Bật mí những thủ tục phát sinh trong hồ sơ làm căn cước công dân

Theo dõi tuyendung3s tại

Nguyên Nhung  

Hiện nay, việc làm căn cước công dân là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với một người công dân Việt Nam. Viêc chuẩn bị một hồ sơ làm căn cước công dân cũng được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Vậy thủ tục làm hồ sơ căn cước công dân bao gồm những vấn đề gì? Hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng mình để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

1. Khái quát về những vấn đề làm căn cước công dân

1.1. Đối tượng phải làm căn cước công dân

Từ năm 2021, Bộ Công an đã có quyết định tiến hành cấp thẻ Căn cước công dân trên phạm vi toàn quốc. Để rồi từ 01/07/2021, thủ tục làm Căn cước công dân có gắn chip điện tử đã trở thành điều bắt buộc cho những người dân Việt Nam.

Đối tượng phải làm căn cước công dân
Đối tượng phải làm căn cước công dân

Những công dân có đủ từ 14 tuổi trở lên hiện nay bắt buộc phải làm thẻ Căn cước công dân (theo khoản 1 điều 19 luật Căn cước công dân năm 2014). Thẻ Căn cước công dân sẽ phải được đổi so với các công dân có đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và 60 tuổi (theo điều 21)/

Ngoài ra, những ai đã có Chứng minh nhân dân ( 9 số và 12 số) mà thẻ Căn cước công dân có mã vạch sẽ đổi sang thẻ Căn cước công dân có gắn chip khi có yêu cầu hoặc thẻ cũ bị hết hạn.

1.2. Nơi mà người dân có thẻ xin cấp Căn cước công dân có có gắn chip

Theo Điều 26 Luật Căn cước công dân vào năm 2014 có quy định các nơi sau đây để có thể làm thủ tục và cấp, đổi lại, cấp lại thẻ Căn cước công dân như sau:

- Tại các cơ quan quản lý làm thủ tục căn cước công dân của Bộ Công an;

Nơi mà người dân có thẻ xin cấp Căn cước công dân có có gắn chip
Nơi mà người dân có thẻ xin cấp Căn cước công dân có có gắn chip

- Tại các cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc bộ phận trung ương;

- Tại cơ quan quản lý và cấp căn cước công dân của Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương;

- Các Cơ quan quản lý căn cước công dân có thẩm quyền có nhiệm vụ phải làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân tại từng xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại các chỗ ở của công dân trong trường hợp cần thiết.

2. Thủ tục làm hồ sơ căn cước công dân có gắn Chip

Áp dụng với các trường hợp với công dân từ đủ tuổi 14 và chưa từng được cấp Chứng minh nhân dân và Căn cước công dân

2.1. Yêu cầu cấp thẻ Căn cước công dân

Công dân đến trực tiếp Công an quận, Công an tỉnh, thành phố để có thể đề nghị cấp thẻ Căn cước công dân

Các trường hợp cấp thẻ Căn cước công dân trên Cổng dịch vụ quốc gia và cổng dịch vụ của bộ Công an thì công dân có thể lựa chọn các dịch vụ kiểm tra thông tin trên các cơ sở dữ liệu của quốc gia về dân cư. Trong trường hợp mà thông tin đẫ chính xác thì việc đăng ký thời gian, địa điểm đề nghị Căn cước công dâm; hệ thống sẽ tự động chuyển đề nghị công dân về nơi cơ quan Công an để đề nghị

Yêu cầu cấp thẻ Căn cước công dân
Yêu cầu cấp thẻ Căn cước công dân

Trường hợp công dân kiểm tra thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, nếu thông tin của công dân đó đã chưa chính xác hoặc có thể bị thiếu thì công dân có thể mang theo các giấy tờ hợp pháp để có thể chứng minh những nội dung thông tin của bản thân cho đến khi cơ quan công an tiếp nhận và xử lý bằng cách cấp hoặc đổi lại thẻ Căn cước công dân. 

2.2. Tiếp nhận đề nghị cấp lại thẻ Căn cước công dân

Các cán bộ thu nhập những thông tin căn cước công dân trong các cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để có thể lập hồ sơ cấp thẻ:

- Trường hợp thông tin công dân đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và không có sự thay đổi, điều chỉnh thì đề nghị sử dụng thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lập hồ sơ cấp thẻ;

Tiếp nhận đề nghị cấp lại thẻ Căn cước công dân
Tiếp nhận đề nghị cấp lại thẻ Căn cước công dân

- Trường hợp thông tin công dân đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhưng cũng có sự thay đổi và điều chỉnh đề nghị công dân xuất trình giấy tờ tùy thân có đầy đủ pháp lý chứng minh nội dung thay đổi để cập nhật bổ sung thông tin trong hồ sơ cấp thẻ

+ Trong trường hợp thông tin công dân đã có đầy đủ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhưng có sự thay đổi điều chỉnh sử dụng thông tin công dân bằng cách xuất trình giấy tờ hợp pháp chứng minh những nội dung thông tin thân nhân để cập nhật thông tin trong hồ sơ cấp thẻ (như sổ hộ khẩu và giấy khai sinh,...).

2.3. Chụp ảnh thu nhập vân tay

Các cán bộ tiến hành mô tả đặc điểm nhận dang của công dân, chụp ảnh, thu nhập vân tay để in trên Phiếu thu nhập thông tin Căn cước công dân cho công dân kiểm tra và kỳ tên. 

Chụp ảnh thu nhập vân tay
Chụp ảnh thu nhập vân tay

Ảnh chân dung của công dân khi được làm thủ tục để cấp thẻ Căn cước công dân là ảnh màu, nền phông trắng, chụp ảnh chính diện, rõ mặt, rõ 3 tai, không đeo kính, trang phục tác phong một cách nghiêm túc, ăn mặc lịch sự. Đối với những trường hợp theo tôn giáo, dân tộc thì được mặc lệ phục theo tôn giáo, trang phục dân tộc đó nếu có đội khăn lên đầu thì vẫn phải đảm bảo rõ mặt và rõ 2 tai

2.4. Trả kết quả cho công dân

Công dân phải nộp lệ phí, sau đó nhạn giấy hẹn thẻ Căn cước công dân. Người dân đi nhân Căn cước công dân của mình sau khi có thông báo tại các cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trên giấy hoặc trả qua đường bưu điện và công dân tự trả phí).

Lệ phí: miễn phí ( vào khoản 2 điều 32 theo Luật Căn cước công dân)

Thời hạn để giải quyết: Tối đa 8 ngày làm việc (Quy định theo điều 11 Thông tư 60/2021/TT-BCA)

Lưu ý tình hình hiện nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến việc nhập khẩu chip nên việc trả các Căn cước công dân không được thực hiện đúng tiến độ. Do vậy Bộ công an cho biết sẽ cố gắng sản xuất và trả thẻ đúng tiến độ. Bộ công an cho biết, sẽ cố gắng trong việc sản xuất trả thẻ cho người dân trong thời gian sớm nhất để thu thập và hoàn thành trong thời gian sớm nhất, đặt mục tiêu và hoàn thành mục tiêu là vào tháng  9 sẽ in và trả toàn bộ số Căn cước công dân đã thu nhận hồ sơ.

3. Thủ tục cấp đổi Chứng minh nhân dân thành Căn cước công dân

Bước 1: Người dân đến cơ quan Công an có thẩm quyền để đề nghị đổi thẻ Căn cước công dân hoặc khai trên Cổng dịch vụ công trực tuyến

Bước 2: Cán bộ tiếp nhận đề nghị tìm kiếm thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư để lập hồ sơ cấp thẻ.

 

Thủ tục cấp đổi Chứng minh nhân dân thành Căn cước công dân
Thủ tục cấp đổi Chứng minh nhân dân thành Căn cước công dân

Bước 3: Trường hợp mà công dân có đủ điều kiện và các vấn đề thủ tục thì cán bộ và cơ quan quản lý Căn cước công dân và chụp ảnh thẻ, thu nhập vân tay để tìm ra đặc điểm nhận dạng của người đến làm Căn cước công dân để có thể in trên phiếu Căn cước công dân.

Cán bộ cơ quan quản lý Căn cước công dân thu nhập vân tay Công dân qua máy thu vân tay, chụp ảnh chân dung, thu nhập lệ phí cấp theo quy định.

Bước 4: Nhận giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân và công dân căn cứ vào tờ giấy đó để thực hiện việc lấy thẻ Căn cước công dân có gắn chip điện tử. Thời gian trả kết quả : Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trừ những ngày lễ, tết ; nơi trả kết quả tại các cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ hoặc là qua đường bưu điện. Thời hạn giải quyết: tối đa sẽ là 8 ngày kể từ khi bắt đầu tiến hành đề nghị chuyển đổi Chứng minh nhân dân thành Căn cước công dân.

4. Thủ tục cấp đổi Căn cước công dân từ mã vạch

Về cơ bản thủ tục chuyển đổi căn cước công dân mã vạch sang Căn cước công dân có gắn chip điện tử tương tự như là Chứng minh nhân dân số 09. số 12 sang Căn cước công dân có gắn chip điện tử. Khi đổi Căn cước công dân mã vạch sang Căn cước công dân gắn chip thì CCCD mã vạch sẽ bị thu lại

Thủ tục cấp đổi Căn cước công dân từ mã vạch
Thủ tục cấp đổi Căn cước công dân từ mã vạch

Kể từ ngày 01/07/2021, làm Căn cước công dân sẽ không cần điền tờ khai. Ngoài ra, người dân cũng cần lưu ý bắt đầu từ ngày này, chỉ có duy nhất 1 trường hợp Công dân sẽ được cung cấp giấy xác nhận số CMND khi có yêu cầu là cung cấp và quét các mã QR code trên thẻ Căn cước công dân được trong trường hợp không có thông tin về số Chứng minh nhân dân, số Căn cước công dân cũ. Các trường hợp còn lại thì các cơ quan, tổ chức cá nhân kiểm tra thông tin về số Căn cước công dân cũ và số Chứng minh nhân dân thông qua việc quét mã QR code trên thẻ Căn cước công dân.

Trên đây là tất cả những thông tin cần biết về thẻ thủ tục hồ sơ làm căn cước công dân dành cho bạn. Hy vọng là bạn đã nắm rõ các quy trình làm thẻ Căn cước công dân và các quy trình chuyển đổi từ Chứng minh nhân dân sang Căn cước công dân để có thể thực hiện các quy trình này cho đúng.

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ :