Hồ sơ sang tên sổ đỏ là giấy tờ quan trọng mua bán nhà đất

Theo dõi tuyendung3s tại

Thùy Anh  

Khi mua bán nhà đất, có rất nhiều giấy tờ, hồ sơ cần chuẩn bị để công chứng nhằm thực hiện việc chuyển giao các tài sản liên quan đến đất đai, nhà cửa. Vậy bạn đã biết các giấy tờ này là gì chưa, cùng tìm hiểu với mình nhé.

1. Sang tên sổ đỏ là gì? Các trường hợp cần sang tên

Sang tên sổ đỏ: là cách gọi của người dân để chỉ loại thủ tục đăng ký biến động khi chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế quyền sử dụng đất (chỉ có đất), quyền sử dụng đất và tài sản khác đi liền với đất (có đất và nhà ở hoặc các tài sản khác gắn liền với đất).

Các trường hợp sang tên sổ đỏ
Các trường hợp sang tên sổ đỏ

Có 3 trường hợp cần chuẩn bị hồ sơ sang tên phổ biến nhất đó là:

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất (hình thức mua);

Thừa kế quyền sử dụng đất;

Tặng cho quyền sử dụng đất.

2. Các hồ sơ, thủ tục cần có và thời gian trả kết quả khi sang tên sổ đỏ

2.1. Các bước và hồ sơ sang tên sổ đỏ cần chuẩn bị

2.1.1. Các hồ sơ cần chuẩn bị:

Sổ đỏ là một giấy tờ có giá nên việc chuẩn bị các hồ sơ để sang tên sổ đỏ là một việc vô cùng quan trọng.

Với bên người cho/ bán/ tặng thì hồ sơ cần chuẩn bị đầy đủ như sau:

Giấy chứng nhận sổ đỏ

Các giấy tờ tùy thân như căn cước công dân hoặc hộ chiếu của cả vợ và chồng

Sổ hộ khẩu

Các giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân như giấy đăng ký kết hôn

Cuối cùng là hợp đồng ủy quyền trong trường hợp là người bán thay.

Các giấy tờ thủ tục
Các giấy tờ thủ tục

Đối với bên nhận, giấy tờ đơn giản hơn

Giấy tờ cá nhân như căn cước công dân hoặc hộ chiếu

Sổ hộ khẩu

Và cuối cùng là giấy chứng minh tình trạng hôn nhân như giấy đăng ký kết hôn.

2.1.2. Các bước cần chuẩn bị

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ, chúng ta hãy đi tới quy trình sang tên sổ đỏ nhé:

Bước 1: công chứng hay còn gọi là chứng thực giấy tờ, hợp đồng chuyển nhượng dưới các hình thức cho, biếu, tặng. Bước này người dân chỉ cần đưa các giấy tờ, hồ sơ đã chuẩn bị ở trên ra các cơ quan chức năng hoặc phòng công chứng có thẩm quyền để thực hiện công chứng hồ sơ.

Bước 2: Người bán và người mua phải kê khai các nghĩa vụ tài chính:

Với nghĩa vụ tài chính này, người bán thường phải nộp thuế thu nhập cá nhân, còn người mua thường sẽ phải nộp lệ phí trước bạ và phí thẩm định hồ sơ đi kèm. Các khoản phí/ thuế này thì thường hai bên mua- bán thỏa thuận, một số trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân, nhưng lệ phí trước bạ thì bắt buộc phải nộp để hoàn thiện hồ sơ cũng như phần lệ phí.

Các bước chuẩn bị để chuyển giao nhà đất
Các bước chuẩn bị để chuyển giao nhà đất

Bước 3 Nộp hồ sơ để sang tên sổ đỏ

Với hồ sơ sang tên, cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau để tránh mất thời gian nhé:

-       Đơn đăng ký biến động.

-       Các loại hợp đồng như chuyển nhượng, cho tặng.

-       Bản gốc Giấy chứng nhận cơ quan có thẩm quyền đã cấp.

-       Các loại tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo Mẫu số 03/BĐS-TNCN.

-       Trong các trường hợp được miễn thuế, người được miễn thuế phải có các giấy tờ làm căn cứ trong diện đối tượng miễn thuế.

-       Bản chính các Tờ khai lệ phí trước bạ theo Mẫu số 01.

-       Giống như trường hợp miễn thuế, người được miễn các loại phí, lệ phí cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ chứng minh mình được miễn phí hoặc lệ phí thời điểm công chứng.

Khi đã chuẩn bị cũng như công chứng đủ hồ sơ vậy chúng ta có thể nộp hồ sơ ở đâu, có cơ quan có thẩm quyền có thể nộp là:

-       Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh như các huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có đất hoặc bộ phận một cửa liên thông.

-       Hộ gia đình, cá nhân thì thường nộp tại UBND cấp xã nơi có đất (xã, phường, thị trấn) nếu có nhu cầu.

2.2. Về việc nhận giải quyết và trả kết quả:

-       Sau khi tiếp nhận hồ sơ đã nộp, Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh cấp huyện sẽ gửi thông tin sang cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính của hai bên mua và bán. Sau khi nhận được thông báo nộp tiền (thuế, lệ phí) thì người mua, bán hoặc người ủy quyền nộp theo thông báo.

-       Văn phòng đăng ký đất đai khi đã xác nhận thông tin chuyển nhượng, tặng cho vào Sổ địa chính và ghi xác nhận vào Giấy chứng nhận.

Kết quả nhận được
Điều kiện sang tên sổ đỏ

-       Thời hạn thực hiện để hoàn thành các giấy tờ, thủ tục này là không quá 10 ngày làm việc của các cơ quan kể từ thời điểm nhận hồ sơ hợp lệ, không quá 20 ngày làm việc đối với các vùng miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn. Vì các giấy tờ cần được xác minh và kiểm tra lên việc mất tới hơn 10 ngày làm việc là điều dễ hiểu.

3. Các điều kiện để hồ sơ sang tên sổ đỏ

Theo bộ Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất khi có đầy đủ các điều kiện sau:

- Có Giấy chứng nhận;

- Đất không có tranh chấp;

- Quyền sử dụng đất không/ chưa bị kê biên ;

- Trong thời hạn sử dụng đất, chưa bị thu hồi.

Điều kiện sang tên sổ đỏ
Điều kiện sang tên sổ đỏ

Như vậy, phải đủ 04 điều kiện kể trên thì mới được thực hiện quyền chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất, nếu không đủ các cơ quan có thẩm quyền sẽ không xét duyệt hồ sơ. Thêm một điều nữa là phải sang tên trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày công chứng hoặc chứng thực hợp đồng đăng cho nhà đất; nếu không sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

4. Các lưu ý khi làm hồ sơ sang tên sổ đỏ

Trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất hay nói cách khác là không được sang tên Sổ đỏ Căn cứ Điều 191 Luật Đất đai 2013, một số trường hợp sau sẽ không được nhận chuyển nhượng, nhận cho tặng quyền sử dụng đất, gồm:

- Tổ chức, cá nhân, hộ gia đình, hay tập thể như cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài kể cả doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với mọi trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, hay tặng cho quyền sử dụng đất.

- Các tổ chức kinh tế sẽ không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng các loại đất canh tác như: đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ những trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước (nơi có thẩm quyền phê duyệt).

- Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất trên đất nông nghiệp sẽ không được nhận chuyển nhượng, hay nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa (đất canh tác).

- Hộ gia đình, cá nhân không được nhận cho tặng, chuyển nhượng, quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong các phân khu được bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi, vùng sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực đó.

Ảnh minh họa sổ đỏ/ sổ hồng
Ảnh minh họa sổ đỏ/ sổ hồng

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân chuyển nhượng, cho tặng quyền sử dụng đất có điều kiện (sang tên Sổ đỏ thuộc loại có điều kiện).

Căn cứ Luật Đất đai 2013, vẫn sẽ có một số trường hợp hộ gia đình, cá nhân chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất có điều kiện, cụ thể như:

- Hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống xen kẽ trong các phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái vùng thuộc rừng đặc dụng nhưng chưa có điều kiện (chủ yếu về kinh tế) để chuyển ra khỏi phân khu đó thì chỉ được chuyển nhượng lại, tặng hoặc cho quyền sử dụng đất ở, đất rừng kết hợp sản xuất nông, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản cho hộ gia đình, cá nhân sinh sống trong phân khu đó.

- Các hộ gia đình, cá nhân được giao đất ở, đất sản xuất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ thì chỉ được chuyển nhượng, cho tặng quyền sử dụng đất ở, đất sản xuất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống trong khu vực đặc biệt đó.

- Hộ gia đình, hay cá nhân là người dân tộc thiểu số sử dụng đất do Nhà nước giao đất theo chính sách hỗ trợ thì được chuyển nhượng, cho tặng quyền sử dụng đất sau một khoảng thời gian là 10 năm, kể từ ngày có quyết định Nhà nước giao đất.

Việc cho biếu tặng, hay mua bán nhà đất đều cần các giấy tờ hồ sơ sang tên sổ đỏ, để không phải lo lắng rằng các loại giấy tờ hồ sơ đã đúng và đủ chưa, hay làm thế nào để không bị phạt hành chính về việc làm sai giấy tờ, không đóng đủ các loại thuế, lệ phí. Bạn hãy chủ động để việc sang tên sổ đỏ diễn ra suôn sẻ nhất nhé.

 

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ :