Hồ sơ xin việc Kế toán và bí kíp chinh phục doanh nghiệp đỉnh cao

Thanh Hoa   Thứ ba, 14/06/2022

Hiện nay, để đảm bảo kiểm soát toàn bộ hoạt động thu chi của mình, tất cả các doanh nghiệp dù là nhỏ hay lớn đều tuyển dụng cho mình những kế toán chuyên nghiệp. Mặc dù nhu cầu tuyển dụng có lớn song với các ứng viên, họ lại thực sự lo ngại khi tỷ lệ cạnh tranh ngày một tăng cao. Bí kíp để giành được cơ hội cho bạn trường hợp này chính là một bộ hồ sơ xin việc Kế toán hoàn hảo.

Vậy những yếu tố nào được xem trọng và cần thiết trong hồ sơ xin việc cho Kế toán? Hãy đón đọc và khám phá những hướng dẫn bên dưới để tích lũy thêm kinh nghiệm bạn nhé.

1. Vai trò quan trọng của hồ sơ xin việc với ứng viên Kế toán

Tuy là vị trí được tuyển dụng nhiều song với tính chất phức tạp của công việc trong thời buổi này thì không phải ai cũng dễ dàng đáp ứng mà trúng tuyển.

Trên thực tế, hầu hết những người xem nhẹ vai trò của hồ sơ xin việc Kế toán đều nhận về kết quả không như ý bởi lẽ đây chính là công cụ đầu tiên giúp ứng viên kết nối với nhà tuyển dụng. Nếu ấn tượng ban đầu không tốt, thông tin không ấn tượng thì đương nhiên việc bị loại là không thể tránh khỏi.

Vai trò quan trọng của hồ sơ xin việc với ứng viên Kế toán

Hồ sơ xin việc Kế toán là nơi tổng hợp nhiều giấy tờ như CV, Đơn, Thư xin việc, Các văn bằng chứng chỉ liên quan và một số giấy tờ khác,... Vậy nên chỉ cần sở hữu trong tay bộ hồ sơ xin việc thì đồng nghĩa với việc nhà tuyển dụng sẽ nắm rõ toàn bộ thông tin về ứng viên của mình.

Bên cạnh đó, vai trò của hồ sơ xin việc cho ứng viên Kế toán là cực kỳ quan trọng. Nếu họ có thể làm nổi bật bản thân với năng lực vượt trội thông qua các giấy tờ bên trong thì đó quả là một cơ hội tốt để được chú ý.

Nhìn chung, hồ sơ xin việc Kế toán đối với ứng viên hay nhà tuyển dụng thì đều quan trọng. Vậy nên nếu xác định xin việc Kế toán thì nhất định bạn không được bỏ qua việc trình bày một bộ hồ sơ hoàn hảo nhé.

Xem Thêm : Công nghệ thông tin ra làm gì? Các công ty tiềm năng để phát triển

2. Các giấy tờ cần có trong hồ sơ xin việc Kế toán gồm những gì?

Trước khi tìm hiểu về nội dung trình bày chi tiết, hãy đảm bảo bạn nắm rõ danh sách các thành phần xuất hiện trong hồ sơ Kế toán. Việc chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan, nhất là khi đó lại là yêu cầu của nhà tuyển dụng sẽ giúp bạn sớm có được cơ hội tiến gần hơn với công việc này.

Các giấy tờ cần có trong hồ sơ xin việc Kế toán gồm những gì?

Cụ thể, hồ sơ xin việc Kế toán cần có những giấy tờ sau đây:

- Mẫu Sơ yếu lý lịch tự thuật có dấu giáp lai của cơ quan chính quyền địa phương

- Bản CV xin việc ấn tượng

- Đơn/Thư xin việc Kế toán

- Các bằng cấp, chứng chỉ liên quan tới chuyên ngành Kế toán

- Giấy khám sức khỏe theo mẫu Bộ Y tế quy định

- Giấy chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân bản photo có công chứng dấu đỏ

- Sổ hộ khẩu bản photo có công chứng dấu đỏ

- …

Ngoài những giấy tờ nêu trên thì ứng viên Kế toán có thể phải chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác tuỳ theo yêu cầu của từng doanh nghiệp.

Xem Thêm : Lệ phí là gì? Những quy định pháp luật về nghĩa vụ nộp lệ phí

3. Bộ hồ sơ xin việc Kế toán hoàn hảo và bí kíp dành cho ứng viên mới

Sau đây là bí quyết giúp các ứng viên Kế toán dù là có hay chưa có kinh nghiệm cũng đều áp dụng để sở hữu một bộ hồ sơ xin việc hoàn hảo. Hãy cùng theo dõi và cập nhật thông tin hữu ích này bạn nhé.

3.1. Chú trọng vào nội dung các giấy tờ kê khai

3.1.1. Hướng dẫn trình bày Sơ yếu lý lịch tự thuật cho Kế toán

Hướng dẫn trình bày Sơ yếu lý lịch tự thuật cho Kế toán

Sơ yếu lý lịch tự thuật chính là mẫu giấy được bán kèm theo khi ứng viên mua Hồ sơ xin việc. Vậy nên vấn đề soạn thảo hay tìm kiếm thông tin phù hợp để đưa vào là hoàn toàn không phải lo lắng nhé.

Trong số các giấy tờ xuất hiện ở hồ sơ xin việc Kế toán, có lẽ Sơ yếu lý lịch là mẫu chứa nhiều thông tin nhất. Với độ dài 4 mặt giấy khổ A4 cùng rất nhiều thông tin khác nhau bao gồm cả ứng viên và người nhà của họ thì chắc chắn những ai lần đầu tiếp cận sẽ thấy lo lắng.

Tuy nhiên, cách để bạn vượt qua áp lực này đó là tóm tắt thông tin càng ngắn càng tốt. Với mỗi trường nội dung, diện tích kê khai khá hạn hẹp, bởi vậy ứng viên chuyên ngành Kế toán chỉ cần tóm gọn vấn đề, trình bày đúng trọng tâm câu hỏi như vậy mới dành được điểm cao nhất.

3.1.2. Cách viết đơn xin việc cho ứng viên Kế toán

Đơn xin việc dành cho ứng viên Kế toán là một trong những giấy tờ được nhà tuyển dụng chú ý. Bởi lẽ đây là giấy tờ không bị gò bó ý tưởng, không trình bày theo form như những giấy tờ khô khan khác.

Viết đơn xin việc cho ứng viên Kế toán, điều quan trọng là phải thể hiện được nguyện vọng của bản thân, sau đó nêu ra một số ưu điểm nổi bật mà bản thân đang sở hữu để thuyết phục nhà tuyển dụng.

Cách viết đơn xin việc cho ứng viên Kế toán

Với một ứng viên Kế toán, bạn nhất định phải là người tốt nghiệp chuyên ngành Kế toán, nếu có kinh nghiệm thì càng tốt còn không thì nhiều doanh nghiệp vẫn chấp nhận tuyển sinh viên mới ra trường.

Bên cạnh đó, để thông tin của mình trở nên thuyết phục, Kế toán viên cần đưa ra một số thông tin về kỹ năng hay những thành tích trong lĩnh vực kế toán mình từng nhận được. Những thành tích này càng liên quan tới công việc ứng tuyển hiện tại thì cơ hội của bạn càng cao.

Khi viết đơn xin việc Kế toán, ứng viên cần lưu ý viết ngắn gọn, súc tích bởi đây cũng là yếu tố liên quan tới đặc thù nghề nghiệp. Bạn không cần phải diễn giải quá dài dòng, đưa nhiều thông tin không mấy liên quan khiến cho nội dung bị rối rắm.

3.1.3. Cách tạo CV Kế toán chuẩn nhất

CV Kế toán được đánh giá cao chính là những mẫu CV toát lên được ưu điểm thực sự của ứng viên. Cụ thể, thông qua các danh mục như Kỹ năng, Kinh nghiệm, Trình độ và Mục tiêu nghề nghiệp mà ứng viên có thể chinh phục nhà tuyển dụng một cách đơn giản.

Khi viết Kinh nghiệm, hãy nêu rõ những công việc Kế toán từng làm trước đây, nhớ kèm theo mốc thời điểm làm cụ thể và nêu thành tích trong công việc nếu có.

Cách tạo CV Kế toán chuẩn nhất

Với Kỹ năng, một kế toán chắc chắn phải có sự nhanh nhẹn, có kỹ năng xử lý tình huống phát sinh một cách linh hoạt, khả năng làm việc nhóm, giao tiếp và cẩn thận,... Nếu bạn đang sở hữu những kỹ năng này thì đừng quên ghi vào CV xin việc của mình nhé.

Mục tiêu nghề nghiệp dành cho nhân viên Kế toán thường là trở thành nhân viên chuyên nghiệp, có cơ hội học hỏi và tích lũy kinh nghiệm từ môi trường làm việc thực tế. Những người có kinh nghiệm thì thường hướng tới một vị trí quản lý như Kế toán trưởng, Phó phòng hay Trưởng phòng Kế toán,...

3.2. Đảm bảo các giấy tờ bên trong không quá hạn công chứng

Một bí quyết dành cho những tấm chiếu mới khi làm hồ sơ xin việc Kế toán đó là chỉ nên chuẩn bị những giấy tờ nêu trên vào thời điểm sắp ứng tuyển. Nếu bạn chuẩn bị lâu quá, giấy tờ công chứng của bạn có thể sẽ hết hạn và đương nhiên khi đó nhà tuyển dụng sẽ không chấp nhận.

Bạn sẽ phải mất công làm lại sau đó xin công chứng nếu như những giấy tờ cũ đã được làm trước đó quá 6 tháng. Vậy nên ngoài việc chuẩn bị đủ số lượng, nội dung chất lượng thì bạn hãy lưu ý tới thời hạn công chứng của các giấy tờ bên trong hồ sơ xin việc nữa nhé.

Đảm bảo các giấy tờ bên trong không quá hạn công chứng

3.3. Quan tâm tới hình thức các giấy tờ trong hồ sơ xin việc Kế toán

Trên thực tế, có không ít ứng viên có năng lực thực sự, sở hữu cả trình độ lẫn kinh nghiệm tốt nhưng lại thất bại nhiều lần trong quá trình tìm việc. Vậy lý do là vì sao?

Không ngoại trừ việc họ không chú tâm tới hình thức trình bày các giấy tờ bên trong hồ sơ bởi đây là khả năng cao nhất dẫn đến việc nhà tuyển dụng không muốn tìm hiểu nội dung bên trong.

Các ứng viên có năng lực thường cho rằng các nhà tuyển dụng chỉ quan tâm tới thực lực của ứng viên cho nên rất nhiều người bỏ qua yếu tố này. Thực tế thì hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá ứng viên theo nhiều bước, trong đó bước đầu tiên chính là hình thức trình bày văn bản.

Thông qua cách trình bày, họ sẽ đánh giá tổng thể về tính cách của ứng viên xem bạn có phải là người cẩn thận hay không, sau đó mới xem xét tới nội dung bên trong và cho ra quyết định cuối cùng.

Quan tâm tới hình thức các giấy tờ trong hồ sơ xin việc Kế toán

Như vậy, để không bỏ lỡ cơ hội chinh phục nhà tuyển dụng và công việc mơ ước thì các ứng viên hãy chú tâm hơn khi chuẩn bị hồ sơ xin việc Kế toán. Nếu bạn đầu tư thời gian, công sức và tâm huyết của mình tin chắc bạn sẽ được đền đáp xứng đáng. Chúc các ứng viên sớm được nhận việc và thành công với sự nghiệp mình đã chọn.

Bài Viết Nổi Bật