CV có phải là sơ yếu lý lịch? Điểm khác giữa CV và sơ yếu lý lịch

Theo dõi tuyendung3s tại

Diệp Nhi  

Ngày đăng: 01/06/2024

Sơ yếu lý lịch là thứ mà bắt buộc phải có nếu bạn muốn đi xin việc ở bất cứ nơi đâu. Sơ yếu lý lịch giúp nhà tuyển dụng nắm cơ bản về gia đình cũng như bản thân ứng viên. Đấy là sơ yếu lý lịch, vậy CV là gì nhỉ? CV có phải là sơ yếu lý lịch không? Hãy cùng tuyendung3s.com thử phân tích xem nhé!

 

1. Đôi nét về CV và sơ yếu lý lịch

1.1. CV là gì?

Khái niệm CV
Khái niệm CV

CV giống như một bản sơ lược về bản thân của bạn, về trình độ học vấn, về kinh nghiệm, về đam mê và các hoạt động mà bạn đã tham gia…bạn phải điền đầy đủ thông tin vào đó để có thể ứng tuyển vào vị trí mà bạn mong muốn. Ngoài việc hãy trải nghiệm thật nhiều để thu hút các nhà tuyển dụng thì còn một mẹo để giúp bạn gây ấn tượng đó là hãy thiết kế cho mình bản CV ưa nhìn nhất và khoa học nhất. Khi nhìn vào cách bạn bài trí CV thì nó cũng đánh giá phần nào con người của bạn.

1.2. Sơ yếu lý lịch là gì?

Sơ yếu lý lịch là gì
Sơ yếu lý lịch là gì

Sơ yếu lý lịch là một tờ giấy đúp gồm 4 mặt giấy, trong đó chứa đầy đủ thông tin cá nhân như là: tên tuổi, năm sinh, học vấn, số CMND… của bạn và các thành viên trong gia đình và sơ yếu lý lịch sẽ có hiệu lực khi được xã/ phường nơi bạn ở đóng dấu vào đấy.

2. Sự khác nhau giữa sơ yếu lý lịch và CV

Sơ yếu lý lịch và CV là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. CV sẽ chỉ chứa những thứ liên quan đến học vấn và công việc, căn bản mục đích chính của CV là liên quan đến công việc còn bên sơ yếu lý lịch thì sẽ chứa đầy đủ các thông tin của bạn và người thân vì mục đích của nó chỉ bản là giới thiệu cá nhân mà thôi.

Sự khác nhau giữa sơ yếu lý lịch và CV
Sự khác nhau giữa sơ yếu lý lịch và CV

Dưới đây là một số những điểm khác nhau của CV và sơ yếu lý lịch:

2.1. Về hình thức

- Trước tiên là về độ dài: 

+ Sơ yếu lý lịch các thông tin sẽ cố định trong 4 trang A4 không hơn không kém.

+ Thông tin cá nhân thường có chiều dài từ 1 đến 2 trang A4. Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm làm việc, thành tích học tập … thì thường có độ dài là 2 trang. Trong khi đó, nếu bạn đang trong quá trình học hoặc vừa mới ra trường, thường chỉ có độ dài là 1 trang.

- Về định dạng:

+ CV được lưu dưới rất nhiều dạng khác nhau như: file word, Excel, PDF(bản mềm)... lưu trữ được cả bản cứng và bản mềm. CV sẽ cần bản cứng nếu như công ty mà bạn phỏng vấn yêu cầu.

+ Sơ yếu lý lịch thì bắt buộc phải được in ra bản cứng rồi bỏ trong túi hồ sơ (nhớ là phải có giấy chứng nhận của xã/phường nơi bạn sinh sống ở mỗi trang sơ yếu lý lịch thì mới có tác dụng bạn nhé).

- Về bố cục:

Bố cục của sơ yếu lý lịch
Bố cục của sơ yếu lý lịch

+ CV sẽ có một số mục mà bạn tự đưa vào nếu như bạn thấy mục ấy show được tài năng của mình chẳng hạn, có nghĩa là bố cục của CV là bạn có thể tùy ý chỉnh.

+ Sơ yếu lý lịch: đây là khuôn mẫu cố định cho tất cả mọi người. Bạn sẽ phải điền đúng vào từng mục, không được đảo lộn, thêm bớt chúng.

- Về tính xác thực:

Độ xác thực của CV và sơ yếu lý lịch
Độ xác thực của CV và sơ yếu lý lịch

+ Những điều mà bạn viết trong CV mức độ chính xác có thể là 100% hoặc 70-90% chẳng hạn. Nó sẽ không quá quan trọng, vì họ sẽ kiểm chứng lại xem những gì trong CV của bạn có đúng với bạn không khi phỏng vấn hoặc trong quá trình bạn thử việc, chứ không phải cứ đọc CV xong thấy ổn là nhận vào làm nhân viên chính thức đâu nhé!

+ Những gì bạn viết trong CV thì cần phải đúng 100% vì khi viết xong bạn còn phải mang chúng đi đến xã/phường nơi bạn sinh sống để công chứng (họ sẽ căn cứ vào bản gốc để đối chiếu xem bạn ghi đúng hay sai rồi mới đóng dấu cho bạn).

Việc kiểm chứng độ chính xác của CV và sơ yếu lý lịch cũng khác nhau. CV sẽ được kiểm chứng bởi nhà tuyển dụng còn sơ yếu lý lịch sẽ được kiểm chứng bởi những người có thẩm quyền ở xã/ phường của bạn.

2.2. Về pháp lý

- Bản CV tuy không yêu cầu độ chính xác là 100% nhưng bạn nên trung thực, viết đúng những gì mình có về bản thân, kiến thức cũng như kỹ năng để các nhà tuyển dụng sẽ xác định luôn được việc bạn có thể đáp ứng được các yêu cầu của công ty họ hay không để đỡ mất thời gian cho đôi bên.

- Còn với sơ yếu lý lịch thì liên quan đến pháp lý, cần phải chính xác 100% trái lại với CV. Bởi lẽ nếu bạn viết sai thì khi đối chiếu với bản gốc mà thấy sự lệch lạc bạn sẽ không nhận được dấu của chính quyền và không thể hoàn thành được sơ yếu lý lịch của mìn.

2.3. Về nội dung

- CV: Ngoài những mục mà mỗi bản CV thường có ra thì bạn có thể thêm 1 vài mục mà bạn cảm thấy tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Hãy ghi tất cả những điểm mạnh mà bạn có, những việc mà bạn đã trải nghiệm, những hoạt động mà bạn đã tham gia… nhưng nên viết những thứ mà có liên quan đến vị trí bạn ứng tuyển thì hơn bạn nhé. Tuy họ sẽ kiểm chứng lại những gì có ở CV trong quá trình bạn thử việc nhưng hãy cố gắng tạo ấn tượng tốt ngay từ bước đầu tiên bạn nhé!

- Sơ yếu lý lịch là bạn điền đầy đủ các thông tin về bản thân và các thành viên trong gia đình mình nhưng không phải về học vấn mà là về những thông tin cá nhân ví dụ như: tên, tuổi, giới tính, số cccd… nói chung, tất cả những gì liên quan đến bạn sẽ được đưa vào các mục để bạn điền chúng vào.

CV sẽ là thứ yêu cầu trước tiên khi bạn phỏng vấn còn sơ yếu lý lịch sẽ được chuẩn bị sau khi bạn đã vượt qua vòng phỏng vấn và trở thành nhân viên thử việc hoặc nhân viên chính thức của công ty.

2.4. Về vai trò

- Sơ yếu lý lịch có nhiều vai trò hơn, phục vụ cho rất nhiều lĩnh vực như là: làm hồ sơ xin việc, hồ sơ nhập học, hồ sơ thi, đơn kiện….Sơ yếu lý lịch như là một lệnh bài để xác nhận được vị trí của bạn mà bắt buộc bạn phải có khi bạn làm bất cứ một việc gì liên quan đến hành chính, pháp luật.

CV và sơ yếu lý lịch đều dùng trong quá trình xin việc
CV và sơ yếu lý lịch đều dùng trong quá trình xin việc

- Trong xin việc thì sơ yếu lý lịch không bắt phải có luôn như CV (có nhiều công ty họ không cần CV mà họ sẽ hỏi trực tiếp các vấn đề liên quan đến CV trong quá trình phỏng vấn) nhưng chắc chắn là sơ yếu lý lịch phải có sau đấy để công ty họ còn xác nhận về con người bạn và khi có sự cố gì xảy ra họ còn biết các để liên hệ với những người thân của bạn.

Hãy cố ghi nhớ những nhận dạng nói trên để giúp bạn có thể dễ dàng phân biệt giữa CV và sơ yếu lý lịch nhé. Đây đề là 2 loại văn bản có mức độ quan trọng giống nhau. Để tạo ấn tượng tốt thì nên chuẩn bị chúng một cách chu đáo, rành mạch dễ hiểu nhé!

Trên đây là toàn bộ thông tin mà tuyendung3s.com muốn gửi đến bạn về CV và sơ yếu lý cũng như cách phân biệt chúng cho tất cả mọi người cùng biết. Hi vọng là sau bài viết này bạn sẽ có đầy đủ các kiến thức để phân biệt chúng và sẽ không phải hỏi câu CV có phải là sơ yếu lý lịch không? Nếu như có bất kể khúc mắc gì mà muốn được giải đáp thì hãy liên hệ với chúng tôi qua website: tuyendung3s.com để được giải đáp nhé!

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ :