Hồ sơ nhập học đại học đầy đủ cho sinh viên bao gồm những gì?

Phương Mai   Thứ tư, 20/07/2022

Hiện tại kì thi tốt nghiệp THPT cũng đã kết thúc và chắc hẳn rằng có rất nhiều bạn sinh viên đang băn khoăn về các bước chuẩn bị một bộ hồ sơ nhập học đại học như thế nào cho đầy đủ và chi tiết nhất đúng không. Trong bài viết dưới đây sẽ có câu trả lời cho bạn, đừng bỏ qua nhé!

1. Tìm hiểu về hồ sơ nhập học đại học 

1.1. Khung thời gian đăng ký xét tuyển và chuẩn bị hồ sơ nhập học đại học

 Từ 22/7 đến 20/8/2022 : các thí sinh chính thức đăng ký xét tuyển trên hệ thống thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT

Cụ thể, sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 (từ ngày 07 đến 08/7), là khoảng thời gian mag thí sinh có thể chuẩn bị trước khi chính thức đăng ký xét tuyển trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Đối với các thí sinh tự do từ 12-7 đến 18-7, các thí sinh sẽ được cấp tài khoản bổ sung để đăng ký xét tuyển trên hệ thống; đồng thời tất cả các trường đại học đều sẽ phải công bố kết quả xét tuyển thẳng và xét tuyển sớm đến thí sinh trước ngày 21-7.

Chuẩn bị hồ sơ nhập học đại học vào khi nào

Từ 22-7 đến 20-8, thí sinh chính thức bước vào giai đoạn đăng ký xét tuyển và điều chỉnh nguyện vọng (không giới hạn số lần điều chỉnh ) trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Trong khi đó thì những thí sinh xét tuyển thẳng có thể xác nhận nhập học trên hệ thống của Bộ và nhập học sớm tại các trường đại học. 

Tất cả những thông tin trên đều được thống nhất với kế hoạch đã đề ra và được công khai, minh bạch để tất cả mọi người cùng nắm rõ cũng như trong công tác quản lý giám sát để đảm bảo công bằng đối với tất cả các thí sinh tham gia dự tuyển.

1.2. Các bước chuẩn bị hồ sơ nhập học đại học

Sau khi nhận được kết quả trúng tuyển, thí sinh xác nhận khẳng định nhập học vào trường đại học đã trúng tuyển trong thời gian quy định bằng cách gửi bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi (có thể nộp trực tiếp tại trường hoặc bằng thư chuyển phát nhanh bưu điện tại địa phương).

Chuẩn bị hồ sơ nhập học đại học gồm những bước gì

Tiếp theo, mỗi đơn vị đại học sẽ có một lịch nhập học cho tân sinh viên khác nhau, việc của bạn là theo dõi đúng lịch, chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để làm thủ tục nhập học. Thường thì bộ phận tuyển sinh của trường sẽ gửi giấy triệu tập thí sinh trúng tuyển qua mail hoặc chuyển phát nhanh, trong đó ghi đầy đủ những giấy tờ cần thiết cho các bạn tân sinh viên chuẩn bị nhập học.

1.3. Những giấy tờ cần có trong bộ hồ sơ nhập học đại học

Tân sinh viên cần chuẩn bị hồ sơ làm thủ tục nhập trường như sau:

- Giấy báo nhập họ: Giấy báo nhập học được trường đại học gửi về khi bạn đã có kết quả trúng tuyển, thường thì giấy báo nhập học sẽ được gửi đến bạn cả bản mềm và bản cứng sau khi nhà trường đã xét tuyển xong trong thường trong khoảng thời gian 1 tuần.

Những giấy tờ cần thiết khi làm hồ sơ nhập học đại học

- Sơ yếu lý lịch sinh viên: Sơ yếu lý lịch là một trong những giấy tờ cơ bản và cần thiết nhất trong bộ hồ sơ nhập học đại học của tân sinh viên. Các bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ riêng của học sinh, sinh viên, sau đó kê khai đầy đủ các mục và đem lên xã (phường) của địa phương bạn để công chứng và đóng dấu giáp lai. Phần này vô cùng quan trọng vì nếu sơ yếu lý lịch của bạn không có chữ ký và dấu mộc đỏ thì sẽ không được chấp nhận đâu.

- Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời đối với những thí sinh tốt nghiệp trong năm xét tuyển và bằng tốt nghiệp THPT đối với những thí sinh tốt nghiệp từ những trước.

- Bản chính và bản sao học bạ THPT, sổ đoàn

- Bản sao căn cước công dân, giấy tạm trú tạm vắng.

- Bản sao giấy khai sinh

- Phiếu khám sức khỏe 

- Ảnh thẻ 3x4, bạn hãy chuẩn bị nhiều ảnh thẻ một chút vì sẽ có rất nhiều lần cần dùng đến đó

Chuẩn bị hồ sơ nhập học đại học đầy đủ nhất

- Nếu thí sinh là trường hợp ưu tiên ( dân tộc thiểu số, con thương binh liệt sĩ,...) sẽ cần chuẩn bị thêm những giấy tờ pháp lý để minh chứng.

- Đối với các thí sinh nam sẽ cần thêm giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự giấy xác nhận đăng ký vắng mặt do Ban chấp hành quân sự cấp.

Xem Thêm : Công nghệ thông tin ra làm gì? Các công ty tiềm năng để phát triển

2. Những lưu ý cần biết khi chuẩn bị hồ sơ nhập học đại học

Các giấy tờ trong hồ sơ nhập học đại học rất nhiều nên thí sinh khi chuẩn bị cần lưu ý cẩn thận vì rất dễ nhầm vẫn với nhau, bạn có thể ghi chép ra một tờ giấy hoặc một cuốn sổ nhở những giấy tờ cần có, và đang còn thiếu để tránh bỏ sót những như lộn phần này với phần kia nhé.

- Đối với giấy khai sinh các bạn phải cung cấp bản sao chứ không được photo công chứng, bằng tốt nghiệp, bổ túc THPT phải có bản chính và bản sao công chứng hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp.

- Đối với Hồ sơ trúng tuyển hay còn gọi là lý lịch học sinh sinh viên, thí sinh phải kê khai đầy đủ và trung thực, bắt buộc dán hình và có dấu giáp lai xác nhận của địa phương

- Đối với giấy báo nhập học phải là bản chính, đây là giấy do trường đại học mà bạn trúng tuyển gửi về nên bạn chỉ cần nộp bản gốc, không cần photo công chứng giấy tờ này.

Những giấy tờ quan trọng không thể bỏ qua khi nhập học đại học

- Với những thí sinh thuộc diện ưu tiên, đừng quên phải chuẩn bị thêm các loại giấy chứng nhận như: dân tộc ít người, chứng nhận hộ nghèo, con liệt sĩ, con thương binh (kèm theo bản sao thẻ thương/bệnh binh có công chứng). Những giấy tờ này rất quan trọng bởi nó không chỉ là một phần trong bộ hồ sơ của bạn mà còn là căn cứ để bạn có thể được xét học bổng hoặc miễn giảm học phí theo những quy chế của trường.

- Tất cả thí sinh trúng tuyển phải đến trường nhập học theo đúng yêu cầu ghi trong Giấy triệu tập trúng tuyển. Hạn nhập học của thí sinh là ít hơn 15 ngày kể từ ngày bắt đầu tiếp nhận hồ sơ của các thí sinh.

- Nếu bạn là thí sinh ở vùng sâu vùng xa, quá trình làm các thủ tục giấy tờ gặp nhiều có khăn hãy liên hệ với cơ quan địa phương để được hỗ trợ, tránh trường hợp hồ sơ của bạn bị thiếu khiến cho việc nhập học trở nên khó khăn hơn. Nếu bạn là trường hợp đặc biệt không thể đến trường mà phải nhập học trực tuyến cả hãy chuẩn bị thật kĩ các giấy tờ hồ sơ công chứng bản mềm và bản cứng, kiểm tra chắc chắn từng mục, từng phần sau đó hẵng gửi đi nhé.

Xem Thêm : Lệ phí là gì? Những quy định pháp luật về nghĩa vụ nộp lệ phí

3. Những trường hợp nào được bảo lưu kết quả tuyển sinh để nhập học đại học vào năm sau?

Tính từ ngày trường bắt đầu gửi thông báo nhập học đến thí sinh nếu quá 15 ngày thí sinh vẫn chưa nhập học thì:

Nếu thí sinh không có lý do nhập học muộn, sẽ bị coi như bỏ học, tên của thí sinh đó sẽ bị gạch khỏi danh sách và xem như bỏ học. Khi đó nếu những ngày sau thí sinh có đến trường nhập học thì cũng đã bị muộn và không được ghi nhận nữa.

​ Một vài trường hợp cần lưu ý khi nhập học đại học ​

Trường hợp nhập học online bằng cách gửi hồ sơ về trường, và đã quá hạn mà hồ sơ của bạn vẫn chưa được phòng tuyển sinh và đào tạo của trường tiếp nhận thì hãy liên hệ ngay về trường để thông báo cũng như cập nhật thông tin vận chuyển hồ sơ của bạn. Tránh để trường hợp việc vận chuyển hồ sơ lâu do sai lệch thông tin người gửi/người nhận, hoặc sai số điện thoại gây ảnh hưởng đến quá trình nhập học của bạn.

Trường hợp thí sinh có lý do chính đáng như (bệnh tật, ốm đau, có giấy xác nhận của bệnh viện quận huyện trở lên, hoặc những lý do bất khả kháng khác….) và thông báo cho nhà trường kịp thời thì hồ sơ của thí sinh sẽ được lưu lại tại trường, thí sinh có thể nhập học muộn theo như thời gian có thể đề xuất tối đa hoặc có thể bảo lưu kết quả dể nhập học vào năm sau

Bài viết trên đây vừa cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về các bước chuẩn bị hồ sơ nhập học đại học. Chúc bạn sớm hoàn thành cho mình một bộ hồ sơ thật chỉnh chu và được học tại ngôi trường mà bạn mơ ước nhé.

Bài Viết Nổi Bật