Hướng dẫn tạo sơ yếu lý lịch Word cực đơn giản và chuẩn mẫu

Thùy Linh   Thứ bảy, 29/05/2021

Nếu như trước kia ứng viên phải viết tay thật nắn nót và tỉ mỉ bộ sơ yếu lý lịch thì bây giờ hoàn có thể sử dụng phần mềm Microsoft Word theo những mẫu sơ yếu lý lịch có sẵn. Sự phát triển của công nghệ tạo thêm nhiều tiện lợi cho người dùng. Cùng tìm hiểu cách tạo sơ yếu lý lịch file word cực đơn giản và chuẩn mẫu với vieclam24h.net.vn!

1. Cách tạo sơ yếu lý lịch dựa trên bản mẫu của Word

Người dùng hoàn toàn có thể tải bản mẫu sơ yếu lý lịch trên tất cả các phiên bản Microsoft Word như 2003, 20007, 2010, 2013. Để sử dụng những mẫu sơ yếu lý lịch này thì các bạn có thể thực hiện theo các cách sau đây:

Cách tạo sơ yếu lý lịch file Word

Cách 1: Nhấn chọn vào File trên thanh công cụ và chọn New để mở tài liệu trống mới trên Word.

Click chọn Templates (Bản mẫu) để có thể lựa chọn những mẫu sơ yếu lý lịch hiển thị sẵn trong Word đã được tích hợp.

Tùy vào từng hệ phiên bản Word thì cách gọi bản mẫu sẽ khác nhau như là:

- Trong Word 2007 thì bạn phải lựa chọn tải bản mẫu bằng cách nhấn installed templates hoặc trong bản tiếng việt là cài đặt bản mẫu.

- Trong Word 2010, thì hệ thống sẽ được thay đổi cách gọi là ví dụ bản mẫu - sample template.

- Trong Word 2011, MS sẽ đổi tên là tạo trang mới từ bản mẫu - new from template.

- Trong Word 2013 thì người dùng sau đi tạo trang trống mới sẽ xuất hiện những bản mẫu.

Cách 2: Lựa chọn mẫu sơ yếu lý lịch theo sở thích của bạn trên Word và tải xuống.

Trong Microsoft Word được cập nhất rất nhiều mẫu hơn Office Online để người dùng có thể thỏa sức lựa chọn với đa dạng phong cách thiết kế, bạn chỉ cần tải xuống mẫu bạn thích. Sau đó cũng giống như ở cách 1 là phải tạo một tài liệu trống mới và chọn mục resumes - sơ yếu lý lịch bên trong Microsoft Office Online.

Tuy nhiên trong phiên bản Word 2013, sau khi tạo tài liệu mới thì sẽ xuất hiện nhiều bản mẫu nhấn chọn vào search for online templates trên thanh công cụ tìm kiếm. Trên màn hình sẽ xuất hiện đa dạng các mẫu sơ yếu lịch cho phép người tạo dùng thử.

Tải những mẫu có sắn trên MS Word hoặc Office Online

Cách 3: Thực hiện thao tác tải trực tiếp bản mẫu từ Office Online.

Trước khi tải về người dùng có thể xem trước những bản mẫu trên Office Online mà không cần sử dụng phần mềm Microsoft Word. Đầu tiên là truy cập vào trang web chính thức của Office Online để xem bản mẫu sau đó chọn vào mục sơ yếu lý lịch và đơn xin việc. Sẽ xuất hiện “Tìm theo danh mục” đã được liên kết sẵn với modun của bạn bên trái màn hình hiển thị.

Trên đây sẽ có đa dạng các mẫu sơ yếu lý lịch và đơn xin việc cho phép người dùng tải về hoàn toàn miễn phí cũng như có thể chỉnh sửa trực tiếp trên phần mềm Word. Tuy nhiên để tải và sử dụng các mẫu này thì bạn phải đăng nhập tài khoản Microsoft, cách tạo tài khoản thì cực kỳ đơn giản bạn có thể sử dụng email cá nhân để đăng ký tài khoản.

Đó là 3 cách cơ bản để bạn có thể tạo sơ yếu lý lịch dựa trên bản mẫu của Word. Sau khi hoàn tất tải về thì bạn cần hoàn chỉnh bản mẫu để phù hợp với mục đích sử dụng và chỉnh sửa sao cho trông chuyên nghiệp hơn, người dùng hoàn toàn có thể thêm hoặc xóa các nội dung mặc định để thiết kế theo sở thích cá nhân.

Trong các bản mẫu sơ yếu lý lịch đã đủ những danh mục cần thiết theo đúng quy chuẩn, người dùng chỉ cần điền thêm các thông tin cá nhân theo từng phần và trình bày sao cho hợp lý, logic khoa học để nhà tuyển dụng dễ theo dõi. Sau khi điền xong những thông tin cần thiết thì cần rà soát lại thật kỹ trước khi xuất file, 

Trong tất cả các phiên bản Word từ cũ đến mới đều được cập nhật những mẫu sơ yếu lý lịch có sẵn cho người dùng sử dụng. Phiên bản càng mới sẽ càng có nhiều mẫu đẹp hơn và chuyên nghiệp hơn.

Xem thêm: Chia sẻ bí quyết tạo mẫu sơ yếu lý lịch pdf hoàn chỉnh

Xem Thêm : Tự động hóa là gì? Lợi ích mà tự động hoá mang lại cho con người

2. Hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch Word

Khi sử dụng những bản sơ yếu lý lịch sẵn trên Word thì vẫn có đầy đủ những danh mục cơ bản đó là thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, trình đọ học vấn, kinh nghiệm việc làm, kỹ năng cá nhân và người tham khảo. Cùng tìm hiểu cách hoàn chỉnh sơ yếu lý lịch trên Word:

Hướng dẫn điền thông tin trong sơ yếu lý lịch Word

2.1. Thông tin liên hệ trong sơ yếu lý lịch

Trong trang đầu tiên của sơ yếu lý lịch chính là thông tin cá nhân, người dùng cần phải điền đầy đủ và chính các mục như họ tên, ngày tháng năm sinh, số thoại, địa chỉ nơi ở và địa chỉ email. Phần thông tin liên hệ trong sơ yếu lý lịch sẽ cũng cấp nhiều nội dung và chi tiết hơn CV nên nếu như dài hơn 1 trang tài liệu thì cần phải thêm header để dễ phân biệt các mục.

Trong phần địa chỉ email thì nên đặt tên theo tên của người tạo hoặc tên viết tắt tránh dùng những email chứa ký tự đặc biệt hoặc biệt danh để tạo sự chuyên nghiệp cho sơ yếu lý lịch.

2.2. Mục tiêu nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch

Đây là mục không thể thiếu của sơ yếu lý lịch nhằm thể hiện định hướng nghề nghiệp của ứng viên. Không cần viết quá dài dòng mà chỉ nên gói gọn trong 2-3 câu thể hiện được mục tiêu của bản thân trong lĩnh vực ứng tuyển và sự tiềm năng của bạn với vị trí ứng tuyển.

Đây là cơ sở để nhà tuyển dụng đánh giá mục tiêu của bạn có phù hợp với định hướng phát triển của doanh nghiệp hay không, nếu bạn bám sát vào yêu cầu công việc vị trí ứng tuyển sẽ được đánh giá cao về mức độ tiềm năng và làm nổi bật giữa những ứng viên khác.

Trình bày chi tiết nội dung

2.3. Trình độ học vấn trong sơ yếu lý lịch

Trong sơ yếu lý lịch thì trình độ học vấn của ứng viên phải được kê khai chi tiết về quá trình học tập từ trước đến nay và sắp xếp theo thứ tự thời gian từ gần đến xa, đưa những bằng cấp liên quan đến vị trí tuyển dụng lên trước như tốt nghiệp cao đẳng, đại học hoặc những chứng chỉ nghề liên quan đến vị trí ứng tuyển.

Khi trình bày bạn cần nêu rõ môi trường học tập, chuyên ngành theo học, xếp loại bằng cấp, thời gian tốt nghiệp. Ngoài ra bạn có thể cung cấp thêm những bằng khen, giải thưởng cá nhân trong quá trình học tập để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nếu như có nhiều nội dung cần trình bày trong mục học vấn bạn hãy viết dưới dạng gạch đầu dòng như vậy sẽ dễ theo dõi hơn.

2.4. Kinh nghiệm làm việc trong sơ yếu lý lịch

Đây là điểm nhấn trong sơ yếu lý lịch của bản cũng là cơ sở quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá mức độ tiềm năng của ứng viên. Bạn nên trình bày các công việc làm trước đây theo thứ tự ưu tiên những công việc liên quan tới vị trí ứng tuyển với trình tự thời gian từ gần đến xa. Nhà tuyển dụng thường chỉ quan tâm đến công việc bạn làm gần nhất để xem có phù hợp với tiêu chí tuyển dụng hay không.

Trong phần kinh nghiệm làm việc bạn cần nêu rõ tên nơi làm việc trước đây, vị trí công việc, nhiệm vụ thực hiện và thời gian làm, trình bày dưới dạng gạch đầu dòng để ngay cả khi nhà tuyển dụng đọc lướt qua cũng nắm được những thông tin chính bạn đề cập trong sơ yếu lý lịch. Nếu như trong quá trình làm việc mà bạn được những thành tích đáng kể thì cũng nên đưa vào để tạo độ thuyết phục với nhà tuyển dụng.

Điền đầy đủ thông tin cho các mục cần thiết

2.5. Kỹ năng cá nhân trong sơ yếu lý lịch

Để làm nổi bật bộ hồ sơ của bạn trong mắt nhà tuyển dụng thì bạn cần liệt kê những kỹ năng đặc biệt của bản thân liên quan đến vị trí ứng tuyển và tạo lợi thế cho công việc, mỗi ngành nghề sẽ có những đặc thù riêng nên bạn cần chọn lọc những kỹ năng sáng giá nhất để đưa vào.

Một số kỹ năng cơ bản bạn có thể trình bày trong sơ yếu lý lịch đó là trình độ ngoại ngữ, thành thạo tin học văn phòng, kỹ năng làm việc nhóm, khả năng thuyết trình, lập kế hoạch, khả năng giao tiếp tốt,.. Việc bạn thể hiện những kỹ năng tốt cũng mà phù hợp với công việc thì dù trình độ học vấn của bạn không xuất sắc thì vẫn được đánh giá cao.

2.6. Người tham chiếu trong sơ yếu lý lịch

Đây là mục không bắt buộc trong sơ yếu lý lịch nhưng để tăng tính thuyết phục và độ tin cậy cho những thông tin bạn đề cập bên trong thì nên bổ sung thêm vào. Nếu như mục tham chiếu không phải xác nhận hay chữ kỹ của những người có uy tín như giáo viên trong trường, sếp cũ,... thì có thể dùng thư giới thiệu để thay thế vì có chức năng tương tự.

Việc có thêm thư giới thiệu hoặc mục tham chiếu trong sơ yếu lý lịch thì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao mức độ uy tín của bộ sơ yếu lý lịch mà ứng viên cung cấp bởi có minh chứng bởi bên thứ 3.

Xem thêm: Các bước cần làm để có sơ yếu lý lịch có xác nhận địa phương

Xem Thêm : Cách viết hồ sơ xin việc gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng

3. Hoàn tất sơ yếu lý lịch file Word

Sau khi điền đầy đủ những thông tin cần thiết thì bước cuối cùng chính là điều chỉnh định dạng file trước khi xuất. Rà soát hết các thông tin rồi chỉnh sửa phông chữ sao cho dễ nhìn và theo dõi, chỉ nên sử dụng 2 font chữ cho đề mục và nội dung để tránh gây lóa mắt cho người đọc.

Hoàn tất căn chỉnh file sơ yếu lý lịch word

Ngoài ra còn phải thực hiện căn chỉnh lề sao cho chuẩn tin học văn phòng, chú ý ở các tiêu đề thì nên làm nổi bật hơn bằng cách thay đổi cỡ chữ hoặc căn lề giữa sao cho phù hợp và thẩm mỹ nhất. Không nên để sơ yếu lý lịch quá dài dòng chỉ nên chọn lọc những thông tin đắt giá nhất để thu hút sự chú ý nhà tuyển dụng. Hoàn tất các bước trên thì nên kiểm tra tổng thể lần nữa để xem có bất kỳ sai sót như lỗi chính tả, lỗi font hay không rồi lưu file word lại là thành công.

Bên trên là những thông tin cơ bản để người dùng có thể tạo sơ yếu lý lịch file word cùng với hướng dẫn viết chi tiết, hãy đảm bảo sơ yếu lý lịch của bạn được trình bày khoa học và chuyên nghiệp để dễ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Để tìm hiểu thêm những bí quyết xin việc truy cập website vieclam24h.net.vn

Bài Viết Nổi Bật