Gợi ý cho bạn cách viết hồ sơ xin việc tiếng anh chuẩn form nhất

Theo dõi tuyendung3s tại

Nguyên Nhung  

Ngày đăng: 25/05/2024

Với xu hướng hiện nay, việc chuẩn bị một hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh xin việc bằng tiếng Anh là một vấn đề rất quan trọng trong thời kì hội nhập . Bất luận là nhà tuyển dụng có yêu cầu hay không, ứng viên thời vấn có thể lựa chọn việc làm hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh để có thể gia tăng cơ hội làm việc cao hơn! Vậy hồ sơ xin việc tiếng Anh cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau đây nhé!

1. Tìm hiểu về hồ sơ xin việc Tiếng Anh

1.1. Hồ sơ xin việc tiếng Anh bao gồm những gì?

Đối với các bạn sinh viên mới ra trường và bắt đầu với sự nghiệp thì việc còn khá bỡ ngỡ. Câu hỏi có nên viết “Hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh hay không?” vẫn câu hỏi rất khó giải thích đối với các bạn. Hồ sơ xin việc Tiếng Anh là một bộ hồ sơ xin việc bạn gây ấn tượng mạnh đến nhà tuyển dụng khi bạn thể hiện trình độ tiếng Anh của mình. Đây là bước đầu để bạn tạo nên những thiện cảm mạnh đến với những nhà tuyển dụng. Và giống như một hồ sơ xin việc Tiếng Việt khác, một bộ hồ sơ bằng Tiếng Anh sẽ bao gồm:

 Hồ sơ xin việc tiếng Anh bao gồm những gì?
 Hồ sơ xin việc tiếng Anh bao gồm những gì?

- Đơn xin việc

- CV xin việc

- Sơ yếu lý lịch dịch thuật có công chứng

- Bản photo Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân có công chứng

- Giấy khám sức khỏe 

- Bằng cấp và chứng chỉ

- Ảnh 3x4 và 4x6 tùy theo yêu cầu của nhà tuyển dụng

1.2. Vì sao nên chuẩn bị hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh

Hiện tại, tiếng Anh là ngôn ngữ trong thời kỳ hội nhập,yêu cầu một ứng viên phải trang bị đầy đủ những kiến thức về tiếng Anh trong suốt thời đại 4.0, thời đại hội nhập công dân toàn cầu.Vì vậy yêu cầu bạn phải có một vốn ngôn ngữ Tiếng Anh ngay từ khi là người xin việc chuẩn bị hồ sơ xin việc để có thể nâng cao kiến thức cũng như là chuẩn bị cho những dự định trong tương lai. Khi đi xin việc, tiếng Anh được coi là chìa khóa mở ra cánh cửa trong công việc. Những yêu cầu hội nhập , giao lưu ở mọi phương diện ở nước ta đang đòi hỏi con người ngoài trình độ chuyên môn ra cũng phải có những kiến thức về ngoại ngữ. 

Vì sao nên chuẩn bị hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh
Vì sao nên chuẩn bị hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh

Bạn có thể thử đặt mình vào vị trí của nhà tuyển dụng mới thấy được tầm quan trọng của ngoại ngữ là như thế nào. Đặc biệt những công ty yêu cầu một bộ hồ sơ bằng tiếng Anh chắc hẳn đó là những công ty, tập đoàn lớn của nước ngoài, hay là có vốn đầu tư của nước ngoài. Họ chỉ dành vài giây để lướt qua bộ hồ sơ của bạn. Nên việc bạn phải lựa chọn chắt lọc và sắp xếp các thông tin sao cho hợp lý là điều rất cần thiết. Đây là kỹ năng cần có của hầu hết những người lao động.    

Việc chuẩn bị hồ sơ xin việc sao cho ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo tính hấp dẫn đã là khó, và việc trình bày nó bằng tiếng Anh lại càng trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đã có kinh nghiệm trình bày hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh, thì  chắc chắn bạn đã nắm trong tay bước đầu tiên để đặt chân tới công việc.

2. Chi tiết trong bộ hồ sơ xin việc tiếng Anh

2.1. Đơn xin việc bằng tiếng Anh

Một lá đơn xin việc bằng tiếng Anh có cấu trúc không cần quá dài nhưng cần phải đầy đủ và chi tiết từng nội dung để có thể thể hiện hết cho nhà tuyển dụng thấy rằng những kỹ năng và kinh nghiệm về việc làm của bản thân mình. Lưu ý rằng văn phong được sử dụng trong một lá đơn xin việc tiếng Anh cần phải trang trọng, thể hiện sự mong muốn làm việc của mình.

Cấu trúc của lá thư xin việc bằng Tiếng Anh đúng theo tiêu chuẩn là như sau:

- Date: Ngày, tháng, viết thư.

- Salutation: Lời chào đầu thư, Kính gửi Ban giám đốc hay Hội đồng x duyệt

- State who you are recommending for what: Yêu cầu người viết đơn đề cập đến vị trí mình mong muốn tiến cử. Nội dung này không yêu cầu viết nhiều, bạn nên khiêm tốn viết ngắn gọn thôi nhé!

Đơn xin việc bằng tiếng Anh
Đơn xin việc bằng tiếng Anh

- Hãy mô tả vai trò mà bạn biết họ: Đây là cách bạn mô tả về chuyên môn và khả năng của mình được đánh giá thông qua kinh nghiệm làm việc của người tiến cử.

- List their most applicable qualities: Nội dung đề cập đến những thế mạnh nổi bật của người tiến cử. Như đã nói ở trên, mục này cần chọn những tính cách phù hợp với nơi làm việc đề ra. Bạn phải sử dụng hết những sự khéo léo của mình để ghi điểm với nhà tuyển dụng ở phần này. Bạn cũng có thể viết thêm những dự án cụ thể mà bạn đã từng thực hiện để có thể đạt được để làm dẫn chứng thuyết phục.

- Conclude by confidently recommending them: Bạn cần phải khẳng định là công việc sắp tới rất phù hợp với vị trí của bạn và bạn luôn sẵn sàng thực hiện và hoàn thành tốt công việc của mình.

- Signature: Ký và ghi rõ họ tên

 2.2. CV xin việc tiếng Anh

Trước khi xem cụ thể từng thông tin trong CV xin việc, những nhà tuyển dụng sẽ dành ra khoảng 2 - 3s để lướt qua tổng thể. CV ti của bạn phải có được bố cục rõ ràng và khoa học, đầy đủ các thông tin cần thiết và trình bày đúng ngữ pháp tiếng Anh thì mới có thể gây ấn tượng mạnh trong mắt nhà tuyển dụng. Hãy để chúng tôi hướng dẫn cho bạn trong  từng phần của, một CV xin việc tiếng Anh nhé

– Phần 1: Personal details (Thông tin cá nhân): phần này bao gồm các thông tin như hình ảnh, họ tên, ngày sinh, số điện thoại, email, địa chỉ của bạn và có thể kèm theo địa chỉ của các trang mạng xã hội

CV xin việc tiếng Anh
CV xin việc tiếng Anh

 

– Phần 2: Career objective (Mục tiêu nghề nghiệp): đây  được xem như lời quảng cáo “dạo đầu” về những gì nhà tuyển dụng cần biết về bản thân bạn. Hãy nhấn mạnh lên các đặc điểm về tính cách và những giá trị khiến cho nhà tuyển dụng phải công nhận bạn một ứng viên tài năng

Ví dụ: “I am a hardworking student (GPA 3.5/4.0) with proven leadership and organizational skills, and attention to detail. I am looking to apply my abilities to take up an internship role in your company. I am a dedicated person on the team that can be trusted to help your company achieve its goals. "

– Phần 3:Education and qualifications (Trình độ học vấn): trình bày bai gồm bằng cấp, tên trường học, chuyên ngành học và các khóa học mà bạn đang theo học.

– Phần 4:Work Experience (Kinh nghiệm làm việc): Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm làm việc thì tốt nhất bạn nên chọn lọc và liệt kê những kinh nghiệm có liên quan đến vị trí ứng tuyển. Sau đó,nên  sắp xếp chúng theo thứ tự thời gian gần nhất. Để có thẻ gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng, bạn nên tính  đến việc sử dụng các từ khóa mang tính hiệu quả cao như developing, planning, organizing, creating…

Ngoài ra, bạn nên khéo léo điều chỉnh các kinh nghiệm trong quá khứ (kể cả là phục vụ quán cà phê, dạy thêm) để  liên quan đến vị trí ứng tuyển.Bạn có thể liệt kê những kỹ năng chăm sóc khách hàng, kỹ năng truyền đạt, kiến thức ngành F&B… Tất cả các kỹ năng trên đều có thể giúp ích cho bạn trong việc ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Cách viết CV xin việc tiếng Anh
Cách viết CV xin việc tiếng Anh

 

– Phần 5: là phần Interests and achievements (Sở thích và thành tích hoạt động ngoại khóa):Không nên  đưa vào những sở thích tẻ nhạt như xem TV hay nghe nhạc. Bạn sẽ cảm thấy hiệu quả hơn nếu bạn giới thiệu các sở thích, hoạt động ngoại khóa giúp rèn luyện khả năng lãnh đạo hay tinh thần làm việc nhóm như đá bóng, chơi cờ vua…

–  Phần 6:Skills (Kỹ năng): Bao gồm các  kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm và khả năng về ngôn ngữ

– Phần 7:References (Người tham khảo): Thường là thông tin liên hệ của sếp cũ, trưởng phòng cũ hoặc thầy cô giáo cũ trước đây. Đừng quên hỏi ý kiến của họ trước khi đưa các thông tin của vào CV nhé.

2.3. Các giấy tờ khác có liên quan 

 Một Sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh cũng sẽ bao gồm các thông tin cơ bản như bản tiếng Việt. Đó chính là bản nội dung liệt kê quá trình học tập của bạn, những kinh nghiệm mà bạn rèn được viết bằng tiếng Anh. Thông qua bản CV này, nhà tuyển dụng đã có thể hiểu hơn về ứng viên. Một  bản sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh chuẩn và hay sẽ là chìa khóa mở ra nghề nghiệp của bạn!

Bạn nên mang theo giấy khám sức khỏe (là mẫu giấy khổ A3 gập đôi) có dán ảnh 3×4 tới các bệnh viện, trạm y tế xã phường để khám và xin xác nhận. Nếu đã mất công đi thì bạn hãy làm luôn 2-3 bản để gửi tới nhiều công ty. Tuy nhiên nên nhớ rằng loại giấy này chỉ có hiệu lực trong 6 tháng, bạn hãy cân nhắc in sao cho vừa đủ nhé.

 

Bằng cấp IELTS
Bằng cấp IELTS

Trên đây là tất cả toàn bộ những gì một bộ hồ sơ Tiếng Anh cần phải chuẩn bị. Chúc bạn làm thật tốt để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng! Hãy thể hiện hết khả năng tiếng Anh của bạn chuyên nghiệp nhé

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ :