi đến phỏng vấn, bạn cần ăn mặc lịch sự và sạch sẽ, gọn gàng. Đến sớm 10-15 phút để chuẩn bị kỹ càng. Nói lời chào và cảm ơn với nhà tuyển dụng, sẽ giúp nhà tuyển dụng ấn tượng tốt với bạn.

Những lưu ý khi tham gia phỏng vấn

Bạn cũng cần phải thành thạo kỹ năng tin học, biết sử dụng phần mềm bán hàng sẽ là lợi thế lớn của bạn. Khi trả lời phỏng vấn, khéo léo nêu được điểm mạnh của bản thân, sẽ giúp bạn có khả năng được nhận công việc này.

Khi bạn trả lời, hãy thể hiện thái độ tự tin, trả lời ngắn gọn, mạch lạc. Có thể sử dụng ngôn ngữ cơ thể để bạn trình bày một cách thoải mái hơn. Và đặc biệt là bạn cần chuẩn bị kỹ các kiến thức về ngành kế toán bán hàng mà nhà tuyển dụng có thể hỏi bạn.

Trên đây là một số câu hỏi cũng như gợi ý trả lời các câu hỏi phỏng vấn kế toán bán hàng được vieclam24h.net.vn tổng hợp lại, giúp bạn có thể vượt qua buổi phỏng vấn dễ dàng và tìm được công việc như ý. Chúc bạn thành công!

 

Bài Viết Nổi Bật