Hộ khẩu thường trú là gì, các thủ tục để làm một hộ khẩu thường trú

Theo dõi tuyendung3s tại

Uyên Phạm  

Hộ khẩu thường trú là gì là không còn quá xa lạ với mọi người , nhưng để hiểu rõ và đúng về nó thì không phải ai cũng biết, để tìm hiểu rõ hơn mời các bạn tham khảo bài viết sau đây.

1. Hộ khẩu thường trú là gì?

Định nghĩa: Để hiểu một cách đơn giản hộ khẩu thường trú là gì chúng ta đi tìm hiểu từng cụm từ trước hết là hộ khẩu, hộ khẩu được hiểu là phương thức quản lý nhân khẩu của các nước, thuộc khu vực châu á, trong đó đơn vị cần quản lý xã hội chính là các hộ gia đình, tập thể do người chủ hộ chịu tránh nhiệm, thường là bố hoặc mẹ sẽ là người đại diện cho chủ hộ.

- Sổ hộ khẩu chính là cuốn sổ do cơ quan công an nơi bạn làm cấp, cuốn sổ này sẽ ghi đầy đủ các thông tin cơ bản của những thành viên trong gia đình gồm bố mẹ con cái những người được nhập khẩu vào hộ khẩu đó đều được ghi trên cuốn sổ này.

- Hộ khẩu này có liên quan đến rất nhiều quyền lợi mà những người có tên trong hộ khẩu được hưởng như quyền sử dụng ruộng đất, các loại giấy tờ bảo hiểm học tập, lượng thực thực phẩm ... khi thay đổi hộ khẩu thường trú thì người dân được yêu cầu thay đổi hộ khẩu , ví dụ như việc bạn đi lấy chồng, bạn đi làm còn nuôi đến nhà khác sinh sống.. những trường hợp đó để cửa cắt khẩu ở sổ cũ và nhập vào hộ khẩu của nhà mới bạn muốn.

sổ hộ khẩu thường trú

2. Quy định mới nhất về hộ khẩu thường trú

Từ những năm gần đây thì thủ tục thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu cũng có nhiều thay đổi , có nhiều trường hợp sổ hộ khẩu do làm từ lâu có sự sai sót hay có nhu cầu thay đổi thông tin cá nhân của những người có tên trong sổ hộ khẩu mà không biết cách làm như thế nào thì dưới đây là những quy định mà pháp luận đề ra cho mọi người dân.

Đối với trường hợp phải thay đổi sổ hộ khâu chúng ta căn cứ vào luật cư trú năm 2016 những trường hợp sau thì người có thay đổi, chủ hộ hoặc người được ủy quyền sẽ làm thủ tục điều chỉnh theo điều 29 tại các cơ quan công an ở nơi đăng ký.

Với trường hợp hộ khẩu muốn thay đổi chủ hộ, tên thông tin cá nhân hoặc thay đổi cho người khách hoàn toàn

Trường hợp di chuyển đến một nơi khác để sinh sống thì bạn phải điều chỉnh để thay đổi sổ hộ khẩu

Trường hợp thay đổi số nhà, tên đường, hay đơn vị hành chính

Hồ sơ thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu 

Căn cứ vào luật cư trú 2006 và thông tư số 36/20014/TT-BCA những loại giấy tờ sau khi phải nộp khi làm thay đổi sổ hộ khẩu.

- Sổ hộ khẩu cũ

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu và nhân khẩu theo mẫu đã quy định

hộ sơ thay đổi sổ hộ khẩu

- Ý kiến của chủ hộ hoặc người khác trong gia đình về việc chuyển đổi chủ hộ , giấy chứng minh nhân dân, giấy khai sinh và các quyết định của cơ quan nhà nước cho phép thay đổi, đăng ký hộ tích...

Khi chuẩn bị xong các loại giấy tờ trên bạn đến cơ quan công an , đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp tại cồn an huyện quận, thị xá, đơi với tỉnh thì nioj tại công an xã , thị trấn thuộc huyện....

Chi phí của những lần thay đổi thông tin và làm mới sổ hộ khẩu: Theo quy định của hội động nhan tình thành phố tại hai thành phố lơn là Hà Nội và thàng phố Hồ Chí Minh mức lệ phí hiện tại áp dụng nghị quyết 20/2016/NQ-HĐND do tp Hà Nội ban hành

3. Hình thức và nội dung của  sổ hộ khẩu thường trú

 Sổ hộ khẩu mỗi một hộ gia đình đều có một cuốn sổ ghi đầy đủ thông tin của các thành viên trong gia đình , nhưng lại ít ai để ý và biết được cấu tạo của sổ hộ khẩu như thế nào, quy định về số trang, các thông tin ghi trên sổ, số thứ tự và cách viết của các thành viên... chúng ta cùng tìm hiểu về sổ hộ khẩu để hiểu hơn về chúng.

3.1. Hình thức

Sổ hộ khẩu hiện nay đang sử dụng hai màu chủ yếu là hồng và xanh, kích thước của sổ là 120mmx165mm, mỗi một sổ là một hộ gia đình có ký hiệu là HK08, có số lượng 20 trang do bộ công an cấp.

3.2. Nội dung

- Nội dung nằm bên trong sổ hộ khẩu là  thông tin của các cá nhân, thành phần gia đình gồm:

+ Họ tên của các thành viên, được ghi chữ in hoa có dấu, mỗi một mặt là thông tin của một người .

+ Ghi đủ ngày tháng năm sinh, được ghi bằng số theo quy định và viết ngày tháng theo hai chứ

Vd bạn sinh ngày 2/7/2000 thì sẽ ghi là 02/07/2002

+ Sổ hộ khẩu cũng phải ghi đầy đủ số chững mình thư nhân dân, nếu bạn đủ tuổi làm chứng thư hoặc ghi đầy đủ số trên thẻ.

+ Dòng tiếp theo sẽ được ghi nghề nghiệp, nơi làm việc phần này ghi đầy đủ thông tin địa chỉ cơ quan làm viếc.

+ Địa chỉ cư trú là phần ko thể thiếu ở phần thông tin của mỗi người cá nhân : ghi đầy đủ số nhà , tổ thôn nhóm phường xã.

hình thức và nội dung

4. Chức năng của sổ hộ khâu thường trú

Sổ hộ khẩu có chức năng vô cùng quan trọng, trong các hồ sơ như hồ sơ xin vieclam24h, hồ sơ nhập học, hay mua bán nhà đất... nó là cuốn sổ không thể thiếu trong mỗi hộ gia đình, để hiểu hết được tầm quan trọng của nó chúng ta đi tìm hiểu chức năng từ đó thấy được tầm quan trọng  của hổ khẩu thường trú.

+ Chức năng quan trọng nhất của sổ hộ khẩu là khi bạn muốn mua bán chuyển nhượng quyền sử đụng đất nhà ở thì không thể thiếu một loại giấy tờ chính là sổ hộ khẩu, chứng nhận văn hóa pháp lý trong trường hợp thừa kế, nó là bằng chứng ra toàn khi có sự chanh chấp đất đai.

+ Xác định nơi cư trú: Sổ hộ khẩu là nơi cư trú của các cá nhân thường xuyên sinh sống,có nhiều trường hợp không xác định được nơi ở thì hộ khẩu chính là bằng chứng ghi nói cư trú của người đó.

+ Thủ tục hành chinh và giấy tờ khi nhập học, xin việc: sổ hộ khẩu là một giấy tờ pháp lý được pháp luật công nhận và quản lý, các thủ tục như đăng ký thường trú, tạm trú, chuyên tác hộ khẩu, kinh doanh, kết hôn, chứng minh thư nhân dân... tất cả đều cần có hộ khẩu để xác thực. Ngoài sổ hộ khẩu ra, thườn cần có một bản lý lịch giới thiệu bản thân trong quá trình xin việc làm, đây là giấy tờ gần như không thể thiếu khi đi xin việc, nhập học...

5. Thủ tục đăng ký sổ hộ khẩu

Theo quy định về điều 10 thông tư 35/2014/TT-BCA đã quy định và đăng ký như sau.

Sổ hộ khẩu được làm tại nơi cư trú, cơ quan công an, sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký theo quy định tại điều 24 và 25, 25 của luật cư trú. Sổ hộ khẩu có giá trị xác định thường trú của công dân. Công dân khi thay đổi địa chỉ phạm vi thường trú thì được cấp sổ hộ khẩu mới.

Người muốn làm sổ hậu cần nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại các cơ quan sau.

+ Đối với thành phố thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại công an huyện, thị xã

+ Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại công an xã thị trấn thuộc huyện thì công an thị xã

Giấy tờ hộ sơ cần chuẩn bị khi đi làm sổ hộ khẩu gồm:

+ Phiếu thay đổi hồ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu

+ Giấy chuyển hộ khẩu theo yêu cầu và quy định của điều 28

+ Các loại giấy tờ để chứng minh chỗ ở hợp pháp với những trường hợp thuộc trung ương phải có thêm tài  liều chừng minh trường hợp này quy định ở điều 20 của luật.

Và một số giấy tớ khác như trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà thuê, mượn, thì phải có giấy đồng ý cho đang ký thường trú cào phẩu báo thay đổi hộ khẩu ..

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ :