Chia sẻ kinh nghiệm trả lời câu hỏi phỏng vấn ReactJS

Theo dõi tuyendung3s tại

Hải Minh  

Ngày đăng: 15/05/2024

Hiện nay, React là một công nghệ front-end phổ biến nhất mà ngày càng nhiều công ty đang sử dụng, nếu bạn đang chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn trong lĩnh vực này thì bộ câu hỏi phỏng vấn ReactJS kèm gợi ý trả lời dưới đây sẽ dành cho bạn. Bài viết sẽ là những câu hỏi thường gặp nhất trong khi phỏng vấn ReactJS, đồng thời câu trả lời sẽ giúp bạn ôn lại các kiến thức cơ bản về React nhé.

1. Cần chuẩn bị những gì trước khi đi phỏng vấn ReactJS

Trước khi bước vào một cuộc phỏng vấn, có hai thứ bạn cần chuẩn bị kỹ đó chính là tinh thần và kiến thức. Có một tinh thần tốt thì bạn sẽ sẵn sàng, tự tin và không đánh mất phong thái của mình trước nhà tuyển dụng. Để có một phong thái nhìn trông thật tự tin thì bạn nên tập luyện những câu trả lời cùng gương hoặc cùng người thân và bạn bè, trước khi cuộc phỏng vấn thật diễn ra.

Cần chuẩn bị kỹ trước khi đi phỏng vấn
Cần chuẩn bị kỹ trước khi đi phỏng vấn

Đồng thời, đây là lúc bạn cần chuẩn bị bạn sẽ trả lời các câu hỏi như thế nào. Các câu hỏi sẽ có câu hỏi liên quan đến kiến thức và cách xử lý, từ cơ bản đến nâng cao. Phần tiếp theo mình sẽ gợi ý cho các bạn câu trả lời chuẩn và đốn tim nhà tuyển dụng nhất.

2. Những câu hỏi phỏng vấn ReactJS

2.1. Bạn hãy tự giới thiệu về bản thân được không?

Câu hỏi này là một câu hỏi cơ bản, thường được mở đầu trong cuộc phỏng vấn để giúp ứng viên có thể bắt đầu tự nhiên hơn. Trong câu hỏi này bạn chỉ cần nói tập trung về thông tin cá nhân cơ bản như tên và kinh nghiệm làm việc với ReactJS hoặc trong ngành IT. Phần này bạn không nên lan man nói ra sang những thông tin quá riêng tư hoặc kinh nghiệm không liên quan.

Câu hỏi giới thiệu bản thân
Câu hỏi giới thiệu bản thân

Với phần trả lời về bản thân, bản chỉ nên dành 2-3 phút để trình bày, hãy mở đầu phần này với thái độ nhiệt tình và thoải mái. Khi hỏi các thông tin về chuyên môn thì bạn có thể nghiêm túc hơn.

2.2. Bạn hãy cho biết thông tin cơ bản của React được không?

React là một thư viện JavaScript front-end mã nguồn mở, được sử dụng để xây dựng giao diện người dùng, đặc biệt là cho các ứng dụng trang đơn. Nó được sử dụng để xử lý lớp xem cho các ứng dụng web và thiết bị di động.

JSX là một phần mở rộng cú pháp cho JavaScript. Nó được sử dụng với React nhằm giúp hỗ trợ cho giao diện người dùng. Khi sử dụng JSX, người dùng có thể viết các cấu trúc HTML trong cùng một tệp chứa mã JavaScript.

Nhà tuyển dụng sẽ bắt đầu hỏi kiến thức của bạn
Nhà tuyển dụng sẽ bắt đầu hỏi kiến thức của bạn

Các tính năng chính của React gồm: Nó sử dụng DOM ảo thay vì DOM thực, đồng thời nó sử dụng kết xuất phía máy chủ và tuân theo luồng dữ liệu đơn hướng hoặc liên kết dữ liệu.

2.3. Bạn nghĩ ReactJS có những ưu điểm gì?

Với câu này, để nhà tuyển dụng đánh giá kiến thức tổng quan của bạn, xem bạn có hiểu gì về ReactJS hay không. Câu này cần các bạn liên kết kiến thức một chút, trả lời lần lượt các ưu điểm về ReactJS một cách từ, một số ưu điểm bạn có thể kể tới như sau:

- ReactJS cực kỳ hiệu quả trong việc tạo DOM ảo của riêng nó, điều này mang lại cho người dùng linh hoạt rất lớn và tăng hiệu suất một cách kinh ngạc. ReactJS cũng tính toán những thay đổi cần thiết được thực hiện trong DOM. Quá trình này của Reactjs tránh các hoạt động DOM tốn kém và thực hiện cập nhật có lợi cho người dùng.

- Khi sử dụng ReactJS, tôi có thể viết Javascript dễ dàng hơn., đồng thời nó làm cho việc fix lỗi ứng dụng dễ dàng hơn nhiều. Sau khi cài đặt tiện ích mở rộng, tôi có thể nhìn một cách khá trực diện vào DOM ảo như DOM thường, điều này khiến tôi cảm thấy rất thích dùng nó.

Những câu hỏi liên quan đến ReactJS
Những câu hỏi liên quan đến ReactJS

- ReactJS dùng cho SEO khá tuyệt vời. Một trong những vấn đề lớn nhất với các framework Javascript khác là chúng khiến người dùng cảm thấy không thân thiện với công cụ tìm kiếm. Mặc dù đã có một số cải tiến trong lĩnh vực này, nhưng các công cụ tìm kiếm thường gặp khó khăn khi đọc các ứng dụng nặng Javascript. ReactJS nổi bật hơn vì nó có thể chạy trên máy chủ và DOM ảo sẽ được hiển thị cho trình duyệt như trang web bình thường.

2.4. Bạn hiểu gì về DOM ảo và giải thích hoạt động của nó theo cách bạn hiểu?

DOM là viết tắt của Document Object Model và nó đại diện cho một tài liệu cấu trúc cây logic, HTML. Các nút sẽ bắt đầu và kết thúc mỗi nhánh của cây, đồng thời các nút đó sẽ chứa các đối tượng. React giữ một bản trình bày nhỏ gọn của DOM thực trong bộ nhớ và được gọi là DOM ảo. Khi trạng thái của một phần tử thay đổi, DOM ảo sẽ chỉ cập nhật phần tử đó trong DOM thực, thay vì cập nhật tất cả các phần tử. 

Nhà tuyển dụng sẽ các câu hỏi mang tính chất giải thích chuyên sâu
Nhà tuyển dụng sẽ các câu hỏi mang tính chất giải thích chuyên sâu

Về cách hoạt động của nó như sau: Bất cứ khi nào dữ liệu cơ bản thay đổi, toàn bộ giao diện người dùng sẽ được hiển thị lại trong DOM ảo. Sau đó, sự khác biệt giữa bản đại diện DOM trước đó và bản mới được tính toán, khi tính toán xong, DOM thực sẽ chỉ được cập nhật với những thứ đã thực sự thay đổi.

2.5. Bạn hãy cho chúng tôi biết các giai đoạn khác nhau trong vòng đời của thành phần ReactJS?

Có ba giai đoạn khác nhau trong vòng đời của thành phần React:

- Giai đoạn kết xuất ban đầu: Đây là giai đoạn khi thành phần chuẩn bị bắt đầu hành trình sống của nó và tìm đường đến DOM.

- Giai đoạn cập nhật: Khi thành phần được thêm vào DOM, nó có khả năng có thể cập nhật và hiển thị lại khi xảy ra sự thay đổi trạng thái hoặc hỗ trợ, điều đó chỉ xảy ra trong giai đoạn này.

- Giai đoạn ngắt kết nối : Đây là giai đoạn cuối cùng trong vòng đời của một thành phần, trong đó thành phần bị phá hủy và bị xóa khỏi DOM.

2.6. Bạn hiểu refs trong React là gì, liệt kê một số trường hợp nên sử dụng nó?

Refs là viết tắt của References trong React. Nó là một thuộc tính giúp lưu trữ một tham chiếu đến một phần tử hoặc thành phần React cụ thể, sẽ được trả về bởi hàm cấu hình các thành phần. Đó là lúc nó được sử dụng để trả về các tham chiếu đến một phần tử hoặc thành phần cụ thể được trả về bởi render. Chúng có ích nếu chúng ta cần các phép đo DOM hoặc thêm các phương thức vào các thành phần.

Các câu hỏi nâng cao sẽ cần bạn thực sự hiểu biết
Các câu hỏi nâng cao sẽ cần bạn thực sự hiểu biết

Những trường hợp nên sử dụng Refs mà tôi biết là: Khi cần quản lý tiêu điểm, ta có thể chọn phát lại văn bản hoặc phương tiện, để kích hoạt các hoạt ảnh bắt buộc, tích hợp với thư viện DOM của bên thứ ba.

2.7. Ý nghĩa của các khóa trong React

Các khóa được sử dụng để xác định các phần tử DOM ảo duy nhất với dữ liệu tương ứng của chúng, nhằm thúc đẩy giao diện người dùng. Chúng giúp React tối ưu hóa kết xuất bằng cách tái chế tất cả các phần tử hiện có trong DOM. Các khóa này phải là một số hoặc chuỗi duy nhất, bằng cách sử dụng React chỉ sắp xếp lại các phần tử thay vì hiển thị lại chúng. Điều này dẫn đến tăng hiệu suất của ứng dụng.

Các câu hỏi phỏng vấn ReactJS có thể rộng lớn hơn rất nhiều, nhưng trong bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến một số câu hay được hỏi nhất. Có thể sẽ có rất nhiều câu hỏi về kiến thức khó được đưa ra liên tiếp hơn nữa, điều bạn cần làm là ôn lại hết kiến thức về ReactJS. Mong rằng với những gợi ý trả lời bên trên, các bạn có thể chuẩn bị một tinh thần tự tin trước khi bước vào vòng phỏng vấn ReactJS.

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ :