Tuyển dụng qua mạng xã hội, xu hướng tuyển dụng của thời đại

Theo dõi tuyendung3s tại

Hải Minh  

Với sự phát triển nhanh chóng của internet, cùng với đó là mạng xã hội thì các cách thức tuyển dụng đã trở nên đa dạng hơn rất nhiều. Một trong những cách thức phổ biến và được ưa chuộng hiện nay đó chính là tuyển dụng qua mạng xã hội. Vậy, cách thức tuyển dụng này có ưu, nhược điểm ra sao? Đâu là mạng xã hội giúp các nhà tuyển dụng tìm được nhân tài cho doanh nghiệp mình? Tất cả sẽ được hé lộ thông qua bài viết dưới đây của tuyendung3s.com.

1. Vì sao tuyển dụng qua mạng xã hội lại phổ biến?

Một thực trạng mà bạn có thể nhận thấy một cách dễ dàng đó là hiện nay, số người sử dụng mạng xã hội là rất lớn. Đi bất cứ đâu ta cũng có thể nhìn thấy những người xung quanh dùng điện thoại và lướt, lướt nữa, lướt mãi. Từ Facebook, Instagram, cho đến Twitter hay Pinterest, v.v... bất kể là mạng xã hội nào thì đều vẫn có số lượng người dùng khá đông đảo.

Tuyển dụng qua mạng xã hội
Tuyển dụng qua mạng xã hội

Khi một điều gì đó trở nên phổ biến thì đó chính là cách mà các bạn có thể thực hiện việc kết nối và tiếp cận với nhau một cách nhanh chóng. Mạng xã hội giờ đây không đơn giản chỉ là việc bạn lên xem bạn bè của mình đăng ảnh gì, ngôi sao này cập nhật status gì nữa mà nó còn đa dạng hơn nữa. Từ việc bán hàng online cho đến xây dựng kế hoạch truyền thông hay cụ thể là social media thì giờ đây, tuyển dụng cũng khó mà có thể nằm ngoài được xu thế và sức mạnh của mạng xã hội.

Việc tuyển dụng qua mạng xã hội nói thẳng ra hiện nay không phải là quá mới lạ. Thế nhưng, nó lại xu hướng và tính tất yếu cần thiết ở cách thức tuyển dụng này đang dần trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Xem thêm: Tìm việc làm mới nhất

Đây là một phương thức tất yếu
Đây là một phương thức tất yếu

2. Những ưu và nhược điểm của tuyển dụng qua mạng xã hội

2.1. Ưu điểm của việc tuyển dụng qua mạng xã hội

2.1.1. Thị trường tuyển dụng rộng lớn và tiềm năng

Như đã nói ở trên, hầu hết, bất cứ ai trong độ tuổi lao động và thậm chí là khi đã nghỉ hưu thì việc dùng ít nhất một mạng xã hội là rất phổ biến. Nếu tính riêng ông lớn Facebook thôi thì con số người dùng mạng xã hội này đã lên tới hơn 2 tỷ người.

Con số trên giúp chúng ta thấy được số lượng người sử dụng mạng xã hội hiện nay lớn cỡ nào. và đó chính là một thị trường cực kỳ tiềm năng cho các nhà tuyển dụng với việc tìm kiếm những ứng viên ưng ý cho mình. Bất kể lĩnh vực, ngành nghề hay trình độ ra sao, mạng xã hội đều có thể đáp ứng được cho bạn về đối tượng thích hợp nhất.

Ưu điểm tuyển dụng qua mạng xã hội
Ưu điểm tuyển dụng qua mạng xã hội

2.1.2. Khả năng tìm kiếm được ứng viên “high-end”

Ứng viên chất lượng cao là điều mà nhà tuyển dụng có thể nhận được thông qua việc tuyển dụng qua mạng xã hội. Họ là những người có sự nhạy bén với công nghệ, biết đâu đang là cách thức tuyển dụng ưa chuộng của các doanh nghiệp và họ cần làm gì để có thể tiếp cận được những tin tuyển dụng hấp dẫn nhất. Chính bởi sự năng động, khả năng nhận thức và nắm bắt xu hướng, thời thế đã cho thấy được trình độ nhận thức của các ứng viên này. 

2.1.3. Giảm thiểu chi phí cho việc tuyển dụng

So với việc đăng tin tuyển dụng trên báo hay hợp tác với bên thứ 3 thì việc tuyển dụng qua mạng xã hội đòi hỏi một chi phí thấp hơn rất nhiều. Doanh nghiệp thậm chí sẽ không mất một đồng nào với cách thức này nếu như bạn đơn giản chỉ đăng tin tuyển dụng trên wall hay các group mà thôi. Nếu như bạn bắt buộc phải mất phí cho việc tuyển dụng qua mạng xã hội thì con số phải bỏ ra cũng sẽ rất thấp và thực sự là không đáng kể.

2.1.4. Tiết kiệm thời gian và tìm được ứng viên đúng “gu”

Mạng xã hội với việc phát triển các nhóm tuyển dụng theo từng lĩnh vực, ngành nghề hiện nay rất nhiều. Việc bạn tham gia vào các group này và đăng tin tuyển dụng sẽ giúp bạn tiếp cận được đúng các đối tượng mình cần hướng tới và tìm kiếm hơn.

Tiết kiệm chi phí và thời gian
Tiết kiệm chi phí và thời gian

Tìm đúng người, đúng việc và đúng chỗ sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian tuyển dụng cũng như tìm kiếm và chiêu mộ nhân tài. Lúc này, bạn sẽ chỉ cần lựa chọn và tìm ra ứng viên nào thực sự thích hợp hơn mà thôi.

2.1.5. Tăng khả năng đánh giá ứng viên tốt hơn

Thông qua mạng xã hội, bạn sẽ không chỉ đánh giá ứng viên ở hồ sơ mà họ gửi cho bạn mà có thể là nhiều hơn thế. Với việc biết được trang cá nhân của ứng viên, bạn có thể hiểu được phần nào về tính cách, sự nhận thức cũng như quan điểm của ứng viên ra sao. Điều này sẽ dựa trên những gì mà ứng viên chia sẻ hay đơn giản là những comment mà họ đã để lại.

2.2. Hạn chế của việc tuyển dụng qua mạng xã hội

2.2.1. Sự cạnh tranh là điều rất dễ xảy ra

Là một thị trường tiềm năng và béo bở, vì thế mà mạng xã hội cũng sẽ là nơi chứng kiến những cuộc cạnh tranh giữa các nhà tuyển dụng và doanh nghiệp với nhau. Việc cạnh tranh lành mạnh sẽ là yếu tố tất yếu, tuy nhiên, những chiêu trò cũng được thể hiện một cách khá nhiều.

Những bình luận chê bai công ty đối thủ hay đặt điều là hình thức cạnh tranh dễ dàng diễn ra trên mạng xã hội. Vì thế, khi tuyển dụng qua mạng xã hội bạn sẽ cần xác định tâm lý cho mình với việc đọc các comment kém văn hóa.

2.2.2. Sự thận trọng trong ngôn từ là điều cần thiết

Hạn chế tuyển dụng qua mạng xã hội
Hạn chế tuyển dụng qua mạng xã hội

Mạng xã hội có tốc độ lan truyền cực kỳ nhanh và đây chính là con dao hai lưỡi. Nếu tốt thì không sao nhưng xấu thì sẽ ảnh hưởng khá lớn tới danh tiếng và thương hiệu.

Chính vì thế mà việc sử dụng ngôn từ trong các bài đăng tin tuyển dụng là điều mà bạn cần hết sức chú ý. Bởi mỗi bài đăng của bạn sẽ có rất nhiều người đọc được và theo đó là hàng tá quan điểm với những thế giới quan khác nhau. Vì thế mà ngôn từ cần chính xác, chuẩn mực và rõ ràng.

2.2.3. Rất dễ bị trôi bài

Mỗi một giờ trôi qua thì sẽ có rất nhiều tin tuyển dụng được đăng tải trên mạng xã hội. Do vậy mà khả năng trôi bài của bạn là cực kỳ cao. Để có thể khắc phục được vấn đề này thì bạn nên re-up thường xuyên và kéo tương tác cho bài đăng của mình. Như vậy thì các tin tuyển dụng của bạn mới có thể nổi lên và được ứng viên tiếp nhận.

3. Những mạng xã hội nào đang là thị trường tuyển dụng tốt?

Khi đã nhận thức rõ ràng hơn về những lợi ích cũng như hạn chế của việc tuyển dụng qua mạng xã hội thì các mạng xã hội tiềm năng mà bạn có thể lựa chọn là gì? Ngay sau đây sẽ là gợi ý dành cho bạn.

3.1. Facebook

Không thể thiếu ông lớn Facebook trong những mạng xã hội tiềm năng cho các nhà tuyển dụng. Với hơn 2 tỷ người dùng thì đây là một thị trường cực kỳ rộng lớn và thích hợp cho các nhà tuyển dụng có thể tìm kiếm được các ứng viên chất lượng và phù hợp cho mình.

3.2. Instagram

Với số lượng người dùng là hơn 1 tỷ thì người ánh em của Facebook cũng không thể vắng mặt. Mặc dù là mạng xã hội chuyên về hình ảnh và video ngắn, thế nhưng, sự phát triển nhanh chóng của Instagram cũng đã mở ra một cơ hội cho ứng viên và nhà tuyển dụng có thể tìm thấy nhau.

Mạng xã hội tuyển dụng tiềm năng hiện nay
Mạng xã hội tuyển dụng tiềm năng hiện nay

3.3. Tik Tok

Là một thanh niên mới nổi với việc chuyên đăng tải các video ngắn, Tik Tok giờ đây đã có một cộng đồng người dùng to lớn khi có gần 3 tỷ người sử dụng. Ban đầu đơn giản với việc giải trí thông qua xem các video được đăng tải, giờ đây, Tik Tok trở thành mạng xã hội đa zi năng hơn rất nhiều. Tuyển dụng qua Tik Tok, tại sao lại không?

3.4. LinkedIn

Không thể thiếu trang mạng xã hội của doanh nghiệp, nơi cho phép các nhà tuyển dụng uy tín và các ứng viên tiềm năng có thể kết nối với nhau chặt chẽ hơn. LinkedIn có thể được xem là một mạng xã hội mà các doanh nghiệp và nhà tuyển dụng cần sử dụng để tạo nên một cộng đồng với các kết nối mang tính chuyên nghiệp và gắn bó hơn.

Trên đây là những chia sẻ về tuyển dụng qua mạng xã hội. Mong rằng bài viết đã đem lại các thông tin bổ ích cho các bạn. Hãy theo dõi vieclam24h.net.vn nhiều hơn để biết thêm các tin tức quan trọng trong cuộc sống nhé.

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ :