Hồ sơ kết nạp Đảng và các quy định để được kết nạp

Theo dõi tuyendung3s tại

Huyền Ly  

Đảng Cộng Sản Việt Nam được thành lập bởi vị lãnh tụ vĩ đại- Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nếu được trở thành một Đảng viên đứng trong hàng ngũ của Đảng thì thật là điều vinh dự. Vậy cần những điều kiện và hồ sơ kết nạp Đảng như thế nào thì sẽ được xét duyệt vào Đảng.

1. Điều kiện để được kết nạp vào Đảng ta

Đảng ta chính là đội tiên phong giai cấp công nhân, toàn thể lao động cũng như tất cả các công dân Việt Nam, không thể phủ nhận công lao to lớn của Đảng khi đã giành được rất nhiều chiến thắng vẻ vang trong các cuộc đấu tranh. Từ các thành công vang dội đó, dân tộc ta đã phát triển lên, đi qua bao cuộc cải cách, mở ra cho dân tộc ta một kỷ nguyên phát triển mới, đó là kỷ nguyên độc lập tự cường của dân tộc, đó chính là thời đại mới, thời đại Hồ Chí Minh.

Vì vậy, trách nhiệm và nghĩa vụ của chúng ta cũng cực kỳ to lớn: nỗ lực học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, nghiên cứu các công trình, rèn luyện tính ham học hỏi của bản thân, góp phần vào việc xây dựng đất nước. Để trở thành một Đảng viên gương mẫu ưu tú, là người tiên phong trong các cuộc tuyên truyền chủ trương của Đảng, đồng thời cũng là người sẽ hoàn thành tốt các chủ trương mà Đảng đề ra. Nhưng những người có điều kiện như thế nào mới có thể xứng đáng được kết nạp và Đảng:

Có nhiều điều kiện để được kết nạp
Có nhiều điều kiện để được kết nạp

1.1. Độ tuổi và trình độ học vấn của người được kết nạp vào Đảng

1.1.1. Độ tuổi để kết nạp Đảng

Theo quy định của Nhà nước độ tuổi được kết nạp sẽ chia làm 2 đối tượng:

- Một là các công dân từ đủ 18 tới 60 tuổi

- Hai là đối tượng thuộc nhóm trên 60 tuổi, với đối tượng người cao tuổi này việc xét duyệt xem có được kết nạp hay không thì phải chờ sự xem xét, chấp thuận, đồng ý của các cấp thuộc trung ương.

1.1.2. Trình độ học vấn của đối tượng muốn kết nạp Đảng:

Người được xét duyệt phải có trình độ ít nhất là trung học cơ sở hay các cấp tương đương trở lên, các đối tượng thuộc trường hợp đặc biệt như những người phải học tập hoặc sinh sống ở vùng sâu vùng xa, các vùng có điều kiện kinh tế cực kỳ khó khăn hay các vùng biên giới hải đảo, bà con dân tộc thiểu số thì phần yêu cầu về trình độ học vấn này sẽ do Ban bí thư trực tiếp hướng dẫn và ra quyết định.

1.2. Về con người các ứng viên được kết nạp

1.2.1. Về phẩm chất

Đảng viên tương lai sẽ là những người đại diện bảo vệ quyền lợi và lợi ích cho dân tộc Việt Nam nên điều cần phải có đó là phẩm chất ưu tú hơn người. Họ phải chứng minh được rằng mình mang những phẩm chất đạo đức tốt đấy thể hiện ở đâu? Ở trong công tác chính trị hay trong đời sống thường ngày, đó phải là những thành viên được người dân tín nhiệm, yên tâm có thể giao phó những nhiệm vụ.

Thông qua các công việc được giao, người Đảng viên tương lai phải là người có phong cách làm việc phù hợp, xứng đáng đứng trong hàng ngũ của Đảng. Đã mang danh một Đảng viên phải thực hiện nghiêm túc, chấp hành nội quy, quy định mà Đảng và Nhà nước đề ra.

1.2.2. Lý lịch của người Đảng viên

Lý lịch của người xin vào đảng cần tuyệt đối trong sạch, phải kê khai một cách rõ ràng không chỉ có lý lịch bản thân mà phải đảm bảo lý lịch gia đình như bố mẹ, chồng/ vợ, họ hàng thân thích hai bên nội ngoại một cách chặt chẽ, kê khai tên tuổi địa chỉ, đơn vị công tác và các giai đoạn lịch sử chính trị. Việc tuân thủ các quy tắc này nhằm đảm bảo sự trong sạch và vững mạnh của Đảng.

Những thông tin mà các ứng viên muốn kết nạp Đảng kê khai sẽ được cơ quan nhà nước thẩm định điều tra chặt chẽ, từ lịch sử chính trị đến các tình hình tuân thủ quy định Nhà nước và cả những nội quy tại địa phương và đơn vị làm việc.

1.3. Được sự giới thiệu của đảng viên chính thức giới thiệu qua thời gian dự bị

Một người muốn trở thành Đảng viên thì phải có thời gian làm dự bị, thực hiện các công việc và trách nhiệm như một người Đảng viên để xem mức độ phù hợp và khả năng làm việc đến đâu. Thế nên qua quá trình thực tập ấy ứng viên sẽ được các Đảng viên chính thức giới thiệu nếu đạt đủ yêu cầu, người giới thiệu này phải cùng công tác ít nhất là một năm, đó là khoảng thời gian tối thiểu để hoàn thành các nhiệm vụ nhỏ được giao, nó còn thể hiện tính kiên trì, có trách nhiệm trong công việc.

Sau khi được bổ nhiệm ký quyết định, ứng viên sẽ có một năm dự bị để chứng minh năng lực của bản thân, được sự chỉ đạo hướng dẫn tận tình chi bộ hoàn thành tốt các công việc được giao. Kết thúc một năm dự bị, chi bộ sẽ tổ chức một cuộc họp biểu quyết, thông qua số lượng biểu quyết, ứng viên có thành tích tốt sẽ được cân nhắc kết nạp thành Đảng viên chính thức.

Mỗi cá nhân phải chuẩn bị đủ kiến thức kỹ năng, ngoài ra còn phải thỏa mãn các điều kiện mới có cơ hội xuất hiện trong hàng ngũ của Đảng. Đối với các cán bộ công chức, viên chức thì việc có mặt trong Đảng là điều cần thiết. Không chỉ có các cán bộ công tác tại cơ quan nhà nước mà các nhân viên làm việc tự do hay trong một doanh nghiệp cũng có thể được kết nạp vào Đảng.

Trở thành Đảng viên là một điều đáng tự hào, đây sẽ là bước đệm giúp họ có được nhận thức đúng đắn, một người vừa thấu hiểu nhân dân, vừa mang trong mình một trọng trách lớn của đất nước. Đó là tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng để đưa Đảng và nhân dân thấu hiểu đến gần nhau hơn.

2. Hồ sơ kết nạp Đảng cần chuẩn bị

Như đã nói ở trên muốn trở thành một Đảng viên, ứng viên sẽ có một năm dự bị, nhưng trước khi trở thành Đảng viên dự bị họ phải vượt qua vòng hồ sơ, xét bản thân có đủ các điều kiện, hay yêu cầu mà nhà nước đề ra không.

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ
Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

Trong từng giai đoạn sẽ có các loại giấy tờ cần chuẩn bị, cùng tham khảo với vieclam24h.net.vn nhé:

2.1. Các điều kiện để kết nạp cơ bản.

Cùng với quá trình đánh giá để hoàn thiện bản thân nhằm bước vào một vai trò mới thì bạn cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

- Giấy chứng nhận bạn đã tham gia các lớp học về bồi dưỡng nhận thức Đảng, để có được giấy chứng nhận này bạn phải tham gia một khóa học. Kết thúc khóa học bạn sẽ làm một bài kiểm tra đánh giá, nhận định trong giai đoạn vừa qua các kiến thức về Đảng được các bạn tổng hợp đúng và đủ chưa. Nếu bài tổng kết đó được hội đồng chuyên môn đánh giá cao thì bạn sẽ được cấp chứng chỉ.

- Lá đơn xin vào Đảng, đơn này có thể là bản viết tay và hãy tìm rõ các quy định, bởi đôi khi sẽ có sự thay đổi nhỏ qua từng năm.

- Lý lịch của bản thân và gia đình kèm theo các giấy tờ văn bản thẩm tra của người xin kết nạp Đảng.

Kê khai lý lịch đầy đủ
Kê khai lý lịch đầy đủ

- Phải có giấy giới thiệu của Đảng viên chính thức khi làm dự bị.

- Nghị quyết giới thiệu của Đoàn thanh niên hoặc Công đoàn cơ sở để giới thiệu các đoàn viên ưu tú và Đảng.

- Bảng tổng hợp các đánh giá nhận xét của cơ quan mà ứng viên đã học dự bị.

2.2. Hồ sơ kết nạp Đảng trong giai đoạn dự bị:

Khi đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu của người Đảng viên dự bị, ứng viên sẽ phải tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để có thể xét tuyển vào Đảng một cách chính thức:

Lý lịch của Đảng viên;

Nghị quyết xét và đề nghị kết nạp Đảng viên vào chi bộ  hay Đảng ủy;

Phiếu Đảng viên kèm theo đó là quyết định kết nạp của cơ quan có đủ thẩm quyền

2.3. Khi trở thành người Đảng viên chính thức

Sau khi trả qua 12 tháng dự bị, hoàn thành tốt các công tác nhiệm vụ được giao, ứng viên giờ đây sẽ được xem xét, phê duyệt hồ sơ để trở thành một Đảng viên chính thức. Các hồ sơ kết nạp Đảng mà ứng viên phải chuẩn bị thêm là:

Trở thành Đảng viên tốt
Trở thành Đảng viên tốt

- Bản tự kiểm điểm khi còn là Đảng viên dự bị, đây là giấy tờ kiểm tra độ trung thực của bản thân; Giấy chứng nhận tham gia lớp học bồi dưỡng Đảng viên mới đã chuẩn bị từ trước;

- Đảng viên chính thức được phân công giúp đỡ đưa ra các góp ý, nhận xét;

- Bản tổng hợp ý kiến nhận xét của đoàn thể chính trị tham gia;

- Xã hội, địa điểm cư trú tại nơi Đảng viên dự bị sinh hoạt;

- Các bản tự kiểm điểm 5 năm gần đây nhất của Đảng viên.

- Nghị quyết công nhận Đảng viên chính thức của chi bộ và Đảng ủy cơ sở;

- Quyết định công nhận là Đảng viên chính thức và quyết định phát thẻ Đảng viên, tặng Huy hiệu Đảng.

Lễ kết nạp Đảng
Lễ kết nạp Đảng

Trên đây là các quy định cũng như danh sách hồ sơ kết nạp Đảng cần chuẩn bị, Những ứng viên khi kết nạp sẽ chuẩn bị một hành trình với nhiệm vụ cao cả, trở thành người Đảng viên chân chính: có ích cho xã hội, phục vụ cho nhân dân, cho Tổ quốc.

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ :