Công chứng hồ sơ xin việc ở TPHCM làm tại văn phòng nào?

Theo dõi tuyendung3s tại

Lan Anh  

Khi ứng tuyển vào bất kỳ một công ty hay doanh nghiệp nào đó và cần phải ký kết hợp đồng lao động, các công ty thường yêu cầu người lao động chuẩn bị hồ sơ xin việc và có công chứng. Như vậy, công chứng hồ sơ xin việc ở TPHCM sẽ làm ở đâu, thủ tục ra sao? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp tất cả những điều cần biết cho bạn đọc khi đi công chứng hồ sơ xin việc.

1. Bộ hồ sơ xin việc cho người lao động gồm những loại giấy tờ gì?

1.1. Khái niệm hồ sơ xin việc 

Việc nhầm lẫn giữa đơn xin việc, CV và hồ sơ xin việc vẫn đang còn tồn tại đối với rất nhiều người. Nhưng thực tế là các loại giấy tờ này rất khác nhau và cũng mang đến những mục đích khác nhau. 

Cụ thể, với đơn xin việc thì đây là một lá thư mà người lao động gửi cho nhà tuyển dụng, CV là bản tóm tắt những thông tin về người lao động bao gồm hoạt động, kinh nghiệm, trình độ học vấn… còn đối với hồ sơ xin việc thì sẽ bao gồm nhiều loại giấy tờ như CV và đơn xin việc cùng với một số giấy tờ khác. 

Khái niệm hồ sơ xin việc
Khái niệm hồ sơ xin việc

Bài viết này sẽ giúp độc giả hiểu rõ các thuật ngữ này và tránh nhầm lẫn khi làm giấy tờ, thủ tục trong quá trình xin việc.

Hồ sơ xin việc thường được bày bán tại các cửa hàng photocopy hoặc các cửa hàng bán đồ dùng học tập, … Giá cả của mỗi túi hồ sơ chỉ dao động từ 8.000 - 10.000 VNĐ tùy thuộc vào từng địa điểm bán.

1.2. Trong hồ sơ xin việc cần phải có những loại giấy tờ như sau:

Chứng minh nhân dân /Căn cước công dân của người lao động (có công chứng)

Bản sao giấy khai sinh, Giấy khám sức khỏe kèm theo dấu xác nhận (có công chứng)

Hồ sơ xin việc gồm những giấy tờ gì?
Hồ sơ xin việc gồm những giấy tờ gì?

Đơn xin việc: Trong mỗi bộ hồ sơ được mua sẽ có sẵn mẫu đơn để người lao động điền thông tin. 

Tuy nhiên để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, người lao động nên chuẩn bị một lá đơn viết riêng và trình bày theo phong cách riêng của mình. 

Sơ yếu lý lịch cần cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân và thông tin về gia đình, dán ảnh 3x4cm, một bản CV có trình bày chi tiết về thông tin cá nhân, kinh nghiệm, trình độ bằng cấp, kỹ năng chuyên môn, …

2. Vì sao cần công chứng các loại giấy tờ?

Việc công chứng hồ sơ xin việc không chỉ đảm bảo thực hiện đúng các quy trình thủ tục theo pháp luật Nhà nước mà còn giúp nhà tuyển dụng xác nhận các thông tin bạn đưa ra là hoàn toàn chính xác và đáng tin cậy. 

Công chứng hồ sơ xin việc là vấn đề thuộc về nguyên tắc và quy định chung của Nhà nước vì vậy chúng ta buộc phải tuân theo khi làm hồ sơ xin việc. 

Khi được nhận làm việc chính thức tại công ty, bạn sẽ được ký kết hợp đồng lao động, do vậy công ty cần hồ sơ của bạn có công chứng để chịu trách nhiệm về mặt pháp lý.

2.1. Hướng dẫn công chứng hồ xin việc ở TPHCM

Hiện nay, theo như quy định của pháp luật Nhà nước thì một số loại giấy tờ, hợp đồng hay giao dịch đều cần phải có công chứng. Việc này nhằm chứng minh được thông tin của đối tượng là chính xác.  

2.1.1. Các giấy tờ cần chuẩn bị để mang theo khi đi công chứng

Trước khi đi đến các địa điểm văn phòng công chứng, người lao động cần chuẩn bị một số giấy tờ quan trọng như sau

- Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân có đủ bản gốc và bản photo (Một số văn phòng công chứng sẽ có sẵn máy photo nên bạn chỉ cần mang bản gốc, điều này sẽ tiện lợi hơn vì bạn không cần phải đi photo ngoài trước đó).

Giấy tờ mang đi công chứng
Giấy tờ mang đi công chứng

- Giấy khai sinh bao gồm cả bản gốc và bản photo 

- Bằng cấp hoặc chứng chỉ bản gốc và bản photo

- Sổ hộ khẩu bản photo và bản gốc (nếu chưa có người lao động cần mang theo giấy khai sinh bản gốc và bản photo để công chứng).

Lưu ý bản CV và đơn xin việc là hai loại giấy tờ không cần công chứng nên người lao động không cần mang theo.

2.1.2. Địa chỉ văn phòng công chứng ở TPHCM

Sau khi mang theo đầy đủ các giấy tờ cần thiết thì vấn đề đặt ra là hồ sơ xin việc công chứng ở đâu? Tuy nhiên, các văn phòng công chứng đều hoạt động hàng ngày, người lao động có thể đi công chứng tại các phòng Tư pháp hoặc các UBND, .... 

Sau đây là một số địa chỉ các phòng công chứng ở TPHCM bạn có thể tham khảo:

- Phòng công chứng số 1 tại 97 đường Pasteur, phường Bến Nghé, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

- Phòng công chứng số 2 tại 94-96 đường Ngô Quyền, phường 7, quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh

Văn phòng công chứng ở TPHCM
Văn phòng công chứng ở TPHCM

- Phòng công chứng số 3 tại 12 đường Thống Nhất, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

- Phòng công chứng số 4 tại 25/5 đường Hoàng Việt, phường 4, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

- Phòng công chứng số 5 tại 278 đường Nguyễn Văn Nghi, phường 7, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

- Phòng công chứng số 6 tại 45AG-47/AF4 đường Nguyễn Văn Đậu, phường 6, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

- Phòng công chứng số 7 tại 388 đường Nguyễn Văn Lượng, phường 12, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh

2.1.3. Thủ tục công chứng hồ sơ xin việc tại TPHCM

Nếu như trước đây chỉ có các cơ quan, nhà nước như: Ủy Ban Nhân Dân cấp Xã/Huyện/Thị trấn/Phường/Quận,… mới có quyền công chứng thì hiện nay, để đáp ứng nhu cầu công chứng của đông đảo người dân nên đã có rất nhiều văn phòng công chứng được mở trên khắp khu vực trên cả nước và đều có dấu xác nhận hợp pháp, thủ tục nhanh gọn.

Thủ tục công chứng tại TPHCM
Thủ tục công chứng tại TPHCM

Tuy nhiên, khi đi công chứng hồ sơ người lao động cần phải lưu ý một số những địa điểm được cấp phép sử dụng có dấu đỏ hợp pháp nếu không công chứng sẽ không được chấp thuận.

Thủ tục công chứng hồ sơ xin việc được giải quyết tương đối đơn giản và nhanh gọn. Thông thường mọi người chỉ mất khoảng nửa tiếng để công chứng nếu không phải xếp hàng chờ đợi khi có quá đông người có nhu cầu công chứng. 

Khi đến văn phòng công chứng, bạn chỉ cần nói với nhân viên công vụ nhu cầu công chứng hồ sơ xin việc sau đó bạn sẽ được hướng dẫn thực hiện các thủ tục và xuất trình các loại giấy tờ đã chuẩn bị. 

2.1.4. Về lệ phí công chứng

Lệ phí công chứng hồ sơ xin việc được thực hiện theo quy định tại các văn phòng công chứng. Thông thường, mỗi trang công chứng sẽ thu phí 5.000 VNĐ/tờ, từ trang thứ 3 trở lên, mức lệ phí là 3.000 VNĐ/tờ. 

Tuy nhiên, lệ phí công chứng không đắt đỏ và một bộ hồ sơ thường không mất quá 50.000 VNĐ tiền lệ phí công chứng.

2.2. Những lưu ý khi đi công chứng

Hiện nay ở TPHCM đang có 7 phòng công chứng, tùy thuộc vào vị trí của mỗi người đang ở khu vực nào mà chọn địa chỉ gần nhất để đi công chứng.

Việc đi công chứng hộ là vấn đề không được phép xảy ra vì ảnh hưởng đến quy định chung của Nhà nước. Vì vậy, cần đích thân mỗi người đi làm công chứng cho chính mình để thể hiện tính xác thực về mặt thông tin.

Những lưu ý khi đi công chứng
Những lưu ý khi đi công chứng

Sau khi hoàn thành công chứng giấy tờ xong, mọi người nên nhớ gửi hồ sơ theo đúng quy định về thời gian của nhà tuyển dụng nhé.

Như vậy, công chứng hồ sơ xin việc ở TPHCM đã được giải đáp. Bên cạnh những địa chỉ gợi ý đã được nêu trên, chúng tôi còn trình bày chi tiết các thủ tục cần thiết để giúp cho việc đi công chứng của các bạn trở nên dễ dàng hơn.

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ :