Vệ sinh công nghiệp là gì? Tổng hợp những thông tin bạn cần biết

Thùy Linh   Thứ tư, 20/07/2022

Xã hội ngày một phát triển, do đó dịch vụ vệ sinh công nghiệp ngày càng tăng cao hơn, đây cũng được coi là ngành nghề không thể thiếu. Được du nhập vào Việt Nam từ những năm 90, bắt đầu bằng việc vệ sinh trong hệ thống khách sạn, nhà hàng và cho đến nay, vệ sinh công nghiệp ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống con người. Vậy vệ sinh công nghiệp là gì? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu thêm về vệ sinh công nghiệp nhé!

1. Vệ sinh công nghiệp là gì? Khái niệm và phân loại vệ sinh công nghiệp

1.1. Vệ sinh công nghiệp là gì?

Vệ sinh công nghiệp về cơ bản là sự kết hợp giữa vệ sinh truyền thống và các công cụ, trang thiết bị máy móc hiện đại. Bên cạnh đó, người công nhân vệ sinh công nghiệp cũng sử dụng hóa chất và áp dụng nhiều quy trình xử lý hiện đại nhằm dọn dẹp sạch sẽ nhất trong thời gian ngắn nhất.

Kết hợp giữa vệ sinh truyền thống và sản phẩm của khoa học hiện đại

Ngày nay, có không ít những công ty chuyên cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp và nhu cầu về dịch vụ này cũng ngày càng gia tăng theo sự gia tăng số lượng các tòa nhà, văn phòng, thang máy… Hơn nữa, con người ngày càng có ý thức hơn về vấn đề bảo vệ môi trường, chính vì thế mà vệ sinh công nghiệp đã trở thành công việc cần thiết và trách nhiệm của những người quản lý các tòa nhà hoặc văn phòng.

1.2. Phân loại vệ sinh công nghiệp

Như vậy, bạn đã hiểu được vệ sinh công nghiệp là gì và sự cần thiết của dịch vụ này trong bối cảnh hiện nay. Tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn về các loại dịch vụ vệ sinh công nghiệp nhé!

1.2.1. Vệ sinh theo giờ hoặc vệ sinh định kỳ

Vệ sinh công nghiệp theo giờ hoặc vệ sinh công nghiệp định kỳ là dịch vụ vệ sinh công nghiệp được thực hiện lặp đi lặp lại sau mỗi khoảng thời gian nhất định. Vệ sinh theo giờ thường được áp dụng đối với những khu vực được sử dụng rất thường xuyên bởi nhiều người và có yêu cầu cao về sự gọn gàng, sạch sẽ, chẳng hạn như các khu vui chơi giải trí, trung tâm thương mại… Phạm vi vệ sinh theo giờ hoặc vệ sinh định kỳ có thể là toàn bộ hoặc một phần công trình.

Vệ sinh theo giờ hoặc vệ sinh định kỳ

1.2.2. Vệ sinh trọn gói

Một loại hình vệ sinh công nghiệp khác nữa là vệ sinh trọn gói. Vệ sinh trọn gói được thực hiện theo hình thức khoán công, nghĩa là chi phí không được tính theo thời gian vệ sinh hoặc số lần làm vệ sinh trong một khoảng thời gian nhất định, mà bên cung cấp dịch vụ dọn vệ sinh sẽ được giao khoán cho một công trình nhất định và phải dọn dẹp sạch sẽ trong khoảng thời gian không quá lâu.

Vệ sinh trọn gói bao gồm vệ sinh nội thất và tổng vệ sinh. Vệ sinh nội thất lại bao gồm nhiều công việc nhỏ hơn như: Vệ sinh sàn, phủ bóng sàn, đánh bóng, làm sạch rèm, nệm, ghế… Trong khi đó, tổng vệ sinh bao gồm cả vệ sinh nội thất và vệ sinh các bề mặt bên ngoài công trình.

Xem Thêm : Công nghệ thông tin ra làm gì? Các công ty tiềm năng để phát triển

2. Vệ sinh công nghiệp nhằm mục đích gì?

Vệ sinh công nghiệp không chỉ nhằm mục đích làm sạch các công trình. Vệ sinh công nghiệp còn hướng tới một số mục đích sau đây:

- Tiết kiệm chi phí: Việc thuê dịch vụ vệ sinh công nghiệp từ một công ty khác rõ ràng sẽ tiết kiệm chi phí nhiều hơn so với việc bỏ tiền ra thuê công nhân vệ sinh, mua dụng cụ, hóa chất… chưa kể đến chi phí bảo trì.

Thuê dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp sẽ tiết kiệm chi phí hơn là tự làm

- Tiết kiệm công sức: Nhân viên vệ sinh chuyên nghiệp sẽ làm việc hiệu quả hơn những người nghiệp dư, thời gian làm vệ sinh do đó cũng được rút ngắn đến mức tối đa.

- Đảm bảo chất lượng và hiệu quả: Vệ sinh công nghiệp với hóa chất chuyên dụng và quy trình khoa học sẽ đảm bảo làm sạch công trình hơn so với vệ sinh truyền thống.

Xem Thêm : Lệ phí là gì? Những quy định pháp luật về nghĩa vụ nộp lệ phí

3. Vệ sinh công nghiệp là làm những gì? 

Sau khi đã biết được khái niệm vệ sinh công nghiệp là gì, cũng như mục đích của dịch vụ này, liệu bạn đã biết được vệ sinh công nghiệp là làm những gì?

Thực chất, vệ sinh công nghiệp là thực hiện các công việc dựa vào sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa con người với thiết bị, máy móc hay các công cụ tân tiến. Trong đó, vệ sinh công nghiệp sẽ chia thành từng nhóm cụ thể dựa theo tần suất và bản chất của việc vệ sinh.

- Tổng vệ sinh: Tổng vệ sinh là công việc vệ sinh, làm sạch các công trình một cách tổng thể, cũng như bảo dưỡng toàn bộ, thường được làm định kỳ hàng quý, hàng năm hoặc sau khi công trình xây dựng hoàn thành.

Tổng vệ sinh nội thất và toàn bộ mặt ngoài công trình

- Vệ sinh thường xuyên: Đây là công việc được làm mỗi ngày, làm sạch những nơi nhiều người qua lại hay tiếp xúc nhiều, giúp các công trình trở nên sạch đẹp hơn. Tùy theo đặc điểm của từng công trình mà việc làm vệ sinh thường xuyên sẽ có tần suất 1 lần/ ngày hoặc nhiều hơn.

- Bảo dưỡng và vệ sinh định kỳ bất động sản: Công việc vệ sinh này sẽ được thực hiện ở những nơi không tiện, không dễ vệ sinh hoặc những nơi ít người tiếp xúc như: lau kính trên cao, bảo dưỡng sàn nhà, giặt ghế, giặt thảm, giặt rèm cửa…

Xem Thêm : Tự động hóa là gì? Lợi ích mà tự động hoá mang lại cho con người

4. Vệ sinh công nghiệp gồm có những phạm trù nào?

Vệ sinh công nghiệp sẽ gồm các ngành đặc thù sau đây:

- Vệ sinh văn phòng, tòa nhà: Thực hiện dọn vệ sinh cho văn phòng, tòa nhà như bên ngoài, bên trong, ngoại cảnh, tầng hầm… Những công việc vệ sinh ở khu vực này gồm có vệ sinh kính cho các tòa nhà cao tầng hay vệ sinh văn phòng thường xuyên…

- Vệ sinh tòa chung cư: Vệ sinh công nghiệp ở các tòa chung cư như tầng hầm để xe, ngoại cảnh chung cư, hàng lang các tầng, sảnh, sân thượng… và công việc này sẽ được chịu trách nhiệm bởi người quản lý chung cư và là hoạt động nằm trong dịch vụ của chung cư.

Dịch vụ vệ sinh tòa chung cư rất phổ biến

- Vệ sinh bệnh viện: Làm sạch và làm vệ sinh tại bệnh viện ở những nơi như phòng bệnh, khoa khám bệnh, khu hành lang chung, phòng mổ, phân loại rác thải y tế, nhà vệ sinh bệnh viện… Bệnh viện là một môi trường đặc thù, do đó người thực hiện vệ sinh cần có chuyên môn cao để tránh được những mầm bệnh nguy hiểm hay xảy ra lây nhiễm chéo.

- Vệ sinh trường học: Vệ sinh trường học giúp các em học sinh sinh viên, cán bộ giảng viên trong nhà trường có thể làm việc, học tập trong môi trường sạch sẽ, an toàn, đảm bảo công tác học tập hiệu quả. Việc vệ sinh thường được thực hiện tại các trường từ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, cao đẳng, đại học…

- Vệ sinh khu đô thị: Đây là công việc vệ sinh kết hợp với vệ sinh cảnh quan trong và vệ sinh bất động sản bên trong khu đô thị như vệ sinh siêu thị, vệ sinh ngoại cảnh, vệ sinh tòa nhà chung cư, trung tâm thương mại trong khu đô thị…

- Vệ sinh khu nghỉ dưỡng, khách sạn, căn hộ dịch vụ: Công việc này thường tập trung vào việc vệ sinh các buồng phòng và có thể vệ sinh thêm ngoại cảnh, tầng phòng hay sảnh chính…

- Vệ sinh trung tâm thương mại, siêu thị: Đây là công việc vệ sinh để làm sạch tầng hầm, ngoại cảnh, lối đi giữa các gian hàng, sảnh chung, khu vực nhập hàng, khu vực locker, canteen…

Khu trung tâm thương mại là nơi cần được vệ sinh thường xuyên

- Vệ sinh khu công nghiệp, nhà máy: Gồm những công việc làm sạch các khu vực văn phòng, ngoạn cảnh, khu sản xuất ở trong khu công nghiệp, cũng như vệ sinh tường, trần, máy móc, sàn, canteen, khu locker… ở nhà máy.

- Vệ sinh phương tiện và công cộng: Đây là việc vệ sinh do công ty vệ sinh môi trường đảm nhận với nhóm vệ sinh công cộng như chăm sóc cây cối ở đường, vệ sinh đường sá… Còn vệ sinh các phương tiện sẽ gồm việc bảo dưỡng, vệ sinh tàu hỏa, máy bay, tàu thủy…

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được vệ sinh công nghiệp là gì cũng những thông tin cần thiết khác. Hiện nay, vệ sinh công nghiệp đặc biệt quan trọng đối với xã hội và đời sống con người, giúp cho môi trường, đường sá sạch đẹp, vệ sinh, đảm bảo cảnh quan và không gây ô nhiễm, tạo tiền đề giúp các cá nhân, tổ chức có nhiều thời gian làm việc, học tập hay chăm sóc sức khỏe cho bản thân mình.

Bài Viết Nổi Bật