Bản mềm và CV bản mềm là gì - CV bản mềm cần đảm bảo những gì khi gửi

Lan Anh   Thứ sáu, 12/08/2022

Hiện nay thời đại công nghệ phát triển cũng như là nhu cầu đáp ứng của con người cũng tăng cao. Việc tuyển dụng cũng không nằm ngoài về nhu cầu đó. Rất nhiều các nhà tuyển dụng đã sử dụng vào công nghệ phát triển để chiêu mộ các ứng cử sáng giá về với công ty của mình theo nhiều hình thức. Do đó các ứng viên cũng phải chuẩn bị bản giới thiệu bản thân cho nhà tuyển dụng được biết sơ bộ thông tin của người ứng cử. Và việc ứng tuyển phổ biến rất nhiều hiện nay là gửi bản CV mềm cho các nhà tuyển dụng. Vậy bạn đã biết CV mềm là gì chưa? Một bản CV mềm cần những yêu cầu gì? Và có những lưu ý nào khi viết CV mềm? Sau đây vieclam24h.net.vn sẽ giải đáp những thắc mắc bên trên.

1. Khái niệm bản mềm? CV bản mềm là gì?

1.1. Bản mềm được hiểu như nào?

Bản mềm là gì?

Bản mềm nói chung được hiểu là một thuật ngữ ám chỉ những tệp văn bản được tạo thông qua các thiết bị máy móc và lưu trữ được trên các thiết bị đó. Các văn bản được tạo ra và lưu trên các thiết bị công nghệ sẽ có thể có nhiều các định dạng khác nhau. Khi lưu tên của các file mềm sẽ không được trùng nhau. Qua đây hiểu được bản mềm là gì, dễ dàng để có thể hiểu được yêu cầu của nhà tuyển dụng khi bắt ứng viên nộp CV bản mềm. Để tạo được một CV bản mềm thì đừng bỏ lỡ thông tin dưới đây nhé. Hiểu rõ hơn CV bản mềm là gì để các nhà tuyển không thể làm khó mình được.

1.2. CV bản mềm là gì?

CV bản mềm là loại CV được soạn thảo hay tự thiết kế không theo một biểu mẫu chuẩn nào bằng các file như Word, PP và thường được lưu dưới dạng file PDF. Các nhà tuyển dụng yêu cầu các ứng viên gửi bản mềm trước khi vào phỏng vấn để có thể xem xét các kỹ năng, trình độ, hay kinh nghiệm có phù hợp với tiêu chí của công ty hay không. Và từ đó đưa các quyết định đến việc hẹn tuyển phỏng xét tuyển ứng viên vào công ty. Việc này làm tránh mất thời gian của cả hai bên. Bên người tìm công việc phù hợp và một bên là cần tìm người phù hợp. Do vậy bản CV mềm là rất cần thiết đối với một ứng viên xin việc. 

Một CV bản mềm được thiết kế

Thường thường thì một CV bản mềm sẽ được gửi qua email đã được cấp sẵn bởi nhà tuyển dụng. Bạn cần ghi các thông tin để họ biết bạn đang gửi gì như CV xin việc hay CV phỏng vấn và vị trí bạn cần ứng tuyển. Ngoài ra đừng quên việc gửi thêm các giấy tờ liên quan mà nhà tuyển dụng yêu cầu.

Xem Thêm : Công nghệ thông tin ra làm gì? Các công ty tiềm năng để phát triển

2. Một CV bản mềm cần đảm bảo những gì khi gửi?

CV bản mềm cần đảm bảo những gì khi gửi đi?

2.1. Các thông tin cần có khi gửi CV qua email

Một CV bản mềm đúng chọn theo quá trình là được hay thể hiện đúng giá trị khi được gửi qua email. Khi gửi qua email bạn cần có đơn xin việc qua phần đính kèm nội dung chính của email. Do vậy, trước khi ấn nút gửi CV qua nhà tuyển dụng bạn cần viết đơn xin việc hoàn chỉnh nội dung, khi nhận được các nhà tuyển dụng mới bấm vào CV bản mềm của bạn để đọc. Mục đích là để nhà tuyển dụng biết được lý do bạn muốn xin được vào công ty của họ, trình độ có phù hợp hay không, vị trí mà bạn muốn ứng tuyển, bạn muốn cống hiến như thế nào khi được trúng tuyển vào làm ở công ty và cách liên hệ để có thể hẹn bạn đến được lịch phỏng vấn đã được sắp xếp.

2.2. Các tài liệu đính kèm và cách viết CV gửi email

Để gửi tin đến các nhà tuyển dụng bạn cần phải gửi một tệp tin hoàn chỉnh không sai sót thể hiện tính chuyên nghiệp của bạn. Vậy để cẩn thận và rõ ràng hãy tham khảo dưới đây.

Các tài liệu được đính kèm qua email

2.2.1. Tiêu đề

Trước khi gửi CV bản mềm tới người gửi bạn cần phải ghi có tiêu đề. Một tiêu đề cần ngắn gọn, xúc tích, dễ hiểu. Ở phần này bạn chỉ cần ghi tên và vị trí mà bạn cần ứng tuyển tại công ty. Nhờ vậy mà các nhà ứng tuyển dễ dàng sàng lọc được email. Để đọc được những tin gửi tới cần thiết trước. 

2.2.2. Lời chào

Lời chào cao hơn mâm cỗ đã có từ xa xưa, câu nói đã toát ra hết những điều đáng cần nói . Lời chào trong một bản email gửi đi thể hiện phép tắc lịch sử và sự tôn trọng của bạn đến đối phương mà nhất lại là tuyển dụng. Nhà tuyển dụng nói riêng hay công ty nói chung họ cần những người có văn hóa trước xong đó mới cần đến tính chuyên môn. Tuy chỉ là một phần rất nhỏ trong việc gửi CV bản mềm qua email nhưng cũng để lại sự ấn tượng sâu sắc đến các nhà tuyển dụng về bạn.

2.2.3. Nội dung chính của email gửi nhà tuyển dụng

Ba phần chính của một nội dung email là lý do gửi đơn, tại sao ứng tuyển vị trí này và lời cám ơn.

Nội dung cần có trong một email bạn có biết?

Ở đoạn đầu tiên của email xin ứng tuyển bạn có thể giới thiệu qua lý do viết thư, giới thiệu bản thân mạch lạc và xúc tích dễ hiểu đối với người đọc. Vị trí nào mà bạn muốn ứng tuyển? Và nêu lý do bạn biết tới công ty là nhờ vào đâu hay tìm thấy trên các trang web nào? Ngoài ra cũng đừng quên phần kính gửi bên nhà tuyển dụng, đây là phần cực kỳ quan trọng. Tiếp theo là đến phần giữa, ở phần này bạn cần nói ra điểm nổi bật của bản thân như trình độ, kỹ năng có hay kinh nghiệm làm việc của mình. Khơi dậy sự tò mò về bản thân, để cho công ty hay nhà tuyển dụng muốn khai thác bạn. Và thậm chí nêu ra những gì bạn có thể đóng góp cho công ty. Và mục tiêu công việc trong khoảng thời gian sắp tới. Tuy nhiên thì không phải bạn sao chép tất cả trong CV bản mềm ra để ghi nhé. Sau đó là phần cuối, ở phần này đưa ra sự mong muốn được đến phỏng vấn công việc với thái độ tích cực. Sau đó bạn cần thông báo tới nhà tuyển dụng rằng đã gắn CV bản mềm ở bên dưới. Kết thúc của một email bạn cần thể hiện thái độ kính trọng đối với nhà tuyển dụng và thể hiện thành ý của mình thông qua từ “ trân trọng” hay “tôi xin chân thành cảm ơn”

Việc quan trọng nhất ở phần nội dung là bạn nhấn mạnh rằng bản thân đang rất có nhu cầu mong muốn được làm việc cũng như sự phù hợp của bản thân tới công việc.

2.2.4. Phần đính kèm

Cũng là một trong những phần quan trọng việc gửi tài liệu qua nhà tuyển dụng mà không thể thiếu. Bạn cần để ý yêu cầu của nhà tuyển dụng cần giấy tờ cần gửi và đặc biệt là một bản CV mềm hoàn chỉnh. Bạn cũng có thể gửi thêm các giấy tờ chứng chỉ kỹ năng của bản thân tới nhà tuyển dụng.

Xem Thêm : Lệ phí là gì? Những quy định pháp luật về nghĩa vụ nộp lệ phí

3. Lưu ý khi nộp CV bản mềm

Khi nộp CV bản mềm bạn cần tránh một vài sai sót dưới đây để không gặp các lỗi đáng tiếc, làm mất đi ấn tượng đầu tiên với nhà tuyển dụng nhé.

Lưu ý khi thao tác nộp CV bản mềm cho nhà tuyển dụng

3.1. Tránh các lỗi sai về ngữ nghĩa, chính tả,ngữ pháp

Lỗi sai chính tả thường được bắt gặp khá nhiều và đó cũng là lỗi kỵ nhất khi viết CV và gửi tới nhà tuyển dụng. Ngoài ra bạn cần kiểm tra thêm các lỗi chính tả khi soạn email. Để chắc ăn và ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng lần đầu thì hãy nhờ người khác xem qua và đọc qua giúp bạn. Với việc ghi sai lỗi chính tả thì các nhà tuyển dụng sẽ không đánh giá cao về bạn, sẽ thấy bạn là người thiếu nghiêm túc và chuyên nghiệp. Ngoài ra ngữ pháp trong câu bạn cũng cần để ý tới. Lối diễn đạt nên mạch lạc và rõ ràng. Tránh tình trạng diễn đạt quá dài dòng lan man vì nhà tuyển dụng chỉ đọc lướt qua CV của bạn trong thời gian ngắn.

3.2. Lỗi font chữ

Ngoài lỗi chính tả thì font cũng cần được quan tâm tới khi thiết kế CV bản mềm. Nên để phông chữ dễ nhìn thân thiện, không loằng ngoằng. Và nên để thống nhất chung một font cho cả một bản CV. Tránh tình trạng gây rối mắt gây khó chịu cho người đọc. Dù đơn giản nhưng cũng cần đến việc chú tâm của bạn. 

Qua đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về CV bản mềm là gì? Những thông tin trên hy vọng sẽ giúp ích được cho mọi người. Xóa bỏ phần nào kiến thức còn vướng mắc.

Bài Viết Nổi Bật