Mẫu hướng dẫn hồ sơ sức khỏe điện tử/ sổ sức khỏe điện tử

Theo dõi tuyendung3s tại

Uyên Phạm  

Bạn đã từng nghe tới hồ sơ sức khỏe điện tử chưa? Bạn có biết hồ sơ này để làm gì và nó nhằm mục đích gì không? Sau đây hãy cùng tuyendung3s.com lý giải về hồ sơ sức khỏe điện tử là gì? Cách làm hồ sơ gồm những bước cụ thể như thế nào dưới bài viết nh

1. Bật mí về hồ sơ sức khỏe điện tử là gì

Nghe tới cái tên của hồ sơ này chắc chắn mọi người sẽ biết rằng hồ sơ này liên quan sức khỏe con người:

 Hồ sơ sức khỏe là tài liệu y tế ghi lại quá trình chăm sóc sức khỏe của một người theo mẫu quy định của Bộ Y tế.Hồ sơ sức khỏe điện tử  gọi tắt là EHR nó là hồ sơ về sức khỏe con người được lập, hiển thị, cập nhật, lưu trữ và chia sẻ bằng phương tiện điện tử.

Hồ sơ sức khỏe điện tử hay Sổ sức khỏe điện tử có tác dụng chính là giúp cho người dân nước ta hiện nay biết và tự quản lý thông tin sức khỏe của bản thân và chủ động phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe bản thân. 

Sổ sức khỏe điện tử là một trong những ứng dụng có tiện ích chứng nhận tiêm chủng COVID-19 của người dân Việt Nam ta hiện nay.

Bật mí về hồ sơ sức khỏe điện tử là gì
Bật mí về hồ sơ sức khỏe điện tử là gì

2. Đối tượng sử dụng hồ sơ sức khỏe điện tử là

Đối tượng là một phần không thể với hồ sơ sức khỏe điện tử để xác định rõ đối tượng làm là ai? Bởi thế nên đối tượng làm hồ sơ sức khỏe điện tử là: 

Đầu tiên: Là tất cả những người có nhu cầu biết về tình trạng sức khỏe bản thân, nhưng người bệnh cần hoặc đang được điều trị tại bệnh viện hoặc tại nhà

Thứ hai là: nhân viên y tế thu thập thông tin, giảm ùn tắc ở các điểm tiêm vắc-xin và giúp hạn chế lây nhiễm covid 19

​ Đối tượng sử dụng hồ sơ sức khỏe điện tử ​
Đối tượng sử dụng hồ sơ sức khỏe điện tử ​

3. Mục đích làm hồ sơ sức khỏe điện tử

Mỗi một loại hồ sơ, giấy tờ luôn có những mục đích nhất định để phù hợp với đối tượng có nhu cầu sử dụng nó và với hồ sơ sức khỏe điện tử, nó gồm những mục đích sau: 

Với hồ sơ sức khỏe điện tử như đã nhắc tới bên trên dành cho các đối tượng muốn biết rõ về sức khỏe bản thân để họ tìm ra những giải pháp, những cách chữa bệnh kịp thời cho mình theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ.

Thứ hai, hồ sơ sức khỏe điện tử là một trong những bằng chứng chứng nhận người đó đã tiêm vắc-xin phòng Covid 19 hay chưa đặc biệt trong trường hợp bị mất giấy cơ quan y tế có thẩm quyền có thể cấp lại cho

Thứ ba: Biết được những triệu chứng của mình mắc phải để biết mình có đang mắc bệnh hay là không.

Thứ tư: giúp cho các bác sĩ theo dõi bệnh tình của bệnh nhân hàng ngày và có phác đồ điều trị bệnh chính xác, nhanh chóng.

Việc tạo hồ sơ sức khỏe điện tử của mỗi người dân giúp cho ngành y tế có được dữ liệu về sức khỏe của người dân đầy đủ, chính xác và kịp thời để giúp phòng và tránh dịch bệnh hiệu quả

Khi thông tin về khám chữa bệnh của người bệnh được cập nhật chính xác và an toàn giúp cho việc quản lý chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế dễ dàng hơn và hạn chế việc lạm dụng thuốc uống vào người.

4. Các tiện ích của hồ sơ sức khỏe điện tử hiện nay

Sổ sức khỏe điện tử có các tiện ích chính cụ thể là:

-Thứ nhất giúp bạn đăng ký tiêm chủng COVID-19 nhanh chóng, tiện lợi

- Thứ hai xác nhận cho bạn đã tiêm chủng hay chưa

- Thứ ba phải kể đến là cho bạn biết các phản ứng sau tiêm: các thông tin y tế về tình trạng sức khỏe, các triệu chứng xảy ra có hoặc không sau khi tiêm

- Thứ tư là giúp bạn đặt khám chữa bệnh: Đặt lịch khám tại Cơ sở y tế gần nhất nhanh chóng, dễ dàng

-  Thứ năm là cho biết Hồ sơ sức khỏe của mỗi người sử dụng

Vì thế việc tạo ra hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử và sử dụng trên toàn quốc hiện nay rất có ích cho người dân, rất có lợi cho ngành y tế là một nội dung quan trọng có ý nghĩa thực tiễn trong việc xây dựng y tế điện tử, góp phần phát triển hiện đại ngành y tế đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới theo Nghị quyết của bộ y tế.

Các tiện ích của hồ sơ sức khỏe điện tử hiện nay:
Các tiện ích của hồ sơ sức khỏe điện tử hiện nay

 5. Ưu điểm của hồ sơ sức khỏe điện tử so với bản kê khai trên giấy

Tính minh bạch và khả năng tiếp cận tăng lên nhờ việc áp dụng hồ sơ y tế điện tử dẫn đến tăng khả năng dễ dàng truy cập của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Mặc khác việc sử dụng hồ sơ sức khỏe điện tử cũng có mặt trái vì có thể làm tăng lượng thông tin bị đánh cắp bởi những người trái phép hoặc người dùng vô đạo đức so với hồ sơ y tế giấy.

Khi người dùng đăng nhập vào hồ sơ sức khỏe điện tử, họ có trách nhiệm đảm bảo thông tin được bảo mật và việc này được thực hiện bằng cách giữ bí mật cho người khác và đăng xuất 

Hồ sơ y tế viết tay có thể khó đọc và có thể dẫn tới sai sót thông tin ví dụ như sai sót việc sử dụng thuốc. Mà thuốc vừa là thần dược vừa là độc dược nếu sử dụng nhầm đối tượng thì có thể dẫn tới nhập viện hoặc tử vong tại chỗ.

Hồ sơ điện tử giúp chuẩn hóa các biểu mẫu, thuật ngữ và dữ liệu. Việc số hóa các biểu mẫu tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu thập dữ liệu cho các nghiên cứu y tế.

​ ưu điểm của hồ sơ sức khỏe điện tử so với bản kê khai trên giấy ​
Ưu điểm của hồ sơ sức khỏe điện tử so với bản kê khai trên giấy

6. Hướng dẫn mở hồ sơ sức khỏe điện tử/ sổ sức khỏe 

Bước 1: Đăng nhập vào App Store hoặc CHPlay và tìm kiếm Sổ sức khỏe điện tử

Bước 2: Đăng ký tài khoản ( Bước này yêu cầu phải nhập đúng số điện thoại của bạn)

Bước 3: Kiểm tra mã QR code của cá nhân qua app vừa cài

Bước 4: Thực hiện đăng ký tiêm chủng nếu chưa và hệ thống sẽ gửi tin nhắn đến để xác nhận cho bạn

Bước 5: Khai báo y tế( điền các thông tin minh bạch và chinh xác của bạn vào đây)

Sau khi làm xong những bước trên bạn có thể kiểm tra thông tin tiêm chủng của mình và thời gian tiêm chủng của bạn đã được cập nhật trên hệ thống rồi đó. Đối với các đối tượng vừa tiêm xong có thể cập nhật triệu chứng để các bác sĩ y tế hỗ trợ hiệu quả cho bạn nếu xảy ra tác dụng phụ hay sốc thuốc.

​ Hướng dẫn mở hồ sơ sức khỏe điện tử/ sổ sức khỏe ​
​ Hướng dẫn mở hồ sơ sức khỏe điện tử/ sổ sức khỏe 

7. Lợi ích của việc mở hồ sơ sức khỏe điện tử đối với mỗi người dân

7.1. Giúp tiết kiệm thời gian, tiền của và công sức 

Chỉ với chiếc điện thoại cảm ứng có kết nối mạng mà hầu như mọi người đều có trong thời đại ngày nay là có thể tải và làm ngay một sổ súc khỏe điện tử cho mình mà không mất nhiều chi phí tải về. Không chỉ thế mỗi cá nhân còn tự cập nhật được các biểu hiện bệnh lý cần lưu tâm theo thời gian.

7.2. Dễ dàng tham gia

Với sổ sức khỏe điện tử mục đích là để thông báo sức khỏe cho mỗi người về bệnh lý của mình như thế nào nên hồ sơ này không yêu cầu quá gay gắt mà ai cũng có thể sử dụng được dễ dàng và thuận tiện.Ngày trước khi vắc xin chỉ dành cho người từ 18 tuổi trở lên thì hồ sơ này bị giới hạn độ tuổi nhưng hiện nay vắc-xin đã được phổ rộng cho trẻ em dưới 18 tuổi dùng nên sổ sức koer điện tử được sử dụng ngày càng rộng từ độ tuổi đến các tỉnh thành trên cả nước hiện nay.

Dễ dàng tham gia
Dễ dàng tham gia

7.3. Bảo mật thông tin bằng mã OTP

Ngày nay nhiều thông tin mạng bị đánh cắp và vì lý do đó nên bộ y tế đã cài mã OTP và QR code để bảo mật thông tin cho các đối tượng sử dụng sổ sức khỏe điện tử và hạn chế làm lộ thông tin của người sử dụng.

Với những thông tin kể trên của vieclam24h.net.vn  có thể thấy được hồ sơ sức khỏe điện tử có rất nhiều ưu điểm đặc biệt trong tình hình Covid 19 phức tạp như hiện nay. Bạn còn chờ gì mà không mở ứng dụng App Store hoặc CH Play tải ngay ứng dụng tiện ích này về máy.

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ :