Trong hồ sơ xin việc dán ảnh thẻ 3x4 hay 4x6 thì mới đúng?

Theo dõi tuyendung3s tại

Đỗ Ngân  

Ngày đăng: 11/05/2024

Mọi người thường chủ quan về việc dán ảnh thẻ lên hồ sơ việc, rồi đến khi tá hỏa phát hiện rằng mình đang không biết hồ sơ xin việc dán ảnh thẻ 3x4 hay 4x6 thế nào thì mới đúng. Đừng chủ quan vì đây mà một trong những bước cơ bản giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng đó, hãy theo dõi và đọc hết bài viết để tìm ra cho mình câu trả lời cho câu hỏi dán ảnh thẻ 3x4 hay 4x6 cho đúng nhé!

1. Hồ sơ xin việc dán ảnh thẻ 3x4 hay 4x6 có bắt buộc không?

Trong quá trình đi xin việc, có thể thấy, hồ sơ xin việc bao gồm rất nhiều thông tin liên quan đến cá nhân của mỗi ứng viên. Một bộ hồ sơ dù đơn giản nhất cũng cần có những giấy tờ liên quan sau: 

Thứ nhất, đó là sơ yếu lý lịch tự thuật của cá nhân và phải có xác nhận của địa phương.

Thứ hai, là mẫu đơn xin việc, có thể là mẫu của chính công ty tuyển dụng hoặc những mẫu đơn có sẵn trên mạng.

Thứ ba, không thể không nhắc tới đó là CV xin việc.

Hồ sơ xin việc
Hồ sơ xin việc

Thứ tư, giấy khám sức khỏe.

Thứ năm, bằng cấp, chứng chỉ liên quan đến công việc dự định ứng tuyển.

Thứ sáu, ảnh chân dung (3x4 hoặc 4x6)

Thứ bảy, chứng minh thư, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh có công chứng.

Một buổi phỏng vấn giả định
Một buổi phỏng vấn giả định

Một bộ hồ sơ đại diện cho mỗi cá nhân, việc dán ảnh thẻ lên hồ sơ và một số giấy tờ có liên quan trong hồ sơ là điều cần thiết. 

Đặc biệt, đối với một số ngành đặc thù như người mẫu, diễn viên, tiếp viên hàng không, nhân viên bán hàng,... Nhà tuyển chọn sẽ rất sát sao vấn đề ngoại hình. Họ có yêu cầu đặc biệt về khuôn mặt, nụ cười,...của ứng viên để chọn ra những gương mặt phù hợp đại diện cho công ty của mình. Tất nhiên, đối với những công ty này ảnh thẻ là điều chắc chắn không thể thiếu. Nếu bạn đang dự định ứng tuyển những công ty yêu cầu ngoại hình thì nên đặc biệt chú ý nhé!

Ảnh thẻ
Ảnh thẻ

Chúng ta thường không để ý các ảnh 3x4 hoặc 4x6 trong hồ sơ, nhưng thực tế chúng có vai trò quan trọng. Ngoài việc cấp hình ảnh cho nhà tuyển dụng, chúng còn được sử dụng để xác minh thân phận trong quá trình phỏng vấn và chứng thực định danh của người nộp hồ sơ.

Nhưng không phải trường hợp nào cũng bắt buộc hồ sơ xin việc phải kèm theo ảnh thẻ. Nhiều trường hợp đặc biệt, cùng với yêu cầu chung của công ty hoặc những yêu cầu đặc biệt phía nhà tuyển dụng có thể đưa ra yêu cầu có hoặc không cần ảnh thẻ từ ứng viên.

Xem thêm: Tạo CV online chỉ trong 3p

2. Hồ sơ xin việc nên dán ảnh 3x4 hay 4x6 thì hợp lý?

Nhiều thắc mắc đưa ra rằng là vậy thì bộ hồ sơ xin việc nên dán ảnh 3x4 hay 3x6 thì hợp lý? Liệu 4x6 có to quá không hay 3x4 có đủ kích cỡ dán ảnh trên hồ sơ xin việc chưa?...

Khi viết hồ sơ xin việc, chúng ta đã rất tỉ mỉ và cẩn thận các bước điền thông tin, vậy nên chỉ còn bước dán ảnh đơn giản hãy làm nó thật cẩn thận, bởi chính việc để ảnh thẻ tươi sáng cũng giúp bạn có thiện cảm hơn trong mắt nhà tuyển dụng. 

Ảnh thẻ sai (tích đỏ) - đúng (tích xanh)
Ảnh thẻ sai (tích đỏ) - đúng (tích xanh)

Ảnh thẻ không chỉ đơn giản là ra tiệm chụp xong rồi dán lên hồ sơ ngay, mà chúng ta cũng cần để ý đến một vài lưu ý khác nữa. Chúng ta cùng tìm hiểu xem cần phải xác định ảnh 3x4 và 4x6 như thế nào khi dán lên hồ sơ nhé.

- Đầu tiên, ta cần chắc chắn rằng ảnh phải nét, nhìn rõ mặt và phải là ảnh hồ sơ (nền xanh hoặc trắng).

- Không có các cảnh vật khác trong ảnh ngoài mặt bạn khiến che khuất đi gương mặt, mặt phải nhìn thẳng không bị cắt xén,...

- Không photoshop quá nhiều như quá tránh hoặc bóp mặt quá nhỏ, tránh tẩy xóa đi các nét đặc trưng để nhận diện trên khuôn mặt bạn.

- Nên dán đúng ô ảnh thường nằm phía bên trái của Hồ sơ hoặc của Đơn xin việc đã quy định. Tránh dán sai ô, bị lem keo dán, ảnh dán không chắc chắn dẫn đến bị rơi trong quá trình di chuyển ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình xin việc.

- Đơn xin việc thường mặc định sẵn kích cỡ ảnh thẻ cần dán, bạn chỉ cần lựa chọn đúng cỡ ảnh và dán lên. Việc mặc định này thường do người thiết kế Đơn xin việc đưa ra, được căn cứ từ việc xét bố cục hợp lý mà họ đã căn chỉnh.

- Khi rửa ảnh không được rửa trơn vì khi đóng dấu xác nhận của các cơ quan chức năng, hoặc những tổ chức có liên quan thì sẽ không in được mực dấu lên ảnh gây mất thời gian đi chụp lại và ảnh hưởng đến tiến độ nộp hồ sơ trong nhiều trường hợp khẩn cấp.

Xem thêm: Có nên nộp hồ sơ xin việc qua mạng? Tiết lộ sự thật khi nộp hồ sơ

3. Mẹo giúp nội dung hồ sơ xin việc thu hút hơn.

Khi làm hồ sơ ứng tuyển, việc bạn làm cho bộ hồ sơ của mình thu hút nhà tuyển dụng ngay từ những giây ban đầu là điều không hề dễ dàng. Một bộ hồ sơ xin việc tốt cần những chú ý như sau:

Lưu ý đến chính tả. Những lỗi chính tả như viết hoa lung tung, chấm phẩy không rõ ràng, viết liền nhau không cách,...Nhiều người thường không hay lưu tâm đến điều này, nhưng việc sai chính tả là lỗi rất cơ bản, nó gây ra việc nhà tuyển dụng đọc hiểu sai ý nội dung hồ sơ xin việc, không chỉ vậy nó còn gây mất điểm về bộ hồ sơ của bạn.

Cách sử dụng đại từ nhân xưng ở ngôi số một. Với một bộ hồ sơ chuyên nghiệp chúng ta chỉ thường sử dụng đại từ nhân xưng ngôi số một ở các mẫu đơn như mục tiêu nghề nghiệp và đơn xin việc. Các giấy tờ khác thường sử dụng gạch đầu dòng và bắt đầu bằng động từ.

Nhân viên văn phòng
Nhân viên văn phòng

Thêm một điều nữa đó là thể hiện mục tiêu bản thân thông qua mục Mục tiêu nghề nghiệp. Hãy cho nhà tuyển dụng ấn tượng về bạn bằng cách nói lên những dự định, những ấp ủ và có thể thực hiện được của bản thân. Đây cũng là cơ sở để xem ứng viên có thực sự tâm huyết với công việc, có khả năng sát cánh với công ty lâu dài không.

Bố cục hồ sơ căn chỉnh mạch lạc, không viết chèn hay bỏ trống quá nhiều giấy trắng trong đơn. Nên căn sao cho ý vừa đủ với độ dài của các dòng đã được quy định. Bạn có thể viết trước ra một bản nháp hoặc viết dấu bút chì mờ lên đó để căn thử độ dài của ý mình định viết, điều này giúp cho bạn không phải tẩy xóa hay phải bỏ hồ sơ vì viết thừa hay thiếu ý.

Ưu tiên sự sạch sẽ. Khi viết hồ sơ đừng tẩy quá hay gạch chữ quá nhiều, nhìn bộ hồ sơ sẽ khó nhìn và làm nhà tuyển dụng cảm thấy không được tôn trọng khi bạn đang đi ứng tuyển vào công ty họ. Nếu sai quá nhiều chúng ta hãy làm sang bộ bộ hồ sơ khác, chữ nghĩa rõ ràng mạch lạc, giúp bạn được đánh giá cao hơn so với các ứng viên khác.

Một buổi họp
Một buổi họp 

Hồ sơ xin việc dán ảnh 3x4 hay 4x6 thực sự khiến chúng ta băn khoăn khi bắt tay vào viết bộ hồ sơ nào đó, hãy tìm hiểu kỹ trước yêu cầu của công ty mình dự định ứng tuyển để biết chính xác mình cần dán ảnh cỡ bao nhiêu, nếu không có yêu cầu gì hãy lựa chọn cỡ ảnh phù hợp với bố cục bộ hồ sơ của mình mua. Qua bài viết trên những thắc mắc của bạn đã được giải đáp một phần đó, hy vọng bạn cảm thấy bài viết hữu ích và có thêm nhiều thông tin bổ trợ trước khi đi xin việc. Hãy theo dõi Tuyendung3s.com để biết thêm nhiều thông tin hay nữa nhé!

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ :