Kế hoạch phát triển sự nghiệp, nguyện vọng cá nhân - chìa khoá vàng cho tương lai

Theo dõi tuyendung3s tại

Thùy Linh  

Bạn đang hoàn thành CV ứng tuyển nhưng chưa hiểu rõ về kế hoạch phát triển sự nghiệp, nguyện vọng cá nhân thì bài viết này là dành cho bạn. Việc bạn có thể đưa ra rõ quan điểm về kế hoạch phát triển sự nghiệp hay nguyện vọng cá nhân sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc của bạn đấy. Hãy cùng tuyendung3s.com tìm hiểu rõ hơn nhé!

1. Kế hoạch phát triển sự nghiệp

1.1. Kế hoạch phát triển sự nghiệp là gì

Trong mỗi chúng ta ai cũng aex có những định hướng riêng cho công việc trong tương lai của mình. Dù chúng ta có cùng trình độ, bằng cấp nhưng sẽ có những lối đi riêng cho công việc phù hợp nhất cho bản thân mình. Muốn xây dụng được con đường sự nghiệp đúng đắn cho tương lai thì bạn cần phải có kế hoạch.

Kế hoạch giúp ta có lộ trình rõ ràng cần phải đi cần phải thực hiện ra sao để đạt được mục tiêu của bản thân. Cũng từ đó mà chúng ta sẽ có kế hoạch phát triển sự nghiệp của riêng mình. Vậy kế hoạch phát triển sự nghiệp là gì? Kế hoạch phát triển sự nghiệp hay còn được gọi là mục tiê nghề nghiệp - đây là cụm từ rất quen thuộc trong CV của bất kỳ ai khi tìm kiếm cơ hội việc làm.

Kế hoạch phát triển sự nghiệp là gì
Kế hoạch phát triển sự nghiệp là gì

Việc bạn thể hiện được rằng bạn có kế hoạch mục tiêu rõ ràng cho công việc trong tương lai là một lợi thế khi bạn tham gia tuyển dụng. Nhà tuyển dụng sẽ không thể tuyển những con người làm việc không có kế hoạch không có mục tiêu vì họ là những người sẽ không đem lại được lợi ích cho công ty đoàn thể. Hãy xác định kế hoạch để có thể phát triển từ sớm đây sẽ là chìa khóa vàng giúp các bạn sinh viên gen Z có được những cơ hội việc làm tốt trong tương lai.

1.2. Các bước lập kế hoạch phát triển sự nghiệp

1.2.1.Tìm đích đến

Hãy xác định rõ ràng bản thân mình muốn gì đam mê cái gì và thích cái gì, những cái đó sẽ phục vụ những công việc gì, có lợi ích như thế nào trong tương lai của tôi.

Bạn cần phải có đích đến của sự nghiệp mà bạn mong muốn. Việc bạn thấy rõ được định hướng của bản thân đồng nghĩa với việc bạn sẽ có động lực và cảm hứng để làm việc cố gắng cho tương lai. Tìm đích đến thực sự rất quan trọng nó sẽ giúp bạn định hình sớm về công việc và là tiền đề để bạn có kế hoạch phát triển sự nghiệp của bản thân.

Hãy cố gắng học tập trau dồi kiến thức, đi thật nhiều nơi để khám phá học hỏi và đọc nhiều sách để tìm ra nguồn cảm hứng trong công việc mà bạn muốn.

Tìm đích đến
Tìm đích đến

1.2.2.Tính toán phân tích cụ thể chênh lệch

Khi bạn đã xác định mục tiêu rõ ràng thì việc tiếp theo bạn cần phải làm để có sự phân tích kỹ lưỡng để có từng bước đi phù hợp và nhanh nhất có thể. Việc phân tích này sẽ giúp bạn hiểu rõ về năng lực hiện tại của bản thân và mục tiêu cho năm tới để điều chỉnh phù hợp nhất có thể hoặc có thể thay đổi nếu cảm thấy không còn phù hợp. 

Bạn có thể tham khảo những sự kiện tuyển dụng, mô tả công việc thông qua các trang tin tuyển dụng có uy tín như: topCV, Ybox, timviec365.vn,..... để hiểu rõ hơn về công việc mà mình dự kiến gắn bó. Nếu có thể bạn có thể gặp gỡ những anh chị khoá trên có cùng chung ngành nghề công việc để tìm hiểu chuyên sâu về công việc này đây là một trải nghiệm thực tế giúp tăng sự hiểu biết rõ hơn về đích đến của bản thân. 

Những việc phân tích định hướng như vậy sẽ cho bạn những thông tin cần thiết đồng thời là những kỹ năng kinh nghiệm cần có để chuẩn bị cho công việc. Hãy nghiên cứu một cách cụ thể trong đề mục mô tả công việc và đánh giá tình hình hiện tại của bản thân trên phương diện kỹ năng, giáo dục hay kinh nghiệm so với những yêu cầu của nhà tuyển dụng đưa ra. Việc đánh giá thực tế như này cho bạn biết rõ về trình độ của mình, điểm yếu kém cần phải khắc phục để hoàn thiện cho kế hoạch phát triển sự nghiệp.

Phân tích tính toán cụ thể chênh lệch
Phân tích tính toán cụ thể chênh lệch

1.2.3.Lập kế hoạch phát triển 

Khi bạn đã xác định được mục tiêu cần đặt ra và phân tích kỹ lưỡng trước khi đi tới quyết định sẽ gắn bó công việc này trong tương lai thì bước lập kế hoạch này là cú chốt hạ cho bạn.

Muốn công việc kế hoạch của mình thuận lợi bạn cần chia sẻ với mọi người để có được nhiều ý tưởng mới cho bản kế hoạch. Bạn hãy có được cho mình suy nghĩ rằng mình phải làm tốt việc này trước rồi mới đến việc kia, không nên làm đồng thời cả hai việc điều này sẽ không hiệu quả mà còn khiến bản thân bạn mệt mỏi không còn cảm hứng làm việc. 

Bạn luôn phải giữ cho bản thân có trách nhiệm với công việc của mình vã hãy luôn nhắc nhở thôi thúc bản thân làm việc về các bước tiếp theo cần hoàn thành công việc. Mỗi ngày từng chút một hãy đặt ra cho bản thân mục tiêu để hoàn thành tiếp đó là công việc theo tháng, theo năm để theo đuổi công việc đam mê có hiệu quả. 

Việc bạn có kế hoạch phát triển sẽ giúp bạn sống cuộc sống theo phong cách làm việc nghiêm túc chỉnh chu đồng nghĩa khi đi tuyển dụng nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn rất cao thông qua những điều trong kế hoạch phát triển sự nghiệp ở CV của bạn. 

2. Những kế hoạch phát triển sự nghiệp

2.1. Kế hoạch ngắn hạn

Nếu bạn đang từng bước hoàn thiện sự nghiệp, bạn muốn đi chậm rãi từng bước một thì kế hoạch ngắn hạn thực sự cần thiết. Đây cũng là phần đầu trong kế hoạch phát triển sự nghiệp. 

Bạn cần xem xét công việc của mình cần phải làm những gì, nó nằm trong phần mục nào của kế hoạch để xác định các thức làm việc hiệu quả. Với kế hoạch ngắn hạn hãy đi thẳng vào thực tế, phải làm gì và cần làm những gì để kế hoạch ngắn hạn đạt được kết quả sớm nhất. 

Kế hoạch ngắn hạn có thể là những kế hoạch theo ngày hoặc kế hoạc theo tuần hoặc 1 đến 2 tháng.

2.2. Kế hoạch dài hạn 

Ngoài những kế hoạch dự định ngắn hạn còn có những kế hoach dài hạn. Thường thì những kế hoạch này có thời hạn nửa năm, 1 năm,... hoặc hơn thế nữa. Kế hoạch này bạn cần phải chuẩn bị rất kỹ lưỡng vì nó có ảnh hưởng rất lớn trong lộ trình làm việc của bạn. 

Hãy đảm bảo rằng việc lập kế hoạch dài hạn này dự trên thực tế theo năng lực của bản thân bởi khi bạn có một kế hoạch cụ thể thực tế phù hợp thì việc thực hiện sẽ rất dễ dàng đạt được mục tiêu. 

Kế hoạch phát triển sự nghiệp dù ngắn hay dài hạn cũng là một điều vô cùng quan trọng nó ảnh hưởng rất nhiều trong CV gửi đến nhà tuyển dụng. Vì vậy hãy cố gắng trau chuốt mục kế hoạch phát triển sự nghiệp thật tốt nhé!

Kế hoạch dài hạn
Kế hoạch dài hạn

3. Nguyện vọng cá nhân

3.1. Tầm quan trọng của nguyện vọng cá nhân

Nếu bạn đi làm cần có một kế hoạch phát triển sự nghiệp tốt trong CV thì mục nguyện vọng cá nhân cũng không hề kém cạnh. Bản thân bất kỳ ai khi làm một việc nào đó hay dự định làm gì đều có những nguyện vọng riêng đây không chỉ giúp bạn biết rõ bản thân mình cần gì muốn gì mà khi thỏa mãn được nguyện vọng bạn càng có nhiều động lực để cố gắng làm việc.

Nguyện vọng cá nhân là những gì bạn muốn như bạn muốn làm việc như thế nào, bạn cần phải học được cái gì từ doanh nghiệp hay đơn giản là việc lương thưởng,.... những điều này bạn sẽ phải nói qua trong CV và trực tiếp nói khi tham gia phòng vấn. Sau khi biết rõ được nguyện vọng cá nhân của bạn công ty sẽ có những sự tư vấn phù hợp về công việc bạn đang ứng tuyển hay văn hoá công ty để trao đổi đôi bên cùng có lợi. 

Nếu không có nguyện vọng cá nhân bạn sẽ làm việc giống như một chiếc máy không rõ được mục đích của mình. Bạn chắc chắn phải có nguyện vọng cá nhân thì mới có thể hình thành nên mục tiêu kế hoạch phát triển sự nghiệp.

Tầm quan trọng của nguyện vọng cá nhân
Tầm quan trọng của nguyện vọng cá nhân

3.2. Nguyện vọng cá nhân và điều nhà tuyển dụng mong muốn 

Bạn đang nghĩ rằng nguyện vọng cá chỉ phục vụ được nhu cầu lợi của bạn thì không hẳn đâu nhé bởi nó còn là một tiêu chí đánh giá quan trọng của nhà tuyển dụng đối với bạn đấy.

Nhà tuyển dụng sẽ biết rõ mục đích, con người và nhu cầu của bạn thông qua mục nguyện vọng cá nhân dựa đó để đánh giá bạn có phù hợp cho công việc hay không. Điều bạn cần làm hãy thể hiện bản thân thật tốt qua từng câu nói trong CV của mình việc nói rõ nguyện vong cá nhân của mình giúp nhà tuyển dụng thấy rõ được định hướng trong tương lai của bạn khẳng định được thái độ yêu thích công việc. 

Điều mà nhà tuyển dụng mong muốn là đem lại lợi ích cho công ty nên nếu trong CV mục nguyện vọng cá nhân bạn có thể nói ra bản thân có thể đem lại lợi ích gì cho công ty là một điều rất tốt gay được ấn tượng đối với nhà tuyển dụng.

Nguyện vọng cá nhân điều mà cá nhà tuyển dụng luôn để mắt tới
Nguyện vọng cá nhân điều mà cá nhà tuyển dụng luôn để mắt tới

Kế hoạch phát triển sự nghiệp, nguyện vọng cá nhân là những điều tất yếu có trong CV của bạn nên hãy có gắng trau chuốt tỉ mỉ cẩn thận với nó nhé. Đây cũng là chìa khoá quan trọng để bạn tìm được công việc yêu thích với mức lương mà bản thân mong muốn. Chúc các bạn sẽ có được công việc phù hợp với bản thân để mỗi ngày đi làm là một ngày vui!

Trên đây là những tổng quan về kế hoạch phát triển sự nghiệp, nguyện vọng cá nhân mà vieclam24h.net.vn đem đến cho bạn. Hy vọng rằng qua bài viết này sẽ giúp ích cho công việc của bạn đem lại cho bạn cái nhìn mới mẻ sâu sắc về công việc mà bạn dự định gắn bó. Để có được những thông tin mới mỗi ngày hãy truy cập vieclam24h.net.vn nhé!

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ :