Một bộ hồ sơ xin việc giáo viên bao gồm những thành phần nào?

Nguyễn Hương Anh   Thứ hai, 30/05/2022

Ngành sư phạm thường được coi là một ngành khá khó xin việc bởi mức thu nhập không thực sự cao và muốn vào biên chế không hề dễ. Bên cạnh đó, việc chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc giáo viên hợp lệ cũng không hề đơn giản. Nếu bạn đang nuôi ước mơ đứng trên giảng đường thì đừng bỏ lỡ những chia sẻ về cách chuẩn bị hồ sơ xin việc giáo viên được chia sẻ trong bài viết sau đây nhé!

1. Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin việc giáo viên chuẩn chỉnh nhất

Một bộ hồ sơ xin việc giáo viên hợp lệ sẽ giúp quá trình xin việc của bạn được thuận lợi hơn. Nhờ đó, khả năng trúng tuyển và có được một công việc đúng với mong muốn của bạn cũng cao hơn. Một số bạn có thể cảm thấy khá “lạ lẫm” khi lần đầu tiên chuẩn bị hồ sơ xin việc. Để tránh những sai lầm không đáng có, hãy cùng theo dõi hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin việc giáo viên chi tiết nhất sẽ được chia sẻ ngay sau đây nhé!

Hồ sơ xin việc giáo viên hợp lệ giúp quá trình xin việc thuận lợi hơn

1.1. Bộ hồ sơ xin việc giáo viên cần có những gì?

Yêu cầu đầu tiên khi chuẩn bị hồ sơ xin việc giáo viên đó là phải có đầy đủ các loại giấy tờ và tài liệu cần thiết. Điều này giúp bạn thể hiện được thái độ ứng tuyển nghiêm túc và tránh việc để lại ấn tượng ban đầu không tốt đối với người phụ trách công tác tuyển dụng. Vậy một bộ hồ sơ xin việc giáo viên đầy đủ bao gồm những thành phần nào?

1.1.1. Đơn xin xét tuyển giáo viên

Công tác xét tuyển giáo viên thường được tiến hành rất kỹ lưỡng, bởi giáo viên chính là những người truyền dạy tri thức và rèn luyện đạo đức cho không chỉ một thế hệ học sinh.

Thành phần đầu tiên trong hồ sơ xin việc giáo viên là đơn xin xét tuyển giáo viên. người ứng tuyển bắt buộc phải sử dụng mẫu Đơn xin xét tuyển giáo viên theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc quy định riêng của cơ sở giáo dục.

Bạn cần cung cấp chính xác những thông tin trong đơn xin xét tuyển

Vậy những nội dung cần cung cấp thông tin trong đơn này bao gồm những gì?

- Thông tin liên lạc của người làm đơn

Thông tin liên lạc của người làm đơn bao gồm: Họ và tên; giới tính; ngày tháng năm sinh; quê quán; hộ khẩu thường trú (thường trùng với quê quán); địa chỉ chỗ ở hiện tại; số điện thoại liên lạc khả dụng; dân tộc; tôn giáo; trình độ văn hóa; trình độ chuyên môn nghiệp vụ; hệ đào tạo; văn bằng và nguyện vọng ứng tuyển.

Bên cạnh đó, bạn có thể liệt kê thêm những giấy tờ, tài liệu, bằng cấp chứng chỉ gửi kèm theo trong hồ sơ và cam kết sẽ hoàn thiện những giấy tờ cần thiết sau khi nhận được thông báo trúng tuyển.

Thêm một lưu ý nữa là bạn cần chuẩn bị thêm 1 ảnh 4x6 cm để dán vào đơn xin xét tuyển giáo viên.

- Lý do và nội dung ứng tuyển

Trong phần này bạn chỉ cần trình bày ngắn gọn lý do muốn ứng tuyển làm giáo viên và ứng tuyển làm giáo viên tại cơ sở giáo dục nào. Để làm tốt phần này, bạn nên tìm hiểu trước về cơ sở giáo dục đó, cũng như dụng ý của họ thể hiện trong thông báo tuyển dụng.

Không nên viết lý do ứng tuyển quá sơ sài

Để khiến bản thân nổi bật và được đánh giá cao hơn, bạn nên trình bày ngắn gọn quá trình làm việc trước đây và kỹ năng chuyên môn. Như vậy ấn tượng về bạn sẽ tốt hơn và bạn cũng chứng minh được bản thân phù hợp với công việc giáo viên đang tuyển dụng.

- Cam kết và kết thúc đơn

Trong phần cuối đơn, bạn cũng cần cam kết mọi thông tin được khai báo trong đơn là đúng sự thật, cam kết mọi giấy tờ khác được gửi kèm trong bộ hồ sơ đều là giấy tờ hợp lệ. Đồng thời, bạn sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu có bất kỳ thông tin hoặc giấy tờ nào là giả và không đúng với sự thật. Bạn cũng cần cam đoan rằng mình sẽ chấp nhận các quy định của đơn vị giáo dục.

Bên cạnh đó, hãy chủ động đề nghị một cuộc hẹn phỏng vấn trực tiếp và để lại phương thức liên lạc (số điện thoại hoặc địa chỉ email) để bày tỏ thành ý của bản thân.

1.1.2. CV xin việc giáo viên

Trong những cơ sở giáo dục công lập, bạn có thể không cần nộp CV xin việc giáo viên, bởi tất cả thông tin mà nhà tuyển dụng cần biết đều có trong đơn xin xét tuyển giáo viên và sơ yếu lý lịch.

Nên sử dụng mẫu CV đơn giản có màu sắc trang nhã

CV xin việc giáo viên thường được sử dụng phổ biến hơn khi bạn xin việc giáo viên tại các trường tư thục hoặc các trung tâm đào tạo. Nhìn chung, những mục thông tin cần cung cấp trong CV xin việc giáo viên không có gì khác biệt so với các loại CV xin việc khác.

Bạn cần cung cấp các thông tin liên lạc, giới thiệu về bản thân, mục tiêu nghề nghiệp, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng và bằng cấp chứng chỉ nếu có.

Bạn nên sử dụng những mẫu CV có thiết kế đơn giản, màu sắc trang nhã để phù hợp với phong cách của người giáo viên. Có rất nhiều mẫu CV hiện đang được chia sẻ trên mạng. Bạn có thể tìm kiếm và sử dụng mẫu CV mình ưng ý nhất.

Ngoài ra, bạn nên lưu CV ở định dạng PDF để tránh bị bể layout hoặc lỗi font chữ khi gửi và nhận ở nhiều thiết bị khác nhau.

1.1.3. Sơ yếu lý lịch giáo viên

Bạn cần chuẩn bị một ảnh thẻ 4x6 để dán vào sơ yếu lý lịch. Bạn có thể sử dụng sơ yếu lý lịch cùng bìa hồ sơ bán sẵn ngoài cửa hàng hoặc tự in mẫu sơ yếu lý lịch ngắn gọn hơn được chia sẻ trên mạng. Sau khi điền hết thông tin, bạn cần mang sơ yếu lý lịch đi công chứng tại ủy ban nhân dân địa phương nơi đang sinh sống.

Sơ yếu lý lịch không được bỏ sót bất kỳ mục thông tin nào

1.1.4. Một số giấy tờ khác

Ngoài đơn xin xét tuyển giáo viên, sơ yếu lý lịch và CV ứng tuyển, bạn cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác, bao gồm: Giấy tờ tùy thân (giấy khai sinh, CMND/ CCCD, sổ hộ khẩu); Giấy khám sức khỏe; Bằng cấp chứng chỉ; những giấy tờ chứng minh bản thân thuộc diện ưu tiên hoặc chính sách nếu có.

1.2. Lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin việc giáo viên

Khi hoàn thành các giấy tờ trong hồ sơ xin việc giáo viên, bạn cần đảm bảo những thông tin mình cung cấp là đúng sự thật. Họ tên, trình độ chuyên môn, lý do ứng tuyển, kinh nghiệm và thành tích là những thông tin không thể thiếu. Bạn cũng cần thể hiện nguyện vọng muốn được đứng lớp và đam mê, nhiệt huyết với nghề giáo viên.

Bạn cũng cần tránh lỗi chính tả. Đây là lỗi khiến hồ sơ xin việc “mất điểm” nghiêm trọng, đặc biệt là khi ứng tuyển cho công việc giáo viên. Lý do ứng tuyển cũng không được viết quá sơ sài hoặc sử dụng các cách diễn đạt quá dài dòng.

Xem Thêm : Công nghệ thông tin ra làm gì? Các công ty tiềm năng để phát triển

2. Quá trình chuẩn bị hồ sơ xin việc giáo viên

Trước khi tìm kiếm tin tuyển dụng, bạn nên chủ động chuẩn bị trước ít nhất 2 bộ hồ sơ xin việc giáo viên có đầy đủ các thành phần và công chứng những giấy tờ cần thiết. Các giấy tờ tùy thân, bằng cấp chứng chỉ và sơ yếu lý lịch đều cần photo và công chứng. Vì vậy, bạn hãy hoàn thành những giấy tờ này trước và dành ra một ngày chỉ để photo công chứng.

Chuẩn bị sẵn hồ sơ xin việc giáo viên

Nếu ứng tuyển làm giáo viên tiểu học, bạn có thể sử dụng đơn xin xét tuyển giáo viên viết tay để thể hiện ưu thế chữ viết đẹp. Đồng thời, bạn cũng cần chuẩn bị tốt cho buổi dạy thử.

Hy vọng những hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin việc giáo viên được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc chuẩn bị tốt để quá trình ứng tuyển được diễn ra thuận lợi. Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, nhiều cơ sở đào tạo có thêm hình thức ứng tuyển online. Bạn có thể tìm hiểu trên tin tuyển dụng hoặc website của cơ sở đào tạo để tham khảo thêm về hình thức nộp hồ sơ này nhé!

Bài Viết Nổi Bật