Giải đáp thắc mắc muốn đi xuất khẩu lao động nhật bản cần những gì?

Theo dõi tuyendung3s tại

Phương Mai  

Ngày nay, việc người dân xuất khẩu sang các nước phát triển hơn để xuất khẩu lao động đã trở nên quá quen thuộc. Tuy nhiên các nước xuất khẩu lao động, đặc biệt là Nhật Bản cũng có yêu riêng đối với những người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động. Vậy để giải đáp thắc mắc đi xuất khẩu lao động cần những gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để cùng hiểu rõ vấn đề hơn nhé.

1. Lý do khiến nhiều người chọn xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Hiện nay, Nhật Bản đang là điểm đến được chú ý nhất đối với những người lao động trên thế giới nói chung và lao động ở Việt Nam nói riêng. Không chỉ về thu nhập ổn định mà còn về các chế độ ưu đãi dành cho những người xuất khẩu lao động như một công dân của đất nước mặt trời mọc.

Có thể thấy với mức thu nhập khủng như vậy so với ở Việt Nam và các chế độ đãi ngộ hấp dẫn như vậy, không khó hiểu khi mà việc người lao động Việt Nam đổ xô sang Nhật Bản để xuất khẩu lao động ngày càng đông. Tuy nhiên với những mức đãi ngộ tuyệt với thì Nhật Bản cũng có những yêu cầu rất khắt khe để đảm bảo về chất lượng làm việc những người có nhu cầu sang xuất khẩu lao động.

1.1. Thu nhập cao

Lương trung bình của người xuất khẩu lao động sẽ dao động từ 28-35 triệu/tháng tùy thuộc vào từng ngành nghề. Nếu làm thêm ngoài giờ thì mức lương sẽ tăng lên là 125% so với bình thường. Có thể thấy thu nhập của lao động bên Nhật Bản cao hơn hẳn so với Việt Nam nên thường mọi người sẽ chọn xuất khẩu lao động sang Nhật Bản rồi hàng tháng gửi tiền về cho gia đình.

Thu nhập cao
Thu nhập cao

1.2. Những người lao động được hưởng chế đãi ngộ tốt

Không chỉ thu nhập cao, người xuất khẩu lao động bên Nhật Bản cũng được hưởng đầy đủ các quyền lợi của người lao động. Không chỉ được nghỉ lễ mà còn được đóng đầy đủ chế độ bảo hiểm xã hội như tất cả các lao động ở Nhật Bản. Có thể thấy Nhật Bản rất ưu tiên đối với các lao động và không phân biệt cho dù là người nước ngoài.

Chế độ đãi ngộ tốt
Chế độ đãi ngộ tốt

1.3. Quy định về giờ giấc đối với người lao động

Mặc dù là đất nước có nhu cầu xuất khẩu lao động cao tuy nhiên Nhật Bản lại không hề lạm dụng điều đó để bóc lột sức lao động của những người xuất khẩu lao động. Cũng giống như Việt Nam, Nhật Bản cũng quy định giờ giấc làm việc, nghỉ thứ 7, chủ nhật và số giờ làm việc không quá 8 tiếng một ngày.

Quy định về giờ giấc hợp lý
Quy định về giờ giấc hợp lý

2. Những yêu cầu chung về xuất khẩu lao động sang Nhật Bản

2.1. Những yêu cầu về giấy tờ

Cũng giống như bao nước khác, Nhật Bản cũng yêu cầu rất nhiều về giấy tờ như là bằng cấp, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, … để xác nhận về thông tin hay trình độ mà người lao động tối thiểu phải đạt được. Vậy nên trước hết để đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động, bạn cần chuẩn bị đủ giấy tờ mà họ yêu cầu.

2.1.1. Bằng cấp

Để được đi xuất khẩu lao động thì cần có bằng tốt nghiệp cấp 3 (THPT), cao đẳng, đại học. Khi đã chuẩn bị được giấy thì cần dấu giấy xác nhận hay dấu công chứng từ các UBND ở địa phương. Đối với các đối tượng vừa tốt nghiệp cấp 3 mà chưa có bằng tốt nghiệp thì có thể chuẩn bị giấy xác nhận tốt nghiệp cấp 3 rồi đi xin dấu công chứng.

Bằng tốt nghiệp
Bằng tốt nghiệp

2.1.2. Giấy tờ cá nhân

Bao gồm chứng minh nhân dân (căn cước công dân), giấy khai sinh và sổ hộ khẩu. Đây là những loại giấy tờ dùng để xác định danh tính, địa chỉ của mỗi cá nhân. Những trường hợp có nhu cầu đi xuất khẩu lao động cần chuẩn bị mỗi thứ một bản gốc. Riêng sổ hộ khẩu có thể dùng bản photo có dấu xác nhận của phường hoặc UBND. Lưu ý rằng các bản sao nên rõ ràng, không bị nhòe mới đi xin dấu.  

2.1.3. Giấy khám sức khỏe

Nhật Bản yêu cầu rất kỹ về vấn đề sức khỏe của từng lao động, do đó để có thể đạt đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động cần kiểm tra sức khỏe trước khi đi, đồng thời phải có giấy xác nhận của bệnh viện nơi mà bạn khám. Tuy nhiên đi khám sức khỏe cần chọn những bệnh viện có đủ điều kiện, một số bệnh viện đạt đủ điều kiện có thể kể đến như bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện đa khoa Hà Nội, …

2.1.4. Giấy xác nhận dân sự

Đây là loại giấy tờ dùng để chứng minh bản thân không dính tiền án, tiền sự. Đồng thời cũng là để cam kết với Đảng và Nhà nước sẽ không vi phạm pháp luật cho dù ở bất kỳ đối. Đối với những trường hợp trước đó đã từng dính tiền án, tiền sự thì sẽ không đủ điều kiện để có thể đi xuất khẩu lao động.

2.1.5. Giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân của mỗi cá nhân

Đối với các trường hợp đã kết hôn, cần có giấy xác nhận hôn nhân của UBND phường/xã cấp bản photo có công chứng. Còn đối với trường hợp đã ly hôn thì cần giấy xác nhận đã ly hôn bản photo do tòa án cấp và có dấu xác nhận của tòa án.

2.1.6. Hộ chiếu

Sau khi đã chuẩn bị được đầy đủ các giấy tờ kể trên, hộ chiếu là thứ bắt buộc phải có để có thể được nhập cảnh ở nước ngoài. Để xin được hộ chiều cũng sẽ cần chuẩn bị một số giấy tờ như là: tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu, ảnh thẻ, sổ hộ khẩu.

Hộ chiếu
Hộ chiếu

2.2. Những yêu cầu khác

2.2.1. Yêu cầu về ngoại hình – Độ tuổi của người lao động

Thông thường, để có thể đi xuất khẩu lao động, các nhà tuyển dụng sẽ có yêu cầu riêng đối với mỗi giới tính. Đối với nam giới thì cân nặng phải đạt từ 50kg trở lên, chiều cao phải đạt từ 1m60 trở lên. Còn đối với nữ, yêu cầu tối thiểu về cân nặng phải đạt từ 1m48 trở lên, cân nặng từ 40kg trở lên. Tùy thuộc vào yêu cầu của từng ngành nghề có thể sẽ tăng hoặc giảm chỉ tiêu về chiều cao cân năng. Tuy nhiên ngoại hình cũng không được quá gầy hay quá mập mà phải cân đối.

Yêu cầu về ngoại hình
Yêu cầu về ngoại hình

Đối với độ tuổi, thường độ tuổi đạt được yêu cầu sẽ là từ 18-35 tuổi. Đây là độ tuổi sức khỏe sung mãn nhất nên các nhà tuyển dụng rất coi trọng. Tùy thuộc vào đặc điểm từng ngành nghề, những ngành nghề yêu cầu cao về kinh nghiệm thì có thể nâng chỉ tiêu lên khoảng 40 tuổi.

2.2.2. Yêu cầu về kinh nghiệm

Hầu hết các ngành ở bên Nhật Bản không yêu cầu cao về kinh nghiệm của người lao động như: nông nghiệp, chế biến thực phẩm, gia công cơ khí, hoàn thiện nội thất ô tô, … Tuy nhiên cũng có một số ngành nhất định yêu cầu về kinh nghiệm như: hàn xì, điều khiển máy móc hay là may mặc. Vậy nên cân nhắc về kinh nghiệm của bản thân và tìm một ngành nghề phù hợp để đi xuất khẩu lao động.

Yêu cầu về kinh nghiệm
Yêu cầu về kinh nghiệm

2.2.3. Ngoại ngữ

Để có thể đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, người lao động cũng cần phải tham gia các khóa học Tiếng Nhật. Yêu cầu tối thiểu mà lao động phải đạt được đó là trình độ tiếng Nhật từ N4 trở lên và phải giao tiếp được tiếng Nhật cơ bản. Sẽ mất khá nhiều thời gian để học khi mà không có kiến thức về tiếng Nhật. Vì vậy cần lưu ý sắp xếp, phân bổ thời gian để học ngôn ngữ tốt nhất.

2.2.4. Kiến thức văn hóa xã hội

Việc học kiến thức về văn hóa xã hội của Nhật Bản là điều rất cần thiết. Mỗi nước đều có những tập tục về văn hóa xã hội khác nhau, đặc biệt là Nhật Bản khi đây là một đất nước có những văn hóa rất khác biệt so với Việt Nam. Vì vậy người lao động cần phải học và làm quen với chúng để có thể hòa nhập nhanh chóng khi đi xuất khẩu lao động. Ngoài ra bên Nhật cũng có những luật pháp rất khác biệt so với chúng ta, vậy nên người lao động cũng cần học cả những quy định về luật pháp đó bên Nhật Bản để tránh gây ra tiền án, tiền sự, dẫn đến có thể bị bắt giam hoặc thậm chí bị trả về Việt Nam.

Trên đây là những thông tin để giải đáp thắc mắc về việc đi xuất khẩu lao động nhật bản cần những gì. Hi vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về việc xuất khẩu lao động và đưa ra được những sự lựa chọn chính xác nhất.

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ :