Kinh nghiệm trả lời câu hỏi phỏng vấn Ngân hàng trúng tuyển ngay

Theo dõi tuyendung3s tại

Hải Minh  

Ngày đăng: 17/04/2024

Để có thể thành công trong vòng phỏng vấn gắt gao tại các ngân hàng, các ứng viên bắt buộc phải vượt qua được các câu hỏi vô cùng hóc búa và chứng minh được rằng với vị trí được tuyển dụng này thì mình là ứng cử viên sáng giá hơn người khác. Vậy để đạt được tấm vé trúng tuyển đó thì chúng ta phải chuẩn bị như thế nào? Cùng tuyendung3s.com tìm hiểu xem 10 câu hỏi phỏng vấn ngân hàng như thế nào nhé.

1. Một số câu hỏi phỏng vấn ngân hàng và cách trả lời

Một số câu hỏi phỏng vấn ngân hàng và cách trả lời
Một số câu hỏi phỏng vấn ngân hàng và cách trả lời

1.1. Hãy giới thiệu về bản thân mình

100% các nhà tuyển dụng đều sẽ hỏi câu hỏi này trong mọi cuộc phỏng vấn. Ấn tượng đầu tiên là rất quan trọng nên một phần giới thiệu tốt sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Vậy nên việc chuẩn bị thật kỹ và tập luyện ở nhà là cực kỳ cần thiết bạn nhé. Cẩn thận hơn thì bạn cần chuẩn bị 2 bản giới thiệu, một bản bằng tiếng Việt và một bản tiếng Anh. Nội dung phải đầy đủ nhưng không nên dài dòng, ngắn gọn và nếu ra được những điểm nổi trội của bản thân bạn.

Các thông tin cần tập trung làm rõ khi tự giới thiệu bản thân bao gồm: tên, độ tuổi, trường đào tạo, kinh nghiệm làm việc trước đây và điểm mạnh cá nhân.

1.2. Em hiểu gì về công việc này?

Đây là một câu hỏi khó đối với những ai lần đầu tiên đi phỏng vấn. Chính vì vậy, hãy đọc thật kỹ cũng như tìm hiểu rõ ràng trước bản mô tả công việc mà bạn ứng tuyển. Thông thường nếu bạn tìm vị trí tuyển dụng của ngân hàng qua các kênh tuyển dụng trên mạng thì sẽ có luôn bản mô tả công việc khá chi tiết. Tuy nhiên, nếu có phần nào bạn vẫn mông lung chưa hiểu rõ thì nếu bạn quen ai đó làm việc trong Ngân hàng, hãy hỏi họ để được giải thích chi tiết hơn. Ngoài ra, google chắc chắn là một công cụ cực kỳ hữu ích để bạn tìm kiếm những kiến thức, khái niệm căn bản về thông tin mà bạn chưa hiểu. Đây là cách thu nhận thông tin kiến thức cực kì nhanh gọn và thông minh lại chẳng tốn đồng phí nào phải không.

Ngoài những thông tin chi tiết được ghi trong bản mô tả công việc thì các bạn nên tìm hiểu về vị trí mình ứng tuyển thuộc phòng nào, mối quan hệ giữa các phòng ban khác ra sao,... Ở đây, bạn chỉ cần nêu tóm tắt ngắn gọn lại chức năng và nhiệm vụ của phòng ban đó khi phỏng vấn.

Thay vì học thuộc lòng và đọc như một cái máy giống mô tả công việc thì việc bắt đầu từ phân tích các yếu tố cấu trúc phòng ban, sự liên hệ rồi mới dẫn dắt vào công việc chi tiết chắc hẳn sẽ tạo được sự khác biệt cho câu trả lời của bạn.

Xem thêm: Việc làm Ngân Hàng - Chứng Khoán - Đầu Tư

1.3. Tại sao bạn lựa chọn ứng tuyển ngân hàng của chúng tôi?

Tại sao bạn lựa chọn ứng tuyển ngân hàng của chúng tôi?
Tại sao bạn lựa chọn ứng tuyển ngân hàng của chúng tôi?

Kiểm tra mức độ hiểu biết của bạn về ngân hàng ứng tuyển chính là mục đích của câu hỏi phỏng vấn tài chính ngân hàng này. Đây là câu hỏi đòi hỏi bạn cần có sự quan tâm nhất định về ngân hàng, bạn nên tìm hiểu về báo cáo thường niên của ngân hàng, tính toán và phân tích các chỉ số sau đó đưa ra một số thành tích của ngân hàng mà bạn ứng tuyển.

Gợi ý cách trả lời: Theo như tôi đã tìm hiểu thì ngân hàng mình được đánh giá khá mạnh, thể hiện qua các số liệu như vốn chủ đầu tư như … ROE, ROA là … Tổng huy động là … Tổng dư nợ …

1.4. Bạn có nộp hồ sơ vào ngân hàng khác hay không/Bạn nộp hồ sơ vào bao nhiêu ngân hàng?

Khi nghe câu hỏi này thì chắc hẳn sẽ khiến nhiều bạn mông lung không biết nên trả lời như thế nào cho đúng. Lời khuyên chân thành mà tuyendung3s.com dành cho bạn đó là dù ở bất cứ hoàn cảnh nào hãy là chính mình. Bạn không nên trả lời loanh quanh, vòng vo mà hãy đi thẳng vào vấn đề. Ngoài ra, bạn có thể liệt kê các công việc liên quan đến vị trí đang ứng tuyển. Điều này cho thấy bạn là người định hướng nghề nghiệp rõ ràng.

Gợi ý cách trả lời: Em có nộp CV vào một số ngân hàng khác và ứng tuyển vị trí tương đương. Tuy nhiên ngân hàng mình vẫn là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu của em.

1.5. Bạn đang làm việc ở ngân hàng chúng tôi nhưng một ngân hàng khác lại mời bạn làm với mức lương cao hơn. Bạn sẽ làm như thế nào?

Đây là một câu hỏi khá hóc búa đặc biệt với các bạn sinh viên vừa tốt nghiệp ra trường. Câu hỏi này bạn cần phải trả lời thật sự khéo léo để không làm mất lòng nhà tuyển dụng. Câu trả lời của bạn cần phải thể hiện được rằng bạn rất xem trọng ngân hàng đang ứng tuyển.

Gợi ý cách trả lời: Đầu tiên em cảm thấy rất vui vì bản thân được đánh giá cao cũng như năng lực của mình được nhiều nơi biết tới. Tuy nhiên, để lựa chọn công việc hay nơi làm việc thì em sẽ lựa chọn dựa trên 3 yếu tố. Thứ nhất đó là môi trường làm việc, thứ hai là chế độ lương thưởng, đãi ngộ. Cuối cùng là cơ hội thăng tiến trong công việc. Vì thế nếu ngân hàng kia chỉ đưa ra mức lương cao hơn thì chưa chắc em đã lựa chọn rời ngân hàng mình đang làm việc.

1.6. Tại sao bạn lại xin nghỉ ở công ty cũ?

Tôn chỉ là không bao giờ được nói xấu công ty cũ cũng như hạn chế nói về các vấn đề nhạy cảm, đặc biệt là lương thưởng.

Gợi ý cách trả lời: Tôi rời công ty cũ vì cảm thấy môi trường làm việc chưa thật sự phù hợp với bản thân. Tôi muốn tìm kiếm một môi trường mới để học hỏi và tích lũy thêm kinh nghiệm. 

1.7. Hãy nêu điểm yếu của bạn 

Hãy nêu điểm yếu của bạn
Hãy nêu điểm yếu của bạn 

Câu hỏi về nêu điểm mạnh, điểm yếu của bạn thân là câu hỏi phỏng vấn khá phổ biến. Bạn nên thẳng thắn trả lời về điểm yếu của bản thân mình, tuy nhiên bạn hãy chọn lọc điểm yếu để nói nhé. Chắc chắn bạn không thể trả lời rằng em có tính hay quên hay em cẩu thả được phải không… Ngoài ra, bạn cần thể hiện mình luôn luôn cố gắng khắc phục điểm yếu để hoàn thiện bản thân hơn trong công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Gợi ý cách trả lời: Đối với vị trí Giao dịch viên, em thấy mình còn hơi chậm chạp, chưa thực sự nhanh nhẹn và em cũng đang cố gắng khắc phục điểm yếu này. Ngoài ra em vẫn luôn nỗ lực để hoàn thành tốt công việc của mình.

1.8. Vì sao chúng tôi nên tuyển bạn?

Khi các bạn gặp phải những câu hỏi mở như thế này, bạn nên trả lời thêm nhiều thông tin và hãy trả lời một cách thú vị. Bạn chứng minh được mình am hiểu về vị trí ứng tuyển đó, bạn có kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm để đáp ứng được yêu cầu công việc.

1.9. Bạn có đặt câu hỏi gì cho chúng tôi không?

Đây là một câu hỏi mà chắc chắn 100% các nhà tuyển dụng sẽ hỏi. Câu hỏi này chính là để đánh giá trình độ của ứng viên. Đừng nên đưa ra những câu hỏi không liên quan như anh/chị bao nhiêu tuổi? Anh/chị đã lập gia đình chưa? Và muôn vàn các câu hỏi khác tương tự hay chỉ lắc đầu, hoặc im lặng. Thay vào đó, bạn nên đặt ra những câu hỏi có liên quan đến vị trí mình ứng tuyển, ngân hàng hay những vấn đề liên quan khác mà bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn.

Xem thêm: CV ngân hàng đẹp - độc - lạ thu hút nhà tuyển dụng

2. Một số chú ý khi phỏng vấn ngân hàng

2.1. Mặc gì khi đi phỏng vấn

Mặc gì khi đi phỏng vấn
Mặc gì khi đi phỏng vấn?

2.1.1. Đối với nam

Đối với con trai thì một bộ vest có đeo caravat, mang giày đen là sự lựa chọn hợp lý nhất. Đừng quá lo ngại rằng bạn mặc như thế sẽ đẹp trai hơn sếp nhé. Vest thể hiện rằng bạn là một người chuyên nghiệp trong công việc đó. Ngoài ra bạn có thể đeo thêm trang sức như đồng hồ hoặc nhẫn cưới (nếu có)

2.1.2. Đối với nữ

Sự lựa chọn thông minh đó là các bạn nữ có thể mặc một chiếc váy công sở bên trong và khoác một chiếc áo vest bên ngoài. Hoặc các bạn có thể mặc áo sơ mi kết hợp với chân váy và đi giày cao gót. Thêm một lớp trang điểm nhẹ nhàng tăng phần rực rỡ và bỏ qua những phụ kiện rườm rà nhé.

2.2. Mang theo gì khi đi phỏng vấn

Mang theo gì khi đi phỏng vấn
Mang theo gì khi đi phỏng vấn

- Bản mô tả công việc

- Hồ sơ, CV

- Sổ tay, bút viết để có thể ghi lại thông tin khi cần thiết

- Thẻ căn cước/chứng minh thư nhân dân

Dưới đây tuyendung3s.com đã hướng dẫn các bạn cách trả lời câu hỏi phỏng vấn ngân hàng. Chúc các bạn thành công!

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ :