CV video là gì? Khi nào chúng ta nên viết CV video để xin việc

Theo dõi tuyendung3s tại

Mai Hương  

CV luôn là thứ không thể thiếu đối với công tác xin việc ngày nay, để có những ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, chắc chắn bạn không thể bỏ qua thời gian, công sức đầu từ vào những chiếc CV này. Được biết, CV video có khả năng gây ấn tượng rất tốt, vậy nên hãy cùng tuyendung3s.com tìm hiểu nhé.

1. Những điều cần biết về CV video

1.1. CV video là gì?

CV video được hiểu là CV làm dưới dạng thức video, nó được dùng phổ biến ở các nước phát triển trên thế giới nhưng cũng còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Loại CV này mang lại nhiều ấn tượng đối với nhà tuyển dụng, tuy nhiên nó cũng chỉ cần thiết trong một số ngành nghề nhất định thôi. 

Bạn có biết rằng 93% giao tiếp của con người là được thông qua lời nói, hình ảnh. Và theo nghiên cứu, video khoảng 1 phút có thể tương ứng với khoảng 1,8 triệu từ ngữ truyền tải, như vậy một video ngắn có thể "đánh bại" cả một văn bản dài đặc biệt khi bạn muốn truyền tải thông điệp.

CV video là gì
CV video là gì

Điều này cũng đúng đối với cả CV xin việc. Video thường hấp dẫn, bắt mắt và mới mẻ hơn nhiều so với CV in trên bìa cứng hay CV viết tay bởi có sự kết hợp của hình ảnh trực quan và âm thanh. Đây cũng là lý do cho thấy xu hướng hiện nay về việc dùng CV video. Đặc biệt đối với những công việc yêu cầu tính sáng tạo cao, thì CV video là điểm công cho bạn nếu chiếc CV của bạn chất lượng.

1.2. Cấu trúc và nội dung trong CV video

Nếu bạn có thể tự thiết kế cho mình một chiếc CV thì quá tuyệt vời rồi, nó cũng sẽ là điểm cộng cho bạn. Tuy nhiên, khi bạn tự thiết kế cũng phải đảm bảo tính rõ ràng, dễ đọc, nổi bật được những thông tin quan trọng. Bạn cũng không cần phải quá cầu kỳ, kiểu cách, màu sắc vừa đủ trên chiếc CV thôi nhé.

Cấu trúc CV video
Cấu trúc CV video

1.2.1. Về cấu trúc trong CV video

Đặt họ tên, thông tin liên hệ của bạn to và rõ ràng nhất ở phần đầu của CV. 

Thời gian kinh nghiệm cần sắp xếp theo trật tự nhất định, đi từ gần nhất đến xa nhất.

Nên sử dụng các font chữ cơ bản ví dụ như Arial, Calibri, Time News Roman…. Trình bày CV rõ ràng, logic, dễ đọc với các đầu mục phù hợp, các khoảng trắng nên được sắp xếp hợp lý. 

1.2.2. Về nội dung cần xuất hiện trong CV video

Header: Bao gồm tên nổi bật nhất, ảnh và thông tin liên hệ của bạn.

Tóm tắt/ Mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong khoảng 2-3 dòng ngắn gọn nhưng có thể mô tả bản thân và những thành tựu liên quan để chứng minh bạn phù hợp với công việc ứng tuyển.

Kinh nghiệm làm việc: với từng mốc thời gian công việc bạn phải gắn với mô tả chi tiết nhiệm vụ và những kết quả, thành tựu bạn đạt được.

Học vấn: Mô tả ngắn gọn những bằng cấp và quá trình đào tạo, những chứng chỉ, chứng nhận chuyên môn.

Kỹ năng: Liệt kê ngắn gọn những kỹ năng mà bạn có được.

Thông tin khác: Bổ sung những thông tin khác nếu bạn muốn nhà tuyển dụng biết và gây ấn tượng như: các giải thưởng, chứng chỉ, chứng nhận, sở thích, … 

Cấu trúc và nội dung CV video
Cấu trúc và nội dung CV video

2. Ưu điểm và nhược điểm của CV video

2.1. Ưu điểm của Video CV

CV được làm bằng video sẽ giúp bạn thể hiện những tính cách cũng như những kỹ năng của bạn mà ở những chiếc CV truyền thống không lột tả được hết. Nó thể hiện sự sáng tạo của bạn và mang lại tính tương tác cao cùng nhiều lợi ích:

Tạo ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng, CV được thể hiện bằng hình thức video thường được nhớ tới nhiều hơn vì nó khác biệt với nhiều CV viết trên giấy.

Nhà tuyển dụng sẽ có cái nhìn khách quan nhất, dễ ấn tượng nhất về khả năng thuyết trình, truyền đạt thông tin của bạn nhờ video.

CV video giúp thể hiện được bạn là người tự tin, năng động trước ống kính, trên môi trường trực tuyến. Điều này cũng cho thấy được bạn biết và có khả năng sử dụng các sản phẩm công nghệ kỹ thuật số một cách hiệu quả.

Bạn sẽ có cơ hội thể hiện những kỹ năng của mình như thuyết trình, giao tiếp, cách tổng hợp thông tin và diễn đạt.

Đây là một giải pháp sáng tạo khiên cho nhà tuyển dụng cảm thấy bớt nhàm chán khi xét duyệt CV bình thường và sẽ ấn tượng tốt hơn về bạn.

Nhà tuyển dụng thưởng chỉ dành khoảng 6 giây để xem một bản CV xin việc truyền thống nhưng đối với video, nhà tuyển dụng cần thời gian dài hơn để xem hết video của bạn. Trong khoảng 6 giây, lượng thông tin để người tủng dụng tiếp nhận chắc chắn không nhiều và khả năng cao không thể đọc hết và nhớ được những gì bạn viết trong một chiếc CV thông thường.

Xoay quanh mọi lợi ích của chiếc CV video, thì đây sẽ là một các để nhà tuyển dụng có ấn tượng tốt, có thể nắm được nhiều thông tin cũng như nhớ tới bạn nhiều hơn.

Ưu điểm của CV video
Ưu điểm của CV video

2.2. Nhược điểm của Video CV

Bên cạnh nhiều lợi ích như thế, nhưng nếu bạn không chuẩn bị một cách cẩn thận, chu đáo thì nó mạng lại rất nhiều ấn tượng xấu. Trong trường hợp chiếc video có vấn đề, nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn làm việc không đến nơi đến chốn, bất cẩn hoặc thậm chí là không sáng tạo, sơ sài…. Nếu bạn không quá tự tin trước ống kính, bạn cũng sẽ mất điểm khi là người không tự tin.

Ngoài ra, làm CV bằng video còn có một số nhược điểm sau:

- Video CV chỉ giúp thể hiện một vài tố chất, tính cách nhất định, không phải ai cũng sẽ phù hợp với kiểu CV này.

- Một số nhà tuyển dụng không thích CV video do cồng kềnh, chiếm nhiều dung lượng trên máy tính của họ

- CV video không thể thay thế hoàn toàn các cuộc phỏng vấn trực tiếp, nên vẫn phải chuẩn bị tâm lý trả lời câu hỏi.

- Nó chỉ phù hợp với một số công việc nhất định liên quan đến sáng tạo hoặc một số công việc yêu cầu bạn phải đứng trước ống kính, sử dụng công nghệ kỹ thuật số cao.

3. Khi nào nên làm CV video

Bạn chỉ nên sử dụng Video CV khi ứng tuyển vào những lĩnh vực như: nghệ thuật, truyền thông, thời trang, thiết kế, kinh doanh, chăm sóc khách hàng, công nghệ, marketing, PR,….

Ngược lại, một số ngành nghề cần tuyệt đối tránh CV video như: luật pháp, kế toán, ý dược, xây dựng, vận tải, an ninh,...

Bạn phải cân nhắc công việc bạn ứng tuyển mang tính chất như thế nào, bên cạnh đó, bạn cũng phải tìm hiểu về môi trường cũng như văn hóa của công ty để có thể hiểu được, loại CV sẽ phù hợp hơn với văn hóa ấy. Việc tìm hiểu trước cũng làm cho bạn có kiến thức để buổi phỏng vấn diễn ra dễ dàng và suôn sẻ hơn.

Khi nào nên làm CV video
Khi nào nên làm CV video

4. Một số lưu ý khi tạo CV video

Khi tạo CV video xin việc, bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

Một số lưu ý
Một số lưu ý

Yếu tố được đặt lên hàng đầu là sự chuyên nghiệp luôn: Làm video thì không có nghĩa bạn được phép làm một cách thoải mái, tự do, không theo chuẩn mực nào cả.

Để có thể thể hiện được cả tính thẩm mỹ, lịch sự, bạn cũng phải chọn góc quay kỹ càng, trang phục lịch sự, phù hợp, thái độ luôn tích cực, mang đến sự vui vẻ thân thiện. Qua đó, bạn mới có thể chứng minh được bạn có những thứ mà người tuyển dụng cần.

Hãy thể hiện sự nhiệt huyết với công việc của bản thân: CV video là cơ hội để bạn được thể hiện con người thật của chính mình; do đó, hãy thể hiện mình một cách thật tự tin, nhiệt huyết nhất có thể.

Video CV không được quá dài, nên trình bày ngắn gọn, tốt nhất là nên để dưới 1 phút nếu không rất dễ gây nhàm chán cho người xem.

Khi bạn nói nên nói rõ ràng, chậm rãi, dùng văn nói chứ không đọc tài liệu. 

Thử sử dụng nhiều cảnh quay khác nhau để có thể lựa chọn ra cảnh quay phù hợp nhất.

Xin ý kiến đóng góp từ phía người thân, bạn bè.

Tự đặt câu hỏi ngược lại bản thân, đặt mình vào vị trí của nhà tuyển dụng để xem CV video có đang thực sự phù hợp.

Đó là những thông tin mà vieclam24h.net.vn đem lại cho bạn về CV video, mong rằng bạn đã tiếp thu được một số thông tin hữu ích cho mình. Và chúc bạn sẽ gây được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ :