Công nhân là gì - Những khó khăn trăn trở của người làm công nhân

Theo dõi tuyendung3s tại

Hải Minh  

Nền kinh tế của Việt Nam những năm gần đây đang có những thay đổi một cách rõ rệt. Chúng ta từ một nước thuần nông nghiệp dần bước sang quá trình thay đổi để có thể trở thành một quốc gia công nghiệp hóa. Điều đó đòi hỏi phải đáp ứng được một nguồn công nhân lao động đủ lớn. Vậy công nhân là gì?

1. Định nghĩa về nghề công nhân 

Phần lớn chúng ta đều đã từng được nghe về nghề công nhân, nhưng lại chưa thực sự biết nhiều về ngành nghề này. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu phần nào về công việc chính của người công nhân và những vai trò của họ trong thời kỳ đổi mới.

Định nghĩa công nhân
Định nghĩa công nhân

 

Công nhân trong tiếng anh là (worker), được hiểu là những người lao động phổ thông. Người công nhân là những người lao động chân tay họ bán sức lao động của bản thân và nhận thu nhập từ các cơ sở xí nghiệp, khu công nghiệp, công ty xây dựng … Họ làm việc trên những điều khoản hợp đồng có sẵn và được giao một nhiệm vụ cụ thể trong nhà máy, tổ chức.

Phần lớn công nhân hiện nay là các bạn trẻ có độ tuổi từ 18 - 30, không phân biệt nam nữ . Lý do cho độ tuổi này là vì công nhân chủ yếu là công việc chân tay đòi hỏi mọi người phải có một sức khỏe tốt, chịu được khối lượng công việc vất vả thậm chí là tăng ca. Ở một số các tổ chức công ty họ cũng đưa ra quy định không tuyển công nhân nam, nữ trên 30 tuổi.

2. Công nhân làm việc ở đâu?

Trước đây, khi các quốc gia khác vẫn chưa coi Việt Nam của chúng ta là nơi đầu tư vào công nghiệp sản xuất thì nghề công nhân thường được biết đến là những người làm việc trong các công ty xây dựng. Họ lao động chân tay dưới sự chỉ đạo và có kế hoạch được vạch sẵn từ trước.

Còn ngày nay khi mà cuộc cách mạng công nghiệp hóa bùng nổ, các nhà đầu tư nước ngoài du nhập vào Việt Nam ngày một nhiều, thậm chí các doanh nghiệp quốc gia cũng đầu tư để tự mở nhà máy. Điều này tạo nên một cơ hội nghề nghiệp lớn chưa từng có. Nhu cầu về nguồn nhân lực công nhân cũng từ đó mà tăng theo. Công nhân từ đó được hiểu rộng hơn bởi sự đa dạng trong công việc của họ. Nhưng hiểu chung thì vẫn là công việc bán sức lao động chân tay để mang về thu nhập.

Công nhân làm việc ở đâu
Nơi công nhân làm việc

 

Nơi làm việc dành cho công nhân hiện nay:

- Các khu công nghiệp nước ngoài

- Các công ty xây dựng 

- Các nhà máy than, khoáng sản trong nước

- Các tổ chức doanh nghiệp vệ sinh môi trường

3. Những khó khăn trăn trở của người làm công nhân

Chắc hẳn có rất nhiều bạn trẻ đang có dự định đi làm công nhân. Nhưng vẫn còn nhiều thắc mắc trăn trở với công việc này. Vậy công việc này có thực sự khó khăn hay không và cần những yêu cầu gì để có thể nhanh chóng nhận việc làm. Cuối cùng là thu nhập ra sao có bắt buộc phải tăng ca hay không …

3.1. Công nhân có yêu cầu bằng cấp không

Hiện nay, do tính chất công việc không quá khó khăn thì người làm công nhân thường không yêu cầu phải có bằng cấp cao. Chủ yếu là yêu cầu trình độ văn hóa đã tốt nghiệp cấp 2 hoặc cấp 3. Một số công ty còn yêu cầu đơn giản là chỉ cần nghe nói đọc viết cũng có thể được nhận việc làm. Miễn là bạn khỏe mạnh có sức lao động, sẵn sàng cống hiến cho công ty nhà máy thì đều có thể được dạy và chỉ việc.

Công nhân có yêu cầu bằng cấp không?
Công nhân có yêu câu bằng cấp không

 

Tất nhiên việc yêu cầu bằng cấp hay không cũng còn phụ thuộc rất nhiều vào từng ngành nghề cụ thể. Ví dụ các nhà máy công xưởng xí nghiệp may mặc, đóng gói đồ, thực phẩm họ không yêu cầu về bằng cấp hay trình độ vì đây là những công việc không đòi hỏi quá nhiều về tư duy hay kinh nghiệm. Còn những nhà máy công nghiệp kỹ thuật cao đòi hỏi sử dụng những máy móc phức tạp hoặc những công việc yêu cầu đến kinh nghiệm trong nghề, thì bạn cần phải có chứng chỉ nghề, kinh nghiệm làm việc 2 đến 3 năm…

3.2. Thu nhập công nhân 

Công nhân hiện nay có mức thu nhập trung bình từ 5 đến 7 triệu động tùy vào công việc mà các công ty yêu cầu. Rất nhiều bạn trẻ khi chọn việc thì chọn nghề công nhân vì nghĩ rằng đây là công việc không yêu cầu nhiều về kỹ thuật hay bằng cấp lương thưởng lại cao.

Điều đó không hẳn là đúng. Vì những công nhân muốn có thu nhập cao trên 10 - 15 triệu họ cần phải đăng ký làm việc tăng ca thì mới được thưởng thêm, ngoài ra còn phải đáp ứng thời gian làm việc lâu năm mới được xem xét và tạo điều kiện tăng lương.

Thu nhập công nhân
Thu nhập công nhân

 

Còn nếu bạn xác định là người làm thời vụ hoặc làm giờ hành chính thì rất khó để có thu nhập cao. Chưa kể làm thời vụ thường, sẽ không được công ty hỗ trợ đóng bảo hiểm. Công việc có thể bị thay đổi hoặc bị nghỉ bất cứ khi nào.  

Các bạn trẻ phải hiểu rõ rằng nghề công nhân không hề là một nghề ngồi mát ăn bát vàng. Nó phải đánh đổi rất nhiều mồ hôi công sức thời gian thì mới có một mức thu nhập cao ổn định.

3.3. Tìm việc ra sao có dễ dàng không?

Về vấn đề việc làm thì nghề công nhân luôn trong tình trạng không đủ người làm đó là lý do tại sao gần đây các công ty tuyển dụng lao động mọc ra như nấm để đáp ứng nhu cầu từ các nhà máy, khu công nghiệp … Các công ty tuyển dụng sẽ nhận yêu cầu từ các nhà máy về số lượng công nhân yêu cầu trình độ và độ tuổi giới hạn, từ đó tìm kiếm những người đang có nhu cầu tìm việc làm trên khắp cả nước. 

Tìm việc cho công nhân
Tìm việc cho công nhân

 

Với thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ như bây giờ thì chỉ cần một lượt tìm kiếm hay một cái click chuột bạn hoàn toàn có thể kết nối tới những công ty tuyển dụng để được họ tư vấn việc làm, xem xét nhu cầu cũng như mức độ phù hợp. Nên nhớ những công ty này sẽ không thu bất kỳ phí gì của bạn cả.

Tất nhiên bạn cũng cần lưu ý tìm hiểu kỹ các công ty tuyển dụng xem có thực sự uy tín hay không, đã từng có người quen hay anh chị em đi làm qua công ty này chưa. Để tránh bị lừa lọc, tiền mất tật mang. Bị phát sinh những chi phí không đáng có, thậm chí còn bị cắt giảm lương mà không hay biết. 

Khi kết nối với nhà tuyển dụng cần phải đọc kỹ các điều khoản hợp đồng trước khi ký tên, hiểu rõ công việc mình sẽ làm, mức lương thưởng mình sẽ nhận. Như vậy sau này mới có thể làm việc lâu dài tránh những thiệt hại không đáng có.

3.4. Nghề công nhân có tương lai hay không?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn trẻ thắc mắc trước khi chọn theo nghề công nhân và cũng là những câu chuyện bên lề hàng ngày của những người đang làm công nhân. Nghề công nhân ở tùy vào ngành riêng sẽ có mức độ thăng tiến khác nhau. Nhưng phần lớn thì thường rất khó thăng tiến lên vị trí cao hơn hoặc thậm chí là không.

Tương lai nghề công nhân
Tương lai nghề công nhân

 

Lý do bởi vì có một số công việc không yêu cầu kinh nghiệm kỹ thuật cao. Ở một số công ty khi công nhân đến tuổi 30 họ thường bị sa thải, thay thế vào đó sẽ là những bạn trẻ hơn tuổi trên 18. Vì các công ty đều hiểu rằng những bạn này có sức lao động tốt hơn đều là người mới nên sẽ không phải chi trả quá nhiều tiền vào lương thưởng hay làm việc lâu năm.

Đặc biệt ở tầm tuổi 30 muốn nhảy việc sẽ rất khó, vì bạn thường không có kinh nghiệm trong lĩnh vực khác. Điều này dễ dẫn đến tình trạng thất nghiệp trong tương lai, và phải chọn những công việc có thu nhập cực kỳ thấp. Vậy nên là các bạn hãy chọn công việc công nhân thật phù hợp có khả năng thăng tiến theo thời gian, ngoài ra phải không ngừng học hỏi tiếp thu kiến thức để có thể đảm nhận nhiều vai trò khác nhau trong nhà máy, thì mới có cơ hội lên được các cấp quản lý...

Bài viết này dành riêng cho các bạn trẻ muốn tìm hiểu xem công nhân là gì? Qua bài này có lẽ các bạn cũng phần nào hiểu được khái niệm về công cũng như các khó khăn trăn trở mà người công nhân sẽ gặp phải rồi đúng không nào. Mong các bạn sẽ sớm tìm được công việc phù hợp để phát triển bản thân nhé.

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ :