CV và Portfolio, cơ hội tìm kiếm việc làm liệu có khác nhau?

Theo dõi tuyendung3s tại

Hải Minh  

Trong thời đại hội nhập 4.0 diễn ra với tốc độ nhanh chóng thì các nhà tuyển dụng cũng rút gọn thời gian đánh giá ứng viên của mình thông qua CV và Portfolio. Vậy giữa 2 phương tiện này có gì khác biệt, liệu rằng cơ hội việc làm đến với người sử dụng CV có khác người sử dụng Portfolio, chúng ta hãy cùng tuyendung3s.com tìm hiểu nhé.

1. CV là gì?

1.1. khái niệm CV

CV hay có tên đầy đủ là curriculum vitae, đây là một thuật ngữ rất quen thuộc đối với thị trường lao động nói chung và vieclam24h.net.vn nói riêng.

CV là gì
CV là gì?

Thuật ngữ này có xuất phát từ tiếng la tinh và được dịch sang tiếng anh là “course of life” mang ý nghĩa vòng đời. Hiểu rõ hơn thì CV là bản tóm tắt quá trình học tập, những kĩ năng, kiến thức mình đã đạt được dưới dạng liệt kê xúc tích, thống nhất và trung thực. Nội dung trong CV sẽ thay đổi theo năm tháng tùy vào mức độ tích lũy kinh nghiệm và người viết muốn đưa nội dung gì lên CV

1.2. Mục đích sử dụng của CV

CV được ra đời như một phiên bản bao quát hơn của résumé - bản sơ yếu lý lịch, với mục đích giúp các nhà tuyển dụng có thể nắm được thông tin chi tiết của các ứng viên một cách nhanh nhất. Đồng thời việc được tóm gọn trong 1 hoặc 2 mặt giấy cũng khiến cho CV dễ dàng trong in ấn, vận chuyển, tiết kiệm công sức của cả hai bên.

Mục đích sử dụng của CV
Mục đích sử dụng của CV

Không chỉ đơn thuần phục vụ cho mục đích tìm kiếm việc làm, CV còn đồng hành cùng các bạn trong hành trình học tập, trải nghiệm, thực tập. Đặc biệt nếu bạn có ý định trở thành một du học sinh thì việc tự tạo ra 1 bản CV chỉn chu là một điều vô cùng cần thiết. 

1.3. Nội dung của CV

Một CV hoàn chỉnh nên có những thông tin cơ bản như: Tên, tuổi, địa chỉ, học lực và kinh nghiệm làm việc nếu có. Một đặc điểm cơ bản nhưng đôi khi chúng ta lại vô tình bỏ lỡ. Sẽ thật buồn khi bạn có đầy đủ kinh nghiệm, nhưng trong CV lại vô tình có một vài lỗi không đáng có, khiến cho chúng ta bị mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng phải không nào.

Thông tin cơ bản của CV
Thông tin cơ bản của CV

Với các mục đích sử dụng khác nhau mà nội dung trong các bản CV cũng có sự thay đổi. Nếu bạn sử dụng CV với mục đích học tập, nghiên cứu hoặc thậm chí là du học. Thì nội dung trong CV nên có những trải nghiệm, hoạt động xã hội, kinh nghiệm tình nguyện và các kĩ năng mềm cần thiết như: Tư duy phản biện, tư duy logic, kinh nghiệm thuyết trình,...

Còn nếu bạn sử dụng CV với các mục đích liên quan đến công việc, thì CV nên có những kinh nghiệm liên quan đến ngành mà bạn hướng tới nếu có và các kĩ năng khác.

CV quả thực là một phương tiện tuyệt vời, nhưng liệu chúng ta đã biết rằng CV và Portfolio có liên quan mật thiết và được sử dụng song hành với nhau. Để có thể có cái nhìn chi tiết hơn về vấn đề này, chúng ta hãy cùng vieclam24h.net.vn tìm hiểu phần tiếp theo.

2. Portfolio là gì?

2.1. Khái niệm Portfolio

CV và Portfolio đều là những phương tiện thể hiện những kinh nghiệm, kỹ năng mà người được tuyển dụng muốn cho nhà tuyển dụng thấy. Nhưng Portfolio tập trung hơn vào những sản phẩm, công trình chúng ta đã tạo ra, qua đó cho họ thấy được năng lực của bản thân.

Portfolio là gì
Portfolio là gì?

Portfolio không chỉ giới hạn trong một hình thái như bản PDF, một bản photo mà nó còn bao hàm cả những gì bạn đã tạo ra trên các nền tảng mạng xã hội. Hiện nay có khá nhiều các bạn trẻ chọn xây dựng các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, Instagram hoặc thậm chí là Tiktok như một portfolio của mình. Việc tạo cho mình một portfolio trên nền tảng mở, đa tầng kết nối và tương tác như vậy sẽ là minh chứng trực quan cho năng lực của người sáng tạo.

2.2. Nội dung của Portfolio

cũng giống như CV, một Portfolio nên có những thông tin cá nhân cơ bản nhất. Đồng thời vì đây chính là hồ sơ năng lực của bạn do đó hãy cố gắng thêm vào những tác phẩm bạn cho là ưng ý nhất. Những tác phẩm có thể sẽ cùng kể một câu chuyện hoặc không tuy nhiên hãy cố gắng sắp xếp nó sao cho hợp lí nhất để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng theo dõi và đánh giá.

3. CV và Portfolio cơ hội việc làm liệu có khác?

Sau khi đã có cái nhìn cụ thể về CV và Portfolio thì chắc hẳn đây sẽ là vấn đề được mọi người quan tâm nhất. Vậy thực sự giữa 2 phương tiện này đâu sẽ là lựa chọn tối ưu của nhà tuyển dụng?

Chọn CV hay Portfolio
Chọn CV hay Portfolio?

Xét theo khía cạnh khái niệm và thực tiễn thì không có quá nhiều sự khác biệt giữa CV và Portfolio, chính vì vậy cũng có khá nhiều ứng viên băn khoăn khi nhà tuyển dụng không thông báo về việc sẽ xét tuyển dựa theo CV hoặc Portfolio.

3.1. CV

Trên thực tế thì CV thường được ưa chuộng sử dụng hơn ở những ngành liên quan đến tài chính, kinh tế, kĩ thuật vì các yếu tố kinh nghiệm được thể hiện khá rõ ràng. song nhà tuyển dụng vẫn cần kiểm tra bạn qua các bài test, các câu hỏi tình huống thậm chí là quá trình thử việc. Tuy nhiên nếu như bạn đã tuân thủ theo nguyên tắc trung thực khi viết CV thì các bài kiểm tra cũng không phải là vấn đề quá lớn nữa.

3.2. Portfolio

Portfolio được ứng dụng ở những ngành mang thiên hướng nghệ thuật, những ngành cần đến tư duy thẩm mỹ, linh hoạt. Cụ thể như các ngành truyền thông, marketing, thiết kế, in ấn,...

Portfolio
Portfolio

Lúc này thì những sản phẩm bạn đã tạo ra là những minh chứng tuyệt vời cho kĩ năng, kinh nghiệm cá nhân mà bạn đã tích lũy được. Chính vì vậy nếu đủ ấn tượng các bạn sẽ có thể được các doanh nghiệp nhận vào công ty của họ mà bước kiểm tra năng lực sẽ được rút ngắn đi ít nhiều.

Quay trở lại với vấn đề Portfolio trên các nền tảng mở. Việc tạo ra một hồ sơ năng lực cá nhân mà mọi người đều có thể chiêm ngưỡng, tương tác có thể đem lại cho bạn cơ hội được hợp tác với doanh nghiệp, nhãn hàng mà không tốn quá nhiều công sức để tìm kiếm. Chính vì điều này cũng với tầm quan trọng của các ngành khối truyền thông được khuếch trương tiến tới công việc tự do - Freelance dần trở nên phổ biến hơn.

4. Gen Z: CV hay Portfolio?

Không thể phủ định rằng Gen Z là một nguồn nhân lực có tiềm lực thích nghi với thời đại số nhanh nhất, thậm chí họ còn được so sánh như là dân bản địa của xã hội số hóa. Việc được sinh ra trong thời kì có internet đã khiến cho cơ hội việc làm của Gen Z vô cùng mở rộng ở thế giới công nghệ mới này. Vậy giữa CV và Portfolio  đâu mới là lựa chọn tối ưu của Gen Z?

Bảng thống kê xu hướng đành thời gian của GenZ
Bảng thống kê xu hướng dành thời gian của Gen Z

Theo như những bảng thống kê gần đây thì Gen Z là nhóm lực lượng lao động sở hữu sức sáng tạo và có biến đổi cơ cấu cao nhất, chuyển dịch dần từ những doanh nghiệp lâu năm sang thị trường startup. Đồng thời tỉ lệ cách ngành nghề liên quan đến nghệ thuật, truyền thông cũng được gia tăng đáng kể. Chính vì vậy nên GenZ nên có cả CV và Portfolio để thuận tiện cho quá trình tìm kiếm các cơ hội sau này. Sẽ thật tuyệt vời khi bạn có thể mang theo minh chứng của những thành tựu mình đã đạt được phải không nào không chỉ có vậy điều này chắc hẳn cũng sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt của nhà tuyển dụng nữa.

Chắc hẳn sau bài viết này các bạn cũng đã hiểu hơn về CV và Portfolio, bản chất cũng như hoàn cảnh nên sử dụng hai phương tiện này. vieclam24h.net.vn rất vui vì đã có thể gửi tới các bạn những kiến thức bổ ích. Mong rằng các bạn sẽ tận dụng tốt bài viết này để hoàn thiện cho mình những bản hồ sơ cá nhân tốt nhất.

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ :