Bí kíp chinh phục nhà tuyển dụng và trả lời câu hỏi phỏng vấn iOS

Theo dõi tuyendung3s tại

Đỗ Ngân  

Ngày đăng: 17/05/2024

iOS là một trong những hệ điều hành được nhiều bạn chọn là con đường phát triển sự nghiệp cho riêng mình. Nhưng ngoài đam mê với nghề, bạn cũng cần phải thể hiện được những kiến thức và kĩ năng của mình cho nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn. Nếu còn đang phân vân không biết nói gì thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi phỏng vấn IOS và những bí quyết giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng.

1. Câu hỏi cá nhân trong cuộc phỏng vấn iOS

Ngoài những câu hỏi về chuyên môn, câu hỏi về bản thân bạn tuy chỉ chiếm một phần nhỏ nhưng lại vô cùng quan trọng. Nó giúp nhà tuyển dụng đánh giá bạn xem bạn có những tố chất, kĩ năng gì đặc biệt để đáp ứng được công việc và xa hơn nữa là hòa nhập với văn hóa, môi trường làm việc.

1.1. Hãy giới thiệu về bản thân của anh/chị?

Hãy nêu bật những đặc điểm, những kinh nghiệm, những kỹ năng mềm mà bạn đã từng tích lũy được, cái mà sẽ giúp ích cho công việc, bạn nghiêm túc đối với công việc, bạn cống hiến ra sao, hoặc chỉ đơn giản là việc bạn hòa đồng và rất dễ kết bạn. Điều này giúp cho nhà tuyển dụng nghĩ rằng, việc hòa nhập với môi trường mới sẽ không là khó khăn đối với bạn và bạn sẽ có thể nhanh chóng cống hiến hết mình cho công việc.

Hãy giới thiệu về bản thân của anh/chị?
Hãy giới thiệu về bản thân của anh/chị?

1.2. Anh/chị có mong muốn gì khi làm việc ở vị trí iOS này?

Cơ hội bằng vàng để thể hiện sự nhiệt tình và tham vọng của bạn. Xây dựng trước cho mình một chiến lược lâu dài (5 năm), từ đó nói ra những mong muốn của bản thân đối với công việc. Chẳng ai muốn làm việc với người không có kế hoạch cả, phải không?

2. Nằm lòng những câu hỏi phỏng vấn IOS thông dụng nhất

Những câu hỏi về lý thuyết là điều cần thiết đối với công việc lập trình iOS, một công việc yêu cầu cao về việc nắm vững những kiến thức cơ bản.

2.1. Lý do anh/chị chọn hệ điều hành IOS?

Một câu hỏi tưởng là dễ nhưng cách bạn trả lời sẽ cho nhà tuyển dụng thấy bạn hiểu như thế nào về hệ điều hành này và đam mê của bạn đối với nó.

Gợi ý trả lời: 

“Lý do tôi chọn hệ điều hành IOS thay vì các hệ điều hành khác, như Android, hay Hybrid? Đầu tiên, hãy so sánh với ứng dụng Hybrid, một ứng dụng iOS native sẽ có những ưu điểm vượt trội về sự ổn định, mượt mà, khả năng tối ưu hoá hiệu năng của thiết bị cũng như trải nghiệm của người dùng. Còn đối với nền tảng Android, iOS và Android đang phát triển ổn định và chiếm thị phần lớn. 

Tuy nhiên, trong thực tế, IOS vẫn là nền tảng được các doanh nghiệp ưu tiên khi họ có nhu cầu phát triển ứng dụng mobile. Điều này là do hệ điều hành iOS vẫn có doanh thu và thị phần đứng đầu thị trường. Vì vậy tôi quyết định chọn iOS để học hỏi và phát triển.”

2.2. Trong kiến trúc iOS gồm có những thành phần nào?

Các vấn đề ứng viên cần liệt kê vẫn là điểm đặc trưng quan trọng trong buổi phỏng vấn iOS, và cần có nền tảng kiến thức vững chắc cùng khả năng tổng hợp thông tin một cách súc tích và đầy đủ.

Gợi ý trả lời: 

– Cocotouch: hỗ trợ các thư viện tương tác giao diện, và sự kiện: EventKit, MapKit, GameKit, UIKit,…

– Media: quản lý việc truy xuất đa phương tiện: CoreImage,  QuaztCore, CoreAudio,…

– Core Services: gồm các thư viện hỗ trợ truy xuất xuống Kernal: CoreTelephony, AddressBook, CoreLocation,…

– Core OS: truy xuất các thành phần phần cứng, quản lý bộ nhớ, tuyến trình, tập tin hệ thống,... 

Trong kiến trúc iOS gồm có những thành phần nào?
Trong kiến trúc iOS gồm có những thành phần nào?

2.3. ARC là gì và cách sử dụng của ARC?

Gợi ý trả lời:

 “Automatic Reference Counting (hay còn gọi là ARC), là phương pháp quản lý bộ nhớ trước khi tiến hành thực thi chương trình. Về bản chất, ARC chỉ là phần front-end của compiler, nó hoạt động nhằm mục đích tự động chèn thêm các đoạn code (retain hay release) vào trong đối tượng và quyết định khi nào đối tượng đó không được sử dụng nữa. Nó giúp lập trình viên đơn giản hóa công việc, không phải viết các đoạn code mà bộ nhớ vẫn được quản lý hiệu quả.

Chỉ có các app sử dụng iOS 5 trở lên mới được ARC hỗ trợ. Đối với app sử dụng iOS 4 trở xuống, việc quản lý bộ nhớ phải do lập trình viên tự viết code. Các dự án có sử dụng ARC nhưng vẫn có các đoạn code dùng manual memory management như retain hay release, autorelease… thì vẫn có thể sử dụng file code đó với cơ chế non-arc bằng cách config trong Build Phases”.

ARC là gì và cách sử dụng của ARC?
ARC là gì và cách sử dụng của ARC?

2.4. Khi autorelease trên một đối tượng, điều gì xảy ra?

Câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn thấy được năng lực thực tế của bạn. Sau khi đã hiểu về ARC, nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi tình huống thực thế, từ đó kiểm tra kiến thức thực tế của bạn.

Gợi ý trả lời:

– Giá trị retain count sẽ bị giảm đi một đơn vị lúc thích hợp.

– Trong tuyến trình hiện tại, đối tượng sẽ được đưa vào autorelease pool

– Lúc bắt đầu gọi hàm, tuyến tính chính sẽ tạo ra một autorelease pool và hủy pool lúc kết thúc gọi hàm.

Khi autorelease trên một đối tượng, điều gì xảy ra?
Khi autorelease trên một đối tượng, điều gì xảy ra?

2.5. Memory leak là gì và xảy ra khi nào?

Là một trong những vấn đề thường xuyên gặp phải khi lập trình iOS, qua câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn xem khả năng phân tích và xử lý vấn đề của bạn.

Gợi ý trả lời: 

“Memory leak là quá trình bộ nhớ khả dụng của hệ thống bị thâm hụt dần dần. Một memory leak xảy ra khi bộ nhớ không thể giải phóng bằng ARC và bị chiếm giữ. Đối với lập trình hướng đối tượng, Memory leak xảy ra khi một đối tượng được lưu trong bộ nhớ nhưng không truy cập được bởi code hiện tại.”

Memory leak là gì và xảy ra khi nào?
Memory leak là gì và xảy ra khi nào?

3. Muốn cưa đổ nhà tuyển dụng khi phỏng vấn iOS bạn sẽ làm gì?

Ngoài những câu hỏi để kiểm tra kiến thức, một phần tất yếu của bất kỳ buổi phỏng vấn là phong thái của bạn. Hãy cùng tìm hiểu những yếu tố sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

3.1. Trang phục – thu hút nhà tuyển dụng từ ánh nhìn đầu tiên

Tùy vào vị trí ứng tuyển, vị thế của công ty, hãy lựa chọn trang phục sao cho phù hợp. Tuy nhiên, dù bạn lựa chọn thế nào, hãy đảm bảo 3 yếu tố: “Chỉn chu, gọn gàng, lịch sự”. Với trang phục được chuẩn bị kỹ lưỡng, điều này còn giúp bạn tự tin hơn khi ngồi trên “ghế nóng” và bình tĩnh trước những câu hỏi của nhà tuyển dụng.

3.2. Thái độ quyết định tất cả - bạn nên ghi nhớ

Bên cạnh những yếu tố về ngoại hình hay kiến thức, một tinh thần cầu tiến, thẳng thắn, mong muốn được học hỏi là thứ mà nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm dù cho chẳng bao giờ họ nói ra. Giữ thái độ nhiệt tình, chân thành và cởi mở trong buổi phỏng vấn iOS giúp bạn trở lên chuyên nghiệp hơn và có được ánh nhìn thiện cảm của nhà tuyển dụng.

Thái độ quyết định tất cả - bạn nên ghi nhớ
Thái độ quyết định tất cả - bạn nên ghi nhớ

3.3. Lời nói có thể không thật nhưng hành động không biết nói dối

Ngôn ngữ cơ thể được ví như cái lưỡi thứ hai, nói lên tâm lý, tính cách của bạn một cách chân thực và thô kệch nhất. Điều này càng trở lên khó kiểm soát hơn khi gặp căng thẳng, mọi hành động là vô thức. Xây dựng cho bản thân một chiến lược khôn ngoan để khắc phục những điều này bởi vì kiểm soát thói quen, hành động cần rất nhiều thời gian.

3.4. Một vài câu hỏi cho nhà tuyển dụng – tại sao không?

Đừng lắc đầu khi nhà tuyển dụng hỏi bạn có câu hỏi gì dành cho họ không, điều đó chẳng hề khôn ngoan chút nào. Chắc chắn bạn không biết hết tất cả mọi thứ về iOS nên việc có một vài câu hỏi là chuyện đương nhiên. Bạn chỉ không nhớ ra ngay tại khoảnh khắc đó, có thể là do bị “dập” trong khoảng thời gian quá lâu làm bạn quên mất. Những câu hỏi cũng thể hiện bạn thực sự quan tâm và tìm hiểu về công việc chứ không phải vô tình lướt thấy trên một trang tuyển dụng nào đó. Vì vậy hãy note lại một vài câu hỏi về iOS mà bạn nghĩ là cần thiết và đem theo khi phỏng vấn.

Một vài câu hỏi cho nhà tuyển dụng – tại sao không?
Một vài câu hỏi cho nhà tuyển dụng – tại sao không?

Những câu hỏi phỏng vấn iOS bên trên tuy là quan trọng nhưng chỉ chiếm một phần nhỏ. Hãy chuẩn bị kiến thức và thái độ thật kĩ càng để sẵn sàng cho buổi phỏng vấn. Qua bài viết này, hy vọng bạn sẽ có định hướng và những chiến lược tốt nhất cho buổi phỏng vấn.

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ :