Hồ sơ khai thuế ban đầu là gì? Quy trình thực hiện như thế nào

Theo dõi tuyendung3s tại

Huyền Ly  

Các doanh nghiệp mới thành lập đều phải hoàn thành các thủ tục về thuế, vậy hồ sơ khai thuế ban đầu gồm những gì và quy trình thực hiện nó ra sao. Hãy cùng tuyendung3s.com tìm hiểu nhé!

1. Hồ sơ cần chuẩn bị

Là một doanh nghiệp mới thành lập, sẽ có không ít các giấy tờ, hồ sơ cần chuẩn bị, bao gồm:

-       Tờ khai đăng ký kế toán và việc sử dụng các hóa đơn

-       Các quyết định bổ nhiệm vị trí kế toán, vị trí giám đốc

-       Các hồ sơ giấy tờ tờ đăng ký khấu hao tài sản cố định

-       Phiếu đăng ký thông tin doanh nghiệp (phiếu này tùy thuộc vào từng nơi cần nộp)

-       Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh 

-       Cuối cùng là giấy ủy quyền nếu trong trường hợp có người đại diện đi nộp hồ sơ.

Các loại hồ sơ
Các loại hồ sơ

1.1. Công văn chuẩn đăng ký hình thức kế toán

Khi đi nộp hồ sơ cần chuẩn bị 2 bản: loại hóa đơn mà doanh nghiệp sẽ sử dụng, chế độ mà kế toán sẽ áp dụng, các phương pháp hình thức ghi sổ kế toán và cả các hình thức xuất-nhập hàng hóa.

1.2. Công văn đăng ký

Chủ doanh nghiệp cần phải nộp đủ 2 bản với chế độ kế toán khác nhau theo thông tư của chính phủ, để thuận tiện cho việc đăng ký được chính xác, bạn cần phải nắm rõ các yêu cầu về giấy tờ, thủ tục hồ sơ. Ngoài việc yêu cầu 2 loại giấy tờ trên thì doanh nghiệp cũng cần phải cam kết đăng ký và thực hiện chế độ kế toán theo thông tư 200/2014/TT-BTC để thuận lợi hơn cho công việc hiện tại.

Đăng ký công văn
Đăng ký công văn

1.3. Đăng ký trích khấu hao các loại tài sản cố định

Doanh nghiệp sẽ dựa vào các thông tư của nhà nước để đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản cố định phù hợp với cơ quan thuế. Hiện nay có nhiều phương pháp trích khấu hao tài sản như: khấu hao theo đường thẳng, khấu hao theo số lượng, sản phẩm;khấu hao theo số dư giảm dần và có điều chỉnh,…

1.4. Giấy ủy quyền

Trong trường hợp bạn nhờ hoặc cho một ai dó đại diện đi nộp hồ sơ doanh nghiệp thì bạn phải có một tờ giấy mang tính chất là ủy quyền, nhằm xác định người chủ doanh nghiệp.

2. các loại thủ tục cần chuẩn bị trước khi nộp hồ sơ khai thuế

Theo bảng hiệu tại trụ sở nơi đặt công ty, các nội dung cần thể hiện đầy đủ các nội dung như: địa chủ trụ sở chính của doanh nghiệp, tên và mã số thuế kèm theo. Người quản lý, phụ trách làm hồ sơ thuế cho doanh nghiệp sẽ tới tận công ty để kiểm tra tình hình hoạt động, bảng hiệu và các thông tin đã được treo đầu đủ chưa.

Mua chữ ký số (chứng thư): đây là một khoản bắt buộc, làm căn cứ để làm hồ sơ khai thuế lên Tổng cục thuế. Đồng thời doanh nghiệp cũng phải mở tài khoản ngân hàng cho công ty và thực hiện lệnh nộp tiền vào tài khoản. sau khi hoàn thành các bước trong, doanh nghiệp cần thực hiện việc nộp tiền vào kho bạc nhà nước, đây được gọi là khoản lệ phí môn bài.

Mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp
Mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp

3. Thời gian và các bước làm hồ sơ khai thuế ban đầu

3.1. Thời gian và nơi nộp thuế

Tùy thuộc vào doanh nghiệp bạn đăng ký bằng hình thức nào mà phiếu chuyển tương ứng sẽ được tổng cục thuế liên hệ làm việc.

3.1.1. Nơi nộp hồ sơ thuế ban đầu

Mỗi địa phương sẽ có các tổng cục thuế đặt ở các quận/huyện, bạn đặt trụ sở chính của doanh nghiệp ở đâu thì phải đến nơi đấy để làm hồ sơ và nộp thuế ban đầu. Sau khi hoàn thành xong các hồ sơ, Sở kế hoạch và đầu tư sẽ trả kết quả kèm thông tư về thuế và giấy phép kinh doanh cho doanh nghiệp.

3.1.2. Thời hạn nộp thuế

Có 2 trường hợp chính:

Một là doanh nghiệp bắt đầu thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh ngay sau khi nhận được hồ sơ thuế từ sở kế hoạch, thì ngày cuối cùng của tháng được ghi trên giấy phép kinh doanh là thời hạn nộp thuế ban đầu của doanh nghiệp.

Trường hợp thứ 2: trong trường hợp doanh nghiệp đã nhận được giấy phép kinh doanh nhưng chưa đi vào hoạt động, chưa thực hiện các kế hoạch sản xuất kinh doanh thì thời hạn là 30 ngày kể từ ngày được ghi trên giấy phép. Tuy nhiên đối với các doanh nghiệp đã xác định kinh doanh nên nộp và hoàn thiện hồ sơ thuế một cách sớm nhất.

3.2. Các bước làm thủ tục kê khai thuế ban đầu là gì

3.2.1. Mở tài khoản ngân hàng doanh nghiệp và thực hiện mua chữ ký số

Sau khi nhận được cấp giấy phép kinh doanh kèm mã số thuế và thông tin doanh nghiệp, các nhân viên kế toán của doanh nghiệp có trách nhiệm mở tài khoản ngân hàng và mua chữ ký số thể thực hiện cho các công việc tiếp theo. Theo các thông tư hiện hành thì doanh nghiệp muốn nộp thuế điện tử và các hồ sơ kê khai thuế điện tử cần có chữ ký số và tài khoản ngân hàng riêng của doanh nghiệp mới thực hiện được việc nộp thuế điện tử này.

Chữ ký số của doanh nghiệp
Chữ ký số của doanh nghiệp

Các nhân viên kế toán cần liên hệ với ngân hàng mà doanh nghiệp muốn làm việc để tiến hành việc mua chữ ký số và đăng ký tài khoản ngân hàng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi bán chữ ký uy tín, các doanh nghiệp cần lựa chọn những công ty lớn với sự an toàn cao, mặc dù có chi phí đắt hơn những nơi thông thường một chút nhưng với những hỗ trợ mà người ta mang lại, doanh nghiệp sẽ được đảm bảo hơn về mặt kỹ thuật nếu có các vấn đề phát sinh.

Một lưu ý nho nhỏ dành cho các bạn là khi đã đăng ký xong tài khoản ngân hàng, bạn nên đăng ký thêm với sở kế hoạch về số tài khoản của mình. Việc đăng ký này rất dễ dàng và có thể thực hiện qua các website, hãy truy cập vào cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, các phát sinh hồ sơ và việc đăng ký này nên làm trong 10 ngày, nếu quá thời gian doanh nghiệp rất có thể bị phạt.

3.2.2. Thực hiện kiểm tra kê khai và nộp thuế môn bài

Sau khi mua chữ ký số và lập tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ cần kê khai và nộp thuế môn bài. Thời gian chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng mà doanh nghiệp bắt đầu thực hiện kinh doanh, nếu nộp muộn hơn sẽ bị xử phạt theo luật mà chính phủ đã đưa ra.

Trường hợp doanh nghiệp không nộp thuế qua tài khoản ngân hàng đã đăng ký mà muốn nộp qua địa điểm giao dịch ngân hàng nhà nước hoặc nộp trực tiếp vào kho bạc,…hãy liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế mà doanh nghiệp đã đăng ký trước đó để hiểu rõ hơn về hình thức này.

Nộp thuế tại các ngân hàng nhà nước
Nộp thuế tại các ngân hàng nhà nước

3.2.3. Lựa chọn phương pháp khai thuế GTGT ( giá trị gia tăng), TNCN (thu nhập cá nhân) và hóa đơn

Hiện tại có 2 phương pháp kê khai chính là trực tiếp và gián tiếp, theo tháng hoặc theo quý. Những doanh nghiệp nhỏ mới thành lập thường sẽ chọn kê khai theo quý, ngày thứ 30 của tháng đầu tiên quý sau doanh nghiệp sẽ bắt đầu nộp tờ khai thuế GTGT.

Thuế giá trị gia tăng
Thuế giá trị gia tăng

Doanh nghiệp sẽ sử dụng hóa đơn bán hàng để kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp, hóa đơn này được cấp tại chi cục thuế, có thể đến đó để làm thủ tục. Các doanh nghiệp không nhất thiết phải nộp hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân, nếu có lãi, kế toán sẽ dựa vào tình hình kinh doanh của công ty để tạm tính khoản phí này và đi nộp.

3.2.4. Lựa chọn các hình thức thực hiện kế toán và khấu hao tài sản

Chế độ kế toán sẽ dựa vào quy mô doanh nghiệp để xác định phù hợp với từng hình thức. Ví dụ như các doanh nghiệp lớn thường sử dụng các chế độ kế toán theo thông tư 200, còn các doanh nghiệp có quy mô nhỏ hơn lại dùng chế độ kế toán theo thông tư 133 của chính phủ.

Như vậy với một loạt các loạt các hoạt động kể trên đã giúp cho doanh nghiệp biết được đầy đủ các thủ tục về hồ sơ khai thuế ban đầu, và những quy định chung về hồ sơ thuế. Nếu bạn có thắc mắc gì hãy bình luận xuống bên dưới, vieclam24h.net.vn sẽ giải đáp các thắc của bạn.

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ :