Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Giám đốc kinh doanh thông dụng nhất

Theo dõi tuyendung3s tại

Hải Minh  

Ngày đăng: 16/05/2024

Giám đốc kinh doanh là một trong những nhà lãnh đạo cấp cao có vai trò quyết định giúp doanh nghiệp phát triển và cũng là một chuyên gia bán hàng chuyên nghiệp. Bạn có đam mê và nhiệt huyết với công việc Giám đốc kinh doanh, cũng như hội tụ các tố chất để có thể xác định các cơ hội kinh doanh mới, lãnh đạo thành viên khác trong nhóm, giờ bạn cần thực hiện ước mơ của mình với cuộc phỏng vấn cuối cùng. Vậy điều bạn nên chuẩn bị bây giờ là bộ câu hỏi phỏng vấn Giám đốc kinh doanh đầy đủ và chi tiết nhất dưới đây.

1. Chuẩn bị trước khi bước vào vòng phỏng vấn

Giám đốc kinh doanh là người có quyền cao nhất bộ phận kinh doanh, là một trong những vị trí chủ lực của công ty. Bởi vậy, người phỏng vấn bạn có thể là ban giám đốc, các lãnh đạo cấp cao khác nhằm xem bạn có đủ kiến thức chuyên môn và phù hợp vị trí này của công ty họ hay không. Bởi vậy, bạn cần chuẩn bị cho mình một khối óc chứa kiến thức, tầm nhìn sâu rộng và một thái độ tự tin.

Chuẩn bị trước khi bước vào vòng phỏng vấn
Chuẩn bị trước khi bước vào vòng phỏng vấn

Kiến thức phải được trau dồi còn thái độ bạn cần luyện tập. Giám đốc kinh doanh phải là người có phong thái lãnh đạo rõ ràng, tự tin. Bạn nên tập đứng nói trước đám đông thường xuyên để rèn luyện đều này. Ngoài ra trước khi đi phỏng vấn bạn có thể tập nói trước gương một cách trôi chảy.

Bạn cũng cần quan tâm đến vẻ bề ngoài của mình khi ứng tuyển tại vị trí cấp cao này. Tốt nhất bạn nên chọn một bộ đồ lịch sự, dù bạn là nam hay nữ thì cũng nên chọn cho mình một bộ suit vừa vặn và tôn dáng người nhằm thể hiện được khí chất của bản thân. Vì vị trí bạn ứng tuyển khá đặc thù nên thái độ của bạn trong cuộc phỏng vấn không được tỏ ra nhún nhường, hãy lịch sự và khiêm tốn vừa đủ.

2. Những câu hỏi phỏng vấn Giám đốc kinh doanh

Câu 1: Hãy giới thiệu bản thân bạn và cho tôi biết lý do tại sao bạn muốn trở thành Giám đốc kinh doanh?

Câu trả lời gợi ý:

Trước hết, tôi muốn cảm ơn bạn đã mời tôi đến phỏng vấn cho vị trí này ngày hôm nay. Tôi là một quản lý bán hàng năng động và chuyên nghiệp, tôi đã phân tích chi tiết về mô tả công việc, các kỹ năng và trình độ chuyên môn để thực hiện trong vai trò Giám đốc kinh doanh và thấy bản thân mình phù hợp cho vị trí này.

Giới thiệu bản thân bạn
Giới thiệu bản thân bạn

Bản thân tôi là người luôn muốn mọi việc tôi làm đều xuất sắc và tôi hiểu rằng sự thành công của một tổ chức có mối liên hệ chặt chẽ với hiệu quả công việc của những vị trí chủ chốt như Giám đốc kinh doanh. Nếu bạn tin tưởng và bổ nhiệm tôi làm Giám đốc kinh doanh tôi sẽ mang lại nhiều đối tượng khách hàng trên cơ sở nhất quán, đồng thời giữ vững các giá trị và nguyên tắc của công ty bạn trong khi thực hiện điều đó. 

Câu 2: Tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi để làm việc dưới vai trò Giám đốc kinh doanh?

Câu trả lời gợi ý:

Sau khi nghiên cứu chi tiết về công ty bạn, tôi đã quyết định muốn chọn quý công ty làm nơi phát triển chức vụ Giám đốc kinh doanh. Thứ nhất, công ty bạn không chỉ có những kế hoạch rõ ràng và thú vị cho tương lai mà các sản phẩm, dịch vụ bạn cung cấp rất đa dạng. Có nghĩa là tôi có thể phát huy khả năng và đạt hiệu quả công việc cao trong vai trò Giám đốc kinh doanh.

Vai trò Giám đốc kinh doanh
Vai trò Giám đốc kinh doanh

Thứ hai, tôi cảm thấy ngành sản phẩm mà công ty bạn đang hoạt động hoàn toàn phù hợp với kiến thức, kinh nghiệm và chuyên môn của tôi. Trên cơ sở này, tôi sẽ cảm thấy thoải mái khi tăng khả năng phát triển các mối quan hệ kinh doanh và doanh số bán hàng cho công ty. Đồng thời, khách hàng của doanh nghiệp bạn là đối tượng hoàn hảo để tôi phát huy kỹ năng của mình.

Câu 3: Hãy cho chúng tôi biết cách bạn xử lý các thay đổi về yêu cầu như thế nào?

Câu hỏi này thử thách kỹ năng tư duy logic của bạn nên khi trả lời, hãy làm nổi bật cách bạn phản ứng với những tình huống thay đổi một cách cẩn thận. Gợi ý câu trả lời mẫu cho bạn như sau:

Trước hết, tôi sẽ liệt kê các thay đổi yêu cầu, phạm vi thay đổi và phân tích tác động của nó đến dự án chung. Tiếp theo, tôi thực hiện phân tích tác động về chi phí, thời gian và nguồn lực của dự án. Cuối cùng, tôi đánh giá liệu phạm vị sự thay đổi có tạo ra những lỗ hổng cho quy trình kinh doanh của công ty hay không.

Câu 4: Bạn nghĩ một giám đốc kinh doanh cần có kỹ năng và phẩm chất nào?

Câu hỏi này yêu cầu bạn thể hiện rằng bạn hiểu cần làm như thế nào để hoàn thành các nhiệm vụ của vị trí Giám đốc kinh doanh. Câu trả lời có thể chia nhỏ thành ba phần như sau:

- Đưa ra 3 hoặc 4 đặc điểm góp phần vào thành công của Giám đốc kinh doanh. Bạn có thể mô tả về tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp, khả năng đàm phán, nghiên cứu thị trường.

Câu hỏi kỹ năng và phẩm chất
Câu hỏi kỹ năng và phẩm chất

- Mô tả những phẩm chất đó có thể mang lại lợi ích như thế nào khi phải làm việc với khách hàng cụ thể của công ty.

- Chia sẻ kinh nghiệm chứng minh rằng bạn sở hữu những phẩm chất này. Bạn hoàn toàn nên đưa ra một vài kinh nghiệm hoặc thành tích bạn đạt được nhờ thể hiện những phẩm chất này. Các thành tích đưa ra nên được ước lượng cụ thể bằng các con số để tăng độ tin cậy hơn.

Câu 5: Như bạn biết tôi có có rất nhiều ứng viên xuất sắc. Bạn nghĩ tại sao tôi nên chọn bạn?

Đây là một câu hỏi không khó, chỉ cần bạn lưu ý rằng bạn không được nói xấu những ứng viên khác, bạn chỉ cần nắm bắt cơ hội để thực sự nổi bật hơn so với người khác. Ngoài ra, bạn không nên giả sử những kỹ năng của những người ứng tuyển khác rồi nói là bạn thân có cái này mà họ không có. Hãy chỉ tập trung vào điểm mạnh của bản thân, nếu trước đó nhà tuyển dụng không cho bạn cơ hội để đề cập những phẩm chất tốt đẹp của bạn, thì đây chính là thời điểm bạn cần.

Đưa ra lý do nhà tuyển dụng nên chọn bạn
Đưa ra lý do nhà tuyển dụng nên chọn bạn

Bên cạnh đó, tuyệt đối không được trả lời bằng những câu kiểu như: “Tôi cần một công việc”; “Tôi cần tiền”; “Công ty bạn gần nhà của tôi”, “Tôi quan tâm đến những hoạt động của công ty bạn”.

3. Lời khuyên cho bạn khi đi phỏng vấn

Trong quá trình chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn, hãy tiến hành nghiên cứu phương án phát triển khách hàng cho doanh nghiệp bạn ứng tuyển. Các ứng viên đưa ra ý tưởng để phát triển hoạt động kinh doanh của công ty và thu hút khách hàng tiềm năng sẽ có hi vọng đậu cao hơn.

Những điều lưu ý khi đi phỏng vấn
Những điều lưu ý khi đi phỏng vấn

Một khía cạnh quan trọng của vai trò Giám đốc kinh doanh là trở thành một nhà đàm phán bán hàng chuyên nghiệp. Khi trong vai trò này, bạn cần sử dụng các kỹ năng giao tiếp và chiến lược đàm phán khéo léo để đạt được các mục tiêu do công ty đề ra. Với cơ sở này, đảm bảo rằng bạn đã hiểu cặn kẽ về quy trình bán hàng và cách bạn định đàm phán trước khi phỏng vấn.

Vai trò của Giám đốc kinh doanh là một trong những điều cơ bản cho sự thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào. Vì vậy, ngoài việc bạn chứng minh rằng mình thông minh với các mục tiêu tài chính thì cũng thể hiện qua cách bạn giao tiếp trong cuộc phỏng vấn. Nên khi trả lời câu hỏi phỏng vấn Giám đốc kinh doanh, đảm bảo nó chắc chắn, tích cực và khôn khéo nhé.

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ :