Các kỹ năng chuyên môn của kế toán trưởng cần có để hoàn thành tốt công việc

Huyền Ly   Thứ sáu, 19/08/2022

Kế toán trưởng được coi là người giữ trọng trách to lớn trong một doanh nghiệp, với các công việc quan trọng quyết toán hồ sơ sổ sách, kế toán trưởng là một vị trí có yêu cầu rất cao về mọi thứ. Hôm nay hãy cùng vieclam24h.net.vn tìm hiểu về kỹ năng chuyên môn của kế toán trưởng nhé!

1. Các kỹ năng chuyên môn của kế toán trưởng cần có là gì?

1.1. Vị trí kế toán trưởng

Vị trí kế toán trưởng trong mỗi doanh nghiệp là một người có kinh nghiệm làm việc trong một thời gian dài, phải tích lũy đủ về kiến thức cũng như năng lực để có thể hiểu biết toàn diện nhằm phân tích các tình hình kinh doanh của công ty, tổ chức, doanh nghiệp. Ngoài ra vị trí kế toán trưởng còn phải thành thạo về các phần mềm quản lý tài chính, giúp cân đối nguồn vốn của doanh nghiệp; có các kỹ năng chuyên môn liên quan đến nghiệp vụ kế toán, các kỹ năng này có thể tự học hỏi trau dồi để có thể đáp ứng chuyên môn cũng như nghề nghiệp của mình.

Vị trí kế toán trưởng

Kế toán trưởng phải là một người cẩn thận trong công việc, luôn sát sao với những chi tiết nhỏ để có thể hoàn thành tốt công việc được giao. Vị trí này yêu cầu mọi người phải là người có chuyên môn tốt, đáp ứng đủ yêu cầu mà cấp trên đề ra, đồng thời làm kim chỉ nam giúp các kế toán trong doanh nghiệp thực hiện đúng nghiệp vụ chuyên môn của mình. Vậy nên công việc này đòi hỏi những người đã có kinh nghiệm để nhanh chóng đưa ra quyết sách giúp ban lãnh đạo điều hành doanh nghiệp một cách chỉn chu nhất. Do đó các kỹ năng chuyên môn của kế toán trưởng luôn được cải thiện, nếu bạn muốn ứng tuyển vị trí này ngoài các kinh nghiệm, kỹ năng phải học hỏi trau dồi thêm thì bạn phải làm quen với áp lực bởi chức vụ càng cao, trọng trách càng lớn và áp lực càng nhiều.

1.2. Một số các kỹ năng chuyên môn của kế toán trưởng

1.2.1. Năng lực chuyên môn

Là một kế toán trưởng, các kỹ năng đã được tích lũy qua thời gian làm việc với vị trí kế toán và các kỹ năng trau dồi trên trường lớp, ở trong các công việc thực tập. Một kế toán xuất sắc là người có đủ chuyên môn thực hiện các nghiệp vụ kế toán, có năng lực phân tích cũng như khả năng đánh giá tài chính, giúp doanh nghiệp cân bằng các mức chi tiêu và doanh thu cho hợp lý để tối ưu hóa chi phí cũng như tối đa hóa lợi nhuận. Ngoài ra các công việc lập báo cáo tài chính cũng thể hiện trình độ cũng như chuyên môn nghiệp vụ của các kế toán trưởng.

Các kỹ năng cần có

1.2.2.  Kiến thức về pháp luật

Làm công việc này không những đòi hỏi có chuyên môn cao, các kỹ năng về pháp luật cũng phải được trang bị đầy đủ để có thể không mắc những sai lầm. Các số liệu của doanh nghiệp được kê khai bơi người nắm giữ vị trí kế toán trưởng, vậy nên rất nhiều người đã lợi dụng nó và nhận chỉ thị mật từ cấp trên để khai gian số liệu. Như vậy khi thống kê thì kết quả này đã được làm giả và rất có thể bị cục thanh tra rà soát kiểm tra số liệu. Nếu có sai sót thì rất có thể bạn phải chịu những mức kỷ luật cũng như được tính là phạm pháp và bồi thường. Mặc dù cấp trên là người đưa ra yêu cầu nhưng bạn là người thực hiện thì bạn vẫn phải chịu những hình phạt vì các giấy tờ liên quan là do bạn soạn thảo ra. Hãy tìm hiểu đủ các luật bộ luật liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp để có thể trang bị cho mình những kiến thức nhất định nhé!

1.2.3.  Kỹ năng ngoại ngữ, tin học văn phòng

Trong thời điểm toàn cầu hóa như hiện tại, việc biết ngoại ngữ phục vụ công việc đã trở thành những điều hiển nhiên, các doanh nghiệp có quan hệ giao thương với nước ngoài, tài liệu hay các bản báo cáo thường xuyên dùng tiếng Anh để biểu thị nên kỹ năng này là cần thiết. Kỹ năng tin học văn phòng, đây là công cụ hỗ trợ đắc lực để có thể thực hiện các nghiệp vụ kế toán, vậy nên hãy cố gắng trang bị các kỹ năng thật kỹ càng để phục vụ cho công việc một cách hiệu quả nhất nhé!

Kỹ năng cần có để có thể hoàn thành công việc

1.2.4. Khả năng tư duy

Với vị trí kế toán việc phải thường xuyên đối mặt với những con số và các phép toán vô cùng phức tạp đã vô tình tạo cho kế toán một tư duy nhạy bén, nhưng để có thể làm được đến vị trí kế toán trưởng thì phải chủ động học hỏi, không được phép lơ là cũng như rèn luyện khả tư duy một cách nhạy bén, thực hiện các phép toán phức tạp và không cho phép bất kỳ sự sai sót nào xảy ra. Sau đó hãy đưa ra các phân tích một cách rõ ràng và khoa học để biểu thị các chỉ số mà mình phân tích.

1.2.5. Kỹ năng giao tiếp

Là một kế toán trưởng có thâm niên trong nghề, giữ một vị trí cao trong doanh nghiệp nên việc có các mối quan hệ tốt đẹp với các phòng ban hay đối tác sẽ giúp các bạn có được nhiều thông tin và nhận được các hỗ trợ trong công việc. Đi làm chỉ thực hiện tốt công việc của mình thôi là chưa đủ, bạn cần phải chủ động tạo một môi trường hòa đồng, đồng nghiệp thân thiện để có thể gắn bó với doanh nghiệp được lâu dài. Một doanh nghiệp có môi trường làm việc năng động và hòa đồng là môi trường tốt để các bạn có thể học hỏi và phát triển.

Khả năng giao tiếp

Kế toán trưởng là một người nắm giữ trọng trách to lớn trong doanh nghiệp, nếu bạn có ý định theo kế toán thì bạn phải cố gắng trau dồi cũng như học hỏi nhiều kinh nghiệm để có những sự chuẩn bị tốt nhất và công tác tại vị trí này nhé!

Xem Thêm : Công nghệ thông tin ra làm gì? Các công ty tiềm năng để phát triển

2. Nhiệm vụ của kế toán trưởng

Vừa là người đứng đầu, vừa là người phục vụ trong các công việc chuyên môn nên vị trí kế toán trưởng là cực kỳ quan trọng và áp lực không khác gì các ban lãnh đạo cấp cao. Một số các nhiệm vụ cơ bản của kế toán trưởng cần thực hiện là:

2.1. Thực hiện điều hành phòng kế toán

Kế toán là một trong những bộ phận cốt lõi của doanh nghiệp thông qua các báo cáo thống kê tình hình kinh doanh, chi tiêu của công ty. Thực hiện các so sánh đối chiếu để có thể giúp ban lãnh đạo đưa ra đường đi nước bước đúng đắn nhằm phát triển cũng như đưa ra các giải pháp kịp thời. Ngoài ra các kế toán trưởng còn đảm nhận vai trò và trọng trách to lớn là đào tạo các kế toán mới của doanh nghiệp, giúp các kế toán viên non trẻ hiểu và thực hiện công việc một cách trơn tru hơn.

Vai trò to lớn của kế toán trưởng

2.2. Giám sát các vấn đề về quyết toán, đảm bảo tính pháp lý trong quyết toán

Kế toán trưởng cần giám sát các vấn đề về kiểm kê, quyết toán dòng tiền trong doanh nghiệp, về các khoản thu chi cũng như làm báo cáo tài chính cuối kỳ hoặc cuối năm cho các doanh nghiệp. Họ cũng sẽ là người trực tiếp giải trình với các bên liên quan nếu có.

Tính pháp lý của các nghiệp vụ kế toán cũng rất quan trọng, bạn phải thực hiện những công việc liên quan đến giấy tờ, cũng như tài liệu sổ sách về các chi phí, vậy nên hãy cẩn thận và xử lý thật chính xác trong các giấy tờ liên quan và các hồ sơ được giao để đảm bảo tính pháp lý nhé.

Đảm bảo tính pháp lý và giám sát công việc

2.3. Tham gia phân tích và dự báo tình hình tài chính của doanh nghiệp

Sau khi hoàn thành các báo cáo của doanh nghiệp, kế toán trưởng là người sẽ đưa ra các phân tích cũng như dự báo tình hình tài chính của doanh nghiệp. Các phân tích này giúp cho ban lãnh đạo biết được chỉ số nên đầu tư trong những lĩnh vực nào để tối đa hóa lợi nhuận thu được của doanh nghiệp. Kế toán trưởng là người có cái nhìn xác đáng cũng như chi tiết nhất về hoạt động tài chính của doanh nghiệp, nên phân tích và các dự báo của họ luôn có ý nghĩa to lớn giúp doanh nghiệp có hướng phát triển bền vững.

Trên đây là một số các kỹ năng chuyên môn của kế toán trưởng, cũng như nhiệm vụ to lớn của kế toán trưởng trong một doanh nghiệp. Nếu có dự định theo ngành này thì bạn phải nghiêm túc học tập để có thể trở thành một kế toán viên cũng như tương lai là một kế toán trưởng giỏi giang và có trách nhiệm nhé!

Bài Viết Nổi Bật