Tìm hiểu chi tiết cách tính doanh thu thuần chuẩn nhất hiện nay

Theo dõi tuyendung3s tại

Ngô Dung  

Ngày đăng: 01/04/2024

Nếu như bạn là một người làm kinh doanh thì việc xác định và tính doanh thu, doanh thu thuần là công việc thực sự rất quan trọng có vai trò quyết định tới sự thành công hoặc thất bại của công việc kinh doanh đó. Nếu bạn chưa biết cách tính doanh thu thuần chuẩn xác nhất thì hãy theo dõi bài viết sau đây của tuyendung3s.com để bỏ túi những thông tin quan trọng.

1. Cách tính doanh thu thuần chính xác nhất cho bạn đọc

Doanh thu thuần hay còn được gọi là doanh thu thực, với cái tên doanh thu thực thì chúng ta hiểu được đó là những khoản thu khi bán hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ khi đã khấu trừ các khoản thêm khác như là: thuế giá trị gia tăng của mặt hàng, các khoản chiết khấu thương mại, doanh thu của các mặt hàng/sản phẩm bị trả lại. Doanh thu thuần không được coi là lợi nhuận của doanh nghiệp.

Khái quát về doanh thu thuần
Khái quát về doanh thu thuần

1.1. Công thức tính doanh thu thuần đầy đủ

Để có thể tính doanh thu thuần thì đã có những nghiên cứu chi tiết, cụ thể rõ ràng và đã đưa ra công thức tính chung để có thể tính doanh thu thuần như sau:

Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể của các doanh nghiệp - Chiết khấu bán hàng - giảm giá hàng bán - hàng bán bị trả lại - thuế gián thu

Trong đó:

Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp chính là doanh thu bán hàng và cung cấp các dịch vụ đến người tiêu dùng.

Chiết khấu bán hàng là khoản tiền chênh lệch giữa số tiền nhập hàng với số tiền bán ra cho khách hàng.

Hàng bán bị trả lại là tổng số tiền cần hoàn trả lại cho khách hàng đối với các mặt hàng được trả lại.

Giảm giá hàng bán là khoản tiền khuyến mãi được trừ đối với loại mặt hàng đó so với giá thành được bán ra.

Thuế gián thu là số tiền cần phải trả theo quy định của Nhà nước đối với tổng doanh thu từ việc bán hàng hóa.

Cách tính doanh thu thuần
Cách tính doanh thu thuần 

1.2. Công thức tính doanh thu thuần ngắn gọn

Hoặc công thức tính khác nhưng vẫn đảm bảo tính đúng giá trị của doanh thu thuần như sau: Doanh thu thuần = Doanh thu tổng - Các khoản giảm trừ doanh thu.

Trong đó:

Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp là doanh thu bán hàng và cung cấp các dịch vụ hàng hóa.

Các khoản khấu trừ doanh thu gồm thuế (Thuế xuất khẩu, thuế tiêu thụ, thuế tiêu thụ đặc biệt, hàng bán bị trả lại, thuế giá trị gia tăng, thuế VAT).

Tìm việc làm

2. Quy định pháp luật đối với cách tính doanh thu thuần

Thông tư 200 viết đầy đủ là 200/2024/TT-BTC thay thế cho toàn bộ Quyết định 15, thông tư 200 có hiệu lực thi hành bắt đầu từ 1/1/2024 và áp dụng cho quá trình lập và trình bày BTC từ năm 2024 trở đi.

Doanh nghiệp chỉ được phép ghi nhận doanh thu bán hàng khi đáp ứng các yêu cầu sau:

Thứ nhất, doanh nghiệp có thể chuyển giao phần lớn những rủi ro và lợi ích gắn với quyền sở hữu sản phẩm, hàng hóa cho người mua.

Thứ hai, Doanh nghiệp không còn nắm giữ quyền quản lý hàng hóa như người sở hữu hoặc quyền kiểm soát hàng hóa.

Quy định về cách tính doanh thu thuần
Quy định về cách tính doanh thu thuần

Thứ ba, doanh thu được xác định tương đối chắc chắn, có quy định rõ ràng về quyền mua bán, đổi trả trong hợp đồng.

Thứ tư, doanh nghiệp đã hoặc là sẽ có thể thu được những lợi ích về mặt kinh tế từ các giao dịch bán hàng đối với khách hàng.

Thứ năm, xác định được những chi phí có liên quan đến các giao dịch bán hàng.

Lưu ý: Theo quy định này, trường hợp doanh nghiệp có hợp đồng mua bán hàng hóa, đã xuất hóa đơn, nhưng hàng vẫn được gửi trong kho thì chưa được ghi nhận doanh thu. Tuy nhiên, nếu chúng ta đứng ở góc độ của luật thuế thì đã phát sinh thu nhập phải tính thuế.

Việc làm du lịch

3. So sánh doanh thu thuần và lợi nhuận gộp

Doanh thu thuần hay doanh thu không được coi là lợi nhuận, doanh thu có thể cao hay tăng vọt nhưng không đồng nghĩa với việc lợi nhuận của doanh nghiệp đó tăng cao. Nếu như vốn đầu tư vào kinh doanh của bạn cao thì chưa chắc công ty của bạn đã có lãi đâu nhé.

Phân biệt doanh thu thuần và lợi nhuận
Phân biệt doanh thu thuần và lợi nhuận

Công thức tính doanh thu thuần đầy đủ:

Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp - Chiết khấu bán hàng - Hàng bán bị trả lại - Giảm giá hàng bán - Thuế gián thu.

Công thức tính lợi nhuận cụ thể:

Lợi nhuận trước thuế = Doanh thu thuần - các khoản giá vốn bán hàng (bao gồm chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp).

Lợi nhuận sau thuế = Lợi nhuận trước thuế - số thuế thu nhập của doanh nghiệp mà được nộp vào ngân sách của nhà nước.

Như vậy, để có thể tính được lợi nhuận sau thuế thì cần tính lợi nhuận trước thuế, mà muốn tính được lợi nhuận trước thuế thì cần biết doanh thu thuần. Doanh thu thuần sẽ có giá trị lớn hơn lợi nhuận. Căn cứ vào lợi nhuận của doanh nghiệp thì chúng ta sẽ có thể biết được tình hình lỗ hay lãi của doanh nghiệp đó trong một kỳ hạn nhất định.

Sự khác nhau giữa hai công thức tính
Sự khác nhau giữa hai công thức tính

4. Tại sao doanh nghiệp cần biết cách tính doanh thu thuần?

Không phải tự nhiên giới kinh doanh lại xác định doanh thu thuần, việc xác định doanh thu thuần đóng vai trò ý nghĩa để đánh giá được sự phát triển của doanh nghiệp đó hay không.

4.1. Đo lường kết quả kinh doanh trong một thời kỳ

Doanh thu thuần được các doanh nghiệp sử dụng nhằm giúp cho các doanh nghiệp này có thể dễ dàng để đo lường cũng như là xác định được kết quả kinh doanh của doanh nghiệp đó trong một thời kỳ nhất định. Đây là một trong những yếu tố góp phần xác định được những kết quả hoạt động của doanh nghiệp đó, từ đó mà các bạn có thể xác định được cách thức hoạt động như thế nào.

4.2. Điều chỉnh giá bán hợp lý hơn

Các doanh nghiệp khi tăng doanh thu và doanh thu thuần thì cần phải tăng lượng bán hàng hoặc là tăng giá bán của sản phẩm. Tuy nhiên, việc tăng giá bán của sản phẩm là một vấn đề khá phức tạp, liên quan đến cạnh tranh giữa các doanh nghiệp về giá, cho nên hướng tăng lượng bán sản phẩm là hướng khả quan hơn, trong đó các doanh nghiệp cần đưa ra chiến lược bán hàng để tăng lượng khách hàng lên.

Tính doanh thu thuần để điều chỉnh giá bán hợp lý hơn
Tính doanh thu thuần để điều chỉnh giá bán hợp lý hơn

4.3. Biết được giải pháp tiêu thụ nhanh chóng

Chiết khấu bán hàng chính là một trong những giải pháp để có thể tiêu thụ nhanh chóng lượng bán hàng hóa sản phẩm. Khi doanh thu thuần của doanh nghiệp tăng lên góp phần nói lên sự cố gắng, nỗ lực của doanh nghiệp đó, từ đó doanh nghiệp có những đóng góp tích cực cho Nhà nước, cho xã hội.

Như thế, các bạn cũng đã biết được cách tính doanh thu thuần như thế nào cùng với những thông tin liên quan tới doanh thu thuần. Hy vọng với những cách tính doanh thu thuần của tuyendung3s.com thì chúng ta có thể dễ dàng tính toán để biết được doanh nghiệp đó có phát triển hay không.

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ :