Địa chỉ thường trú là gì cùng các thông tin liên quan, bạn có biết?

Theo dõi tuyendung3s tại

Mai Hương  

Ngày đăng: 22/03/2024

Có ai đã phân biệt được điểm khác nhau giữa địa chỉ tạm chú và địa chỉ thường chú là gì không? Nếu chưa thì bài viết dưới đây sẽ là cần thiết với bạn lúc này.

Mỗi người chỉ có một quê hương nhưng lại có rất nhiều nơi để sinh sống. Vì thế mà mỗi khi làm việc với giấy tờ phải kê khai thông tin cá nhân liên quan đến quê quán, nơi thường trú, tạm trú rất nhiều người đã bị xáo trộn địa chỉ. Có thể thông tin về quê quán sẽ là điều mà ta không thể quên nhưng còn về địa chỉ tạm trú và địa chỉ thường trú là gì? Liệu đã có ai tìm hiểu về hai khái niệm này để biết được bản chất thực sự chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để giúp các bạn củng cố thêm thông tin, kiến thức nhé!

1. Thông tin cần biết về địa chỉ thường trú là gì?

1.1. Định nghĩa địa chỉ thường trú

địa chỉ thường trú là gì

Mọi người hầu hết từ học sinh tiểu học từ khi biết chữ đến lúc đi làm đều đã từng phải làm việc với những giấy tờ cần cung cấp thông tin về địa chỉ ở cá nhân bao gồm: Quê quán, Nơi tạm trú, Nơi thường trú, Nơi sinh ra.

Quê hương thì chỉ có một những nơi để sinh sống, để làm việc thì không chỉ dừng lại ở con số ít ỏi đó. Bởi vậy mà có nhiều người không thể phân định được nơi nào được gọi là tạm trú, nơi nào thuộc địa chỉ thường trú. Ở mục này trước tiên các bạn hãy cùng tôi tìm hiểu về địa chỉ thường trú là gì? Để có cái nhìn trên lý thuyết được rõ dàng hơn nhé!

“Trú” tức là “ở”, “thường” là “thường xuyên”. Từ đó có thể hiểu nôm na địa chỉ thường trú là nơi ở thường xuyên, liên tục tính đến khoảng thời gian cần khai thông tin nơi thường trú. Có thể nơi đó chính là quê hương – nơi sinh ra và lớn lên, nhưng cũng có người do hoàn cảnh phải học tập, làm việc ở nơi khác mới mức độ thương xuyên nhất đã đăng ký thường trú với cơ quan chức năng tại đó.

Còn theo khái niệm cụ thể mà luật pháp quy định địa chỉ thường trú không chỉ là cụm từ dành riêng cho người mà nó cũng được áp dụng đối với một cơ quan, tổ chức nào đó. Theo đó Địa chỉ thường trú là địa điểm mà công dân được cấp sổ hộ khẩu bởi cơ quan chức năng, đồng thời là nơi họ sinh sống thường xuyên, không được giới hạn thời gian.

Việc làm tại Hà Nội

1.2. Xác định địa chỉ thường trú

Dựa vào định nghĩa chúng ta hoàn toàn có thể xác định được địa chỉ thường trú. Chỉ cần biết rõ khoảng thời gian sinh sống tại mỗi nơi bạn đã từng ở và xác định xem đâu là nơi bạn ở thường xuyên nhất tính đến thời điểm bạn cần xác định địa điểm thường trú.

Đối với những người từ khi sinh ra cho tới thời điểm khai địa chỉ thường trú chỉ sống tại một nơi thì lúc này địa chỉ thường trú sẽ trùng với địa chỉ sinh ra và lớn lên. Không nhất thiết nơi đó là quê hương của bạn. Nhưng cũng rất nhiều người từ khi sinh ra và lớn lên chỉ ở tại quê hương, lúc này địa chỉ thường trú lại chính là “nơi trôn rau cắt rốn”.

Còn đối với những người phải thường xuyên di chuyển có thể vì cuộc sống mưu sinh phải làm việc nơi xứ người hay một lý do nào khác sẽ cần phải xác định được nơi thường trú. Mỗi người sẽ được đăng ký chỗ ở hợp pháp một địa chỉ thường trú là nơi thường xuyên sinh sống. Trong đó chỗ ở hợp pháp bao gồm nơi thuộc quyền sở hữu của người thường trú, nơi đi thuê, nơi ở nhờ gồm có:

- Nhà đã xây và đi vào sử dụng để ở

- Các phương tiện lưu thông có thể ở và sinh hoạt

- Các chỗ ở khác có thể ở và sinh hoạt nhưng không thuộc hai loại trên

Có trường hợp không xác định được nơi thường trú thì sẽ xác định luôn tại nơi sinh sống được cơ quan chức năng có thẩm quyền tại đó xác nhận.

1.3. Điều kiện để được đăng ký thường trú

Việc đăng ký thường trú là quá trình công dân đăng ký địa chỉ thường trú của mình với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và nhận sổ hộ khẩu từ cơ quan đó. Điều kiện được đăng ký thường trú được quy định:

- Có chỗ ở hợp pháp. Nếu đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú liên tục tại thành phố đó từ 1 năm trở lên hoặc thuộc một trong những trường hợp sau:

+ Được người có hộ khẩu tại đây đồng ý cho vào sổ họ khẩu của mình có mối quan hệ ruột thịt hoặc là vợ hoặc chồng theo quy định.

+ Có chỗ ở hợp pháp do được cử đến nơi đó làm việc mà được hưởng lương Nhà nước hoặc làm việc theo hợp đồng không thời hạn.

+ Trở về sinh sống lại tại thành phố trực thuộc Trung ương nơi trước đây đã đăng ký thường trú sau một thời gian đi xa

- Hồ sơ thủ tục để đăng ký thường trú gồm:

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu

- Giấy chuyên hộ khẩu theo quy định

- Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp hoặc nếu chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có giấy tờ chứng minh

Người nộp đăng ký thường trú sẽ được cấp sổ hộ khẩu trong vòng 15 ngày kể từ khi cơ quan chức năng nhận được đủ giấy tờ. Quá thời hạn mà không cấp thì phải thông báo bằng văn bản, nêu rõ lý do cho người nộp hồ sơ biết.

2. Mở rộng thông tin cùng khái niệm địa chỉ tạm trú

tạm trú - địa chỉ thường trú là gì

Địa điểm tạm trú là nơi sinh sống ngoài nơi thường trú, ngoài quê hương, có thời hạn. Nếu trong khoảng thời gian từ khi sinh ra đến thời điểm khai tạm trú không di chuyển hay ở chỗ khác thì địa điểm tạm trú là không có.

Địa điểm tạm trú thường gặp trong trường hợp sinh viên học xa nhà đến sống ở địa điểm gần trường thì lúc này sinh viên phải thực hiện đến cơ quan có thẩm quyền tại nơi sinh sống đăng ký tạm trú theo đúng quy định của pháp luật. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày đến nếu không đăng ký mà bị phát hiện thì người đó phải chịu hoàn toàn trách nhiệm và bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật rồi phải tiến hành đăng ký tạm trú ngay lập tức. Bạn sẽ được đăng ký tạm trú nếu không nằm trong trường hợp được đăng ký thường trú nhưng là người làm việc và học tập cư trú tại cố định thuộc xã, phường, thị trấn tại nơi ở.

Hồ sơ, trình tự, thủ tục của người đến đăng ký tạm trú gồm có: chứng minh thư nhân dân hoặc giấy tờ khác có xác nhận của công an xã, phương, thị trấn nơi người đó đăng ký thường trú, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà tại nơi ở, phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu. Nếu chỗ ở hợp pháp là nhà thuê, ở nhờ thì phải được người cho thuê, cho ở đồng ý có văn bản rõ ràng. Sau 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định, cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp sổ tạm trú cho cá nhân đã đăng ký tạm trú.

3. Sự khác nhau giữa địa chỉ tạm trú và địa chỉ thường trú là gì?

khác nhau giữa tạm trú và địa chỉ thường trú là gì

 

Ngoài sự khác nhau ở khái niệm, địa chỉ tạm trú và địa chỉ thường trú còn được phân biệt bằng một số tiêu chí sau:

 

- Về bản chất:

+ Địa điểm thường trú: thường là nơi đăng ký sổ hộ khẩu, có trường hợp đi thuê hoặc ở nhờ

+ Địa điểm tạm trú: Thường là nơi ở thuê, ở nhờ hoặc chỗ do người khác cho mượn để ở

- Thời gian cư trú:

+ Địa điểm thường trú: Thương xuyên, ổn định tại một chỗ ở nhất định và không có thời hạn.

+ Địa điểm tạm trú: Nơi sinh sống có thời hạn, ngoài nơi tạm trú

- Nơi đăng ký:

+ Địa điểm thường trú: Đăng ký tại công an địa phương nơi cư trú thuộc quận, huyện, thị xã đối với thành phố trực thuộc trung ương hoặc công an xã, thị trấn thuộc huyện, công an thị xã đối với thành phố thuộc tỉnh và được cấp sổ hộ khẩu

+ Địa điểm tạm trú: Thủ tục đăng ký thuộc cơ quan quản lý là công an xã, phường, thị trấn.

Ngoài ra hai địa điểm cư trú này còn khác nhau ở điều kiện đăng ký, như các bạn đã được tìm hiểu ở phần trên đây.

Việc làm Logistic

Qua những thông tin trên chắc hẳn mọi người đã có cái nhìn nhận chính xác hơn về địa điểm thường trú và phân biệt điểm nơi tạm trú và nơi thường trú khác nhau ở những điểm nào. Đây là nguồn kiến thức hết sức cần thiết mà nếu chưa biết phải được bổ sung ngay bởi sẽ còn rất nhiều lần bạn phải tiến hành làm thu tục, giấy tờ mà hầu như bất kỳ một văn bản giấy tờ nào đều cần khai thông tin cư trú.

Vậy là chúng ta đã đi tìm hiểu được những vấn đề cơ bản nhất về địa chỉ tạm trú cũng như địa chỉ thường trú là gì? Hi vọng những thông tin trên đây là hữu ích với bạn. Đừng quên thường xuyên truy cập trang web của chúng tôi để sở hữu thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ :